So sánh bột đậu và whey cái nào giúp tăng cơ tốt hơn?

Trả lời thắc mắc của bạn Trần Công có gửi tới blogthethao.edu.vn câu hỏi: Bột đậu và Whey Cái nào giúp tăng cơ tốt hơn? Trên thực tế, bột đậu và Whey Protein là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau về quy trình sản xuất và cách sử dụng. Cùng blogthethao.edu.vn theo dõi bài viết so sánh bột đậu và Whey Protein dưới đây để xác định được cái nào tăng cơ tốt hơn nhé!

1. So sánh bột đậu và Whey Protein

Bột đậu được hiểu là các loại hạt ngũ cốc được rang lên và xay nhỏ thành dạng bột. Thông thường sẽ là 5 loại hạt khác nhau. Trong khi, Whey Protein là sản phẩm từ sữa bò, được tách lọc và tiệt trùng tinh chế thành dạng bột Protein tinh khiết, hàm lượng cao nhất có thể lên tới 95% Protein. 

1.1. Hương vị và cấu tạo

Về cấu tạo, có thể thấy do bột đậu chỉ đơn giản là rang và xay mịn do đó kết cấu sẽ không được mịn và dễ tan như Whey Protein. Ngoài ra, hương vị của Whey Protein cũng nhẹ nhàng hơn không đậm đà như bột đậu. Hương vị của Whey Protein cũng đa dạng hơn so với bột đậu bởi bột đậu không hề có thêm hương vị nào khác. Do đó, lựa chọn hương vị Whey Protein còn tùy thuộc theo sở thích nữa. 

1.2. Hàm lượng Protein và Axit Amin

Hàm lượng Protein trong Whey Protein nhiều hơn so với bột đậu, trong 1 muỗng 30g Whey thì có chứa tới 25g Protein, trong khi đó trong 100g bột đậu mới chứa đủ 25g protein.

Về Axit Amin thì cả Whey và bột đậu đều có chứa đầy đủ 9 loại Axit Amin, tuy nhiên hàm lượng lysine ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ bắp thì lại có rất ít trong bột đậu. Do đó, nếu bạn đang có ý định tập luyện tăng cơ bắp thì Whey Protein sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. 

1.3. Chế độ dinh dưỡng

Một yếu tố quan trọng quyết định việc bạn nên dùng bột đậu hay Whey Protein chính là về chế độ dinh dưỡng. Whey Protein được tinh chế từ sữa bò và là đạm động vật, do đó nếu bạn là người ăn chay thì bạn không thể sử dụng và nên thay thế bằng bột đậu hoặc các sản phẩm Protein thực vật.

Ngoài ra, Whey Protein chất lượng concentrate thường có hàm lượng lactose khá nhiều, do đó nếu bạn là người dị ứng lactose thì bạn nên sử dụng bột đậu hoặc dùng Whey Protein cao cấp hơn như Isolate hoặc Hydrolyzed. 

1.4. Các dinh dưỡng khác 

Bột đậu chứa khá nhiều Vitamin nhóm B, Vitamin E, kẽm, và các khoáng chất khác. Trong khi, Whey Protein cũng chứa khá nhiều các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kali và phốt pho. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ khi dùng bột đậu bởi bột đậu có thành phần phytoestrogen, đây là 1 loại hooc môn chính của nữ, một số người lo ngại việc sử dụng sẽ làm tăng mức estrogen và giảm testosterone của nam giới. 

2. Bột đậu và Whey – cái nào giúp tăng cơ tốt hơn?

Bột đậu và Whey Protein đều có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn có thể thấy việc so sánh chúng khá là khập khiễng bởi cả 2 đều không cùng một dạng tinh chế, không phải chỉ vì chúng đều là bột là có thể so sánh với nhau được. 

Mặc dù, bột đậu và Whey Protein đều bổ sung lượng protein tương đương nhau đều hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp hiệu quả, tuy nhiên loại nào tăng cơ tốt hơn cần phải dựa vào đặc điểm của bột đậu và Whey Protein. Nếu bạn là vận động viên, gymer chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng Whey Protein thúc đẩy cơ bắp tăng trưởng nhanh chóng. Trong khi, bột đậu phù hợp với những người ăn thuần chay và những người bị dị ứng lactose.

Ngoài ra, việc dùng bột đậu hay Whey Protein còn phụ thuộc vào sở thích, chế độ dinh dưỡng cũng như nhu cầu của từng người nữa. Đặc biệt, nếu bạn đang có ý định giảm cân thì tuyệt đối không nên sử dụng bột đậu nhé, vì ngoài việc cung cấp cho cơ thể lượng lớn protein ra thì bạn cũng nạp vào người khá nhiều tinh bột rồi đó. 

Qua bài viết trên, blogthethao.edu.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “bột đậu và Whey cái nào giúp tăng cơ tốt hơn?” rồi đó, mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình giải pháp tối ưu nhất để hỗ trợ trong quá trình tăng cơ giảm mỡ của mình nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *