Mantra Yoga là gì? Hướng dẫn chi tiết về Mantra Yoga dành cho người mới tập

Mantra là gì? Đây là một khái niệm khá mới mẻ ở Việt Nam. Nếu bạn cũng đang quan tâm tới Mantra Yoga, thiền Mantra thì hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây nhé!

» Tham khảo thêm 15 lợi ích của Yoga mà bạn chưa biết tại: https://wheyshop.vn/15-loi-ich-cua-yoga-ma-ban-se-muon-di-tap-ngay.html

1. Mantra là gì?

Mantra là gì? Trước hết chúng ta hiểu, trong tiếng Phạn, Mantra nghĩa là thần chú, là một lời nói thiêng liêng, một chuỗi âm thanh,… được các học viên tin là có sức mạnh về tâm lý và tinh thần. Trong các hình thức tinh vi hơn, thần chú là những cụm từ du dương với những diễn dịch tâm linh như sự khao khát của con người cho chân lý, thực tại, ánh sáng, sự bất tử, hòa bình, tình yêu, kiến ​​thức và hành động. Một số thần chú không có ý nghĩa theo nghĩa đen, tuy nhiên, âm nhạc là nâng cao tinh thần và có ý nghĩa về tinh thần.

Những thần chú đầu tiên được sáng tác bằng tiếng Phạn của người Hindu ở Ấn Độ, và ít nhất là 3000 tuổi. Thần chú bây giờ tồn tại trong nhiều trường phái Ấn Độ giáo,Phật giáo,Jaina Giáo, và đạo Sikh. 

Mantra Yoga là một dạng Yoga đánh thức tâm lý, nhằm xóa bỏ, sắp xếp chuyển hóa lại những ký ức ở bên trong bạn bằng những câu thần chú lặp lại. Nó giúp đánh thức bản thân và làm sâu sắc thêm các khía cạnh thiền định của một thực hành Yoga vật lý.

=> Tham khảo thêm về Yoga khoả thân tại: https://wheyshop.vn/bi-mat-xung-quanh-bo-mon-yoga-khoa-than.html

2. Tập luyện Mantra Yoga như thế nào?

Mantra Yoga trung hòa tâm trí và bản năng, cho phép người học viên chuyển sang trạng thái tâm thức thuần khiết hơn, làm dịu tâm trí, tập trung và là điều tuyệt vời để kiểm soát hơi thở.Mantra Yoga rất có lợi cho người học vì nó cải thiện sức khỏe tổng thể và sự ổn định về tinh thần. Mặc dù Mantra Yoga thường được coi là một sự đổi mới của Ấn Độ giáo, nó cũng được chấp nhận và phát triển bởi các tôn giáo khác như Phật giáo và Jaina giáo 

Mantra Yoga có thể được thực hành theo ba cách.

  • Cách đầu tiên được gọi là baikhari, trong đó thần chú được hô to. Loại tụng kinh này có lợi cho việc loại bỏ những suy nghĩ không mong muốn khỏi tâm trí để làm cho quá trình thiền trở nên dễ dàng hơn.
  • Phương pháp thứ hai của tụng kinh được gọi là upanshu, trong đó thần chú được tụng bằng một giọng rất thấp mà chỉ người tu mới có thể nghe được.
  • Phương pháp thứ ba là tụng chú thần chú một cách lặng lẽ. Điều này được gọi là manasic và nó được sử dụng bởi các học viên cao cấp.

=> Tham khảo bài viết về Luân xa là gì và cách khai mở luân xa tại đây: https://wheyshop.vn/luan-xa-la-gi.html

3. Tác động của Mantra Yoga đến cơ thể người là gì?

3.1 Kích thích hệ thống nội tiết

Khi bạn trì tụng một câu thần chú, bạn nhấn khẩu vị bằng lưỡi của bạn sẽ kích thích vùng dưới đồi, đồi, và tuyến yên.Rung động này phát ra từ vùng dưới đồi chỉ đạo các hành động của tuyến yên và điều chỉnh các hệ thống nội tiết, chịu trách nhiệm giải phóng các hormon hóa học cân bằng cơ thể và có tác dụng chữa bệnh.

3.2 Giúp tập trung sự chú ý của bạn

Thường thì khi chúng ta ngồi thiền, tâm trí của chúng ta vẫn liên tục chuyển từ suy nghĩ đến suy nghĩ khác, khiến chúng ta khó tập trung sự chú ý.Mantras có tác dụng làm sao lãng tâm trí khỏi những suy nghĩ phù phiếm, giúp giữ cho tâm trí tập trung.

Hơn thế nữa, đây còn là một cách tuyệt vời để buông bỏ cảm xúc tiêu cực ra khỏi suy nghĩ của bạn.

3.3 Mantra sắp xếp rung động để tạo ra nhận thức

Những rung động từ thần chú có khả năng sắp xếp lại cấu trúc phân tử của bạn vì mỗi âm thanh có một rung động riêng biệt, và kết quả là, mỗi câu thần chú có một hiệu ứng khác nhau.Hãy suy nghĩ về cách âm nhạc nhất định đặt bạn vào một tâm trạng cụ thể.Hoặc xem xét cảm giác của bạn khi có nhiều tiếng ồn hoặc khi ai đó la hét.Thần chú được thiết kế để điều chỉnh trải nghiệm của bạn thông qua những rung động tinh tế mà chúng gây ra trong bản thể bạn.Mỗi câu thần chú được thiết kế để có một hiệu ứng riêng biệt.

3.4 Điều chỉnh nhận thức với các khía cạnh của bản thân và vô hạn

Nó không chỉ là những thần chú có tác động mạnh mẽ đến bản thể bạn, mà mọi rung động đều quan trọng.Khi bạn nghĩ tiêu cực, bạn tạo ra một sự rung động tinh tế. Bạn càng nhạy cảm, bạn sẽ càng trải qua những tác động sâu sắc hơn.

Ngoài ra, bạn càng chú tâm vào câu thần chú càng lâu và càng có nhiều tác động đến tâm thức của bạn. Rung động này càng kéo dài, nó càng ảnh hưởng đến bản thể bạn;rung động của ý nghĩ sau đó tạo ra một rung động cảm xúc, tạo ra sự rung động trong cơ thể vật chất. Đây là nơi tất cả các cảm giác đến từ trong cơ thể.

» Tham khảo Power Yoga và hướng dẫn tập Power Yoga cho người mới bắt đầu tại: https://wheyshop.vn/power-yoga-la-gi-loi-ich-tuyet-voi-cua-power-yoga.html

4. Cách niệm Mantra hiệu quả nhất

Đầu tiên, bạn cần phải nhận biết bạn đang muốn hướng tới điều gì.Sau đó, hãy tìm loại mantra bạn thấy phù hợp nhất với điều bạn muốn chuyển hóa hay muốn hướng tới.

Cách niệm:

  • Niệm lớn phát âm ra tiếng và niệm thầm( niệm trong đầu) đan xen. Ví dụ: Niệm 12 phút niệm lớn rồi 12 phút niệm thầm, rồi lại niệm lớn rồi niệm thầm.
  • Nên lựa chọn không gian yên tĩnh thoải mái. Vì nếu khi niệm có muốn khóc hay các ký ức trỗi dậy cũng có thể thoải mái biểu lộ ra ngoài.
  • Có thể niệm bất cứ lúc nào đặc biệt là khi bất an, lo lắng, bệnh tật. 
  • Khi niệm nếu đột nhiên bạn muốn khóc, la hét, giận dữ buồn bã thì cứ để cho cảm xúc thoát ra. Cho phép mình cảm nhận rồi tiếp tục niệm để cảm xúc được chuyển hóa. Và đẩy những cảm xúc tiêu cực, niềm tin tiêu cực ra ngoài. Hay khi niệm bạn thấy đau một số vị trí trên cơ thể thì cứ tiếp tục niệm đến khi dễ chịu hơn. Đây là dấu hiệu của sự chữa lành.
  • Nên niệm chú bằng những tiếng cổ: tiếng Phạn, tiếng Do Thái cổ… Vì có thể ý thức bạn không hiểu nhưng vô thức, tiềm thức, siêu thức bạn hiểu. Vì bạn đã sống rất nhiều kiếp sống rồi.
  •  Thời gian tốt nhất là lúc ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

» Tham khảo 7 bài tập Yoga Ấn Độ dành cho người mới bắt đầu tại: https://wheyshop.vn/top-7-bai-tap-yoga-an-do-cho-nguoi-moi.html

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu thêm về Mantra là gì cũng như một số công dụng mà Mantra Yoga đem lại cho người tập luyện. Hình thức tập luyện này giúp người tập có thể giải phóng cảm xúc và nâng cao khả năng nhận thức đối với mọi vật xung quanh. Vì đây là loại hình yoga đặc thù nên sẽ tốt hơn nếu bạn tập luyện có sự hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc đã tìm hiểu kỹ trước khi tập!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *