Đá luân lưu là gì trong bóng đá? Luật đá luân lưu mới nhất của FIFA

Đá luân lưu là khoảnh khắc quyết định thắng thua trong một trận đấu, khi cả hai đội bóng đã đối đầu với nhau trong thời gian thi đấu chính và không thể tìm ra đội thắng cuộc. Vậy trong bài viết này của blogthethao.edu.vn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đá luân lưu là gì và luật đá luân lưu được quy định như thế nào nhé!

1. Đá luân lưu là gì?

Là 1 người hâm mộ bóng đá, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc trước loạt sút luân lưu đầy kịch tính và hồi hộp. Tuy nhiên, đây là 1 quy định đặc biệt trong bóng đá mà không phải ai cũng biết đá luân lưu là gì và luật đá luân lưu như thế nào.

Đá luân lưu là loạt sút từ chấm phạt đền hay luân lưu 11m, thường gặp trong những trận đấu loại trực tiếp. Luật đá luân lưu được sử dụng để xác định đội thắng đội thua sau khi kết thúc 2 hiệp đá phụ 30 phút nhưng 2 đội vẫn hòa nhau. Tuy nhiên, một số ít trận đấu không áp dụng đá hiệp phụ mà sẽ sút luân lưu ngay sau khi kết thúc 2 hiệp chính.

Đá luân lưu được thực hiện bởi 1 thủ môn đội này và 1 cầu thủ của đội còn lại. Trong loạt đá luân lưu, mỗi đội sẽ thực hiện 5 quả đá xen kẽ. Đội thực hiện thành công nhiều lượt sút hơn ở cuối loạt luân lưu là đội thắng trận và kết quả của loạt sút luân lưu không được tính vào tổng bàn thắng của trận đấu.

2. Đá luân lưu có phải là Penaty không?

Mọi người thường dùng Penalty để nói về cả các loạt sút luân lưu bởi cả 2 phương thức này đều thực hiện trên chấm phạt đền 11m. Tuy nhiên, đây là 2 phương thức thi đấu khác nhau trong bóng đá mà bạn không nên nhầm lẫn.

Penalty là 1 kiểu đá phạt trong bóng đá được thực hiện trên chấm 11m, còn loạt sút luân lưu là hình thức thi đấu để quyết định thắng thua trên chấm 11m.

3. Đá luân lưu xảy ra khi nào?

Đá luân lưu là loạt sút từ chấm phạt đền hoặc luân lưu 11m để quyết định chiến thắng. Dưới đây là một số trường hợp áp dụng luật đá luân lưu trong bóng đá:

 • Sút luân lưu được áp dụng cho những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp. Không được áp dụng cho vòng đấu tích điểm.
 • Nếu đá trên sân trung lập, khi 90 phút thi đấu chính thức không phân được thắng bại. Thì tiếp tục áp dụng 2 hiệp đá phụ cũng chưa phân định thắng thua, thì sau đó mới áp dụng luật đá luân lưu.
 • Đối với những giải đấu có lượt đi – lượt về trên sân nhà lẫn sân khách thì ngoài luật 2 hiệp phụ được áp dụng thì còn áp dụng luật bàn thắng sân khách để xác định. Nếu các phương pháp vẫn không phân định được thì sẽ áp dụng luật đá luân lưu.
 • Một số trường hợp, các đội bóng sẽ không cần phải đá thêm 2 hiệp phụ mà sẽ đá luân lưu ngay.

4. Luật đá luân lưu mới nhất của FIFA

Sau khi đã tìm hiểu đá luân lưu là loạt sút phân thắng bại trận đấu thì sau đây là một vài quy định và cách tính điểm ở loạt sút luân lưu 11m của FIFA bạn có thể tham khảo để áp dụng trong trận đấu của mình nhé:

4.1. Cách đá luân lưu

Trước khi diễn ra qua trình đá luân lưu, trọng tài chính sẽ tung đồng xu để quyết định khung thành thực hiện cú sút. Họ cũng là người thay đổi quyết định về khung thành, nếu nhận thấy những ảnh hưởng dẫn đến chất lượng của cú sút. Lần tung đồng xu thứ 2 là đội bóng nào thực hiện đá 11m trước.

Khi thực hiện, chỉ có 1 mình cầu thủ đội này đối mặt với 1 thủ môn đối thủ mà không cho phép bất kỳ cầu thủ nào khác được bước vào vị trí này (họ sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân). Bên cạnh đó, thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh (chếch ra ngoài khung thành) chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.

Giống như những cú đá Penalty, thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.

4.2. Cách tính điểm trong luật đá luân lưu

 • Mỗi cú sút hợp lệ và đưa bóng vào khung thành thì được tính là một bàn thắng. Bàn thắng này sẽ chỉ có hiệu lực trong loạt sút luân lưu.
 • Kết thúc 5 lượt sút đầu tiên, đội bóng nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn sau khi thực hiện loạt đá luân lưu thì sẽ giành chiến thắng. Các kết quả bàn thắng khi thi đấu trong trận sẽ không tính gộp vào loạt sút luân lưu này.
 • Khi cả 10 cầu thủ của cả 2 đội thực hiện xong mà vẫn hòa nhau thì các cầu thủ sẽ thực hiện tiếp tục 5 lượt/đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu, cho đến khi phân định được thắng thua.

4.3. Quy định các cầu thủ được tham gia sút luân lưu

 • HLV của các đội sẽ là người có quyền quyết định cầu thủ cũng như thứ tự đá của các cầu thủ và phải đăng ký với trọng tài.
 • Cầu thủ được tham gia đá luân lưu gồm tất cả các cầu thủ đã tham gia trận đấu đến khi kết thúc trận (bao gồm cả thi đấu hiệp phụ nếu có).
 • Nếu sút luân lưu mà thủ môn đội bạn bị chấn thương thì được thay thế bởi cầu thủ dự bị khi đội bóng đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu.
 • Mỗi người trong 5 cầu thủ được chọn chỉ đá 1 lần duy nhất.

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất luật đá luân lưu theo quy định của FIFA do blogthethao.edu.vn cung cấp. Hy vọng qua đó, bạn đã hiểu được đá luân lưu là gì để hiểu rõ hơn về luật bóng đá hiện nay và áp dụng vào trong các trận đấu của mình nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *