Phổi nằm ở đâu? Chức năng của phổi là gì?

Phổi là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người. Nếu bạn muốn tồn tại, bạn không thể sống mà không có phổi. Vậy phổi là gì? Nó nằm ở đâu trong cơ thể chúng ta? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chức năng của phổi là gì? XIn mời các bạn hãy cùng tham khảo!

1. Phổi nằm ở đâu trong cơ thể?

Phổi nằm trong khung xương đàn hồi, xốp và mềm, bộ phận quan trọng có chức năng chính là trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường. Phổi mang oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi và khí cacbonic ra khỏi động mạch phổi. Ngoài ra, phổi còn có một số công năng thứ cấp khác giúp chuyển hóa một số chất sinh hóa, lọc bỏ một số chất độc ra khỏi máu. Phổi cũng là nơi lưu trữ máu.

Phổi nằm ở cả bên phải và bên trái của chúng ta trong khung xương sườn. Nhìn từ phía trước, phổi kéo dài từ trên xương đòn xuống dưới xương sườn thứ sáu ở phần trên của lồng ngực. Từ phía sau, phổi kết thúc xung quanh xương sườn thứ 10. Màng phổi có thể kéo dài đến xương. Xương sườn 12. Từ trước đến trở lại, hai lá phổi lấp đầy khoang ngực, nhưng được ngăn cách bởi tim, nằm giữa hai lá phổi.

Phổi có tính đàn hồi, mềm và xốp, giúp oxy từ không khí dễ dàng đi vào tĩnh mạch, đồng thời vận chuyển khí cacbonic từ động mạch ra bên ngoài. Phổi cũng có một số chức năng phụ, chẳng hạn như giúp lọc chất độc ra khỏi máu và chuyển hóa các chất sinh hóa. Ngoài ra, phổi còn có khả năng lưu trữ máu bên trong.

Trọng lượng phổi của trẻ sơ sinh là 50-60g, tổng số phế nang là 30 triệu. Trọng lượng phổi trung bình ở một người trưởng thành là 300-475 g, số lượng phế nang khoảng 300 triệu.

2. Chức năng của phổi là gì?

Phổi đảm nhận nhiều chức năng quan trọng đối với sự sống của con người

2.1 Đảm nhiệm chức năng hô hấp

Nhờ sự vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào, mà các cơ quan trong cơ thể mới thực hiện được mọi chức năng của mình. Vì vậy, chức năng của phổi là có nhiệm vụ cung cấp oxy cho cơ thể, đồng thời mang CO2 ra bên ngoài. Do tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên phổi rất dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng hoặc các yếu tố lây nhiễm.

2.2 Duy trì hoạt động sống của tế bào nội mô

Tế bào cũng đóng góp rất nhiều vào việc duy trì các hoạt động sống. Tế bào nội mô, tế bào biểu mô đóng vai trò như một hàng rào ngăn nước và các phân tử protein xâm nhập vào mô kẽ. Mô kẽ chứa các tế bào miễn dịch, thường sẽ tăng số lượng khi mắc một số bệnh. Điều này giúp tạo ra kháng thể tiêu diệt vi khuẩn và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các tế bào bạch cầu và vi khuẩn chết sẽ được đào thải ra ngoài qua đờm.

2.3 Loại bỏ bụi bẩn, chất bẩn

Bề mặt của phế quản và phế nang được bao phủ bởi các nhung mao rất mỏng và một màng nhầy mỏng. Bụi nhầy bẫy phấn hoa và bụi bẩn. Khi đó, các nhung mao sẽ di chuyển để đẩy chất bẩn lên, xuống thực quản để nuốt nước bọt vào dạ dày.

3. Làm gì để bảo vệ phổi khỏi tác hại môi trường?

Như vậy chúng ta có thể thấy được chức năng của phổi, và tầm quan trọng của lá phổi đối với sự sống của con người. Nếu bạn đã biết về cấu tạo và chức năng của phổi, điều đầu tiên cần làm là có một chế độ thích hợp để bảo vệ nó khỏi những tác nhân gây hại ngoài môi trường.

Để hạn chế các tình trạng trên, bạn nên thực hiện một số biện pháp sau:

 • Tránh xa các môi trường độc hại, có nhiều khói bụi
 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, hoặc sử dụng các loại chất kích thích
 • Tăng cường các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của phổi như: bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cà rốt, rau chân vịt măng tây, trái cây chứa nhiều vitamin C, tỏi, gừng, tỏi… đồng thời, xây dựng và thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học
 • Thường xuyên vận động thể chất, tập hít thở sâu giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
 • Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện những tổn thương ở phổi ở giai đoạn đầu, để bác sĩ có giải pháp điều trị kịp thời.

4. Hướng dẫn cải thiện chức năng phổi nhờ tập thở đúng cách

Nếu bạn thực hiện các bài tập thở đúng cách, dung tích và chức năng của phổi được bảo toàn. Từ đó, cơ thể nhận được lượng oxy cần thiết trong quá trình hô hấp để khỏe mạnh hơn.

4.1 Thở cơ hoành 

Bài tập thở bằng cơ hoành hay còn gọi là bài tập thở bằng bụng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là đối tượng thích hợp nhất để thực hành bài tập thở này.

Khi nghỉ ngơi, bạn có thể thực hiện thở bằng cơ hoành trong khi nghỉ ngơi, vì vậy bài tập thở này có hiệu quả nhất trong việc cải thiện chức năng phổi.

Kỹ thuật thở bằng cơ hoành đặc biệt hữu ích cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nếu bạn đang mắc phải tình trạng này, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu hô hấp để có cách thực hành bài tập thở này tốt nhất cho bản thân.

Các bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân thở cơ hoành theo những bước sau:

 • Thả lỏng vai, ngồi hoặc nằm xuống một mặt phẳng
 • Đặt một tay lên bụng và một tay lên ngực
 • Hít vào bằng mũi trong hai giây, cảm nhận không khí đang di chuyển vào bụng. Lúc này, bụng của bạn phải giống như đang phình lên.
 • Mím chặt môi, thở ra từ từ và bụng dần xẹp xuống.
 • Mỗi lần áp dụng bài tập thở cơ hoành, bạn có thể lặp lại các bước trên từ 3-5 phút.

4.2 Bài tập thở khi chu môi nhẹ

Hít thở bằng cách chu môi nhẹ có thể làm chậm nhịp thở của bạn. Điều này sẽ giúp đường thở của bạn có thêm thời gian thư giãn, để phổi của bạn có thể hoạt động dễ dàng hơn. 

So với bài tập thở bằng cơ hoành, thở mím môi khá dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay cả khi không có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc huấn luyện viên thể chất.

Bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

 • Hít vào từ từ bằng mũi
 • Chu nhẹ đôi môi của bạn như kiểu bạn sắp thổi vào một cái gì đó lại rồi thở chậm. Thời gian thở chậm có thể gấp đôi thời gian hít vào.
 • Lặp lại bài tập thở này trong khoảng 3-5 phút.

=> Tham khảo hướng dẫn massage mặt chống chảy xệ tại nhà : https://wheyshop.vn/huong-dan-massage-mat-chong-chay-xe-dung-cach.html

Trên đây là những chức năng của phổi và vai trò quan trọng của nó đối với cơ thể con người, và phổi là bộ phận không thể thiếu để duy trì sự sống. Vì vậy, chúng ta phải duy trì một lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống và sinh hoạt điều độ để tăng cường sức khỏe của phổi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *