Dưa lưới là một loại quả có độ ngọt tự nhiên cao, thanh mát mang lại cảm giác sảng khoái khi thưởng thức vào mùa hè nóng bức. Vậy dưa lưới bao nhiêu calo? Ăn dưa lưới có giảm cân không? nhận được sự quan tâm đông đảo của người tiêu dùng. Hôm nay, hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.
1. Dưa lưới bao nhiêu calo?
Trong 100g dưa lưới bao nhiêu calo? Trong 100g dưa lưới cung cấp cho cơ thể khoảng 34 – 40 calo, tùy thuộc vào từng loại dưa lưới. Vậy 1 quả dưa lưới bao nhiêu calo? Một quả dưa lưới sẽ nặng khoảng 1.3kg – 2kg, cung cấp khoảng 400 calo – 700 calo.
Theo nghiên cứu, dưa lưới vỏ xanh sẽ có hàm lượng calo thấp hơn dưa lưới vỏ vàng. 100g dưa lưới vàng bao nhiêu calo? 100g dưa lưới vàng chứa 33.7 calo. Từ thông tin trên, ta thấy rằng chỉ số calo có trong dưa lưới thấp hơn rất nhiều so với các loại quả khác.
Bên cạnh đó, dưa lưới còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Vậy 100g dưa lưới có bao nhiêu chất dinh dưỡng? Hãy theo dõi ở phần tiếp theo nhé.
2. Giá trị dinh dưỡng dưa lưới
Trong nội dung dưa lưới bao nhiêu calo? phía trên, chúng ta đã thấy rằng: dưa lưới có lượng calo rất thấp so với các loại quả khác. Nhưng mặt khác, dưa lưới lại chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cao có ích đối với sức khỏe con người.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g dưa lưới có chứa khoảng (1):
- 21mg Axit Folic
- 0.734mg Nianci
- 2020mg Beta-carotene
- 12mg Magie
- 0.21mg Sắt
- 9mg Canxi
- 36.7mg Vitamin C
- 169 microgram vitamin A
3. Ăn dưa lưới có tốt không?
Dưa lưới bao nhiêu calo? Dựa vào những giá trị dinh dưỡng trong dưa lưới, dưới đây là 6+ tác dụng tuyệt vời khi ăn dưa lưới đối với sức khỏe:
3.1. Chống oxy hóa và lão hóa, đẹp da
Trong dưa lưới chứa những chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa như: Beta-carotene, Lutein và Zeaxanthin, Vitamin C và Cryptoxanthin. Những chất này giúp phát huy tác dụng của dưa lưới: bảo vệ các tế bào và cấu trúc trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa lão hóa.
3.2. Bảo vệ tim
Trong dưa lưới chứa rất nhiều chất xơ, kali cùng các vitamin C và chất điện phân, do đó nếu bổ sung dưa lưới có tác dụng điều chỉnh huyết áp, nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành.
3.3. Tốt cho thai nhi
Công dụng của dưa lưới là giúp cho thai nhi phát triển toàn diện. Trong dưa lưới giàu Vitamin nhóm B và Folate, dưỡng chất này vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
3.4. Cải thiện thị lực
Theo như viện nghiên cứu Linus Pauling thuộc Đại học Oregon State (Hoa Kỳ), tác dụng của dưa lưới giúp chúng ta cải thiện thị lực, cung cấp dưỡng chất cho đôi mắt, bảo vệ đôi mắt sáng và khoẻ mạnh bởi dưa dưa lưới chứa nhiều Lutein và Zeaxanthin Carotenoids. (2)
3.5. Tốt cho hệ tiêu hóa và chống mất nước
Dưa lưới rất giàu chất xơ, chính vì vậy, dưa lưới có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Dưa lưới còn góp phần ngăn ngừa táo bón, điều hòa nhu động ruột, làm mát dạ dày,… Ngoài ra, dưa lưới có hàm lượng nước cao và nhiều chất điện phân sẽ giúp chống mất nước hiệu quả.
3.6. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Dưa lưới bao nhiêu calo? Trong dưa lưới có chứa rất ít đường, ít calo được các chuyên gia khuyến khích sử dụng, bổ sung vào khẩu phần ăn mà không sợ đường tăng trong máu, tuy nhiên trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé!
4. Ăn dưa lưới có giảm cân không?
Dưa lưới có giảm cân không? Trong phần đầu tiên dưa lưới bao nhiêu calo?, chúng ta đã biết rằng dưa lưới là 1 loại trái cây chứa rất ít calo. 100g dưa lưới chứa khoảng 34 calo. Do đó, dưa lưới không những không gây béo, mà còn hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả.
Tiêu thụ nguồn chất xơ dồi dào đến từ loại trái cây thơm ngon này, khiến bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó, hạn chế việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể. Sử dụng dưa lưới thay thế cho bữa phụ là một ý kiến tuyệt vời. Hơn nữa, lượng nước, vitamin và khoáng chất dồi dào có trong dưa lưới còn ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa.
5. Tổng hợp 5+ cách chọn mua dưa lưới ngon
5.1. Về hình dáng
Những quả dưa lưới đạt chất lượng sẽ căng tròn mà không có những vết lõm vào trong. Bạn cần tránh chọn mua những quả có phần đầu, thân nhọn vì thịt của những quả này không giòn mà lại còn nhạt.
5.2. Về vỏ dưa
Bạn cầm quả dưa lưới và quan sát, nếu các đường vân nổi rõ gồ lên và thô ráp, có màu xanh thì nên mua. Đồng thời khi ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ có độ đàn hồi mà không mềm ỉu. Không nên chọn dưa có vỏ ngoài chuyển sang màu đen, bị sứt mẻ, bị thâm, dập hay những quả có ít đường vân do chưa đủ chín.
5.3. Về cuống dưa
Khi xem dưa lưới có phần cuống bị lõm xuống hình tròn và có các dấu răng cưa thì đây là quả chín ngon, ngọt. Tránh mua quả có cuống còn xanh do chưa chín tới, nên thịt không giòn, ngon.
5.4. Cân nặng
Nếu muốn mua dưa để vài ngày thì nên mua dưa cầm lên tay hơi nặng, chắc tay một chút, còn nếu bạn muốn mua về dùng ngay thì chọn mua dưa có cân nặng vừa phải.
5.5. Về mùi hương
Dưa lưới khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng nên để đảm bảo dưa chín thì bạn hãy đưa lên mũi ngửi nhé. Dưa lưới ngon sẽ có mùi dịu nhẹ, thoang thoảng. Không mua dưa nếu thấy có mùi lạ hoặc không có mùi gì vì còn xanh.
6. Cách ăn dưa lưới giảm cân
Sau khi biết dưa lưới bao nhiêu calo cũng như 6+ công dụng dưa lưới đối với sức khỏe, thì sau đây là các cách ăn dưa lưới bạn nên biết:
Ăn trực tiếp:
Dưa lưới ngon nhất là khi được làm lạnh và ăn trực tiếp. Vì thế, khi mua dưa về, bạn nên gọt vỏ, loại bỏ ruột rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn đã có ngay một món ăn cực đơn giản, hiệu quả, an toàn và giàu dinh dưỡng.
Dưa lưới yến mạch:
Ngoài ra, để hỗ trợ giảm cân nhanh hơn bạn nên chọn Yến mạch giảm cân kết hợp với các loại trái cây như dưa lưới. Nguồn chất xơ hòa tan lớn trong yến mạch giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, khiến cơ thể đốt mỡ tự nhiên bằng cách tiêu hóa chúng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất như 1 bữa phụ và giảm cảm giác thèm ăn.
Các món dưa lưới khác:
Dưa lưới sẽ là một món ăn giải nhiệt cực tốt trong những ngày hè oi ả. Bạn có thể thử chế biến dưa lưới thành nhiều món khác miệng khác nhau như: sinh tố dưa lưới giảm cân, nước ép dưa lưới, bingsu, kem dưa lưới,…
7. 5+ Lưu ý khi ăn dưa lưới
Mặc dù dưa lưới được đánh giá là loại trái cây ngon, bổ và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn dưa lưới cũng sẽ tốt. Vậy ai không nên ăn dưa lưới? Nên ăn dưa lưới khi nào? Sau đây là 5 điều bạn cần lưu ý khi ăn dưa lưới:
- Phụ nữ mới sinh cần nhiều năng lượng, người gầy muốn tăng cân thì không nên ăn dưa lưới nhiều do nhiều chất xơ, nước gây no lâu, lạnh bụng, giảm cảm giác thèm ăn uống.
- Người bị dị ứng miệng OAS có thể gặp phải các tình trạng như: Sưng miệng, ngứa, khó thở, khó nuốt,…khi ăn dưa lưới, do đó không nên ăn loại trái cây này.
- Người bị viêm ruột mãn tính, bệnh thận, bệnh gan thì không nên ăn do chất kali trong dưa gan khiến thêm trầm trọng.
- Dưa lưới có tính hàn nên người bị cảm sốt cũng nên hạn chế, người tiểu đường cũng nên ăn ít do có lượng đường trong dưa khá cao.
- Đối với người đang giảm cân, nên ăn dưa lưới vào khoảng thời gian giữa buổi sáng hoặc vào buổi xế chiều. Tiêu thụ vào 2 thời điểm này giúp bạn kiểm soát cơn đói, hạn chế ăn vặt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể hoạt động bình thường.
Trên đây là lời giải đáp cho băn khoăn: dưa lưới bao nhiêu calo cùng dưa lưới có tác dụng gì? Mong rằng qua bài viết trên của blogthethao.edu.vn, bạn đã hiểu rõ hơn về lượng calo trong dưa lưới cũng như biết ăn dưa lưới đúng cách, chọn mua dưa lưới ngon ngọt an toàn và hiệu quả.