HGH là gì ? 10 cách tăng HGH tự nhiên cho người tập gym

Chắc hẳn mọi người tập gym đều từng ít nhiều nghe qua về HGH – hormone tăng trưởng của cơ thể người. Bài viết này, blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về HGH và vai trò của HGH đối với việc phát triển cơ thể toàn diện, lợi ích cho người tập gym, thể hình nhé !

1. HGH là gì ?

HGH tên gọi đầy đủ chính xác là “Hormone tăng trưởng”, tên khoa học là Human Growth Hormone (gọi tắt là hormone GH), cũng được gọi với cái tên somatotropic hormon (SH), somatotropin,… Hormone tăng trưởng nằm tại vị trí thùy trước của tuyến yên và được tuyến yên tạo ra trong cơ thể (1).

Hormone tăng trưởng HGH có tác động đến hầu hết các mô bào trong cơ thể con người, HGH cũng kích thích tăng trưởng tế bào cả về kích thước và quá trình phân bào cũng diễn ra trong quá trình này, nó ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động trao đổi chất bao gồm:

 • Gia tăng tổng hợp protein tế bào.
 • Tăng sinh phân giải mô mỡ để giải phóng năng lượng.
 • Giảm sử dụng glucose.
 • HGH còn tác động gián tiếp đến mô sụn và xương.

Quá trình sản xuất hormone tăng trưởng HGH được cơ thể tự điều hòa theo chế độ sinh học trong cơ thể, nó phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cơ thể chúng ta. Mức HGH thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ mắc bệnh và làm tăng cân.

Có được mức HGH – hóc môn tăng trưởng tối ưu là đặc biệt quan trọng với quá trình giảm cân, phục hồi sau chấn thương và khi cố gắng tăng cường thể lực. Điều thú vị là, sự lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống hằng ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến mức HGH.

2. Lợi ích của HGH đối với người tập gym, thể hình

Hormone tăng trưởng HGH là nhân tố đứng sau sự thành công của các VĐV thể hình. HGH không phải là 1 loại anabolic steroids mặc dù thường dễ bị nhầm lẫn với các loại anabolic steroids do cùng là doping và cùng có tính anabolic. HGH có tính anabolic mạnh đã được sử dụng bởi VĐV thi đấu trong thể thao ít nhất là từ năm 1982 và đã bị cấm bởi Ủy ban Olympic quốc tế IOC và Hiệp hội điền kinh NCAA (2).

2.1. Tăng trưởng cơ bắp

HGH là loại hoocmon ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể con người, nó được đánh giá là thiết yếu đối với sức khỏe. Somatropin đơn giản là phiên bản mô phỏng của hormon tăng trưởng HGH được sản sinh tự nhiên trong cơ thể con người.

HGH hoạt động bằng cách “gửi tín hiệu” tới các tế bào ở trong cơ, xương và mô mỡ. Tín hiệu này chính là nhân tố kích thích phát triển cơ bắp và ảnh hưởng tới quá trình đốt mỡ. HGH ảnh hưởng tới cơ, mỡ, xương, nội tạng và hầu hết tất cả các vùng, bộ phận trong cơ thể chúng ta.

HGH có tính anabolic hỗ trợ phát triển tăng trưởng, tăng cơ nhanh chóng. Khi được kết hợp sử dụng chung với các loại anabolic steroids, kết quả nó mang lại khá bất ngờ. HGH và anabolic steroids hoạt động rất hiệu quả khi kết hợp cùng nhau. 

2.2. Phục hồi cơ bắp

Một trong những lợi ích quan trọng nhất ở HGH mà các vận động viên luôn cần đó chính là khả năng phục hồi. Giai đoạn phục hồi là lúc để sức khỏe và cơ bắp phát triển. HGH cải thiện khả năng phục hồi tối đa, giúp chúng ta càng có thể phát triển tổng thể một cách mạnh mẽ hơn. hiệu quả.

2.3. Cải thiện sức bền

Hiện nay tiêm HGH cũng trở nên phổ biến trong các ứng dụng phi y tế. Các vận động viên đôi khi sử dụng chúng để giúp họ tăng khối lượng cơ bắp, nhiều năng lượng hơn và tăng cường sức bền, sức mạnh cơ thể. Điều này sẽ giúp người dùng tập luyện thể thao tối ưu hơn. HGH được coi là chất doping và bị cấm trong thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

3. Hàm lượng HGH trong máu bao nhiêu là an toàn?

3.1. Tại sao cần xét nghiệm hàm lượng HGH trong máu

Tuyến yên sản xuất và giải phóng HGH vào máu từng đợt trong cả ngày. Vì HGH được giải phóng vào máu từng đợt trong ngày nên việc đo GH máu 1 lần duy nhất thường không có ích lợi về mặt lâm sàng.

Do đó, xét nghiệm HGH từ tuyến yên thường được thực hiện nhằm mục đích:

 • Xét nghiệm HGH máu chủ yếu được sử dụng để xác định sự thiếu hụt HGH và giúp đánh giá chức năng của tuyến yên, thường là theo dõi kết quả của các xét nghiệm hormon tuyến yên bất thường khác.
 • Xét nghiệm HGH cũng được sử dụng để phát hiện sự dư thừa HGH, để giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị chứng khổng lồ và bệnh to đầu và tứ chi cùng các cách khắc phục.
 • HGH – Hormone tăng trưởng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở trẻ em và giúp điều hòa sự trao đổi chất ở cả trẻ em và người lớn.

3.2. Hàm lượng HGH an toàn trong máu

 • Ở trẻ mới sinh:
 • Ở trẻ em:
 • Ở nam giới:
 • Ở nữ giới:

3.3. Cách xét nghiệm hàm lượng HGH:

Xét nghiệm kích thích HGH giúp chẩn đoán thiếu hụt HGH và suy tuyến yên. Để làm xét nghiệm kích thích HGH, các bước thực hiện như sau:

 • 1 Mẫu máu được lấy vào lúc đói, nghĩa là sau 10-12 giờ nhịn ăn.
 • Sau đó, dưới sự giám sát chặt chẽ về y tế, bệnh nhân được tiêm vào tĩnh mạch 1 chất thường kích thích sự giải phóng HGH từ tuyến yên.
 • Sau đó các mẫu máu được lấy theo những khoảng thời gian và mức độ GH được xét nghiệm trong mỗi để xem liệu tuyến yên có được kích thích để sản xuất các mức dự kiến ​​của HGH hay không?

Các chất kích thích HGH thường được sử dụng nhất là Arginine, các chất kích thích khác có thể là clonidine và glucagon. Vì tập thể dục thường gây ra sự tăng bài tiết HGH nên những bài vận động mạnh cũng được sử dụng như là chất kích thích bài tiết HGH.

4. Tác hại của việc thiếu hụt HGH

4.1. Tác dụng phụ của việc thiếu hụt HGH

Các Hormone HGH chịu trách nhiệm kiểm soát các hoạt động và quá trình khác nhau như :

 • Sự tăng trưởng và phát triển cơ thể toàn diện
 • Chuyển hóa, trao đổi chất
 • Chức năng sinh dục
 • Sinh sản
 • Tâm trạng, tinh thần

Thiếu HGH có thể dẫn tới một số rối loạn khác gồm:

 • Lo âu và trầm cảm
 • Tăng mỡ
 • Tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ
 • Yếu tim
 • Yếu cơ và xương
 • Mệt mỏi
 • Giảm khả năng tư duy
 • Các rối loạn HGH khác

4.2. Tác dụng phụ của dư thừa HGH

Tiêm HGH lâu dài có thể gây ra tình trạng u tuyến yên thể to đầu chi vì người trưởng thành không thể cao hơn khi sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp. Các liều cao chỉ làm xương dày lên thay vì dài ra.

Những người bị tình trạng này sẽ bị quá phát triển xương đặc biệt là ở tay, chân và mặt. Khu vực da cũng có thể bị ảnh hưởng, trở nên dày, thô và mọc nhiều lông. Dư thừa HGH có thể cũng dẫn tới cao huyết áp và dấn đến các cơn đau tim.

4.3. Tác dụng phụ của tiêm HGH

Phương pháp điều trị phổ biến nhất ở cả người lớn và trẻ em là liệu pháp hormone tăng trưởng sử dụng tiêm HGH. Cách kích thích tuyến yên để tăng chiều cao này được sử dụng khá phổ biến.

Hormone tăng trưởng được thiết kế để bắt chước HGH tự nhiên trong cơ thể. Các liều sẽ được tiêm vài lần mỗi tuần hoặc tiêm hàng ngày phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của thiếu hụt. Tất cả các quá trình này đều cần được bác sĩ, chuyên gia y tế thực hiện. Bạn không nên tự ý mua và sử dụng trái phép HGH bởi những việc làm thiếu an toàn và hiểu biết dẫn tới những tác dụng phụ khó chữa.

Phần lớn mọi người được điều trị bằng tiêm HGH cũng đều ít gặp vấn đề dưới sự giám sát y tế của bác sĩ và các chuyên gia. Tuy nhiên có một số tác dụng phụ của tiêm HGH bao gồm:

 • Đau cơ
 • Khó chịu ở các khớp
 • Đau đầu
 • Sưng tay và chân

Những người có các triệu chứng này hoặc các rối loạn khác cần thông cáo với bác sĩ. Một số người không nên tiêm HGH. Những đối tượng này bao gồm:

 • Người có khối u
 • Bị ung thư
 • Mắc bệnh nghiêm trọng
 • Có rối loạn thở
 • Đa chấn thương
 • Người tiểu đường: vì hormone tăng trưởng có thể ảnh hưởng tới việc sử dụng insulin trong cơ thể

Có thể cần các phương pháp điều trị khác phụ thuộc vào nguyên nhân gây thiếu hụt HGH. Phẫu thuật hoặc xạ trị có thể cần để điều trị khối u ở tuyến yên. Các hormon tuyến yên cũng có thể cần đến để điều chỉnh tuyến không hoạt động thích hợp.

5. Tổng hợp 10+ cách tăng HGH tự nhiên, an toàn

5.1. Nhịn ăn gián đoạn 

Nhịn ăn dẫn đến sự kích thích, gia tăng hoocmon tăng trưởng. Một nghiên cứu cho thấy 3 ngày trôi qua nhanh, nồng độ Hormone tăng trưởng tăng hơn 300%. Sau 1 tuần nhịn ăn, họ đã tăng thêm 1.250%. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy hiệu quả tương tự, với mức Hormon tăng trưởng  tăng gấp đôi hoặc gấp ba chỉ sau 2 lần ăn chay 3 ngày(1).

Tuy nhiên, nhịn ăn gián đoạn thời gian không phải là cách thúc đẩy hormone tăng trưởng tốt. Giới hạn việc ăn uống trong khoảng thời gian ngắn. Một cách tiếp cận phổ biến là cửa sổ ăn 8 giờ hàng ngày với tốc độ nhanh 16 giờ. Một cách khác chỉ liên quan đến việc ăn 500-600 calo 2 ngày mỗi tuần.

Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp tối ưu hóa mức Hormon tăng trưởng theo 2 cách chính là: 

 • Giúp bạn giảm mỡ cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất Hormon tăng trưởng.
 • Giữ mức insulin của bạn thấp trong hầu hết các ngày, vì insulin được giải phóng khi bạn ăn. Nghiên cứu cho thấy rằng gai insulin có thể phá vỡ sản xuất hormone tăng trưởng tự nhiên của bạn.

5.2. Bổ sung Arginine 

Arginine là 1 loại acid amin giúp cơ thể tổng hợp các protein lại với nhau. Khi dùng arginine sẽ kích thích tăng lượng Hormon tăng trưởng. Mặc dù hầu hết mọi người có xu hướng sử dụng các axit amin như Arginine cùng với tập thể dục. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã quan sát thấy rằngsử dụng arginine mà không cần bất kỳ bài tập thể dục nào làm tăng đáng kể mức độ của hormone này.

5.3. Giảm lượng mỡ cơ thể

Như bạn đã biết lượng mỡ bụng bạn mang theo có liên quan trực tiếp đến sản xuất Hormon tăng trưởng của bạn. Người có lượng mỡ bụng cao hơn có thể sẽ giảm khả năng sản xuất HGH. Trong một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh béo phì có mức Hormon tăng trưởng và IGF-1 thấp hơn – một loại protein liên quan đến tăng trưởng.

Giảm mỡ trong cơ thể là cách kích thích hormone tăng trưởng. Mỡ bụng là loại mỡ lưu trữ nguy hiểm nhất và liên quan đến nhiều bệnh nhất cho cơ thể chúng ta. Khi giảm mỡ bụng sẽ giúp tối ưu hóa mức Hormone tăng trưởng và các vấn đề khác của cơ thể.

5.4. Cắt giảm lượng đường trong khẩu phần ăn 

Hãy nhớ rằng sự gia tăng insulin có liên quan đến lượng Hormon tăng trưởng thấp hơn. Carbs tinh chế và đường làm tăng mức insulin nhiều nhất, nên hãy giảm lượng tiêu thụ của bạn có thể giúp tối ưu hóa gia tăng mức độ hormone tăng trưởng tự nhiên.

Nghiên cứu cho thấy những người khỏe mạnh có nồng độ Hormon tăng trưởng cao gấp 3 lần so với những người mắc bệnh tiểu đường, cũng như suy giảm khả năng dung nạp carb và chức năng insulin. Cùng với ảnh hưởng trực tiếp đến mức insulin, lượng đường dư thừa là yếu tố chính làm tăng cân và béo phì, điều này cũng ảnh hưởng đến mức Hormon tăng trưởng .

5.5. Không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

Cơ thể sẽ tự nhiên giải phóng một lượng đáng kể HGH, đặc biệt là vào ban đêm. Các bữa ăn làm tăng nồng độ insulin, 1 bữa ăn giàu carb hoặc protein cao có thể tăng insulin và cản trở ngăn chặn Hormon tăng trưởng được giải phóng vào ban đêm. Nồng độ insulin thường giảm 2 – 3 giờ sau khi ăn.

Vì vậy bạn nên tránh các bữa ăn có carb – hoặc protein 2-3 giờ trước khi đi ngủ là cách thúc đẩy hormone tăng trưởng hiệu quả nhất hiện nay.

5.6. Tập luyện thể thao

Vận động là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng đáng kể mức Hormone tăng trưởng tự nhiên của bạn. Sự gia tăng phụ thuộc vào loại hình tập thể dục, cường độ, lượng thức ăn bạn bổ sung và cơ địa của mỗi cơ thể.

Tập luyện thể hình, tập gym bằng các bài tập cường độ cao làm tăng Hormon tăng trưởng nhiều nhất, nhìn chung thì tập luyện ở hình thức nào thì cũng có lợi , tác độn tích cực đến quá trình sản sinh HGH. Lâu dài, tập thể dục có thể tối ưu hóa chức năng hormone và giảm mỡ trong cơ thể, cả 2 đều có lợi cho mức Hormon tăng trưởng của bạn.

5.7. Bổ sung Beta-Alanine 

Các chất bổ sung thể thao có thể tối ưu hóa hiệu suất và tạm thời kích thích hoocmon tăng trưởng được sản xuất. Một nghiên cứu, dùng 4,8 gram beta-alanine trước khi tập luyện đã tăng số lần lặp lại được thực hiện lên 22%.

5.8. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Hormone tăng trưởng được giải phóng trong chính giấc ngủ của cơ thể. Nó hoạt động dựa trên đồng hồ sinh học của cơ thể con người. Quá trình này diễn ra mạnh mẽ trước nửa đêm khoảng 22h – 4h sáng. Thực tế, ngủ đủ giấc là một trong những chiến lược tốt nhất để tăng cường sản xuất Hormone tăng trưởng dài hạn của bạn.

5.9. Cần thiết bổ sung Melatonin

Melatonin là loại hormone đóng vai trò quan trọng trong giấc ngủ và điều hòa huyết áp. Bổ sung Melatonin có thể làm tăng chất lượng và thời gian của giấc ngủ của bạn. 

5.10. Cân nhắc bổ sung các chất bổ sung khác

Gợi ý một số chất bổ sung khác có thể tăng cường sản xuất hormone tăng trưởng tự nhiên, bao gồm:

 • Glutamine: Một liều 2g có thể tạm thời tăng mức độ lên đến 78%.
 • Creatine: Một liều creatine 20g làm tăng đáng kể nồng độ Hormon tăng trưởng.
 • Ornithine: Một nghiên cứu đã cho những người tham gia khoảng 30 phút sau khi tập thể dục có Hormon tăng trưởng cao hơn.
 • L-dopa: Ở những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, 500mg L-dopa làm tăng nồng độ Hormon tăng trưởng trong khoảng thời gian tối đa 2 giờ.
 • Glycine: Các nghiên cứu đã tìm thấy glycine có thể cải thiện hiệu suất thể thao và gia tăng lượng Hormone tăng trưởng trong cơ thể.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về HGH và cách tăng HGH tự nhiên mà blogthethao.edu.vn muốn chia sẻ tới các bạn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức về lợi ích của HGH cũng như những tác dụng phụ của HGH. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *