Những điều cần biết lỗi đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Đá phạt gián tiếp là một phương pháp rất được biết đến trong bóng đá để giúp người chơi có thể tuân thủ đúng luật chơi này. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về hình thức đá phạt gián tiếp này. Để hiểu rõ hơn, xin mời các bạn hãy đọc bài viết của blogthethao.edu.vn dưới đây để biết thêm thông tin về hình phạt gián tiếp trong bóng đá!

1. Phạt gián tiếp là gì?

Giống như tất cả các hình thức đá phạt khác, hình thức đá phạt gián tiếp được áp dụng khi phát sinh các tình huống phạm lỗi. Đá phạt gián tiếp là hình thức phạt theo Luật bóng đá do Ủy ban kỹ thuật FIFA ban hành. Trong đó đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện bằng cách phạm lỗi đụng chạm với một cầu thủ khác trước khi bàn thắng được công nhận (nếu có). Điều này được dùng để phân biệt nó với 1 quả đá phạt trực tiếp. Như vậy, 1 quả đá phạt trực tiếp hoàn toàn có thể chuyển hóa thành bàn thắng với quả đá phạt ngay tại chấm phạt đền. 

Ngoài ra, cũng có một số khác biệt giữa 2 cách đá phạt này. Thông thường cả 2 hình thức đều là đá phạt; điều này có nghĩa là 1 đội được trao quyền đá phạt đền sau khi đối phương vi phạm các điều luật bị cấm trong bóng đá. Đó có thể là 1 pha phạm lỗi, chạm tay, việt vị,… Đá phạt có thể là 1 quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm của đối phương.

Hiện tại, không có đá phạt trực tiếp như vậy, chỉ có 1 quả phạt đền. Thủ môn thường phải chịu trách nhiệm về 1 quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm. FIFA đã đưa ra nhiều quy định cấm thủ môn giành thời gian, chẳng hạn như bắt bóng sau đường chuyền của đồng đội hoặc giữ bóng không quá sáu giây. Tuy nhiên, một số người chơi vẫn mắc phải lỗi này.

Tại thời điểm mắc lỗi, 1 quả đá phạt được thực hiện trong vòng cấm. Trong những tình huống như vậy, đội bị phạt sẽ thiết lập 1 hàng rào để hạn chế góc đá vào của đối phương, buộc kẻ tấn công phải vượt qua hàng rào để đá vào cầu môn.

2. Phân biệt phạt trực tiếp và phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp và đá phạt trực tiếp đều là 2 hình thức đá phạt trong bóng đá. Trong trò chơi, những quả đá phạt như vậy có cơ hội ghi bàn thắng cho đội. Ngược lại với quả đá phạt trực tiếp là quả phạt gián tiếp chỉ được thực hiện nếu quả đá phạt đã được thực hiện và bóng phải chạm vào cầu thủ khác.

Với phạt trực tiếp:

 • Cầu thủ được ghi bàn trực tiếp vào khung thành đối phương không cần chạm vào cầu thủ khác. 
 • Tình huống sút bóng vào lưới nhà tính là bàn thua
 • Phạt trực tiếp không được thực hiện tại vòng cấm.

Với phạt gián tiếp:

 • Không ghi được bàn trực tiếp.
 • Bàn thắng chỉ tính hợp lệ khi bóng chạm cầu thủ khác trước khi bay vào lưới. 
 • Sút bóng vào lưới nhà sẽ tính là phạt góc.
 • Đá phạt gián tiếp được phép thực hiện trong vòng cấm.

3. Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Đá phạt gián tiếp được thiết lập theo luật tương tự như đá phạt trực tiếp nhưng áp dụng cho các lỗi khác và nếu bóng đi thẳng vào lưới thì có những cách khác để khắc phục.

3.1. Ký hiệu phạt gián tiếp từ trọng tài

Trong 1 quả đá phạt gián tiếp, trọng tài nâng cánh tay lên trên đầu và giữ nguyên vị trí đó cho đến khi quả đá phạt được thực hiện và bóng chạm cầu thủ khác hoặc ra ngoài biên. Đối với 1 cú đá phạt trực tiếp, trọng tài sau đó đưa tay sang 1 bên.

3.2. Những lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

Nếu các quả đá phạt trực tiếp xảy ra khi cầu thủ chạm tay vào bóng hoặc phạm lỗi nghiêm trọng, thì quả phạt gián tiếp được hưởng cho các vi phạm ít nghiêm trọng hơn. Quả đá phạt gián tiếp được thực hiện từ nơi thực hiện hành vi phạm lỗi (kể cả trong vòng cấm).

Lỗi đá phạt gián tiếp đến từ thủ môn:

Một đội bóng sẽ bị thổi đá phạt gián tiếp nếu thủ môn của họ phạm phải những lỗi sau trong vòng cấm của đội nhà:

 • Giữ bóng trong tay quá 6 giây mà không đưa bóng vào cuộc.
 • Dùng tay chạm bóng hoặc bắt bóng sau khi đã đưa bóng vào cuộc mà bóng chưa chạm một cầu thủ nào khác.
 • Dùng tay chạm bóng hoặc bắt bóng khi đồng đội cố tình chuyền về bằng chân.
 • Dùng tay chạm bóng hoặc bắt bóng khi đồng đội ném biên về.
 • Chạm vào bóng mà không bắt lại dứt khoát khi cầu thủ đối phương có ý định cướp bóng.

Lỗi đá phạt gián tiếp từ các cầu thủ thi đấu còn lại:

Ngoài lỗi của thủ môn, các cầu thủ khác trên sân khi vi phạm những lỗi sau sẽ khiến đội nhà phải chịu những cú phạt đền gián tiếp trong bóng đá:

 • Rơi vào thế việt vị.
 • Phạm lỗi nguy hiểm nhưng chưa tới mức độ nghiêm trọng như các lỗi bị thổi phạt trực tiếp.
 • Ngăn cản thủ môn đối phương đưa bóng vào cuộc.
 • Đá hoặc có ý định đá vào bóng khi thủ môn đối phương đang đưa bóng vào cuộc.
 • Cản đường chạy của đối phương.
 • Có cử chỉ hoặc lời lẽ mang tính xúc phạm với trọng tài và các cầu thủ khác.
 • Cầu thủ đá phạt 11m chạm vào bóng lần thứ hai khi bóng chưa chạm cầu thủ nào khác.

3.3. Quy định về bóng vào gôn khi đá phạt gián tiếp

Nếu như với đá phạt trực tiếp, bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng vào khung thành, thì đối với đá phạt gián tiếp, sẽ có nhiều trường hợp xảy ra:

 • Nếu bóng bay thẳng vào khung thành mà không chạm ai, bàn thắng không được công nhận, đội bị thủng lưới sẽ được phát bóng lên.
 • Bóng vào khung thành sau khi đã chạm 1 cầu thủ khác, bàn thắng được công nhận.
 • Trường hợp ít xảy ra là bóng bay thẳng vào lưới nhà sau quả đá phạt gián tiếp, đội đó sẽ không nhận bàn thua mà đối phương sẽ được hưởng phạt góc.

3.4. Kỹ thuật đá phạt gián tiếp trong vòng cấm:

Do phạt gián tiếp có thể được thổi ở bất cứ vị trí nào trên sân nên cách thực hiện sẽ khác nhau tùy vào ở ngoài hay bên trong vòng cấm địa.

 • Ngoài vòng cấm, cầu thủ này có thể truyền hoặc treo bóng để đồng đội dứt điểm. 
 • Nếu quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm, khoảng cách quá gần khung thành và thường sẽ là gần như cả đội. Nếu đối phương lùi lại để phòng thủ và che chắn khung thành, cầu thủ thường chỉ đi nhẹ cho đồng đội của mình có thể dễ dàng tiếp cận khung thành.

4. Kỹ thuật thực hiện sút phạt gián tiếp

4.1. Cách thực hiện cú sút phạt gián tiếp

Những quả đá phạt gián tiếp thường được thực hiện bên ngoài vòng cấm. Khoảng cách từ đây đến khung thành rất dài nên người chơi thường chọn những tình huống treo bóng cho đồng đội, sau đó đồng đội sẽ nhận bóng và chuyền hoặc sút vào cầu môn. 

Trong trường hợp đá phạt gián tiếp trong vòng cấm, mỗi đội cần 2 cầu thủ. Người thực hiện quả đá phạt phải có kỹ thuật sút phạt tốt và đủ độ nhanh nhạy để truyền bóng mà đối thủ không thể cản phá. Cầu thủ còn lại đứng trước bóng để thực hiện cú sút hợp lý. Hàng thủ được đặt làm hàng rào trong đội hình 10 người và thủ môn được đặt ở vị trí thuận lợi nhất để đón bóng và cản phá.

4.2. Vị trí đá phạt gián tiếp 

Hầu hết tất cả các quả đá phạt đều được thực hiện từ vị trí phạm lỗi. Trừ trường hợp thủ môn được hưởng quả đá phạt gián tiếp, thì quả đá phạt có thể được thực hiện ở bất cứ đâu trong khu vực. Bóng phải giữ nguyên tại vị trí phạm lỗi trước khi sút. Cầu thủ đá phạt phải cách bóng ít nhất 9.15m, đứng dưới 9.15m coi như đứng ở vạch giữa 2 cột dọc.

4.3. Quy định khi bóng đi vào khung thành trong cú đá phạt gián tiếp 

Quả đá phạt gián tiếp chỉ được thực hiện nếu bóng chạm vào cầu thủ khác đang bay và đi vào khung thành, chúng ta sẽ được hưởng một quả phạt góc, hoặc nếu bóng đi thẳng vào khung thành mà không chạm vào ai thì bàn thắng sẽ không được công nhận. 

Đội đối phương sẽ nhận được một cú sút, khi một đội biết cách đạt được thỏa thuận. Khi bạn thực hiện một quả đá phạt, đó là một cơ hội tuyệt vời để ghi bàn, nâng cao bàn thắng cho đội chủ nhà. Trong rất nhiều trận đấu hay trên khắp thế giới, đã có rất nhiều bàn thắng đẹp mắt từ những quả đá phạt gián tiếp như trận này.

blogthethao.edu.vn hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những cú sút phạt gián tiếp trong bóng đá. Đá phạt gián tiếp có thể được xem là một cơ hội để ghi điểm cho chính đội bóng khi đối phương vi phạm luật chơi, nhưng các bạn cũng nên lưu ý đừng để chính đội mình phạm lỗi. blogthethao.edu.vn cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *