Giải đáp thắc mắc: Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu?

Nhiều người nghĩ rằng huyết áp cao tự nó là một tình trạng nghiêm trọng cần được quan tâm và điều trị. Tuy nhiên, trên thực tế, huyết áp thấp lại phổ biến hơn cũng là tình trạng huyết áp bất thường và phản ánh tình trạng sức khỏe không tốt. Vậy huyết áp thấp là bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết cùng blogthethao.edu.vn dưới đây để tìm ra câu trả lời cho việc chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu ngay nhé!

1. Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu?

1.1. Chỉ số huyết áp bao nhiêu được coi là thấp?

Huyết áp thấp là một vấn đề khá phổ biến mà nhiều người gặp phải, nhưng nó lại không hay được nhắc đến như vấn đề cao huyết áp. Căn bệnh này dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của nhiều người bệnh. Những người có sức khỏe bình thường có huyết áp dao động trong khoảng 120/80 mmHg, những người có huyết áp thấp trong khoảng dưới 90/60 mmHg.

Chỉ số huyết áp bao nhiêu được coi là thấp?

Vậy huyết áp thấp có đe dọa đến tính mạng của người bệnh không? Trên thực tế, nếu bị huyết áp thấp, đặc biệt là ở người cao tuổi, bạn không nên chủ quan. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận chuyển máu lên não, cũng như các cơ quan trong cơ thể.

Đối với một số người, huyết áp thấp có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, đặc biệt là khi huyết áp giảm xuống đột ngột hoặc có kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng như:

 • Chóng mặt hoặc hoa mắt
 • Ngất xỉu (ngất)
 • Thiếu tập trung
 • Mờ mắt
 • Buồn nôn
 • Da lạnh, ẩm, nhợt nhạt
 • Thở gấp và thở nông
 • Mệt mỏi
 • Trầm cảm
 • Khát

1.2. Có những loại huyết áp thấp nào?

Huyết áp thấp được chia thành nhiều loại chính và những loại này có thể yêu cầu các phương pháp điều trị bệnh khác nhau từ bác sĩ của bạn: 

Hạ huyết áp tư thế:

Huyết áp thấp trong hạ huyết áp thế đứng là gì? Loại hạ huyết áp này còn được gọi là hạ huyết áp tư thế đứng và được chẩn đoán khi có sự giảm huyết áp bất thường khi bạn đứng lên đột ngột. Nếu một người nằm hoặc ngồi mà đứng lên và tim không thể điều chỉnh lưu lượng máu để phù hợp với tư thế, điều này có thể dẫn đến việc cung cấp máu lên não không đủ, có thể dẫn đến các triệu chứng huyết áp thấp như chóng mặt hoặc thậm chí mất ý thức. 

Ngất thần kinh tim:

Bất tỉnh, chấn động hoặc ngất xỉu do huyết áp giảm mạnh có thể xảy ra do não và tim không nhận được tín hiệu thích hợp từ hệ thần kinh, có nghĩa là các mạch máu không thể giãn nở hoặc co lại để giữ cho máu lưu thông, được gọi là hạ huyết áp thần kinh vận động hoặc ngất do mạch máu – phế vị.

Hạ huyết áp sau ăn:

“Prandial” đề cập đến việc tiêu thụ thức ăn, và đôi khi ăn một bữa lớn có thể dẫn đến huyết áp thấp khi lưu lượng máu đến hệ tiêu hóa tăng lên và các mạch máu mở rộng. Thông thường, tim bơm máu nhiều hơn để giữ cho huyết áp tăng lên, nhưng những người có các triệu chứng huyết áp thấp không thể làm điều này mà thay vào đó họ cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt.

Có những loại huyết áp thấp nào?

1.3. Huyết áp thấp gây ra những tác hại gì?

Huyết áp thấp không thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như huyết áp cao, ví dụ một cơn đau tim hoặc một cơn đột quỵ. Do đó, người bệnh thường chủ quan khi mắc bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém. 

Gây mất tập trung: 

Huyết áp thấp có thể gây chóng mặt, mờ mắt, không tỉnh táo và thậm chí ngất xỉu. Các triệu chứng thường gặp ở người huyết áp thấp có thể rất nguy hiểm cho bạn khi bạn đang làm công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, chẳng hạn như vận hành máy móc hoặc lái xe ô tô, làm việc trên cao… khiến bạn mất tập trung khi lái xe, mất khả năng điều khiển phương tiện và dẫn đến tai nạn trên đường.

Huyết áp thấp gây ra những tác hại gì? Gây mất tập trung

Ngã đột ngột: 

Chóng mặt, ngất xỉu do huyết áp thấp có thể xảy ra nhanh chóng, đặc biệt là khi người bệnh đứng lên ngồi xuống. Điều này có thể khiến người bị huyết áp thấp ngã đột ngột, nguy cơ chấn thương do té ngã sẽ rất cao.

Sốc: 

Huyết áp giảm mạnh có thể dẫn đến sốc. Điều này là do tim không cung cấp đủ máu cho các cơ quan quan trọng, bao gồm cả não. Các dấu hiệu đầu tiên của sốc do huyết áp thấp là mê sảng, buồn ngủ và không tỉnh táo. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do sốc khi hạ huyết áp.

Huyết áp thấp gây ra những tác hại gì? Gây sốc

Các biến chứng khác: 

Huyết áp thấp có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn. Một số nguyên nhân có thể gây ra huyết áp thấp: mất máu, nhiễm trùng nặng, mất nước nghiêm trọng, các bệnh tim mạch như suy tim, van tim bị lỗi, dị ứng nghiêm trọng. Huyết áp thấp cũng là dấu hiệu cảnh báo các tuyến nội tiết hoạt động không hiệu quả và bạn mắc các bệnh như bệnh Addison, tiểu đường, hạ đường huyết.

1.4. Cách chẩn đoán huyết áp thấp

Hướng dẫn cách đo huyết áp:

Không giống như các bệnh khác, chẩn đoán huyết áp thấp không quá phức tạp. Bạn có thể biết mình có bị huyết áp thấp hay không chỉ bằng cách đo huyết áp một cách chính xác? Trong số các loại máy đo huyết áp thì máy cơ vẫn chính xác hơn máy điện tử, tuy nhiên máy móc nhưng là máy cơ phụ thuộc nhiều vào người vận hành và yêu cầu kỹ thuật cao nên máy cơ thường được sử dụng trong các cơ sở y tế và các thiết bị điện tử có thể dùng để theo dõi huyết áp tại nhà.

Hướng dẫn cách đo huyết áp

Một số xét nghiệm trong chẩn đoán huyết áp thấp:

Mục tiêu của xét nghiệm kiểm tra áp suất thấp là để tìm nguyên nhân. Ngoài tiền sử bệnh và kết quả đo huyết áp, bác sĩ rất có thể sẽ chỉ định một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu cung cấp đánh giá tổng quát nhất về sức khỏe của bạn. Hạ đường huyết hoặc thiếu máu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp.
 • Điện tâm đồ (ECG): Điện tâm đồ được thực hiện để xác định các bất thường trong cấu trúc của tim nhằm đánh giá các vấn đề về cung cấp máu và oxy cho cơ tim. Điện tâm đồ sẽ giúp bác sĩ của bạn loại trừ huyết áp thấp là do tim không hoạt động bình thường hoặc có tổn thương tim.
 • Siêu âm tim: Siêu âm tim xác định chi tiết về cấu trúc và chức năng của tim. Các sóng siêu âm được truyền đi và tiếng vọng của chúng được ghi lại bởi một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi, máy tính ghi lại các chuyển động của tim và phát hiện các bất thường trong hoạt động và cấu trúc của tim.
 • Thử nghiệm gắng sức: Khi tim làm việc với cường độ cao, huyết áp thấp sẽ dễ chẩn đoán hơn. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân được yêu cầu đi bộ hoặc chạy bộ, vv. Nó được theo dõi bằng điện tâm đồ hoặc siêu âm tim. Đồng thời, huyết áp cũng được theo dõi xem có bất thường liên quan nào không.
 • Thử nghiệm Valsalva: Thử nghiệm này giúp kiểm tra chức năng của hệ thần kinh tự trị bằng cách phân tích nhịp tim và huyết áp của bạn sau động tác hít thở sâu.
 • Thử nghiệm bảng nghiêng: Nếu bạn có huyết áp thấp khi đứng (tụt huyết áp khi phải đứng quá lâu) bác sĩ có thể yêu cầu một bài kiểm tra đánh giá huyết áp của cơ thể khi thay đổi vị trí trên bảng nghiêng.

Một số xét nghiệm trong chẩn đoán huyết áp thấp

2. Nguyên nhân nào gây nên tình trạng huyết áp thấp?

2.1 Mất nước quá nhiều gây hạ huyết áp 

Nôn mửa kéo dài, tiêu chảy, say nắng, đổ mồ hôi nhiều do vận động quá sức dẫn đến mất nước. Nếu không được cung cấp kịp thời, bạn sẽ dễ bị kiệt sức, mệt mỏi và gây ra huyết áp thấp. Tình trạng mất nước kéo dài còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: sốc, suy thận, nhiễm toan, hôn mê và trong trường hợp xấu nhất là tử vong.

Mất nước quá nhiều gây hạ huyết áp

2.2 Do thiếu máu

Thiếu máu có thể gây ra huyết áp thấp do cơ thể không có đủ hemoglobin hoặc tế bào hồng cầu. Hồng cầu là thành phần chính tạo nên độ nhớt của máu, giữ cho hệ tuần hoàn mao mạch ổn định. Khi độ nhớt của máu thay đổi sẽ dẫn đến thay đổi tốc độ tuần hoàn và huyết áp thấp. Phình động mạch chủ bị vỡ cũng là một nguyên nhân nghiêm trọng gây chảy máu cấp tính, dễ dẫn đến sốc và tử vong do thiếu máu.

Thiếu máu gây hạ huyết áp

2.3 Viêm nhiễm gây nên hạ huyết áp

Viêm các cơ quan trong cơ thể cũng có thể là một nguyên nhân gây ra huyết áp thấp. Ví dụ, trong viêm tụy cấp, chất lỏng từ máu đi vào mô bị viêm và mang máu đi, gây ra huyết áp thấp.

Bên cạnh đó, nhiễm trùng máu khiến vi khuẩn/nấm thông qua mạch máu lan tỏa khắp cơ thể. Đây là bệnh nhiễm trùng nặng và dễ gây tử vong. Huyết áp thấp là một trong những triệu chứng mà nhiễm trùng huyết gây ra.

Viêm nhiễm gây nên hạ huyết áp

2.4 Rối loạn nội tiết tố

Các vấn đề về nội tiết như suy giảm chức năng tuyến giáp, bệnh ở tuyến cận giáp, tuyến thượng thận suy yếu, hạ đường huyết và bệnh đái tháo đường… đều có thể gây ra tình trạng huyết áp thấp. Sở dĩ bệnh tuyến thượng thận làm hạ huyết áp vì bệnh này làm cho hệ thống miễn dịch tấn công các tuyến thượng thận sản xuất ra hormone kiểm soát huyết áp của bạn. Bệnh đái tháo đường gây huyết áp thấp vì bệnh này khiến mạch máu bị tổn hại và dẫn đến tình trạng huyết áp thấp

Rối loạn nội tiết tố

2.5 Thiếu hụt dinh dưỡng

Khi không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn có thể bị huyết áp thấp. Huyết áp thấp thường gặp ở những người thiếu axit folic và vitamin B12, hai chất dinh dưỡng giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Nếu bạn không bổ sung đủ vitamin, cơ thể bạn không thể tạo đủ tế bào hồng cầu, dẫn đến huyết áp thấp.

Thiếu hụt dinh dưỡng

2.6 Bệnh addison

Cortisol có chức năng điều hòa huyết áp được sinh ra bởi tuyến thượng thận. Việc tuyến thượng thận bị tổn thương/phá hủy (bệnh addison) khiến cortisol bị rối loạn/mất hẳn, gây rối loạn huyết áp và các triệu chứng khác: giảm cân, mệt mỏi, sạm da…

Bệnh addison

2.7 Đứng dậy đột ngột

Khi bạn đứng dậy đột ngột, trọng lực khiến máu dồn xuống dưới theo các tĩnh mạch. Máu sẽ ứ đọng ở chân và các bộ phận bên dưới cơ thể và khó quay lại tim để tuần hoàn nên ảnh hưởng đến huyết áp. Bên cạnh đó, đứng quá lâu cũng dẫn đến tình trạng huyết áp thấp, gây chóng mặt, buồn nôn và ngất xỉu. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do khi bạn đứng quá lâu tĩnh mạch giãn ra, tim đập chậm lại nên giảm lưu thông máu.

Đứng dậy đột ngột

2.8 Sốc phản vệ 

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Sốc phản vệ cũng có thể dẫn đến huyết áp thấp. Nó có thể xảy ra trong vòng vài giây đến vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Sốc phản vệ khiến huyết áp giảm nhanh chóng. 

Ngoài huyết áp thấp, các triệu chứng của phản vệ bao gồm ngứa, phát ban, khó thở, sưng cổ họng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Sốc phản vệ có thể do dị ứng thức ăn, phản ứng với thuốc hoặc vắc xin.

3. Làm thế nào để điều trị huyết áp thấp?

Để điều trị huyết áp thấp hiệu quả về lâu dài, ngoài việc theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng nên kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý tại nhà để cơ thể luôn khỏe mạnh. Một số cách điều trị huyết áp thấp tại nhà bạn có thể tham khảo như:

3.1 Ăn uống khoa học 

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra huyết áp thấp, có một số cách bạn có thể giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng huyết áp thấp:

 • Uống nhiều nước: Có nhiều cách để giữ cho cơ thể bạn đủ nước, chẳng hạn như uống nhiều nước lọc. Bạn nên uống 8 – 10 cốc nước mỗi ngày để tăng lượng máu và tránh tình trạng cơ thể bị mất nước gây huyết áp thấp. 
 • Hạn chế rượu bia: Đối với những người bị huyết áp thấp, bạn không nên uống nhiều rượu bia vì chúng có thể gây ra tình trạng mất nước trong cơ thể và làm bạn hạ huyết áp.
 • Ăn uống lành mạnh: Bạn phải tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe của cơ thể. Bạn có thể ăn một số loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, rau củ, trái cây, các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt nạc và cá. 
 • Ăn muối: Muối có đặc tính hút nước và trữ nước cho cơ thể. Ăn mặn có thể làm tăng lượng chất lỏng trong mạch máu và ổn định huyết áp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến suy tim, vì vậy bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thay đổi liệu pháp điều trị. 
 • Chia thành nhiều bữa nhỏ: Để giữ cho huyết áp không bị tụt sau bữa ăn, hãy ăn thành nhiều phần nhỏ mỗi ngày. Ngoài ra, các bữa ăn nhỏ giúp bạn no lâu và tránh mệt mỏi, kiệt sức.
 • Ăn uống điều độ: Nếu bị huyết áp thấp, bạn không nên bỏ bữa hoặc nhịn đói trong thời gian dài vì sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức. 
 • Tiêu thụ caffein: Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên uống cà phê hoặc trà có chứa caffein trong bữa ăn để tăng huyết áp tạm thời. Tuy nhiên, caffeine có thể gây ra các triệu chứng khác. Do đó, trước khi uống nhiều đồ uống có chứa caffeine, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

3.2 Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng đối với những người bị huyết áp thấp. Tuy nhiên, bạn nên hết sức cẩn thận nếu bị huyết áp thấp do bệnh tim, tiểu đường, thiếu máu hoặc các bệnh lý nghiêm trọng. Một số bài tập nhẹ nhàng, góp phần giúp máu lưu thông tốt như yoga, đi bộ, thái cực quyền hay thể dục nhịp điệu. 

Trước khi tập, bạn có thể khởi động cơ thể từ từ để tăng nhịp tim. Đừng đột ngột tập nhanh hơn bình thường. Sau đó, bạn có thể tăng dần cường độ tập và từ từ giảm tốc độ nếu bạn gặp các triệu chứng như mệt mỏi bất thường, nhịp tim không đều, chóng mặt hoặc choáng váng. 

Trong quá trình vận động, bạn cũng nên tránh thay đổi tư thế đột ngột sẽ khiến máu không lưu thông lên não kịp thời do huyết áp thấp, tim không hoạt động kịp và không đủ sức để bơm máu. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt khi tập thể dục, bạn nên ngồi xuống hoặc nằm xuống cho đến khi cơn chóng mặt qua đi. Ngoài ra, nếu tình trạng chóng mặt kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc huyết áp.

Làm thế nào để điều trị huyết áp thấp?

3.3 Nghỉ ngơi hợp lý

Nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc là một trong những cách hỗ trợ điều trị huyết áp thấp hiệu quả, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường văn phòng cần sự tập trung cao độ mà bạn không cho não bộ hay cho mắt nghỉ ngơi thì rất có thể tay chân bạn sẽ bị tê bì, mệt mỏi, đồ mồ hôi, lạnh người và thiếu sức sống. Vì vậy, bạn nên tận dụng giờ nghỉ trưa của văn phòng để nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút, nhằm thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. 

Bạn cũng nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày để giữ sức khỏe. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, đau đầu và tê nhức cơ thể có thể xảy ra với bạn. Tình trạng thiếu ngủ khiến cơ thể bạn không thể duy trì việc tưới máu và cũng không thể cung cấp oxy cho da khiến da bạn trở nên nhợt nhạt và tái xanh. Vì thế nên hãy dành thời gian nghỉ ngơi thích hợp nếu bạn làm việc quá sức để tránh căng thẳng.

Làm thế nào để điều trị huyết áp thấp?

» Tham khảo thêm về khái niệm BMR và ý nghĩa của BMR trong quá trình tăng, giảm cân tại: https://wheyshop.vn/bmr-la-gi-y-nghia-cua-bmr-trong-viec-giam-can.html

Bài viết trên đây blogthethao.edu.vn đã giới thiệu đến các bạn chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu? Chúng ta có thể thấy huyết áp thấp là một bệnh nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như tai biến mạch máu não, nghẽn tắc cơ tim, suy thận,….làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó bạn không nên chủ quan mà cần nhanh chóng đi kiểm tra, chẩn đoán nếu thấy cơ thể có dấu hiệu của việc hạ huyết áp liên tục. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *