Chả cá bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chả cá khác nhau được nhiều gia đình yêu thích sử dụng bởi sự tiện lợi và hương vị thơm ngon hấp dẫn. Vậy chả cá bao nhiêu calo? Ăn chả cá có béo không? Hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm kiếm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu làm chả cá

Chả cá được kết hợp từ các nguyên liệu như cá xay, bột bắp, hàn thê, trứng gà, hay bột chiên xù… Một số loại chả cá sử dụng thịt từ cá thác lạc, một số khác sử dụng cá thu, cá basa để chế biến.

Chả cá bao nhiêu calo phụ thuộc vào từng loại cá khác nhau. Những loại cá có hàm lượng calo cao, thì lượng calo trong chả cá cũng cao. Ngược lại, loại cá có hàm lượng calo thấp thì chả cá có lượng calo thấp hơn.

Chả cá bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào các chế biến. Trung bình trong 100g chả cá sẽ chứa khoảng 84 calo. Tuy nhiên, nếu chả cá được chiên xào sẽ chứa nhiều dầu mỡ, do đó lượng calo trong chả cá sẽ cao hơn nhiều lần so với chả cá hấp hoặc luộc.

2. Chả cá bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, 100gr chả cá bao nhiêu calo cụ thể như sau:

  • 100g chả cá chiên khoảng 160 calo.
  • 100g chả cá hấp chứa 110 calo.
  • 100g cá viên luộc chỉ chứa khoảng 123 calo.
  • 100g cá viên chiên chứa 140 calo.
  • 100g cá viên chiên thập cẩm khoảng 130 calo.

2.1. 100g chả cá thác lác bao nhiêu calo? 

Cá thác lác là một loài cá sống ở nước ngọt, mình dẹt, đầu nhỏ, trên thân có những đốm tròn nhiều màu đặc trưng. Thịt cá thác lác có vị ngọt thơm, dai nhẹ và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chả cá bao nhiêu calo? Theo đó, trong 100g chả cá thác lác có chứa khoảng 84 calo.

2.2. Chả cá thu bao nhiêu calo?

Chả cá thu là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. 100g chả cá thu bao nhiêu calo? Theo các bác sĩ tại viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết 100g chả cá thu cung cấp trên dưới 350 calo.

2.3. Chả cá basa bao nhiêu calo?

Chả cá basa phổ biến nhờ đặc điểm ít xương, vị béo ngậy và thịt cá dẻo ngon. Bên cạnh đó, chả cá basa còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trí não, giúp giảm stress, cải thiện tinh thần. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g chả cá basa sẽ chứa khoảng 220 kcal.

2.4. Chả cá Nha Trang bao nhiêu calo?

Chả cá bao nhiêu calo? Chả cá Nha Trang được làm từ thịt cá tươi xay nhuyễn để tạo độ dẻo quánh và thêm nếm gia vị theo công thức riêng. Theo nghiên cứu, trong 100g chả cá Nha Trang có khoảng 150 calo.

2.5. Chả cá Hàn Quốc bao nhiêu calo? 

Chả cá Hàn Quốc là món ăn nổi tiếng được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, cay nồng, đầy hấp dẫn. Chả cá Hàn Quốc có nhiều hình dạng khác nhau như thanh dài, dạng viên hay được xiên vào những que tre vót nhọn. Ước tính là trong 100g chả cá Hàn Quốc có khoảng 113 calo.

2.6. Bánh mì chả cá bao nhiêu calo?

Như đã biết, chả cá chiên chứa 160 calo. Bên cạnh đó, một món ăn thơm ngon tại Nha Trang được rất nhiều người dân yêu thích là bánh mì chả cá. Theo chuyên gia dinh dưỡng, 1 cái bánh mì chả cá chứa 400 – 450 calo.

2.7. Bánh canh chả cá bao nhiêu calo?

Một trong những món ăn đặc sản khi đến với Nha Trang mà bạn không thể bỏ lỡ đó là Bánh canh chả cá. Một tô bánh canh chả cá sẽ bao gồm các nguyên liệu như: Sợi bánh canh, chả cá chiên, chả cá dầm, cá, rau xanh và hành lá,… chấm cùng nước mắm để dậy mùi thơm và ngon miệng hơn. Ước tính, 1 tô bánh canh cá sẽ có chứa khoảng 330 calo.

2.8. Một tô bún chả cá bao nhiêu calo?

Nếu như bánh canh chả cá là món ăn đặc sản của Nha Trang thì khi đến với Hà Nội bạn chắc chắn không thể quên thưởng thức món bún chả cá nóng hổi, thơm lừng với hương vị truyền thống hấp dẫn.  Theo nghiên cứu, trong 1 tô bún chả cá chứa đến 429 calo.

2.9. Chả cá sốt cà chua bao nhiêu calo?

Chả cá sốt cà chua là một món ăn có hương vị vô cùng đặc biệt từ những lát chả cá vàng ươm, dai dai, kết hợp với sốt cà chua đậm đà khó cưỡng. Món chả cá cà chua sau khi chế biến xong sẽ có khoảng 200 – hơn 300 calo và được ăn kết hợp cùng cơm trắng và các món ăn khác.

⇒ Xem thêm: Calories là gì ? Bảng tính Calories trong thức ăn hằng ngày

3. Thành phần dinh dưỡng và lợi ích khi ăn chả cá

Chả cá có nguyên liệu chính từ các loại cá biển nên thường có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Chả cá bao nhiêu calo? Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng của chả cá thác lác và chả cá thu, bạn có thể tham khảo:

Chất dinh dưỡng tính trên 100g Chả cá thác lác Chả cá thu
Chất béo 9.7 11.9
Natri 0.7 89
Carbohydrate 0 0
Chất xơ 0.04 0
Đường 0.2 0
Chất đạm 11.3 19

Chả cá chứa nhiều vitamin, khoáng chất, omega – 3, đạm, chất béo,… nên ăn chả cá có tác dụng kích thích tạo ra chất xám cho não bộ, phát triển trí thông minh ở trẻ nhỏ, cải thiện khả năng ghi nhớ ở người lớn tuổi. Ngoài ra, tác dụng của việc ăn chả giúp cải thiện lưu lượng máu lưu thông và tốt cho tim mạch, phòng ngừa đột quỵ.

4. Ăn chả cá có béo không?

Ăn chả cá có béo không không phụ thuộc vào lượng calo của chả cá mà phụ thuộc vào hàm lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể. Do đó, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hãy cân nhắc kĩ chả cá bao nhiêu calo để sắp xếp một chế độ ăn phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Theo các chuyên gia, mỗi người trưởng thành sẽ cần nạp vào cơ thể khoảng 2000 calo một ngày để duy trì năng lượng, tính ra mỗi bữa ăn bạn cần ăn khoảng 667 calo. Trong khi 100g chả cá chiên tương đương 160 calo, như vậy nếu bạn ăn chả cá vừa phải thì sẽ không gây béo phì nhưng ngược lại nếu bạn ăn quá nhiều chả cá 1 ngày thì có thể tăng cân, béo phì.

Ăn chả cá sẽ không làm bạn béo hay mập nếu bạn kết hợp chả cá cùng các món ăn khác trong một ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và không gây đầy bụng, khó tiêu nhé!

5. Gợi ý 5+ cách ăn chả cá giảm cân

Sau khi bạn đã biết chả cá bao nhiêu calo, để lên 1 thực đơn giảm cân hợp lý thì dưới đây là gợi ý 5+ cách ăn chả cá giảm cân hiệu quả cho bạn:

5.1. Lựa chọn chả cá đảm bảo

Nếu không thể tự làm chả cá giảm cân tại nhà, bạn nên lựa chọn mua chả cá ở một đơn vị sản xuất uy tín, có thương hiệu để đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng, an toàn và tốt hơn cho sức khỏe.

5.2. Ăn đủ điều độ

Chả cá không chứa nhiều calo nhưng chúng ta nên sử dụng một cách phù hợp. Cụ thể, cách ăn chả cá giảm cân là 1 tuần bạn có thể ăn từ 1-2 lần. Bạn nên giới hạn lượng chả cá ăn hàng ngày chỉ ở mức 100g để cơ thể ăn chả cá mà không tăng cân.

5.3. Chế biến các món ăn cân bằng calo

Bạn nên kết hợp chả cá với những món ăn giàu chất xơ như rau xanh là cách ăn chả cá mà không tăng cân. Không những cân bằng dưỡng chất cho cơ thể, mà chả cá chay còn tạo cảm giác no lâu.

5.4. Chọn ăn chả cá chay

Nếu đang trong quá trình giảm cân bạn có thể thử cách ăn chả cá chay từ khoai môn, đậu xanh, củ năng,… hỗ trợ giảm cân. Chả cá chay chứa hàm lượng calo thấp và ít chất béo hơn nhiều so với thịt chả cá thông thường.

5.5. Kết hợp luyện tập thể dục thể thao

Cách ăn chả cá giảm cân tốt nhất là tập luyện thể thao vừa kiểm soát cân nặng cực kỳ hiệu quả vừa tăng cường sức khỏe. Với 100g chả cá chiên tương đương 160 calo, bạn cần khoảng 10 phút chạy bộ, gần 30 phút tập yoga, hoặc các bài tập thể dục nhịp điệu.

6. Hướng dẫn bảo quản chả cá được lâu

Thời gian sử dụng chả cá ngon nhất là ăn ngay trong ngày, khi chả cá còn tươi đảm bảo độ ngon và giá trị dinh dưỡng trong chả cá. Đối với các loại chả cá đã qua chế biến như chiên, hấp, luộc thì có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn so với chả cá tươi.

Phương pháp tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất đó là bảo quản trong tủ lạnh. Chả cá tươi khi được bảo quản trong tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 2 tuần hoặc nhiều hơn. Nhiệt độ càng thấp sẽ giúp chả cá được bảo quản lâu hơn. Chả cá đã qua chế biến nếu để ở nhiệt độ khoảng 10 độ C thì có thể bảo quản từ 1 – 6 tháng.

Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản chả cá quá lâu vì nó sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong chả cá, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây hại cho sức khỏe.

7. Cách làm chả cá cực dễ tại nhà

Nguyên liệu:

  • 2 kg cá tươi;
  • Rau mùi: Hành lá, thì là (mỗi loại 100 gram);
  • 4 củ tỏi;
  • Các loại gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cá mua về làm sạch, sử dụng mũi dao đánh sạch vảy cá theo hướng từ đuôi đến đầu và rửa lại với nước. Cắt bỏ phần đầu cá, hai bên mang, phần vây và làm sạch ruột cá. Sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa. Lọc thịt cá khỏi xương.

Bước 2: Lấy muối nhẹ nhàng chà xát phần thịt cá đã tách rời khoảng 2 – 3 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa cá lại với nước sạch. Cắt cá thành từng khúc nhỏ và cho vào túi, để vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó rửa sạch và đem xay nhuyễn. Rửa sạch hành lá và thì là, cắt nhuyễn. Phi thơm hành tím, tỏi, hành lá.

Bước 4: Lấy phần thịt cá đã đông trong tủ lạnh cho vào máy xay nhuyễn khoảng 5 phút. Cho tiếp 2 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, hành tỏi phi và thì là cắt nhuyễn vào xay cùng đến khi thấy chả cá mịn và dẻo.

Bước 5: Vo chả cá theo viên hoặc hình dẹt tùy ý. Cho dầu vào chảo đến khi dầu sôi, cho chả cá vào chiên ngập trong dầu.

Lưu ý: Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, cách ăn chả cá giảm cân đó là sử dụng Dầu ăn kiêng 0 calo và chiên chả cá trong lửa nhỏ. Khi chả cá đã vàng đều và nổi lên mặt dầu thì vớt ra, cho lên đĩa được lót sẵn giấy thấm dầu.

Qua bài viết: “Chả cá bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?”, blogthethao.edu.vn hy vọng bạn đã có thêm những thông tin kiến thức cần thiết để lựa chọn sử dụng chả cá phù hợp với nhu cầu của mình. Chúc bạn sớm có một vóc dáng thon gọn và khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *