Jogging là gì? Phân biệt Jogging và Running qua 5 yếu tố

Đã bao giờ bạn nghe tới thuật ngữ Jogging chưa? Đối với những người chạy bộ có kinh nghiệm, thuật ngữ jongging là gì đã quá quen thuộc. Hôm nay blogthethao.edu.vn sẽ mang tới kiến thức về Jogging là gì, cũng như hướng dẫn cụ thể kỹ thuật Jogging cho những bạn mới bắt đầu nhé! Hãy cùng theo dõi bài viết và chia sẻ thông tin rộng rãi nhé!

1. Jogging là gì? 

1.1. Jogging là gì?

Joging đọc tiếng anh là gì? Jogging là 1 từ tiếng Anh được dịch ra tiếng Việt mang nghĩa là hoạt động chạy chậm ở tốc độ bình thường trên 1 quãng đường dài. Đây là 1 hình thức chạy thong thả, thư giãn cơ thể giúp duy trì sức khỏe hằng ngày. Jogging không đặt nặng vấn đề mục tiêu, thành tích, tiêu chuẩn hay sức ép, do đó chạy Jogging giúp nhiều người thoải mái, giải tỏa streess. Có thể nói Jogging là bộ môn chạy bộ có kỹ thuật khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ cao.

1.2. Sự khởi đầu của Jogging là gì?

Jog là gì? Jog có nguồn gốc từ nước Anh. Jog đã xuất hiện nhiều trong văn học thế kỷ 16, nhằm nói về hành động rời đi hay miêu tả những người di chuyển nhanh thay vì nghĩa chạy bộ như hiện nay.

Arthur Lydiard – 1 huấn luyện viên thể thao và cũng chính là người định nghĩa lại từ Jogging. Để nâng cao sức khỏe của vận động viên, ông đã áp dụng bài tập chạy ở cường độ thấp để rèn luyện thể chất, duy trì sức khỏe. Như đó, ông là gọi đó đây là chạy Jogging. Jogging trở nên phổ biến trên khắp thế giới, khi Bill Bowerman đã viết cuốn sách “Jogging” để chuyển đạt lại những gì ông thấy khi ở New Zealand. Đến đây bạn đã hiểu hơn về Jogging là gì?

2. Running là gì?

Để xem xét các yếu tố đánh giá giữa Running và Jogging là gì? Bạn cần phải hiểu Running là gì?

2.1. Định nghĩa Running

Running là 1 phương pháp chạy nhằm rèn luyện sức khỏe, phối hợp nhịp nhàng giữa đánh tay và sải chân. Chạy hiểu đơn giản là dùng lực đẩy từ 1 mũi chân chạm đất, đẩy người lên trên không và vượt lên phía trước, tiếp nối với cú chạm chân tiếp theo xuống mặt đất. Liên tục hoạt động như vậy sẽ được hiểu là chạy.

2.2. 5 loại Running khác nhau

Running có hàm nghĩa rộng bao quát nhiều phương pháp chạy khác nhau. Running tổng hợp đa dạng cách chạy khác nhau bao gồm:

 • Chạy Trail: Chạy địa hình gồ ghề, nhiều cản trở điển hình là chạy đường rừng
 • Chạy Road: Chạy trên đường nhựa hoặc đường bê tông
 • Chạy Nước rút: Chạy trên đường đua chuyên nghiệp từ 100m, 200m, 400m hay chạy tiếp sức
 • Chạy Marathon: Chạy ở cự ly 42.195km
 • Chạy Interval: Chạy biến tốc

Mỗi cách chạy đều có kỹ thuật giống nhau nhưng phải thay đổi hoặc biến tấu để phù hợp với mỗi kiểu chạy. Bên cạnh đó, 4 kiểu chạy trên đều có quy luật khác nhau và quy định về quãng đường chạy riêng biệt.

3. 6 yếu tố phân biệt running và jogging là gì?

Ở trên bài viết đã nêu rõ khái niệm Running và Jogging là gì? Hãy cùng so sánh 2 phương pháp chạy bộ này nhé!

Tất nhiên do 2 thuật ngữ này có sự tương đồng lớn, nên rất dễ làm nhiều người nhầm lẫn. Đôi khi chúng ta khi chạy theo kiểu Jogging cũng có thể nhầm sang kiểu chạy running. Trước hết, để làm rõ vấn đề này, blogthethao.edu.vn sẽ phân tích về đặc điểm chung của 2 kiểu chạy này: Đ

Điểm chung nhau của Jogging là Running đều là phương pháp luyện tập dưới hình thức chạy. Running và Jogging đều thông qua phương pháp chạy để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, 2 khái niệm này cũng có sự khác biệt lớn hơn về mục tiêu, kỹ thuật, tốc độ:

3.1. Mục tiêu

Mục tiêu tập luyện Jogging là gì? Jogging chỉ đơn giản là chạy bộ tự do, không tuân theo quy luật nào, và cũng không cần đề ra mục tiêu để đạt được. Ngược lại, Running lại xem trọng thành tích, những người chạy Running sẽ đặt ra mục tiêu của bản thân về thời gian, tốc độ, quãng đường và phấn đấu đạt được trong 1 khoảng thời gian nhất định.

3.2. Mục đích

Thay vì chạy Running với nhiều mục đích, chạy Jogging để giữ sức khỏe ổn định, không gây sức ép lên cảm xúc. Trong khi Running có mục đích hướng tới là cải thiện sức khỏe ở trạng thái tốt nhất hay giảm cân hiệu quả. Nhiều vận động viên sử dụng phương pháp Running để chuẩn bị cho buổi thi đấu, gây áp lực lên cơ thể để đạt được mục tiêu. Trên đây là mục đích cụ thể của Running và Jogging là gì?

3.3. Kỹ thuật

Running và Jogging tìm hiểu sâu sẽ thấy sự khác nhau trong những chuyển động cơ thể, cụ thể hơn chính là kỹ thuật chạy khác nhau. Running sẽ có nhịp điệu nhanh hơn, bước sải dài hơn, di chuyển cánh tay phối hợp với chuyển động bước chân. Để đạt được mục tiêu chạy nhanh hết sức, đòi hỏi người chạy phải đúng tuyệt đối các kỹ thuật và dùng nhiều sức lực hơn.

Còn Jogging, vì không phải chịu áp lực của thành tích, nên tập luyện Jogging đơn giản hơn, tốc độ chậm, chỉ nhanh hơn đi bộ một chút với bước sải chân ngắn. Jogging không có tiêu chuẩn chính thức nào về phương pháp chạy này, do đó những chuyển động cơ thể không yêu cầu cường độ cao gây tác động lên khớp và tốn ít sức lực hơn.

3.4. Tốc độ

Bạn có biết tốc độ của Jogging là bao nhiêu không? Theo các chuyên gia thể thao, những vận động viên cho biết Jogging không cần chạy với tốc độ cao, chỉ trong khoảng từ 6.4 – 9.6km/h. Mặt khác, Running sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: khả năng thể lực, mục tiêu,… sẽ ảnh hưởng tới tốc độ chạy. Và mỗi người đều có mục tiêu khác nhau do đó tốc độ của mỗi người là khác nhau. Trung bình, Running dành cho người không phải vận động viên chuyên nghiệp sẽ từ 12 – 14.5km/h. Đối với các vận động viên thể lực tốt sẽ chạy từ 14.5 – 18km/h.

3.5. Lợi ích và tác hại

Ưu điểm và nhược điểm khi tập Running và Jogging là gì? Lợi ích của Jogging và Running khá giống nhau khi cả 2 phương pháp chạy đều giúp:

 • Nâng cao sức khỏe
 • Giảm cân
 • Tối ưu hóa khả năng phát triển cơ bắp vượt trội
 • Tăng cường hệ miễn dịch phòng chống bệnh tật
 • Tăng cường sức bền
 • Giải tỏa cảm xúc, giảm dấu hiệu căng thẳng hoặc trầm cảm
 • Cải thiện khớp xương giúp xương chắc khỏe và cơ thể dẻo dai, linh hoạt
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý

Tuy nhiên, sự khác nhau duy nhất của Jogging và Running trong yếu tố này chỉ là thời gian đạt được hiệu quả. Đối với Running sẽ nâng cao thể lực tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn so với Jogging.

Đương nhiên, lợi ích sức khỏe tốt hơn cũng đi kèm nhiều rủi ro hơn. Running chịu tác động lên cơ, khớp và xương, đồng thời tốc độ chạy nhanh dễ xảy ra những chấn thương hơn. Hầu hết Running sẽ gây ra những chấn thương vùng lưng, khớp chân, đau nhức hoặc mỏi cơ. Mặt khác, Jogging giảm thiểu rủi ro chấn thương do tốc độ chạy khá chậm và an toàn.

3.6. Đối tượng

Jogging và Running hướng tới đối tượng khác nhau:

 • Jogging dành cho mọi đối tượng với mong muốn giữ gìn vóc dáng
 • Running có độ khó cao phổ biến với những đối tượng chạy bộ cường độ cao hay những người vận động viên chuyên nghiệp

4. Nên lựa chọn Jogging hay Running

Jogging và Running đều mang lại lợi ích riêng khác nhau, để lựa chọn 1 bộ môn phù hợp với bản thân bạn cần phải xem xét:

4.2. Thể lực của bản thân phù hợp với bộ môn nào?

Chỉ có mình bạn hiểu được cơ thể bạn, hiểu được cơ thể bạn có thể lực tốt hay yếu. Và ngay sau khi hiểu Jogging là gì và Running là gì, bạn cần phải hiểu cơ thể bạn mong muốn điều gì:

Bước đầu tiên cần xác định chính là mục tiêu bạn cần hướng đến là duy trì vóc dáng hay cải thiện sức khỏe tốt hơn. Tiếp đến, xem xét cơ thể mắc các bệnh lý không. Trong trường hợp mắc một số bệnh điển hình là bệnh tim, bạn có thể sử dụng Jogging để tập luyện bởi người mắc bệnh tim cần hạn chế áp lực của tim gây đột quỵ. Còn nếu mắc bệnh về xương khớp hoặc cần hồi phục chấn thương, Jogging – chạy bộ nhẹ nhàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

4.1. Bạn đang trong giai đoạn nào trong khi chạy?

Nếu như bạn mới bắt đầu tập luyện hay rèn luyện thể thao, bạn nên lựa chọn Jogging. Jogging tốn ít sức lực hơn khi chạy bộ và tất nhiên Jogging không đem lại hiệu quả bằng Running. Running chỉ phù hợp với đối tượng đã có kinh nghiệm chạy bộ bởi Running tiêu hao nhiều năng lượng, cùng lúc sẽ gây áp lực lên tim khiến tim đập nhanh hơn. Do đó mới đầu, chúng ta không nên tập Running dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nếu tập luyện không đúng cách sẽ xảy ra chấn thương.

Bài viết đến đây đã kết thúc. Thông qua bài viết này, blogthethao.edu.vn đã khái quát cụ thệ về Jogging là gì? Đồng thời so sánh giữ 2 phương pháp chạy là Jogging và Running theo từng yếu tố đánh giá khác nhau. Bên cạnh đó, bài viết cũng đưa ra lời đánh giá nên lựa chọn Jogging hay Running. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về Jogging là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *