Bà bầu ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có sao không?

Rau ngót là loại thực vật cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Hiện chưa có nghiên cứu chính thức nào cho thấy ăn rau ngót có thể gây sảy thai cho bà bầu. Bài viết này cung cấp thêm thông tin cho các mẹ để có thể giải đáp ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có được không? Hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu nhé!

  • Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Hướng dẫn đi bộ an toàn cho mẹ bầu
  • Giải đáp thắc mắc: Mang thai 10 tuần bụng đã to chưa?
  • Góc giải đáp: Bụng cồn cào khi mang thai là do đâu?
  • Tập Yoga đúng cách, an toàn cho bà bầu

1. Giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Rau ngót hay còn gọi bù ngót, rau buốt, bồ ngót được mọc hoang dại ở vùng nhiệt đới thành các bụi cây. Ở Việt Nam, rau ngót thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày với hương vị thơm ngon, thanh mát và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của rau ngót có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng. Ngoài việc cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin và chất khoáng phong phú như vitamin C, vitamin B1, vitamin B6, magie, kali, phốt pho, … rau ngót còn chung cấp lượng đạm đáng kể. 

Với thành phần dinh dưỡng phong phú và đang dạng của rau ngót, nên nó được coi như một trong những món ăn rất tốt đặc biệt cho người già và trẻ nhỏ.

2. Bà bầu có nên ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu không?

Theo dược thư Việt Nam 2002 đã ghi rõ khuyến cáo không sử dụng papaverin cho người có thai hoặc đang mang thai. Những phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non, hay sảy thai hay thụ tinh trong ống nghiệm thì không nên sử dụng rau ngót trong bữa ăn hàng ngày tới mức tối đa. Và điều này cũng tương tự với đối với các phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót 3 tháng đầu.

Trong rau ngót có chứa thành phần hợp chất papaverin, cho nên theo như khuyến cáo nên hạn chế tối đa không nên sử dụng rau ngót cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, với những phụ nữ mang thai có sức khoẻ bình thường, để đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, thì có thể sử dụng rau ngót nhưng phải đảm bảo lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Các chế biến món rau ngót cho phụ nữ đang mang thai có thể là ăn một ít rau ngót luộc hoặc nấu canh. Khi áp dụng nấu chín rau ngót trong bữa ăn sẽ đảm bảo an toàn không chỉ cho phụ nữ mang thai mà cho tất cả mọi người sử dụng món ăn này.

3. Tác hại của rau ngót đối với phụ nữ mang thai

3.1. Rau ngót có nguy cơ gây sảy thai

Mặc dù, cho đến bây giờ vẫn chưa có kết luận khoa học nào minh chứng cho việc ăn rau ngót có khả năng gây ra nguy cơ sảy thai ở phụ nữ mang thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn mà rau ngót có thể gây ra khi phụ nữ mang thai ăn rau ngót không hẳn là không có. Trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin khá cao, đây được biết đến là chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt. Nó chính là nguyên nhân tiềm ẩn ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, nếu trong rau ngót có chứa hàm lượng hợp chất này cao thì nó hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai.

3.2. Gây cản trở sự hấp thu canxi và phốt pho

Hợp chất glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, hợp chất này có thể là yếu tố gây cản trở quá trình hấp thụ canxi hoặc phốt pho có trong chính thành phần dinh dưỡng của rau ngót hoặc những thực phẩm khác ăn kèm vào cơ thể.

3.3. Gây nên tình trạng mất ngủ

Ngoài tác dụng phụ có thể gây ra nguy cơ sảy thai ở phụ nữ đang mang thai, việc uống nước rau ngót tươi còn có thể là nguy cơ gây ra tình trạng mất ngủ, ăn uống kém thậm chí có thể gây ra tình trạng khó thở.

  • Bà bầu nên ăn dứa khi nào? Mẹ bầu 3 tháng có ăn dứa được không?
  • Bà bầu ăn cóc được không? Nên ăn cóc xanh hay cóc chín?
  • Giải đáp thắc mắc: Mang thai 4 tuần bị ra máu có sao không? 
  • Ra chất nhầy màu trắng trong có phải mang thai hay không?

Trên đây là chia sẻ của blogthethao.edu.vn giúp bạn trả lời câu hỏi ăn rau ngót khi mang thai tháng đầu có được không. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có thêm kiến thức bổ sung cho bạn than. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *