Chạy bộ leo dốc có tác dụng gì?

Những lợi ích của việc chạy bộ đối với sức khỏe là điều chúng ta không cần bàn đến quá nhiều. Vậy còn đối với chạy bộ leo dốc thì sao? Bạn đã biết chạy bộ leo dốc có tác dụng gì và nó phù hợp trong hoàn cảnh nào hay chưa? Hãy cùng blogthethao.edu.vn khám phá trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Chạy bộ leo dốc có tác dụng gì?

Chạy bộ hay đi bộ leo dốc vốn là hình thức luyện tập ít phổ biến hơn so với chạy bộ thông thường. Điều này bởi lẽ không phải ai cũng muốn thử thách với những điều mới hoặc chưa hiểu rõ những lợi ích mà chạy bộ leo dốc có thể mang lại.

Về cách thức chạy bộ, các bạn có thể chạy bộ leo dốc ngoài trời hoặc thực hiện tại nhà với sự giúp đỡ của máy chạy bộ. Trong đó, lựa chọn máy chạy bộ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, giúp người luyện tập không cần lo lắng về thời gian luyện tập, thời tiết hay điều kiện bên ngoài như việc chạy bộ ngoài trời. Dù thực hiện chạy bộ ở đâu, việc leo dốc đều mang đến cho bạn nhiều lợi ích hấp dẫn cụ thể như sau:

1.1. Chạy bộ leo dốc giúp mang đến hình thức luyện tập đa dạng

Nếu bạn thường xuyên chạy bộ hàng ngày, đều đặn ngày này qua ngày khác, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi sự nhàm chán trong khi luyện tập. Bởi thế, việc thay đổi quãng đường, thay thế cung đường bằng phẳng bằng những cung đường dốc sẽ tạo cảm giác hứng thú hơn trong khi luyện tập. Từ đây, hiệu quả luyện tập chắc chắn cũng sẽ gia tăng đáng kể.

1.2. Tốt cho hệ tim mạch

Với chạy bộ leo dốc, tim bạn sẽ hoạt động tích cực hơn so với việc bạn chạy bộ trên một mặt phẳng thông thường. Đặc biệt, khi bạn thay đổi độ dốc trong khi chạy như từ cao xuống thấp hoặc từ thấp lên cao, đồng thời tăng giảm tốc độ chạy thường xuyên. Từ đây, hệ tim mạch sẽ nhận được áp lực luyện tập lớn hơn để hoạt động tích cực hơn.

1.3. Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Về tác dụng cùa việc chạy bộ hay đi bộ dốc, khi chạy bộ trên mặt phẳng, một số cơ như mông, dây chằng và bắp chân gần như sẽ không hoạt động. Trong khi đó, nếu chạy, đi bộ trên dốc nghiêng 30 độ sẽ giúp kích hoạt cơ mông tới 345%, cơ bắp chân lên đến 175% so với đi bộ thông thường.

1.4. Bảo vệ đầu gối

Khi nhắc đến chạy bộ leo dốc, chắc chắn không ít người sẽ nghĩ rằng hoạt động này sẽ gây ra nhiều tác động xấu tới đầu gối. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác bạn nhé. Theo kết quả nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Gait & Posture, việc thường xuyên đi bộ trên độ dốc nhất định sẽ giúp sụn đầu gối trở nên ổn định đồng thời góp phần giảm đau hiệu quả.

1.5. Giảm cân trả lời câu hỏi chạy bộ leo dốc có tác dụng gì

Việc chạy bộ leo dốc có tác dụng đốt cháy được lượng calo nhiều hơn chạy bộ ở mặt bằng phẳng. Đây chắc chắn là tin vui đối với những người đang lên kế hoạch giảm cân và mong muốn có thể giảm cân trong thời gian ngắn.

Khi nhắc đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng chạy bộ hay đi bộ leo dốc đốt bao nhiêu calo. Theo đó, nêu chạy bộ ở đường bằng phẳng, bạn sẽ chỉ tiêu hao khoảng 50 calo cho khoảng thời gian rèn luyện 15 phút. Trong khi đó, nếu đi bộ ở độ dốc 30%, lượng tiêu hao trong cùng thời gian nói trên sẽ đạt mức 90 calo.

Tuy nhiên, bạn nên chọn độ dốc sao cho phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân mình. Trong quá trình luyện tập, các bạn cũng đừng quên theo dõi nhịp tim để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất.

2. Hướng dẫn chạy bộ leo dốc đúng cách cho người mới bắt đầu

Khi biết được tác dụng của chạy bộ leo dốc, chắc hẳn các bạn sẽ muốn lựa chọn hình thức luyện tập này trong thời gian tới. Vậy bạn cần thực hiện thế nào để nhận về hiệu quả tốt nhất cho bản thân mình?

2.1. Tăng độ dốc dần dần

Đừng cố gắng tăng độ dốc đột ngột bởi điều này vốn tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe. Thay vào đó, bạn hãy tăng độ dốc một cách từ từ, di chuyển với những bước dài và ổn định.

2.2. Tăng tốc độ từ từ

Khi cơ thể đã làm quen với việc chạy bộ leo dốc, các bạn có thể tăng dần tốc độ trong từng buổi tập. Ví dụ, bạn có thể chạy bộ nhanh trong 1 phút rồi đi bộ thư giãn trong 1 phút và tiếp tục lặp lại. Cứ như thế bạn chỉ cần lặp lại vài lần như vậy là đủ để có một buổi tập hiệu quả.

2.3. Đừng quá đề cao mục đích giảm cân

Mặc dù việc chạy bộ, đi bộ leo dốc có thể mang đến nhiều lợi ích cho việc giảm cân bạn đang theo đuổi. Tuy nhiên, bạn đừng vì thế mà quá lạm dụng chạy bộ với độ dốc cao bởi sẽ gây áp lực lớn lên chân cũng như cơ thể, khiến cơ thể có thể rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Trong mỗi buổi tập, hãy dành ra khoảng 25% thời gian tập cho việc khởi động, nghỉ ngơi giữa các lần chạy hoặc đi bộ thư giãn trên mặt phẳng thông thường. Có như thế, bạn vừa đạt được kết quả như mình mong muốn, vừa có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất trong khi chạy bộ.

Trên đây blogthethao.edu.vn đã tìm hiểu những thông tin chạy bộ leo dốc có tác dụng gì. Hy vọng rằng các bạn đã biết thêm một cách thức luyện tập mới và áp dụng đúng cách để tăng cường sức khỏe bản thân tốt nhất trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *