Hướng dẫn cách tính calo để giảm cân chuẩn nhất

 Ngày nay khi cuộc sống ngày càng phát triển tỷ lệ người mắc bệnh béo phì ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam tốc độ phát triển kinh tế đang rất nhanh, nhịp sống hối hả, đồ ăn nhanh được sử dụng khá nhiều cùng với việc làm văn phòng và ít vận động khiến việc kiểm soát cân nặng rất khó khăn dẫn đến tình trạng béo phì đặc biệt ở những người từ 20-40 tuổi, tình trạng này đang dần trẻ hóa ở nước ta.

Vì tính cấp thiết của nó, mỗi người chúng ta và nhất là các bạn trẻ cần trang bị cho mình những kiến thức về các vấn đề dinh dưỡng cũng như tập luyện  Nhất là vấn đề kiểm soát calo nạp vào trong một ngày để cơ thể không bị thừa calo dẫn đến việc tích mỡ thừa. Tôi muốn hướng dẫn cách tính calo chuẩn nhất cho các bạn để các bạn có thể dễ dàng kiểm soát cũng như điều chỉnh lượng calo cho chính mình.

Cách tính Calo để giảm cân :

Thực ra cách tính calo để giảm cân rất đơn giản và ban không quá khó khăn để thực hiện nó nếu chú ý một chút. Mỗi cá nhân sẽ có một lượng calo nhất định dành cho mình và tùy theo việc tập luyện cũng như là mục tiêu của bạn mà bạn có thể thay đổi cho phù hợp
Trước tiên bạn cần tính BMR cho mình trước. BMR chính là chỉ số trao đổi chất cơ bản của bạn, từ đó bạn có thể tính ra TDEE và suy ra được lượng calo bạn cần để có thể giảm cân.
✅ Bạn có thể áp dụng công thức đơn giản sau:

  • BMR = 66,47 + 13.7* cân nặng (kg) + 5*chiều cao (cm) -6,8*tuổi
  • TDEE= BMR*A trong đó

A = 1,2 nếu bạn ít vận động
A = 1,375 nếu bạn vận động trung bình 1-3 ngày 1 tuần
A = 1,55 nếu bạn tập luyện  3-5 buổi 1 tuần
A = 1,725  nếu bạn tập luyện thường xuyên từ 5-6 buổi 1 tuần
A = 1,9 nếu bạn là vận động viên hay tập luyện 2 buổi 1 ngày
» Xem thêm : Metabolism – BMR là gì? BMR và giảm cân – tăng cân ?
Khi đã biết các chỉ số này rồi để tính calo để giảm cân bạn chỉ cần kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày dưới TDEE của bạn, có thể cắt giảm từ 300- 500 calo tùy vào cảm nhận cơ thể của bạn. Khi lượng calo nạp vào nhỏ hơn lượng calo bạn thải ra thì cân nặng của bạn sẽ giảm. Nhưng hãy nhớ tập luyện đều đặn và nạp đủ lượng protein trong quá trình giảm cân của bạn để bạn không bị mất đi lượng cơ bắp quý giá trong suốt quá trình đó.
Ngoài việc kiểm soát calo ra bạn cũng cần hoặc có thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung để giúp bạn có thể giảm cân hiệu quả nhất.
Whey Protein :
Whey protein là một sản phẩm giúp bạn bổ sung protein tinh khiết hấp thu nhanh hỗ trợ phục hồi một cách nhanh nhất và phát triển cơ bắp của bạn. Không những vậy nó còn giúp bạn kiểm soát lượng calo dễ dàng khi mà chỉ chứa chưa đến 120 calo.
Việc bổ sung Protein tinh khiết giúp bạn kiểm soát chế độ ăn tốt hơn, hạn chế tạp chất và chất béo xấu. Bổ sung Protein cũng giúp bạn có cảm giác no hơn, giảm cảm giác thèm ăn tốt hơn.
? BCAA :
Cung cấp năng lượng cho bạn trong suốt quá trình luyện tập, chống dị hóa cơ , việc xây dựng cơ bắp giúp bạn giảm mỡ dễ dàng hơn và hoàn toàn không chứa calo để ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của bạn.
Một số sản phẩm BCAA chứa thêm các thành phần chuyển hóa mỡ thừa giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn: Best BCAA , Nutrex EAA+Hydration; Mutant BCAA; Rule 1 EAA,….
? CLA :
Chất giúp chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng, giúp bạn lấy trực tiếp các phân tử axit béo ra để đốt làm năng lượng từ đó giúp bạn giảm cân và chuyển hóa mô cơ nạc giúp tăng cơ bắp hiệu quả hơn. 
Một số sản phẩm CLA hàm lượng cao : Platinum Pure CLA; Ostrovit CLA + Green tea + L-Carnitine
? FatBurn Đốt mỡ : 
Các loại FatBurn như Lipo 6 hay Hydroxycut giúp bạn tập trung tỉnh táo, gia tăng quá trình trao đổi chất của bạn, hay nói cách khác nó giúp bạn tăng lượng calo đốt nhiều hơn, từ đó giảm cân và giảm mỡ một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.
Qua bài viết mong rằng các bạn có thể biết cách tính calo để giảm cân cho chính mình. Và bổ sung thêm một số sản phẩm giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân hiệu quả của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *