Đi bộ nhiều có làm to chân không? Cách đi bộ giúp bắp chân thon gọn

Đi bộ được coi là một môn thể thao hay còn là một thói quen tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, rất nhiều người đặc biệt là chị em lại ngần ngại tập luyện bộ môn này và thường thắc mắc liệu đi bộ có to chân không?
Vậy thì ngay sau đây, hãy cùng Wheyshop tìm hiểu ngay đi bộ có to chân không và làm sao để đi bộ giảm mỡ để bắp chân thon gọn hơn trông thấy tại bài viết dưới đây. 

Tại sao có ý kiến đi bộ làm to bắp chân ?


Đi bộ có làm to bắp chân không chính là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, điều này thường được thắc mắc bởi khi theo dõi các vận động viên điền kinh hay các huấn luyện viên chạy bộ có bắp chân khá to và do đó khiến mọi người quan ngại về điều này. 
Tuy nhiên, bạn cũng cần để ý một chút rằng họ là những vận động viên, những người huấn luyện viên với nhiều năm tập luyện cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển cơ bắp thì chân họ mới to được vậy. Do vậy, khi được hỏi đi bộ có ai bị to chân không? Thì câu trả lời là không phải ai cũng vậy đâu nhé, nếu bạn không phải là vận động viên chạy nước rút chuyên nghiệp thì bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này. 
Ngoài ra, về việc các bạn nữ lo lắng và thắc mắc đi bộ có to chân không thì cùng thường là do khi nhìn thấy nam giới đi bộ, chạy bộ hay tập luyện sẽ khiến cơ bắp phát triển và ngày một lớn hơn. Nhưng điều này hoàn toàn rất khó xảy ra ở nữ giới. 
Thứ nhất, do nam giới chứa nhiều Testosterone hơn nữ giới, do đó khả năng phát triển cơ bắp ở nam giới được thúc đẩy cao hơn gấp rất nhiều lần so với nữ giới. Còn ở nữ giới thì khá thấp, do đó bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc bắp chân mình sẽ to lên như nam giới đâu nhé. 
Thứ hai, không chỉ do nam giới có nhiều Testosterone hơn, mà bởi trong quá trình tập luyện, nam giới thường muốn củng cố sức mạnh cơ bắp và làm dày nhiều hơn do đó có thể sử dụng các loại thực phẩm giàu Protein nhiều hơn, từ đó hỗ trợ tăng cơ bắp mạnh mẽ hơn. Vì vậy nếu ý định của bạn là chạy bộ giảm cân giảm mỡ thì hoàn toàn không phải để ý đến điều này. 
Ngoài ra cũng có một số ý kiến khác như bắp chân khi đi bộ sẽ bị kích thích và phát triển, nhưng bạn cũng nên hiểu rằng vấn đề cốt lõi ở đây là dinh dưỡng và những yếu tố phát triển. Do đó, để biết được đi bộ có bị to bắp chân không thì bạn nên tìm hiểu những yếu tố này. 

Những yếu tố trả lời câu hỏi đi bộ có bị to chân không?


Có rất rất nhiều những yếu tố khiến bắp chân của bạn bị to dù là tự nhiên hay do tập luyện, hãy cùng tìm hiểu ngay những yếu tố này nhé. 
Yếu tố di truyền 
Điều đầu tiên cần được nhắc tới chính là yếu tố di truyền hay là cơ địa của từng người, như bạn đã từng thấy, có những người tập luyện cơ bắp sẽ phát triển rất nhanh, nhưng cũng có những người tập luyện đều đặn mà chẳng tăng tí cơ nào. Đó chính là do yếu tố cơ địa của bạn. 
Do vậy, nếu bạn là người có cơ địa phát triển cơ bắp trội thì có thể tăng rất nhanh, nhưng nếu ngược lại thì bạn hoàn toàn không phải lo về vấn đề bắp chân bị to khi đi bộ. 
Ngoài ra, cũng giống với cơ địa con người, cơ cũng chia làm hai nhóm là cơ nhanh và cơ chậm, các nhóm cơ nhanh thước phát triển tốt hơn và dùng cho những việc yêu cầu sức mạnh một cách nhanh chóng như tập tạ và ngược lại, nhóm cơ bền sẽ phụ trách các vấn đề lâu dài như đi bộ hay chạy bộ. 
Người có nhiều cơ nhanh sẽ phát triển cơ bắp nhiều hơn người có cơ bền, do đó, nếu bạn là người có cơ bền nhiều thì sẽ ít bị phát triển cơ bắp nhiều hơn. 
Sự phân bố mỡ và cơ bắp 
Sự phân bố mỡ và cơ bắp cũng là một yếu tố để trả lời câu hỏi đi bộ có to chân không?. Bởi bạn cũng đã từng thấy rằng, có người béo mặt, có người béo chân hay tay rồi phải không nào, đó cũng chính là do gen của chúng ta quy định. 
Cơ thể bạn mặc dù có tăng mỡ đồng đều, nhưng sẽ có những phần trội hơn và phát triển nhiều hơn ở đó. Do vậy, nhiều người cũng sẽ bị tích  tụ nhiều mỡ hơn ở phần chân và khiến chân bạn cảm giác to hơn. 
Nếu bạn rơi vào trường hợp này, thì bạn chỉ còn cách giảm mỡ toàn thân thì như vậy phần đùi của bạn mới giảm, và điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tập luyện nhiều hơn so với bình thường. 
Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng để giảm một cách nhanh chóng mà hay cố gắp lên cho mình thực đơn giảm cân theo thời gian và cân bằng dinh dưỡng, như vậy sẽ giúp bạn giảm mỡ chân tốt hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe của bạn. 
Tỉ lệ cơ, mỡ và xương trên cơ thể 
Một yếu tố khiến nhiều người khá lo lắng chính là về tỉ lệ phân bổ mỡ, cơ và xương trên cơ thể, nếu bạn có tỉ lệ cơ bắp nhiều hơn mỡ và xương thì xin chúc mừng, bạn có thể dễ dàng đi bộ mà không lo bị to bắp chân. 
Nhưng nếu bạn là người có tỷ lệ tích mỡ nhiều hơn, thì bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần tập luyện thật kỹ càng và lên kế hoạch dài hạn để có thể giảm mỡ thừa vùng chân hiệu quả. 
Cuối cùng, nếu bạn là người có khung xương to, thì điều này khá đáng tiếc bởi xương thì không thể thay đổi được và vì vậy, bạn hãy cố gắng tập luyện và cân bằng dinh dưỡng để phát triển cơ và giảm mỡ sao cho vừa ý nhất nhé. Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng người có chiều cao tốt thì tỉ lệ phân bố sẽ khác hơn, do đó thường có bắp chân nhỏ hơn, còn đối với người có chiều cao khiêm tốn thường có chân hoặc đùi to hơn rất nhiều. 
Hormone Testosterone 
Hormone này thường là yếu tố chính cho việc kiểm soát và phát triển cơ bắp, cơ thể càng nhiều Testosterone thì cơ bắp càng phát triển hơn. Do đó, việc phát triển cơ hiệu quả thường xuất phát từ nam giới – những người có lượng Testosterone cao. 
Đối với những bạn nữ thắc mắc đi bộ có bị to bắp chân không thì hoàn toàn có thể yên tâm, bởi tỷ lệ hormone Testosterone ở nữ giới thấp hơn nam giới rất nhiều và do đó khó có thể tập to lên được như vậy. Hơn nữa, nếu bạn thấy những bạn nữ có cơ bắp cuồn cuộn thì đừng quá sợ hãi, bởi những người đó thường có sự can thiệp của Hormone từ ngoài vào mà thôi. 
Tóm lại, bạn không cần quá lo lắng cho việc đi bộ có to chân không bởi hầu hết nếu bạn là nữ thì lượng Testosterone trong cơ thể bạn là không đủ để phát triển cơ bắp. Hơn nữa, hầu hết chế độ dinh dưỡng tại Việt Nam thường không đủ hàm lượng Protein cần thiết cho cơ thể. 
» Tham khảo thêm: Chạy bộ đi bộ leo cầu thang có giúp giảm cân giảm mỡ bụng không?

Vậy đi bộ có to chân không?


Từ những phân tích ở bên trên, có lẽ bạn cũng đã biết về câu trả lời cho câu hỏi đi bộ có to chân rồi phải không nào, câu trả lời là hoàn toàn không và rất khó để có thể có bắp chân to. 
Như các nhà khoa học đã nghiên cứu, để có thể phát triển thì cơ bắp cần được thường xuyên kích hoạt ở cường độ cao, sau đó được nghỉ ngơi và bổ sung đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng. Có thể hiểu rằng, tập luyện và dinh dưỡng chính là hai yếu tố chính để có bắp chân to. 
Trong khi đó, khi bạn đi bộ, cơ thể thường vận động ở mức rất nhẹ, do đó hoàn toàn không đủ để kích thích cơ bắp phát triển. Nhiều bạn có hỏi rằng vậy còn đi bộ nhanh có bị to chân hay không? Thì câu trả lời là không, bởi bắp chân của bạn có thể phát triển, nhưng cần phải cung cấp đủ dinh dưỡng, hơn nữa, việc đi bộ nhanh thường cũng không đạt đến mức được gọi là cường độ cao do đó vẫn ít kích thích cơ bắp hơn các bài tập khác. 

Đi bộ thế nào để bắp chân thon gọn 


Thông thường, đi bộ giảm cân vốn dĩ là một môn thể thao giúp giảm mỡ thừa hiệu quả, tuy nhiên vẫn có nhiều người hiểu sai về điều này và lo lắng sợ bắp chân to. Vậy phải đi bộ thế nào để có bắp chân thon gọn, hãy xem ngay những lưu ý sau đây: 

  • Chuẩn bị trang phục đi bộ: Việc đi bộ hay chạy bộ quan trọng nhất ở trang phục, bạn nên lựa chọn những trang phục vừa vặn, không quá rộng và quá bó để có thể chạy bộ một cách thoải mái và hiệu quả, nếu bạn là người chạy đường dài thì cần bổ sung thêm các phụ kiện nữa. 
  • Lựa chọn giày phù hợp: Một đôi giày phù hợp là yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện hiệu suất cũng như hỗ trợ giảm mỡ thừa hiệu quả, hãy lựa chọn loại giày chạy bộ chuyên biệt để có thể đi bộ hay chạy bộ tốt nhất nhé. 
  • Nhiều người thường có thắc mắc rằng đi bộ buổi sáng có to chân không? Câu trả lời là không và còn rất được khuyến khích nhé. Bởi tập luyện chạy bộ buổi sáng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể 
  • Bạn nên kết hợp tập luyện và nghỉ ngơi xen kẽ để có thể giảm cân hiệu quả mà hạn chế tình trạng mất sức tối đa, đừng quên bổ sung thêm dinh dưỡng phù hợp. 
  • Ngoài ra, nếu bạn là người mới tập, bạn cũng nên lưu ý rằng đi bộ trong 1 – 2 ngày đầu thường sẽ làm bạn mất sức và khá đau chân, nhưng hãy yên tâm vì đây là điều bình thường và sẽ hết ngay sau khi nghỉ ngơi đủ. 

Tóm lại, bạn cũng đừng nên quá quan tâm đến việc đi bộ có to chân không mà hãy đi bộ thường xuyên, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để có một sức khỏe tốt và giảm mỡ bắp chân hiệu quả nhé. 
» Tham khảo thêm: Lợi ích của việc đi bộ buổi tối?
Như vậy, Wheyshop đã giúp bạn trả lời câu hỏi đi bộ có to chân không và đi bộ thế nào để bắp chân thon gọn hơn rồi đó, hãy lên kế hoạch cho mình và kiên trì thực hiện kế hoạch để có thể giảm cân giảm mỡ tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *