Giải đáp thắc mắc: 1 phút plank đốt bao nhiêu calo?

Plank là một bài tập có tác dụng giải phóng năng lượng và là nền tảng để thực hiện các bài tập khó hiệu quả. Vậy 1 phút plank đốt bao nhiêu calo? Cách tập plank để giảm cân là như thế nào? Hãy cùng Wheyshop tìm hiểu ngay thông qua bài viết này nhé!

1. 1 phút plank đốt bao nhiêu calo

1 phút plank đốt bao nhiêu calo? Plank không đòi hỏi nhiều kỹ thuật mà điều quan trọng của bài tập này là thời gian bạn có thể giữ đúng tư thế được trong bao lâu? Do vậy, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo mà bài tập Plank đốt cháy trong 1 phút, cụ thể: do cơ địa từng người, tình trang cơ thể béo hay gầy, khả năng trao đổi chất, độ tuổi, giới tính,…

Theo nghiên cứu, trung bình một người bạn tập đúng tư thế và hít thở đúng cách thì mỗi phút plank có thể đốt cháy từ 3 – 4 calo và đốt cháy 45-60 calo nếu tập plank trong 15 phút. Như vậy, bạn sẽ tiêu hao được khoảng 240 calo nếu dành ra 1 giờ để tập Plank mỗi ngày.

Dưới đây là nghiên cứu cụ thể cho từng nhóm đối tượng:

 • Một người nặng chỉ 46 kg chỉ đốt cháy khoảng 2,2 calo mỗi phút.
 • Một người nặng 50 kg có thể đốt cháy khoảng 2,3 calo trong mỗi phút.
 • Một người nặng 80 kg cũng đốt cháy khoảng 2,4 calo trong mỗi phút.
 • Đối với một người nặng 100 kg đốt cháy khoảng 4,4 calo cho mỗi phút.

Ngoài khả năng đốt mỡ thì plank cũng là 1 trong những động tác có khả năng xây dựng cơ bắp tuyệt vời. Vì khi vào tư thế plank chuẩn, hệ thống các cơ đều sẽ phải hoạt động với cường độ cao, cơ bắp lên nhanh chóng cũng là điều đương nhiên.

2. Nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày

Nếu đã biết 1 phút plank đốt bao nhiêu calo thì bạn hãy cân nhắc luyện tập để cơ thể không bị mất sức quá nhiều.

Theo khuyến cáo, thời gian tối ưu nhất để tập plank là 2 phút, mỗi ngày nên cố thực hiện tối thiểu 3 lần. Tuy nhiên, bạn có thể plank theo độ bền của thể lực nhưng không nên plank quá 2 phút/lần.

Cụ thể với những người mới tập, nên plank nhẹ nhàng, khoảng 20 giây/lần, sau đó nghỉ 15 giây và lặp lại thêm 10 – 15 lần nữa. Nếu tập chính xác và siết cơ đủ chặt thì thời gian giữ thăng bằng đó sẽ khá mất sức nên bạn đừng nghĩ chỉ plank 20 giây thì không đủ thời gian đốt cháy mỡ thừa.

Ngược lại, nếu đã quen với bài tập plank này, bạn có thể tăng dần lên 10 giây mỗi lần và đạt tối đa ở 2 phút nhé.

3. Nên tập plank vào thời gian nào trong ngày

Các HLV thể dục cho rằng, buổi sáng và buổi tối là hai khoảng thời gian tốt nhất để thực hiện bài tập plank đạt được hiệu quả cao.

 • Vào buổi sáng (5h – 6h30): Tập plank vào thời điểm này sẽ giúp mỡ thừa dễ đốt cháy tốt hơn. Đồng thời nó sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và bắt đầu một ngày tràn đầy năng lượng hơn
 • Vào buổi chiều (từ 16h – 18h30): Đây là khoảng thời gian sức mạnh cơ bắp đạt đỉnh, giúp phát huy tối đa khi sử dụng bài tập plank.

4. Top 3 tư thế plank giúp giảm cân nhanh chóng

4.1 Tư thế plank cơ bản

Với những người mới bắt đầu tập, bạn hãy làm quen với tư thế cơ bản trước. Tư thế này giúp giảm mỡ eo và làm săn chắc cơ bụng vô cùng hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bước 1: Nằm sấp người trên thảm tập. Từ từ chống 2 khuỷu tay vuông góc với thảm, 2 mũi chân chạm sàn, giữ thân người thẳng.
 • Bước 2: Điều chỉnh cơ thể sao cho từ vai, mông tới chân tạo thành một đường thẳng. Giữ nhịp thở đều, mắt hướng về trước.

4.2 Plank nghiêng

Động tác này rất đơn giản nhưng có tác dụng cực tốt cho vùng eo và bụng. Nếu bạn luyện tập chăm chỉ, sau một thời gian ngắn số đo vòng eo của bạn chắc chắn giảm đi đáng kể.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bước 1: Nằm nghiêng người sang phải. Dùng khuỷu tay phải làm điểm tựa. Từ từ chổng thẳng tay lên, bàn chân phải đặt xuống mặt thảm, chân trái để bên trên chân phải.
 • Bước 2: Tay trái hướng lên trên. Siết chặt cơ bụng, giữ im vị trí này trong khoảng 1 phút. Nghỉ 10 – 15 giây rồi lật người đổi vị trí, sau đó lặp lại động tác.

4.3 Plank ngược

Tư thế này hiệu quả trong việc phát triển cơ bả vai và cơ tay nhiều hơn, đồng thời tăng khả năng giữ thăng bằng tốt. Có tác dụng đốt cháy mỡ thừa và điều hòa quá trình trao đổi chất.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bước 1: Ngồi lên thảm tập. Hai tay chống về phía sau, 2 chân duỗi thẳng thoải mái.
 • Bước 2: Từ từ đẩy phần bả vai để nâng người lên. Đặt lòng bàn tay xuống sàn để giữ cố định tư thế. Chú ý siết chặt cơ bụng, cơ bả vai và cơ đùi nhằm thúc đẩy quá trình đốt mỡ trên toàn bộ khối cơ được diễn ra tốt nhất.

=>Tham khảo thêm bài tập gym tăng cân nhanh cho người gầy chi tiết từng bước tại: https://wheyshop.vn/bai-tap-gym-tang-can.html ‎

Trên đây là giải đáp của blogthethao.edu.vn với câu hỏi 1 phút plank đốt bao nhiêu calo và gợi ý cho bạn top 3 tư thể tập plank giúp giảm cân nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, chúc các bạn sớm đạt được vóc dáng mong ước trong thời gian tới !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *