Kỹ thuật đánh và cách đập bóng chuyền hơi cơ bản cho người mới

Nếu bạn đamg muốn tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền thì bài viết này blogthethao.edu.vn sẽ nói về kỹ thuật vào bóng chuyền hơi và cách đập bóng chuyền hơi cho người mới bắt đầu. Xin mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được kỹ thuật đánh và cách đập bóng chuyền hơi cơ bản ngay nhé!

1. Lợi ích của bóng chuyền hơi

Cách đập bóng chuyền hơi rất đơn giản. Động tác của bóng chuyền hơi giống với bóng chuyền nhưng nhẹ nhàng hơn, tạo cho người chơi sự linh hoạt và uyển chuyển hơn. Môn bóng chuyền hơi là rất dễ chơi, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bóng chuyền hơi không chỉ là một hình thức giải trí mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1.1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Bóng chuyền hơi là môn thể thao vận động vừa sức không quá nặng với người chơi nhưng đòi hỏi người chơi phải vận động nhiều. Nó có tác dụng rất tốt trong việc lưu thông máu, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm hàm lượng mỡ trong máu. 

Ngoài ra, việc vận động cơ thể thường xuyên khi chơi bóng chuyền hơi có tác dụng tăng hiệu quả hoạt động của tim, giảm các bệnh như nhồi máu cơ tim,… Tuy nhiên, những người mắc bệnh tim khi mới sinh nên hạn chế vận động nhiều hoặc liên tục chơi bóng chuyền ngoài trời. 

1.2. Tốt cho xương khớp

Vai trò của bóng chuyền hơi trong việc tăng cường sự dẻo dai của khớp là không thể phủ nhận. Để thực hiện môn thể thao này, người chơi phải di chuyển và vận động liên tục các bộ phận trên cơ thể như tay, chân, như vậy mới có thể giúp bạn có được thân hình mềm mại. Khi thay đổi tư thế, các khớp phải hoạt động liên tục nên sẽ được bôi trơn và trở nên linh hoạt hơn, ít mắc bệnh khớp hơn. 

1.3. Hỗ trợ giảm cân

Đến tuổi trung niên, nhiều người thường tăng cân do ít vận động. Vì vậy, bóng chuyền hơi là cách tốt nhất để bạn cải thiện vóc dáng. Đây là một môn thể thao rất năng động, rất có lợi cho việc giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. 

1.4. Giúp giảm mệt mỏi, stress

Vận động nhiều hơn sau một ngày bận rộn với công việc cũng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và stress. Nói chuyện với nhiều người và sử dụng nhiều năng lượng sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và mang lại nhiều niềm vui cho bản thân 

Ngoài ra, khi chơi bóng chuyền hơi còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, cải thiện chức năng não bộ, giúp bạn có những suy nghĩ và quyết định hiệu quả, tích cực hơn.

1.5. Kết nối các thế hệ

Khác với bóng chuyền da, bóng chuyền hơi là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi. Từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể chơi được. Vì vậy, đây được coi là “sợi dây” kết nối các thế hệ. 

2. Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cho người mới

Kỹ thuật vào bóng chuyền hơi và cách đập bóng chuyền hơi cũng tương tự như bóng chuyền da nhưng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật và ít mắc lỗi. Mỗi đội có thể chạm bóng tối đa ba lần trước khi bóng được đưa sang phần sân của đối phương.

Một cầu thủ không được chạm bóng hai lần liên tiếp. Bất kỳ ai ở hàng sau đều có thể tấn công bóng bất kể độ cao của bóng, nhưng khi bật nhảy và giao bóng, chân không được giẫm lên hoặc vượt qua vạch 2m, nếu không sẽ bị phạm lỗi. Mỗi trận bóng chỉ thi đấu ba hiệp và đạt điểm số 21 là chiến thắng, vì cần phải cân nhắc đến sức khỏe người cao tuổi.

2.1. Kỹ thuật phát bóng

Cách đập bóng chuyền hơi gồm kỹ thuật phát bóng, do đó bạn hãy lưu ý đến kỹ thuật này đầu tiên nhé. Kỹ thuật phát bóng bao gồm cách phát bóng thấp tay và phát bóng cao tay.

Cách phát bóng thấp tay:

 • Tư thế chuẩn bị: Người phát bóng quay mặt vào lưới, chân trái đứng lên trước và mũi chân đặt thẳng với đường biên ngang, trọng lượng cơ thể được dồn đều lên cả hai chân. Tay trái cầm bóng hướng ra phía trước, cao ngang mặt, tay phải để tự nhiên. 
 • Tung bóng: Với tư thế tay trái cầm bóng ngang mặt, người phát bóng thực hiện tung bóng thẳng lên trước mặt, cao hơn đầu khoảng cách 80 đến 100cm, hướng bóng hơi nghiêng sang phải để tay phải thực hiện động tác đánh bóng đi. Khi tung bóng, người phát bóng đồng thời thực hiện hạ thấp trọng tâm bằng việc hơi khuỵu gối và vươn thẳng hai chân, kết hợp với động tác tung bóng. 
 • Cách vung tay: Khi tay trái thực hiện tung bóng, tay phải cũng co lại, chuyển động theo hướng từ trước, lên cao và ra sau. Người phát bóng mắt nhìn theo bóng và hơi ngả về phía sau. Khi bóng rơi xuống, tới tầm tay giơ thẳng thì thực hiện đánh bóng đi. Khi tiếp xúc với bóng, người đánh bóng cần mở bàn tay và các ngón tay chụm lại tự nhiên vào phía phần dưới tâm của bóng. 
 • Kết thúc: Khi bóng được phát đi rời tay, người đánh để tay phải vươn theo hướng bóng về phía trước, khi bóng lên cao chân phải đi theo đà bước lên để giữ thăng bằng, từ đó nhanh chóng chạy vào sân và tham gia vào phòng thủ bóng. 

Cách phát bóng cao tay:

 • Vị trí chuẩn bị: Người ném bóng đặt cánh tay trái trên lưới, hạ thấp trọng tâm, hơi co chân và cầm bóng bằng tay trái trước mặt. 
 • Tung bóng: Tung cú vung tay hạ thấp cánh tay một chút, sau đó tung bóng thẳng lên độ cao từ 40 đến 50 cm 444 
 • Vung cánh tay: Khi bóng nảy, tay phải tung cú đá từ dưới lên, sử dụng cạnh của ngón trỏ và ngón cái để đánh bóng … Vị trí tiếp xúc bóng ở dưới bóng, căn giữa hơi lùi về phía sau để đẩy bóng thẳng lên trên và ra ngoài sân. 

Sau khi hoàn thành bóng, bạn phải luôn nhìn vào lưới và nhanh chóng vào sân thi đấu.

2.2. Kỹ thuật đỡ bóng

Cũng giống như môn bóng chuyền, trong bóng chuyền hơi cũng có 2 kỹ thuật đỡ bóng chính là đỡ bóng bằng cách búng bóng và đệm bóng.

Kỹ thuật búng bóng:

 • Bước 1: Để búng bóng chuyền hơi đúng cách, khi chạm bóng, ngón tay cái của người chơi bóng phải có hình chữ “bát”, khoảng cách giữa hai ngón tay tùy thuộc vào độ dài ngón tay của mỗi người và không nên quá dài. lớn. Nếu để tay rộng, bạn sẽ không đỡ bóng đúng cách, bóng có thể trượt về phía sau. 
 • Bước 2: Giữ bóng trước mặt theo hướng bay tới và chuyền về phía trước. Khi đỡ bóng hoặc để tay song song với mặt đất và hướng lên trên, hãy chú ý đến hướng của bóng. 
 • Bước 3: Để bắt bóng tốt, người chuyền bóng phải xác định hướng bóng và di chuyển thật nhanh để đón bóng. 
 • Bước 4: Sau khi xác định vị trí và tiến lên, người nhận bóng giơ tay đỡ bóng và chuyền. Khi chuyển bóng, cơ thể nên hơi ngả về phía sau, các ngón tay chạm bóng trước mặt và cách mặt khoảng 15 cm. Hai tay chạm bóng, để chuyền bóng cần phối hợp nhịp nhàng giữa thân và tay, khi đó toàn thân hơi căng để lấy lực của tay chuyền bóng hướng lên trên.

Kỹ thuật đệm bóng:

 • Bước 1: Đệm bóng bằng hai tay
 • Bước 2: Tư thế đứng với bóng, người đứng ở độ cao vừa phải, hai chân có thể bằng chân trước, chân sau hoặc hai bàn chân rộng bằng vai. Giữ bóng bằng hai tay để co lại tự nhiên, mắt nhìn theo hướng bóng và hơi cúi người. 
 • Bước 3: Khi quả bóng được thả xuống, người nhận đưa hai tay lên để giữ quả bóng. Khi nhận bóng, hai tay phải duỗi thẳng để bóng tiếp đất ở vùng cổ tay. Giữ bóng, hai tay cầm và bắt chéo tay, hai ngón tay cái song song với nhau. 
 • Bước 4: Đánh bóng, khi bóng rơi cách cơ thể bạn ngang hông một cánh tay thì đánh bóng. Để bóng đi lên, người đánh bóng phải dùng hết lực của bàn chân để cúi xuống và chạy về phía trước.

2.3. Cách đập bóng chuyền hơi

Cách đập bóng chuyền hơi là một phương thức tấn công, dễ có điểm nhất. Bởi vậy, để đập bóng tốt đòi hỏi người đập bóng phải có kỹ thuật trong lấy đà bật nhảy và đập bóng đi.

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Người đánh bóng phải đứng cách lưới từ 2 đến 3 mét và không được đứng yên. Người đánh bóng cần di chuyển để khi có bóng, họ có thể dễ dàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ để có thể chạy và lấy đà. 

Khi chạy lấy đà, đầu gối hơi thả lỏng và thân người hơi ngả về phía trước, không bị mất hướng của bóng.

Bước 2: Lấy đà

Để lấy đà và đánh bóng nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ rơi của bóng. Nếu quả bóng được chuyền ở điểm rơi thấp 2 thì thời gian nhấc vợt nhanh hơn và quả bóng chuyền cao có thời gian nhấc quả bóng xuống chậm hơn. 

Góc lấy đà phụ thuộc vào kỹ năng của người đánh, chúng ta thường đi 1 đến 4 bước xung phong và kích hoạt đòn đánh.

Bước 3: Giậm nhảy

Khi di chuyển đến bước đà cuối cùng, chúng ta sẽ bắt đầu dậm nhảy. Cách nhảy đập bóng chuyền hơi nữ tùy vào khả năng của mỗi người. Khi giậm nhảy, một số người nhảy bằng một chân, những người khác nhảy bằng cả hai chân. 

Để đạt được một bước nhảy đá hiệu quả, trong lần chạy cuối cùng, đấu thủ phải đặt gót chân của lần chạy cuối cùng trên sàn, hoặc chân duỗi thẳng và thân trên nghiêng về phía trước, đầu gối khuỵu xuống, như vậy sẽ truyền lực của gót chân và sau đó tiếp tục. Chân bật lên, nối với hai tay đánh sau và khi co chân hết cỡ, hoặc tay đập bóng vuông góc với mặt đất.

Bước 4: Đập bóng

Khi đánh bóng, tay của người đánh bóng nâng lên và di chuyển ra sau gần tai. Mở rộng cánh tay và gập cổ tay về phía bóng. Bàn tay khi đập bóng chuyền hơi phải khỏe để có thể dồn lực khi đập bóng. Kết hợp thân mình thẳng và duỗi thẳng chân về phía trước (đầu gối thẳng) để bạn có thể đánh bóng. Bóng thường được đánh ở độ cao trên đầu, trước mặt 10-15cm.

2.4. Kỹ thuật chắn bóng

Để chặn bóng, người thực hiện động tác cản phải đứng theo hướng bóng đang di chuyển và xác định điểm hạ cánh. Thông thường, người đỡ bóng đứng cách lưới 0,25-0,35 m để nhảy vào cản phá. 

 Khi bạn đã xác định được hướng của bóng, hãy nhảy để chặn bóng, tốc độ của nó phụ thuộc vào tầm với của bóng. Bóng cao thì nhảy thấp, bóng thấp thì nhảy cao. 

Cầu thủ đánh chặn phải mở rộng các ngón tay và ngả người về phía sau, các gân của bàn tay phải hướng lên hết cỡ để bóng tự động dội vào khung thành đối phương khi tay anh ta chạm vào bóng.

Qua bài viết này, bạn đã biết thêm về kỹ thuật đánh và cách đập bóng chuyền hơi cơ bản cho người mới bắt đầu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. blogthethao.edu.vn chúc các bạn tập luyện an toàn, hiệu quả!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *