Luật chơi và cách chơi môn bóng nước (Water Rugby) 

Bóng nước là môn thể thao đồng đội dưới nước. Có quy tắc nào trong môn Water Rugby không? Điểm số được tính như thế nào? Mọi thông tin sẽ được giới thiệu qua bài viết này của blogthethao.edu.vn, hãy cùng tìm tìm hiểu nhé!

⇒ Mời bạn tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

1. Bóng nước là gì? Lịch sử bộ môn bóng nước

1.1. Bóng nước là gì?

Bóng nước là môn thể thao đồng đội dưới nước. Mỗi đội sẽ bao gồm sáu người chơi và một thủ môn. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng vào lưới đối phương hơn.Đây là môn thể thao đòi hỏi vận động viên phải có kỹ thuật bơi và nổi tốt.

1.2. Lịch sử bóng nước (Water Rugby)

Bóng nước hay còn gọi là (Water Rugby), có nguồn gốc từ Anh và Scotland vào khoảng cuối thế kỷ 19. Đến năm 1900, bóng nước trở thành môn thể thao Olympic chính thức và vẫn được luyện tập cho đến ngày nay.

Ban đầu, môn này chỉ bao gồm những động tác đơn giản nhằm thể hiện sức mạnh của môn bơi lội, nhưng về sau người ta đã cải tiến và đặt ra những quy tắc chặt chẽ hơn.

⇒ Mời bạn xem thêm: Ý nghĩa và nhiệm vụ số áo cầu thủ trong bóng đá

2. Luật chơi bóng nước Việt Nam

2.1.Số lượng người chơi

Bóng nước có bao nhiêu người? Trò chơi bóng nước cần có 2 đội, mỗi đội 7 người. Mỗi đấu thủ chỉ được cầm bóng bằng 1 tay và chỉ thủ môn được bắt bóng bằng 2 tay.

2.2. Luật chơi môn bóng nước

  • Thời gian thi đấu bóng nước:

Thông thường, mỗi trận đấu kéo dài khoảng 1 giờ, bao gồm cả thời gian thi đấu, thời gian nghỉ giải lao và nghỉ giải lao. Một trận đấu được chia thành 4 hiệp, thời gian thi đấu của mỗi hiệp là 7 phút, trọng tài là người bấm giờ. 

  • Kích thước bóng nước:

Trái bóng hơi có chu vi từ 68 cm đến 71 cm và trọng lượng 450 gram. Người chơi phải đội mũ bảo hiểm có chụp tai bọc nhựa để tránh tổn thương màng nhĩ nếu bị ném bóng vào tai.

  • Cách tính điểm bóng nước:

Cách tính điểm của môn bóng nước như sau: Mỗi đội ghi điểm bằng cách ném bóng vào khung thành đối phương và đội có nhiều điểm ném vào lưới đối phương nhất là đội chiến thắng.

Lưu ý: Trong khi thi đấu môn bóng nước, mỗi đấu thủ không được ở lại sân đối phương quá 20 giây. 

2.2.Các trường hợp phạm lỗi trong trận đấu

Trong môn bóng nước, trọng tài sẽ cho một quả phạt đền nếu đấu thủ phạm lỗi như chạm bóng bằng cả 2 tay, giữ bóng quá 30 giây hoặc không tôn trọng đối phương.

Ngoài ra, những hành động làm ảnh hưởng đến đối phương như tạt nước, đá, đập để đối phương không ghi bàn, ôm, đẩy đối phương cũng sẽ bị xử phạt như phạm lỗi. 

Sau mỗi lần phạm lỗi trên, đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả ném phạt. Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi 5 lần trong cùng một trận đấu, cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân.

⇒ Mời bạn xem thêm: Lịch sử các đội bóng vô địch SEAGAME

3. Cách chơi bóng nước cơ bản cho người mới 

Ném bóng nước chuẩn ghi nhiều bàn thắng không khó nếu bạn biết những điều sau:

3.1.Cách giữ thăng bằng trên mặt nước

Để chơi tốt môn bóng nước, trước tiên bạn phải biết cách giữ thăng bằng cơ thể trên mặt nước, sau đó mới thực hiện các động tác khác. Có 2 loại cân bằng chính:

  • Giữ thăng bằng theo chiều ngang giúp bạn bơi về phía trước, vượt lên trước đối thủ và cướp bóng
  • Thăng bằng theo chiều dọc là phương pháp giúp cơ thể bạn duy trì vị trí cao hơn so với đối thủ

Trước khi tham gia vào các hoạt động như chuyền bóng, dẫn bóng bạn cần chỉnh cơ thể của mình theo hướng chuyển động của quả bóng. Ngoài ra, bạn chỉ có thể đánh bóng bằng một tay, vì vậy tay còn lại sẽ hoạt động bằng chân để giữ cho cơ thể bạn nổi.

Đôi chân là yếu tố quan trọng giúp bạn giữ thăng bằng cho cơ thể, mỗi chân cần phải linh hoạt và phối hợp nhịp nhàng, xoay ngược chiều nhau giống như chiếc máy đánh trứng để giữ thăng bằng.

3.2.Cách kiểm soát bóng

Để có thể cầm bóng tốt, bạn cần phân bổ đều lực của các ngón tay trên bề mặt bóng. Người chơi có thể đặt bóng trên hoặc dưới mặt nước sao cho phù hợp: nếu quyết định ném thì đặt bóng trên mặt nước, nếu chọn bắt thì đặt bóng dưới nước.

3.3. Cách di chuyển bóng

Các thành viên trong đội có thể chuyền bóng cho nhau nhưng không được đẩy bóng xuống nước. Nếu bạn cố tình làm điều này, bạn có thể bị phạt và tất nhiên đối thủ sẽ được hưởng lợi thế này.

3.4.Cách chuyền bóng

Có 2 loại ném bóng chính khô và ướt, cụ thể:

  • Chuyền cạn là khi cầu thủ chuyền bóng mà không chạm nước, đồng thời do có độ xoáy ngược nên tốc độ bóng sẽ cao và đồng đội sẽ dễ bắt bóng hơn.
  • Đường chuyền dưới nước được sử dụng khi hạ trên mặt nước và được sử dụng khi bên tấn công của đối phương sơ hở.

3.5.Cách tính điểm

Mục tiêu của bạn khi thực hiện tất cả những điều trên là đưa bóng vào khung thành đối phương với mục tiêu cuối cùng là ghi bàn. Người chơi thường ném bóng cao vào khu vực khung thành, hoặc ném bóng bằng cách ném bóng theo quỹ đạo cong vào khung thành.

⇒ Mời bạn xem thêm: Biệt danh của các câu lạc bộ, đội tuyển bóng đá nổi tiếng thế giới

4. Yêu cầu cần thiết đối với người chơi bóng nước

Người chơi cần đảm bảo một số yêu cầu dưới đây nhằm đảm bảo sự công bằng cho cả 2 bên. Khi chơi bóng nước:

  • Đảm bảo rằng họ có sức khỏe tốt nhất, không bị chấn thương nghiêm trọng và các bệnh truyền nhiễm
  • Nếu đối tượng thi đấu là các vận động viên chuyên nghiệp thì cần đáp ứng các yêu cầu về cân nặng, chiều cao, khả năng xử lý các tình huống khẩn cấp trên sân linh hoạt, kỹ năng bơi lội tốt.

Để trở thành vận động viên bóng nước chuyên nghiệp, mỗi người cần tập luyện trong thời gian dài dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên và chuyên gia thể hình. Trước khi tập luyện bạn nên sử dụng BCAA hoặc Creatine giúp bạn nâng cao thể lực và thi đấu tốt hơn.

⇒ Mời bạn tham khảo Creatine tại đây: https://wheyshop.vn/category/creatine

Mặc dù không được biết đến rộng rãi như môn thể thao vua như bóng đá nhưng bóng nước có sức hấp dẫn không kém so với bất kỳ môn thể thao nào khác trên thế giới. blogthethao.edu.vn hy vọng thông tin về luật chơi và cách tính điểm sẽ giúp ích cho bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *