Bánh cuốn hay còn gọi là bánh ướt, món ăn được làm từ những tấm bột gạo hấp mỏng cán với rau hoặc thịt. Bánh cuốn thường được các chị em lựa chọn cho bữa sáng hoặc bữa chiều. Bánh cuốn phổ biến là vậy nhưng có lẽ ít người biết một đĩa bánh cuốn bao nhiêu calo?Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về vấn đề này qua chia sẻ bài viết dưới đây của Wheyshop nhé!
1. Bánh cuốn là gì? Nguyên liệu làm bánh cuốn
Bánh cuốn là món ăn đặc trưng của Việt Nam, mang hương vị thơm ngon, nóng hỏi chấm cùng bát nước mắm chua ngọt cực kỳ dậy vị. Để làm được món bánh cuốn thơm ngon hấp dẫn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột làm bánh cuốn (có thể dùng bột mì pha sẵn hoặc bột nếp, bột sắn, bột năng…)
- Dầu ăn hoặc mỡ lợn
- Gia vị (mắm, muối, tiêu, tỏi, hạt nêm, mì chính)
- Chả lụa, giò, nem chua
- Dưa chuột (dưa leo) và cà rốt cắt sợi để làm dưa chua
- Hành tây
- Hành tím
- Thịt heo
- Nấm hương
- Nước lạnh
Mỗi nơi, bánh cuốn được chế biến với những nguyên liệu khác nhau tùy theo khẩu vị và thói quen ăn uống của mỗi người. Từ đó, hương vị món ăn cũng trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn.
2. 1 Đĩa bánh cuốn bao nhiêu calo ?
Bánh cuốn bao nhiêu calo, đặc biệt là trong 1 suất bánh cuốn bao nhiêu calo? Cách tính lượng calo trong bánh cuốn tùy thuộc vào món ăn kèm.
2.1. Bánh cuốn không nhân bao nhiêu calo?
Bánh cuốn không nhân thường bao gồm các loại nhân như hành phi, dầu, rau thơm và nước chấm. 100g bánh cuốn không nhân chứa khoảng 150 calo. Trong 100g bánh cuốn tráng có khoảng 7 chiếc bánh cuốn, vậy 1 chiếc bánh cuốn chứa khoảng 21.4 calo.
2.2. Bánh cuốn chay bao nhiêu calo?
Một đĩa bánh cuốn chay thường ít calo hơn bánh cuốn thịt và bì. Nguyên liệu chính của nem chay là nấm hương, mộc nhĩ, hẹ xào và nước chấm. 200g Bánh cuốn tương đương 1 đĩa bánh cuốn mộc nhĩ chay chứa khoảng 370 calo.
2.3. Bánh cuốn chả bao nhiêu calo?
Bánh cuốn chả lụa gồm bánh cuốn không nhân ăn kèm với chả lụa, hành phi, rau thơm và nước mắm. 1 Đĩa bánh cuốn chả lụa 100g chứa khoảng 310 calo.
2.4. Bánh cuốn chả quế bao nhiêu calo?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, 1 suất bánh cuốn được sư dụng kèm chả quế, hành phi, rau sống và nước mắm chứa khoảng 345 calo.
2.5. Bánh cuốn gạo lứt bao nhiêu calo?
Gạo lứt là 1 loại ngũ cốc nguyên hạt. Sau khi xay xát, vỏ trấu được loại bỏ, giữ nguyên lớp cám và mầm. Vì lý do này, gạo lứt thường bổ dưỡng hơn gạo trắng.
Các chất dinh dưỡng trong gạo lứt bao gồm chất xơ, selen, mangan, sắt, kẽm, magiê và thiamine. Vì vậy, bánh cuốn gạo lứt rất thích hợp cho những người đang ăn kiêng hoặc tập thể dục.
- Bánh cuốn nhân trứng khoảng 100 calo
- Bánh cuốn nhân thịt là 390 calo
- Bánh cuốn nhân chả giò thịt xay tương đương 400 calo
2.6. Bánh cuốn miền Bắc bao nhiêu calo?
Nhắc đến bánh cuốn miền Bắc không thể không nhắc đến Bánh cuốn Hà Nội với thịt, mộc nhĩ không thể không nhắc đến Bánh cuốn Hà Nội với thịt, mộc nhĩ và nấm hương đã xào chín. Bánh cuốn thường được ăn kèm với chả quế hoặc chả giò. Hàm lượng calo trong 1 chiếc bánh cuốn miền Bắc 200g vào khoảng 400-500 calo.
2.7. Bánh cuốn Bình Định bao nhiêu calo?
Bánh cuốn Bình Định hay còn gọi là bánh cuốn Tây Sơn. Bánh cuốn Bình Định gồm thịt heo nướng, trứng luộc, trứng luộc, chả, nem, đậu hủ chiên, dưa leo, giá sống ăn kèm rau sống và nước chấm đậu phộng. Với nhiều nguyên liệu như vậy, hàm lượng calo của một chiếc bánh cuốn Bình Định có thể lên tới 500 – 600 calo cho mỗi chảo bánh 200g.
Với những cách tính hàm lượng calo trong mỗi đĩa bánh cuốn như trên, chúng ta có thể dễ dàng suy ra được hàm lượng calo trong 1 đĩa bánh cuốn là bao nhiêu.
3. Ăn bánh cuốn có béo không?
Bánh cuốn thơm ngon, dễ ăn nên được nhiều người lựa chọn sử dụng trong bữa sáng, bữa xế hay bữa chính. Vậy ăn bánh cuốn có béo không?
Bánh cuốn chủ yếu được làm từ bột gạo, thường là bột nếp đã được lọc mịn. Do đó, hàm lượng tinh bột trong bánh cuốn khá cao. Bột tinh chế hấp thu nhanh và cung cấp nhiều đường và calo, đây thường là nguyên nhân khiến bạn béo phì.
Thịt nướng còn là một món ăn giàu calo, giàu chất béo, nếu ăn nhiều sẽ khiến bạn tích tụ mỡ thừa. Nếu ăn một lượng lớn bánh cuốn cùng thịt nướng trong thời gian ngắn, cơ thể sẽ tích mỡ, dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.
Ăn bánh cuốn mỗi ngày chỉ phù hợp với những người muốn tăng cân. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy hạn chế ăn 1 suất bánh cuốn lớn hoặc nên ăn bánh cuốn thật điều độ nhé!
4. Giảm cân có được ăn bánh cuốn?
Trung bình một đĩa bánh cuốn chứa từ 300 – 600 calo. Mức năng lượng này không hề nhỏ nên những người đang giảm cân không nên ăn quá nhiều bánh cuốn nếu không muốn giảm cân.
Nguyên tắc ăn kiêng giảm cân là hạn chế tối đa lượng tinh bột cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Trong khi đó, bánh cuốn được làm từ bột gạo, chứa nhiều tinh bột. Nếu ăn vào, hiệu quả giảm cân của thực đơn ăn kiêng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, nếu món ăn yêu thích của bạn là bánh cuốn, bạn vẫn có thể thưởng thức với mức độ vừa phải để thỏa mãn cơn thèm. Chỉ nên ăn lượng nhỏ bánh cuốn nhân mộc nhĩ và thật nhiều rau sống.
5. Cách ăn bánh cuốn không lo bị béo?
Nếu muốn ăn bánh cuốn mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng và sức khỏe, bạn có thể tham khảo những bí quyết sau:
5.1. Nên ăn bánh cuốn vào buổi sáng
Buổi sáng là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng nhất để bắt đầu ngày mai. Ăn bánh cuốn vào buổi sáng sẽ giúp bạn nạp đủ năng lượng và đốt cháy calo dễ dàng hơn. Ngoài ra, ăn bánh cuốn vào buổi sáng còn giúp dạ dày hoạt động ổn định và không bị nhanh đói bụng.
5.2. Không ăn bánh cuốn vào ban đêm
Ăn bánh cuốn vào buổi tối dễ dẫn đến tình trạng tăng cân. Lượng calo nạp vào cơ thể cuộn vào thời điểm này có nguy cơ bị chuyển hóa thành mỡ thừa. Ngoài ra, ăn bánh cuốn vào buổi tối có thể gây khó tiêu, đầy bụng, khó ngủ.
5.3. Bà mẹ mang thai/cho con bú nên ăn ít bánh cuốn
Bánh cuốn là món ăn giàu năng lượng. Mẹ bầu sau sinh nên thêm bánh cuốn vào bữa sáng để cung cấp thêm năng lượng và làm đa dạng thực đơn.
Nhưng bánh cuốn và các món ăn kèm như thịt, nấm, giò, chả… có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn bánh cuốn nếu đang mang thai hoặc cho con bú.
Nếu bạn đang giảm cân mà vẫn muốn ăn bánh cuốn thì chỉ nên ăn tối đa 2-3 lần/tuần. Mỗi khi ăn nên ăn thêm rau xanh hoặc đồ chua, hạn chế ăn nhiều bánh ngọt và bánh cuốn thịt.
5.4. Người tập thể hình nên hạn chế ăn bánh cuốn
Bánh cuốn chứa nhiều tinh bột, calo và ít đạm. Những chất dinh dưỡng này hoàn toàn trái ngược với chế độ ăn uống của người tập thể hình. Do đó, nếu bạn đang tập thể dục, bạn nên hạn chế ăn bánh cuốn.
Nếu ăn kiêng, hãy ăn bánh cuốn vào những ngày Cheat Day/Cheat Meal. Thay vì ăn bánh cuốn, bạn nên sử dụng Meal Replacement cho bữa phụ dinh dưỡng của mình.
6. Giải đáp thắc mắc của mọi người về việc ăn bánh
6.1. Ăn bánh cuốn có tốt không?
Bạn có tin được 2 đĩa bánh cuốn chứa bằng 2 bát dầu không? Nếu không tin bạn có thể tham khảo cách làm bánh cuốn tại nhà để kiểm chứng nhé! Sự thật trong bánh cuốn chứa rất nhiều chất béo mà bạn không ngờ tới. Nếu hấp thụ quá nhiều chất béo sẽ dẫn đến tích tụ cholesterol trong cơ thể gây béo phì, nổi mụn, nóng trong.
6.2. Có nên ăn bánh cuốn gạo lứt giảm cân không?
Bánh cuốn chủ yếu được làm từ gạo nếp, nếu bạn thay thế bằng gạo lứt, độ “healthy” sẽ tốt hơn. Thành phần bột gạo lứt dùng để làm bánh cuốn gạo lứt còn có thể mang lại nhiều tác dụng tích cực khác cho sức khỏe:
- Tốt cho tim mạch: Lignans trong gạo lứt giúp giảm huyết áp cao, cholesterol, giảm xơ cứng động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Chống oxy hóa, chống ung thư: Khả năng chống oxy hóa đến từ các hợp chất phenolic và flavonoid. Chúng giúp giảm căng thẳng và bảo vệ sức khỏe khỏi các gốc tự do gây ung thư.
- Kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện chức năng cơ thể: Mangan trong gạo lứt giúp điều hòa lượng đường trong máu, nhanh chóng làm lành vết thương trên cơ thể, hỗ trợ sự phát triển của xương và chức năng hệ thần kinh.
Hy vọng những thông tin trên của blogthethao.edu.vn đã giúp bạn biết được 1 đĩa bánh cuốn chả bao nhiêu calo. Mọi người hãy chú ý đến cách ăn đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe và cân nặng nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!