Chắc hẳn nhiều bạn đã từng nghe qua về hạt Sacha Inchi bởi giá trị dinh dưỡng vượt trội của chúng. Vậy hạt Sacha Inchi là gì? Lợi ích, tác dụng và cách sử dụng ra sao? Bài viết này blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu tất tần tật về hạt Sacha Inchi ngay nhé !
- Xem ngay các sản phẩm Whey Protein đang có nhiều ưu đãi, khuyến mãi giảm giá tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Hạt Sacha Inchi là gì
Sacha Inchi là loài cây thân leo, họ đậu mọc chủ yếu ở khu vực Amazon, đặc biệt là Peru, nơi mà người dân bản địa sử dụng làm nguồn thực phẩm chính để bảo vệ sức khỏe trong nhiều thế kỷ qua.
Trên thế giới, nhiều quốc gia đang cố gắng khai thác tiềm năng từ loại cây này bao gồm cả Nam Mỹ, Hoa Kỳ, Châu Âu, Đông Nam Á,… tốc độ nhân rộng nhanh chóng lan ra các nước khác do nhu cầu tiêu dùng tăng nhanh và xem chúng như một siêu thực phẩm mới của nhân loại.
Những tên gọi khác của sacha inchi trên thế giới: Inca Peanut, Inca Inchi, Sacha Peanut, Mountain Peanut. Việt Nam đã rút ngắn tên gọi lại thành hạt sachi.
- Mời bạn tham khảo Hạt Chia và những lợi ích tuyệt với đối với sức khỏe tại đây : https://wheyshop.vn/hat-chia-la-gi.html
1.1 Thành phần dinh dưỡng của hạt Sacha inchi
Hạt inchi chứa nhiều protein (27%) và chất béo có lợi cho sức khỏe (35 – 60%) gồm nhiều các axit béo thiết yếu như axit omega-3 linolenic (≈45-53% tổng hàm lượng chất béo) và axit omega-6 linoleic (≈34-39% tổng hàm lượng chất béo), cũng như axit omega-9 không thiết yếu (≈6-10% tổng hàm lượng chất béo).
Thành phần của hạt Sacha inchi | có trong 100g |
Omega-3 & Omega-6 : | • 24.4g |
Chất xơ : | • 10.2g |
Protein : | • 29.9g |
Thành phần khác: | • Canxi: 176mg
• Sắt: 3.6mg • Kẽm: 3.1mg • Vitamin B3, Kali, Vitamin B1, Vitamin B2, Magie, Manga, Photpho,… |
1.2 Hạt Sacha inchi có những thành tựu gì đã được thế giới công nhận?
Sở hữu giá trị dinh dưỡng cao và cân bằng giữa omega-3 và 6, dầu Sacha Inchi đầu tiên và duy nhất đã được đánh giá cao dựa trên những giải thưởng và chứng nhận quốc tế:
- Tháng 01/2013, dầu Sacha Inchi được cho phép vào thị trường Thực phẩm Châu Âu lần đầu tiên, sau khi có được giấy phép Thực phẩm mới của Liên minh Châu Âu (EU). Nhờ vào các lợi ích sức khỏe, ở Châu Âu dầu đang được ưa chuộng rộng rãi.
- Ngày 23/09/2014, Sacha Inchi được đóng dấu phê duyệt của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về thành phần dinh dưỡng và mức độ an toàn.
- Tháng 06/2007, Sachainchi nhận Huy chương vàng Médaille d’or “Oils of the world” tại cuộc thi AVPA về thực phẩm.
- Đứng đầu giải thưởng “International Trends and Innovations Directory” năm 2006.
- Đạt huy chương vàng tại cuộc thi quốc tế “Oils of the World” WEO Paris năm 2004, 2006.
- Đạt giải “Top innovation anuga 2005” trong hội chợ Thực phẩm và Đồ uống Quốc tế tại Đức.
- Đứng trong top 2 tại hội chợ thực phẩm thế giới – “Profesional Fairs about Foods”: SIAL của Pháp năm 2004.
1.3 Thành phần vượt trội của hạt Sacha inchi
1. Cung cấp protein hoàn chỉnh
Một oz (~28g) hạt Sacha Inchi chứa 190 calo và cung cấp 8 gram protein hoàn chỉnh! Đó là nhiều protein hơn bất kỳ hạt giống hoặc hạt khác! Điều thú vị hơn nữa về loại hạt này là chúng có hàm lượng tryptophan cao, một loại axit amin thiết yếu mà nó chuyển đổi thành serotonin trong cơ thể.
2. Chứa nhiều Omega-3
Axit béo Omega-3 chiếm 54% trong hạt Sacha Inchi, chúng cung cấp 1 nguồn chất béo thiết yếu cực kỳ phong phú. Trong một thử nghiệm nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát, những người tham gia tiêu thụ dầu Sacha Inchi trong 4 tháng có tổng lượng cholesterol thấp hơn, cholesterol LDL thấp hơn và cholesterol HDL cao hơn.
3. Chất chống oxy hoá hiệu quả
Cuối cùng, hạt Sacha Inchi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu phân tích thành phần dinh dưỡng của hạt này cho thấy hạt có chất chống oxy hóa cao hơn, như vitamin E, carotenoids và polyphenol, hơn bất kỳ loại hạt nào khác.
- Xem thêm : Mách bạn 12 mẹo giảm cân không cần ăn kiêng và tập thể dục
2. Công dụng của hạt Sacha inchi
Công dụng của hạt sachi đáng chú ý nhất không chỉ tạo tâm trạng vui vẻ lạc quan, duy trì trí nhớ tốt (hạn chế hội chứng “não cá vàng”) mà còn phòng chống các bệnh về não bộ đặc biệt nguy hiểm như đột quỵ, thiếu máu não, stress, trầm cảm,… Tất cả nhờ vào hàm lượng omega 3 tự nhiên trong hạt rất cao, rất cân bằng.
Việc phát hiện ra tầm quan trọng của các acid béo thiết yếu đối với não bộ được xem là một trong những tiến bộ quan trọng nhất về sức khỏe trong khoa học dinh dưỡng hiện đại.
Các axit béo chưa bão hòa omega 3,6 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và cả viêm khớp. Đặc biệt DHA có trong omega 3 là thành phần cấu tạo quan trọng của vỏ não, tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và là dưỡng chất cần thiết để màng tế bào khỏe mạnh, giảm viêm, thúc đẩy sự hình thành tế bào mới, giúp não bộ hoạt động trơn tru nhất.
2.1 Hạt Sacha inchi đối với trí não con người rất tốt
Giúp giảm lo âu, căng thẳng, ngủ ngon giấc
Thường gặp ở người lớn tuổi và người trưởng thành khi thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề rắc rối trong gia đình và ngoài xã hội, hay mất ngủ, ngủ không sâu giấc, có những dấu hiệu lo lắng, căng thẳng và rối loạn lưỡng cực (bệnh lý về tâm thần, có dấu hiệu thay đổi tâm trạng đột ngột và trái ngược nhau), dễ nổi nóng và không thể kiểm soát được tâm trạng
Phát huy tác dụng của hạt sachi bằng cách có thể ăn hạt sacha inchi hoặc uống bổ sung dầu sacha inchi vào sau mỗi bữa ăn để cải thiện giấc ngủ, có được tinh thần minh mẫn nhất.
Giảm rối loạn tăng động (ADHD)
Rối loạn tăng động là hành vi hoạt động quá mức, khó kiểm soát và thiếu tập trung, thiếu kiên trì trong công việc, có những đặc điểm hành vi gây ảnh hưởng đến học tập, hoạt động kéo dài. Phần lớn trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý ít được phụ huynh phát hiện sớm vì dễ lầm tưởng với sự hiếu động của trẻ.
Theo thống kế, trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng ADHD có nồng độ omega 3 trong máu thấp hơn trẻ bình thường, cho thấy việc bổ sung là cần thiết, những học sinh được bổ sung omega 3 có những cải thiện đáng kể trong học tập, tăng sự tập trung, giảm hiếu động thái quá, việc đọc đánh vần tốt hơn, có dấu hiệu giảm các triệu chứng ADHD nói chung. Tác dụng của hạt sachi là hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tăng động.
Tác dụng của hạt sacha inchi giảm tự kỷ (ASD)
Tự kỷ hay ASD là một rối loạn ảnh hưởng đến giao tiếp và hành vi. Người bị tự kỷ thường gặp khó khăn trong giao tiếp và tương tác với xã hội, luôn có cái nhìn tiêu cực về bản thân và cuộc sống, có những cơn giận dữ vượt mức bình thường, hung hăng, tự gây hại cho chính mình…
Thiếu omega 3 là một trong những nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng tâm trạng, góp phần vào việc phát triển và hình thành rối loạn thần kinh. Khi người tự kỷ được bổ sung omega 3 theo phác đồ của bác sĩ sẽ có những thay đổi tích cực, rõ rệt về hành vi và giao tiếp.
Đóng vai trò trong sự phát triển trí não ở trẻ em
Hạt sachi có vai trò đặc biệt quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ, hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hạt giúp mẹ bổ sung DHA tự nhiên trong quá trình mang thai và cho con bú, có nhiều lợi ích cho trẻ như giảm nguy cơ bại não, rối loạn tự kỷ, và rối loạn tăng động,… tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trí tuệ toàn diện của trẻ sau này.
Ngoài tác dụng của hạt sachi với trẻ em, các bà mẹ sau sinh thường xuyên mất ngủ và chưa quen với cuộc sống mới nên rất dễ đối mặt với bệnh trầm cảm. Giữ tinh thần thoải mái, cung cấp dinh dưỡng cho trí não và thần kinh lúc này là đều cần thiết, cấp bách hơn hết.
Việc bổ sung omega 3 thông qua hạt sachi giúp chống lại sự suy giảm tinh thần, trí nhớ, nhận thức ở người cao tuổi và người trưởng thành, làm tăng chất xám, giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer khi tuổi dần xế chiều. Thiếu omega 3 có thể khiến não co lại và già đi nhanh hơn, mất đi một số khả năng về trí nhớ, tư duy, suy nghĩ và sáng tạo, tập trung…
Những tác dụng của hạt sachi đối với trí não cho thấy tầm quan trọng và lợi ích rộng lớn của các axit béo omega 3 có trong hạt sachi. Không còn những e ngại rằng thủy ngân, chì và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại bạn khi bổ sung omega 3 từ cá, gợi ý cho sự lựa chọn của bạn là hạt hoặc dầu sacha inchi có nguồn gốc thực vật, được trồng theo chuẩn organic, an toàn, không gây hại và không tác dụng phụ.
2.2 Những công dụng khác:
Tốt cho da
Với hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6 cao, cũng như các chất chống oxy hóa khác nhau, loại hạt thơm ngon này có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ chăm sóc da của bạn. Khi được hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ giúp cải thiện kết cấu của da từ bên trong, đồng thời làm giảm nếp nhăn, đốm đồi mồi và nhiều khuyết điểm khác trên da.
Ngoài ra, hạt sacha inchi còn sở hữu đặc tính chống viêm nhẹ, hỗ trợ bạn ngăn ngừa bệnh vẩy nến và bệnh chàm.
Giảm cân
Hạt sacha inchi chứa một lượng calo khá đáng kể nhưng vẫn đi kèm với lượng rất lớn chất xơ. Thậm chí, loại hạt này có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn, hạn chế việc ăn quá nhiều. Đây sẽ là một lợi điểm tuyệt vời của loại hạt này.
Mặc dù hạt sacha inchi có một lượng calo đáng kể nhưng cũng có một lượng chất xơ rất lớn. Thậm chí một số ít hạt này có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn và ngăn ngừa việc vô tình ăn quá nhiều.
Đây có thể là món ăn nhẹ gợi ý vào giữa giờ vì việc tiêu thụ loại hạt này sẽ giúp bạn no nhanh hơn đồng thời cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết khác, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân đạt kết quả tốt.
Tốt cho tóc
Nhiều người không nhận ra rằng việc cơ thể được hấp thụ một lượng chất béo lành mạnh nhất định là yếu tố cần thiết cho một mái tóc khỏe mạnh. Chúng có thể giúp khóa độ ẩm, ngăn ngừa tóc khô và chẻ ngọn. Hạt sacha inchi chứa nhiều dưỡng chất có lợi, kích thích tăng trưởng, phục hồi nang tóc bị tổn thương và thậm chí đẩy lùi tình trạng viêm trên da đầu, chẳng hạn như gàu.
Hạ huyết áp
Với hàm lượng kali đáng chú ý trong mỗi nắm hạt sacha inchi, việc tiêu thụ loại hạt này sẽ giúp bạn điều hòa huyết áp một cách an toàn nhất. Kali là khoáng chất với khả năng giãn mạch, giúp giảm căng thẳng cho các động mạch và mạch máu. Do đó, loại hạt này sẽ hỗ trợ bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác nhau.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong quá trình tiêu hóa bình thường và hạt sacha inchi có hàm lượng chất xơ khá cao, giúp ngăn ngừa các triệu chứng táo bón, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn giảm thiểu nguy cơ bạn gặp phải tình trạng trĩ do táo bón lâu năm gây nên.
Hỗ trợ kiểm soát chứng tiểu đường
Dầu ép từ hạt sacha inchi rất giàu gamma và delta-tocopherols bên cạnh các thành phần tốt vitamin A và E, omega-3, omega-6 và axit béo omega-9. Đây sẽ là những yếu tố lý tưởng để hỗ trợ bạn kiểm soát chứng đái tháo đường một cách tốt cũng như hiệu quả hơn.
Hỗ trợ phát triển cơ bắp
Theo các chuyên gia, hạt sacha inchi chứa nhiều protein hơn hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều. Đây là một nguồn protein tuyệt vời, mang đến 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tạo ra. Bên cạnh đó, protein rất quan trọng cho cơ thể để giúp phát triển, chữa lành và duy trì khối lượng cơ nạc.
Ngoài ra, loại hạt tốt lành này cũng rất giàu sắt, giúp cơ bắp giữ được sự săn chắc và đàn hồi vì khoáng chất này cung cấp oxy cho hành động co cơ.
2.3 Tác dụng phụ của Sacha inchi
Loại siêu thực phẩm mới này mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng nhưng bạn vẫn nên lưu ý đến một số tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như:
Buồn nôn: Một số người bị buồn nôn và rối loạn tiêu hóa do ăn hạt sacha inchi. Tình trạng này có xu hướng xảy ra nếu như bạn ăn quá nhiều, do hàm lượng dinh dưỡng của hạt khá cao. Vì thế dẫu tốt đến đâu, bạn cũng hãy thưởng thức một lượng vừa phải thôi nhé.
Thay đổi tâm trạng: Các tác động thay đổi tâm trạng của hạt sacha inchi rất phổ biến.
Tăng cân: Sachi inchi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên hàm lượng calories trong sản phẩm là rất nhiều, có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng nếu sử dụng dư thừa nhu cầu hằng ngày.
- Xem thêm : Tìm hiểu cách ăn Yến mạch Granola giúp giảm cân hiệu quả
3. Cách sử dụng hạt Sacha inchi đúng cách và hiệu quả
Hạt Sacha Inchi có rất nhiều cách sử dụng. Tại Việt Nam phần nhiều hạt Sacha Inchi được ép lấy dầu. Dầu Sacha Inchi là loại dầu cực kỳ bổ dưỡng. Ngoài ra hạt Sacha Inchi còn được nghiền ra thành bột, hoặc dùng làm sữa hạt….
Tuy nhiên, cách thông dụng nhất để dùng hạt Sacha Inchi là rang muối. Cách này giúp cho hạt Sacha Inchi vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng tự nhiên có trong hạt. Đem hạt Sacha Inchi rang giòn, khô mà không làm mất đi mùi vị tự nhiên. Ngoài ra để tránh gây ngán, sau khi rang chín hạt Sacha Inchi với muối. Bạn có thể thêm hạt với các vị khác mật ong, socola…
Hạt Sachi đem đi tẩm gia vị, cụ thể là đem đi rang muối. Giúp cho hạt có vị đậm đà và khi ăn được ngon miệng hơn. Thêm vào đó, vì hạt Sacha Inchi chứa rất nhiều loại axit béo không no như Omega – 3, Omega – 9, Omega – 6. Nên cách tốt nhất để ăn vẫn là rang giòn
Bạn cũng có thể rang hạt Sacha Inchi như hạt đậu phộng. Nghĩa là Sacha Inchi đem rang với muối ớt sẽ khiến vị của món ăn thơm ngon hơn rất nhiều.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt Sacha Inchi?
Hạt Sacha Inchi tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều quá có thể dẫn đến trường hợp bị say. Ngoài ra khi ăn quá liều, cơ thể còn có thể xảy ra tình trạng dư chất.
Theo các chuyên gia, mỗi ngày, bạn nên sử dụng trong khoảng từ 10-15 hạt. Liều lượng này là vừa đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mà không gây say, choáng váng đầu óc. Và không gây hại lên sức khỏe của bạn.
Rang hạt Sacha Inchi bao lâu thì chín
Cách rang hạt Sacha Inchi như thế nào cũng cực kỳ quan trọng. Cách rang để hạt còn giữ được đủ chất dinh dưỡng là:
Bước 1: Luộc sôi hạt Sacha Inchi trong 15 -20 phút. Khi luộc bạn cho vào một ít muối để muối ngấm vào hạt Sacha Inchi. Lượng muối thêm vào tùy khẩu vị của bạn. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại muối hữu cơ nhé.
Bước 2: Rang hạt Sacha Inchi với muối trong khoảng 5-7 phút với lửa nhỏ để hạt Sacha Inchi không bị cháy. Đồng thời vị muối đậm sẽ thấm vào hạt Sacha Inchi. Hạt Sacha Inchi có màu trắng ngà. Vị của hạt Sacha Inchi khá bùi, giống như vị của hạt điều. Bạn có thể sử dụng để ăn vặt…
- Lưu ý:
- Không ăn sống hạt Sacha Inchi vì vị của hạt Sacha Inchi khi sống rất chát
- Hạt Sacha Inchi khi chín có vị nhạt. Việc rang với muối và các hương vị sẽ làm tăng vị đậm đà, nhưng bạn cũng có thể không thêm muối vào.
- Rang hạt Sacha Inchi đến khi hạt nhỏ lại còn 50% vỏ hạt ban đầu thì mới hết vị chát. Và hạt mới chín hẳn.
Tất tần tật về hạt Sacha inchi bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này cùng blogthethao.edu.vn, mong rằng sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ và có nhiều kiến thức hơn về loại hạt bổ dưỡng này cũng như có thể sử dụng đúng cách để có tác dụng tốt nhất cho cơ thể bạn nhé!!!