MultiVitamin là gì? MultiVitamin có hiệu quả thực sự không?

Vitamin tổng hợp là chất bổ sung được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. MultiVitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với sự duy trì và phát triển cơ thể khỏe mạnh, toàn diện. Một số người tin rằng Multivitamin tổng hợp có thể cải thiện sức khỏe, bù đắp thói quen ăn uống kém và thậm chí giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Bài viết này hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu chi tiết về những lợi ích mà MultiVitamin mang lại đối với sức khỏe nhé !

» Mời bạn tham khảo thêm danh mục sản phẩm MultiVitamin tại đây : https://wheyshop.vn/category/vitamin-khoang-chat

1. MultiVitamin là gì ?

MultiVitamin hay còn gọi là Vitamin tổng hợp là thực phẩm bổ sung bổ sung có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất tổng hợp đa dạng khác nhau, đôi khi bổ sung thêm các thành phần khác, đây đều là những thành phần thiết yếu của cơ thể.

MultiVitamin có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm viên nén, viên nang, kẹo dẻo, bột và chất lỏng. Hầu hết các loại MultiVitamin tổng hợp được sử dụng theo hàm lượng quy định, chỉ dẫn trên sản phẩm đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm MultiVitamin cho sức khỏe tại danh mục Vitamin – khoáng chất với những sản phẩm uy tín, chứng nhận tiêu chuẩn hàng đầu trên thế giới ngay tại blogthethao.edu.vn.

MultiVitamin tổng hợp là chất bổ sung có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau theo hàm lượng nhất định, phục vụ nhu cầu bổ sung thiết yếu của cơ thể, thường được sản xuất dưới dạng viên nén, viên nang,…

MultiVitamin là gì ?

Thành phần Multivitamin bao gồm:

Tùy từng sản phẩm MultiVitamin mà hàm lượng đa dạng khác nhau, từ hơn 20 loại vitamin và khoáng chất có thể lên tới 75 loại vitamin, khoáng chất, enzymes như ở một vài sản phẩm tiêu biểu.

Một số loại enzymes cân bằng tiêu hóa, trao đổi chất được thêm vào MultiVitamin để nâng cao chất lượng sản phẩm. Cơ thể bạn cũng cần những chất dinh dưỡng này để sinh sản, duy trì, tăng trưởng và điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể.

MultiVitamin cung cấp hàm lượng lớn Vitamin và khoáng chất, ngoài ra còn có thể chứa các loại thảo mộc, axit amin và axit béo mặc dù số lượng và số lượng chất dinh dưỡng có thể khác nhau.

Ostrovit Vitamin Vit&Min (90 viên)

2. Lợi ích của MultiVitamin với bệnh tim

Bệnh tim chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới trong rất nhiều năm trở lại đây. Có rất nhiều người tin rằng uống MultiVitamin tổng hợp có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm tỷ lệ tử vong với bệnh tim.

Một số nghiên cứu mà blogthethao.edu.vn tìm hiểu được cho thấy rằng vitamin tổng hợp có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim và tử vong, trong khi những lại có những nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng.

Vậy nên nếu bạn thực sự nghe những lời đồn về việc MultiVitamin có khả năng giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim thì cũng đừng quá tin bởi đây là những kiến thức chưa rõ ràng, cần thêm thời gian nghiên cứu và xác minh rõ hơn từ khoa học.

Một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người dùng vitamin tổng hợp có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Tuy nhiên, một số người khác lại không cho kết quả tương tự. Nhìn chung, lợi ích của MultiVitamin với bệnh tim chưa rõ ràng.

Lợi ích của MultiVitamin với bệnh tim

3. MultiVitamin phòng chống ung thư

Một lời khuyên khác đồn đoán về việc MultiVitamin có khả năng chống ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, trong khi những nghiên cứu khác liên kết việc sử dụng nhiều vitamin với việc tăng nguy cơ ung thư.

Một tổng quan đã kiểm tra 5 thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng ở 47.289 người. Nó cho thấy nguy cơ ung thư thấp hơn 31% ở nam giới dùng MultiVitamin nhưng không có tác dụng ở phụ nữ.

Hai nghiên cứu quan sát, một nghiên cứu bao gồm phụ nữ và một nghiên cứu bao gồm cả nam giới, đã theo dõi việc sử dụng MultiVitamin tổng hợp lâu dài với việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Nghiên cứu Sức khỏe đã chỉ ra rằng việc sử dụng MultiVitamin tổng hợp hàng ngày, lâu dài làm giảm nguy cơ ung thư ở nam giới không có tiền sử các bệnh về ung thư.

Một số nghiên cứu liên kết việc sử dụng MultiVitamin với việc giảm nguy cơ ung thư, trong khi những nghiên cứu khác không tìm thấy lợi ích vì vậy những kiến thức cơ sở về việc MultiVitamin phòng chống ung thư vẫn chưa rõ ràng.

MultiVitamin phòng chống ung thư

4. Những lợi ích khác từ MultiVitamin với sức khỏe

MultiVitamin tổng hợp đã được nghiên cứu cho một số mục đích khác, bao gồm chức năng não và mắt và sức khỏe toàn diện của cơ thể.

4.1 Chức năng não

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng MultiVitamin có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

MultiVitamin cũng có thể cải thiện tâm trạng hiểu quả nếu sử dụng vào sáng sớm. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ không chỉ giữa tâm trạng kém và thiếu hụt chất dinh dưỡng hằng ngày mà còn giữa MultiVitamin và tâm trạng tốt hơn hoặc giảm các triệu chứng trầm cảm

MultiVitamin có thể cải thiện trí nhớ

4.2 Sức khỏe mắt

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác chính là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giớiMột nghiên cứu cho thấy bổ sung MultiVitamin cung cấp các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy rằng những hợp chất này có khả năng ngăn ngừa bệnh ngay từ đầu.

Lợi ích của Multi Vitamin đối với sức khỏe của mắt là vô cùng rõ rệt, mang tới nhiều lợi ích tích cực.

MultiVitamin có thể cải thiện trí nhớ và tâm trạng. Hơn nữa, các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm sự tiến triển của các bệnh gây mù.

4.3 Cung cấp năng lượng

MultiVitamin cung cấp hàm lượng lớn các Vitamin đa dạng trong đó bao gồm Vitamin nhóm B, thường được bổ sung vào các đồ uống giải khát trong tập giúp cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi hiệu quả. Bổ sung MultiVitamin hỗ trợ cung cấp năng lượng, cải thiện tinh thần hiệu quả.

MultiVitamin Cung cấp năng lượng

4.4 Sức khỏe xương khớp

MultiVitamin hay cụ thể hơn là các thành phần quan trọng nhất trong MultiVitamin bao gồm đó là Vitamin D và Vitamin K chiếm vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển xương khớp khỏe mạnh.

Vitamin D được bổ sung đầy đủ giúp cải thiện tối ưu khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Mặc dù canxi rất dễ bổ sung đầy đủ qua chế độ ăn uống tự nhiên nhưng để tối ưu hóa việc chuyển hóa và hấp thu thì không thể thiếu được đó chính là Vitamin D.

Vitamin K như là bước chuyển kế tiếp của Vitamin D vậy. Vitamin K đặc biệt là K2 giúp vận chuyển các phân tử canxi sau khi đã được hấp thu, đem chúng gắng vào mô xương, hoạt động một cách chính xác nhất. Nếu thiếu hụt đi Vitamin K sẽ dẫn tới tăng nhanh nồng độ canxi trong máu, gây xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch và nhiều tác hại khác.

4.5 Hỗ trợ tăng cân

Bạn đã từng cảm nhận thấy việc bổ sung MultiVitamin giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn chưa? Chính xác, một vài sản phẩm MultiVitamin bổ sung các enzymes kích thích khả năng phân hủy carbohydrate và ăn uống ngon miệng hơn, điều mà những người gầy, thiếu cân sẽ bị thiếu hụt tự nhiên.

Lựa chọn những sản phẩm MultiVitamin đa dạng thành phần, đọc kỹ hướng dẫn chính là cách giúp bạn tăng cân hiệu quả.

4.6 Hỗ trợ giảm cân

Cung cấp đầy đủ và đa dạng các thành phần Vitamin khoáng chất không chỉ duy trì cơ thể khỏe mạnh mà còn cải thiện khả năng trao đổi của cơ thể hiệu quả. Trao đổi chất diễn ra nhanh và mạnh chính là cách cơ thể hoạt động khỏe mạnh, đốt cháy nhiều calories, giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Phần lớn lượng calories cơ thể tiêu thụ hằng ngày tới 70% đến từ các hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể. Vì vậy bổ sung MultiVitamin tăng cường trao đổi chất là cách hiệu quả nhất phát triển cơ thể khỏe mạnh mà hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

MultiVitamin Hỗ trợ giảm cân

Platinum Multi Vitamin (90 viên)

» Tham khảo Top 10 loại Vitamin cần thiết cho người tập gym tại đây : https://wheyshop.vn/top-10-loai-vitamin-cho-nguoi-tap-gym.html

5. Sử dụng MultiVitamin có tác dụng phụ nào không?

Liều lượng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi bổ sung MultiVitamin tổng hợp mặc dù nhìn chung khoa học đã chứng minh những sản phẩm MultiVitamin vô cùng an toàn với sức khỏe. Tuy vậy liều lượng cao của một số vitamin và khoáng chất là tốt, nhưng một số lượng lớn khác có thể một vài tác dụng phụ không mong muốn.

Liều lượng thích hợp thường phụ thuộc vào độ hòa tan, vitamin được phân loại thành hai nhóm:

  • Tan trong nước. Cơ thể của bạn đào thải lượng dư thừa của các vitamin này.
  • Tan trong chất béo. Vì cơ thể bạn không có cách nào dễ dàng để loại bỏ những thứ này, nên lượng dư thừa có thể tích tụ trong thời gian dài.

Các vitamin tan trong chất béo bao gồm A, D, E và K. Trong khi vitamin E và K tương đối an toàn với cơ thể, thì vitamin A và D có thể có tác dụng phục nếu tiêu thụ quá mức.

Phụ nữ mang thai cần đặc biệt cẩn thận với lượng vitamin A của mình, vì lượng dư thừa có liên quan đến dị tật bẩm sinh.

Tác dụng phục của của vitamin D là cực kỳ hiếm và không có khả năng phát triển khi sử dụng nhiều vitamin. Nếu bạn uống vitamin tổng hợp và ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng , bạn có thể dễ dàng vượt quá mức khuyến nghị hàng ngày của nhiều chất dinh dưỡng.

Người hút thuốc nên tránh các loại MultiVitamin có lượng lớn beta carotene hoặc vitamin A, vì những chất dinh dưỡng này có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Chất khoáng cũng có thể có hại ở liều lượng cao. Ví dụ, quá nhiều sắt có thể gây nguy hiểm cho những người không cần nó.

Một rủi ro khác là quá trình sản xuất bị lỗi, có thể khiến vitamin tổng hợp chứa lượng chất dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với dự định.

Bổ sung với liều lượng lớn các chất dinh dưỡng nhất định có thể có tác dụng phụ. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn dùng một loại vitamin tổng hợp có hiệu lực cao cùng với một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng.

Sử dụng MultiVitamin có tác dụng phụ nào không?

6. Ai có thể sử dụng MultiVitamin tổng hợp? 

MultiVitamin tổng hợp không phù hợp với tất cả mọi người và thậm chí có thể gây hại cho một số người nếu sử dụng sai đối tượng. Hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu về đối tượng sử dụng MultiVitamin nhé.

Tuy nhiên, một số đối tượng nhất định nên bổ sung MultiVitamin bao gồm:

  • Người cao tuổi : sự lão hóa cơ thể là nguyên nhân chính khiến sức khỏe suy giảm. Bổ sung MultiVitamin giúp cải thiện sức khỏe toàn diện, vô cùng cần thiết cho người già, cao tuổi.
  • Người ăn chay : chế độ ăn chay luôn là chế độ thiếu thụt các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là thành phần chỉ có ở thịt đỏ, động vât. Vì vậy bổ sung MultiVitamin là cách đơn giản và hiệu quả cung cấp các thành phần vi chất thiết yếu đó.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú : bổ sung MultiVitamin trong thai kỳ và thời điểm cho con bú là vô cùng quan trọng với nhóm đối tượng này. Tuy nhiên để lựa chọn được một sản phẩm MultiVitamin phù hợp thì blogthethao.edu.vn khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất với cơ thể và chế độ dinh dưỡng.
  • Người chơi thể thao, tập luyện : ai cũng biết vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt trong quá trình tập luyện cùng với đó là nhu cầu bổ sung vi chất lớn hơn so với người bình thường để đảm bảo hiệu quả tập luyện, phát triển cơ bắp nên những người chơi thể thao, tập luyện cần tới MultiVitamin, không chỉ để duy trì cơ thể khỏe mạnh mà còn phát triển cơ thể toàn diện, cải thiện hiệu suất thể thao.
  • Người giảm cân, ăn kiêng : nhóm đối tượng ăn kiêng thường có những bữa ăn thiếu hụt calories, nghèo nàn đặc biệt là hạn chế sử dụng hoa quả, trái cây giàu đường. Vậy nên bổ sung MultiVitamin là cách tuyệt vời nhất để cung cấp các vitamin khoáng chất thiết yếu nhất cho cơ thể, duy trì khả năng trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân tuyệt vời.

Ai có thể sử dụng MultiVitamin tổng hợp?

Nutrex Vitadapt (90 viên)

7. Vai trò của Multivitamin với người tập gym, thể hình

7.1 Cải thiện sức khỏe toàn diện

Bổ sung MultiVitamin được rất nhiều nghiên cứu chứng minh giúp cải thiện sức khỏe toàn diện. Bởi cung cấp hàm lượng lớn vitamin khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, tham gia vào các hoạt động trao đổi chất, phát triển cơ thể.

Cung cấp đầy đủ vitamin khoáng chất trong một thời gian, bạn sẽ bất ngờ khi nhận thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, nhiều năng lượng hơn và bớt bị đau ốm vặt, bệnh mùa nhiều hơn đó.

Cải thiện sức khỏe toàn diện

7.2 Tăng cường testosterone cải thiện sinh lý

Một lời ích tuyệt vời của MultiVitamin đối với sức khỏe nói chung và người tập gym thể hình nói riêng đó chính là cải thiện sinh lý, tăng cường sản sinh testosterone mà thành phần hiệu quả chính ở đây là Vitamin D, khoáng chất quan trọng như kẽm,…

Vitamin D và kẽm là tiền đó pre curse của hàng loạt quá trình trong cơ thể, đặc biệt là quá trình sản sinh testosterone tự nhiên, từ đó cải thiện sinh lý hiệu quả.

7.3 Phục hồi cơ bắp

MultiVitamin cung cấp năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện và có khả năng phục hồi cơ bắp hiệu quả. 

Một vài sản phẩm Vitamin tổng hợp còn cung cấp thêm các amino axit hỗ trợ phục hồi cơ bắp hiệu quả hơn, chống dị hóa cơ bắp và tăng tổng hợp protein, hấp thu protein và phát triển cơ bắp.

Phục hồi cơ bắp

7.4 Cải thiện giấc ngủ

Thành phần các khoáng chất quan trọng có trong MultiVitamin chính là Kẽm, Magie, cùng Vitamin B6 là những tiền tố quan trọng cho sự cải thiện chất lượng giấc ngủ của cơ thể.

Bạn sẽ bất ngờ khi bổ sung vitamin tổng hợp giúp cảm thấy dễ ngủ hơn, giấc ngủ sâu hơn và thoải mái hơn đó.

7.5 Tăng cường trao đổi chất

Cung cấp đầy đủ vitamin khoáng chất tham gia vào gần như tất cả các hoạt động trong cơ thể bao gồm cả các hoạt động duy trì sự sống và tăng cường trao đổi chất hiệu quả.

Lợi ích của việc tăng cường trao đổi chất mang tới như giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe toàn diện.

Tăng cường trao đổi chất

» Tìm hiểu công dụng và vai trò của Vitamin K2 MK7 tại đây : https://wheyshop.vn/vitamin-k2-mk7-la-gi.html

8. Cách sử dụng Multivitamin hiệu quả

MultiVitamin được sản xuất chủ yếu là dưới dạng viên, vô cùng dễ dàng sử dụng. Thời điểm sử dụng MultiVitamin cũng rất đa dạng, không bắt buộc cố định bởi đây là thực phẩm bổ sung cho sức khỏe.

Thông thường blogthethao.edu.vn khuyên bạn nên bổ sung MultiVitamin vào thời điểm :

  • Sáng sớm khi ngủ dậy
  • Giữa các bữa ăn chính

Tùy thuộc vào hàm lượng trong từng sản phẩm Vitamin tổng hợp khác nhau mà bạn lựa chọn bổ sung cho phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của blogthethao.edu.vn về MultiVitamin và những lợi ích tuyệt vời của thực phẩm bổ sung này đối với sức khỏe và phát triển cơ thể toàn diện. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về MultiVitamin. Nếu bạn chưa biết lựa chọn sản phẩm vitamin tổng hợp nào thì blogthethao.edu.vn sẽ giới thiệu một vài sản phẩm tiêu biểu dưới đây nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Chúc các bạn sức khỏe !

Cách sử dụng Multivitamin hiệu quả

Nguồn tham khảo : https://www.healthline.com/nutrition/do-multivitamins-work

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *