Táo đỏ được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra táo đỏ còn được dùng để ngâm rượu. Vậy cách chế biến táo đỏ ngâm rượu có khó không? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn đọc bài viết dưới đây để biết được cách ngâm rượu táo đỏ đúng chuẩn!
1. Táo đỏ ngâm rượu uống có tác dụng gì?
Về cơ bản, táo đỏ khô và tươi đều có thể dùng để nấu rượu. Tuy nhiên, với cùng một cách ngâm, rượu táo đỏ khô sẽ có thời hạn sử dụng dài hơn rất nhiều so với rượu táo đỏ tươi.
Táo đỏ ngâm rượu đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng, cụ thể như sau:
1.1. Cải thiện giấc ngủ
Chất saponin trong táo đỏ giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm lo âu, cải thiện trí nhớ. Vì vậy, táo đỏ được sử dụng rộng rãi trong y học để cải thiện chức năng não bộ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, hỗ trợ điều trị những người thường xuyên bị mất ngủ. Ngoài cách ngâm rượu táo đỏ, thì uống trà táo đỏ trước khi ngủ cũng phát huy tác dụng này.
1.2. Tốt cho tim mạch
Kali và natri trong táo đỏ ngâm rượu giúp ổn định huyết áp, làm giảm áp lực lên các mạch máu. Chất polyphenol và chất xơ trong táo đỏ còn có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu – nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong thành mạch.
Như vậy sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim quá nhanh dẫn đến cao huyết áp và giảm lượng cholesterol có hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, nên dùng táo đỏ trước khi ăn 15 phút để phát huy công dụng phù hợp.
1.3. Ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch
Các vitamin trong táo đỏ có tác dụng chống viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các hợp chất phenolic còn có tác dụng thúc đẩy các enzym chống oxy hóa hoạt động mạnh hơn, do đó, nó có tác dụng khử các gốc tự do. Táo đỏ còn được biết đến là loại quả có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại ung thư: ung thư ruột, ung thư vú, …
1.4. Giúp no lâu hơn và giảm cân hiệu quả
Không phải tự nhiên mà táo đỏ lại được ưa chuộng và trở thành một nguyên liệu trong các công thức nấu chè, ngâm rượu chữa bệnh, cũng như các bài thuốc dân gian. Chúng không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có lượng calo vừa phải. Do đó, nó sẽ giúp hệ tiêu hóa cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng.
=> Tham khảo thêm bài viết Rượu táo mèo có tác dụng gì
2. Gợi ý 3 cách làm táo đỏ ngâm rượu để trị bệnh
2.1. Bí quyết làm táo đỏ ngâm rượu gia truyền của người Hàn Quốc
Chế biến táo đỏ ngâm rượu thật sự không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Để kết quả ngâm rượu thành công, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu cần có
- 1kg táo đỏ
- 5 lít rượu trắng: Nên mua loại rượu nếp có nồng độ khoảng 45 độ. Lưu ý mua ở những cơ sở có uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Hũ thủy tinh cao cấp: Nên chọn những chiếc bình thủy tinh cao cấp của Hàn Quốc, chất liệu dày dặn để tăng tính thẩm mỹ và bảo quản rượu tốt hơn.
Các bước thực hiện
- Rửa sạch lọ thủy tinh bằng nước âm ấm, lau xuống để loại bỏ mùi ẩm mốc.
- Rửa sạch táo trong nước muối pha loãng, rồi để ráo.
- Dùng dao rạch vài đường nhỏ trên thân quả để chất dinh dưỡng tiết ra dễ dàng hơn trong quá trình ngâm.
- Cho táo vào hũ thủy tinh, từ từ đổ rượu vào bình cho đến khi rượu phủ đều bề mặt táo.
- Đậy chặt nắp và bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
Lưu ý:
- Ngâm khoảng 2 tháng là có thể dùng được. Táo đỏ ngâm rượu có đặc điểm là ngâm càng lâu càng ngon, và có mùi hương ngọt ngào dễ chịu.
- Mỗi tối dùng khoảng 2 ly nhỏ để cải thiện sức khỏe.
- Bạn có thể kết hợp với đông trùng hạ thảo, nhân sâm, long nhãn để tăng thêm vị ngon và chất lượng cho rượu.
=> Tham khảo Cách làm đẹp với nha đam ngâm rượu đơn giản hiệu quả
2.2. Táo đỏ ngâm rượu với nấm linh chi
Sử dụng nấm linh chi và táo đỏ thường xuyên có tác dụng: nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giúp nâng cao thể lực, cân bằng sinh lý, tăng cường miễn dịch, phục hồi sức khỏe tốt.
Nguyên liệu:
- 500gr nấm linh chi
- 2kg táo đỏ
- bình thủy tinh
- 10 lít rượu trắng.
Cách ngâm rượu táo đỏ với nấm linh chi
- Rửa sạch táo đỏ và nấm linh chi rồi để ráo nước.
- Bình thủy tinh rửa sạch, tráng bình với 1 chút rượu.
- Xếp nấm linh chi vào bình trước, sau đó cho táo đỏ vào sau cùng .
- Đổ rượu vào ngâm
- Sau 3 tháng có thể sử dụng được, mỗi ngày uống khoảng 15-20ml.
2.3. Táo đỏ ngâm rượu với kỷ tử
Kỳ tử là thường hay xuất hiện trong các bài thuốc Đông Y nhờ khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe và làm đẹp da. Do đó, táo đỏ khi kết hợp với kỳ tử sẽ đem lại nhiều tác dụng trong hỗ trợ và điều trị bệnh.
Nguyên liệu:
- 1 kg táo đỏ loại ngon
- Kỷ tử
- 3 – 5 lít rượu ngon nguyên chất. Lưu ý rượu nên sử dụng rượu từ 40 độ trở nên, sử dụng rượu nếp sẽ cho mùi thơm hơn.
- 1 chiếc bình thủy tinh.
Cách ngâm rượu táo đỏ cùng đinh lăng rất đơn giản:
- Rửa sạch táo đỏ, kỷ tử bằng nước muối pha loãng, để ráo nước rồi hong khô
- Vệ sinh bình thủy tinh bằng nước ấm, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
- Cho táo đỏ, kỷ tử vào bình ngâm, đổ rượu vào và đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát
- Sau khoảng từ 3 – 6 tháng là đã có bình rượu ngon thượng hạng.
=> Tham khảo cách Ngâm hoa đu đủ đực với mật ong tại nhà cực đơn giản
3. Hướng dẫn cách sử dụng táo đỏ ngâm rượu hiệu quả
Các loại rượu có nguồn gốc từ thực vật chỉ phát huy được công dụng khi sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, và táo đỏ ngâm rượu cũng không ngoại lệ.
- Ngâm rượu táo đỏ từ 3 đến 6 tháng là bắt đầu uống được rồi
- Mỗi ngày chỉ nên uống 1,2 lần, mỗi lần 1,2 ly không quá 65ml mỗi ngày
- Không uống khi bụng đói và tốt nhất nên uống trong bữa ăn.
- Rượu táo đỏ nếu lạm dụng và lạm dụng quá mức sẽ không mang lại tác dụng gì mà còn có thể phản tác dụng. Nên sử dụng điều độ và đúng liều lượng khuyến cáo để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.
=> Tham khảo thêm cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon, khó cưỡng
Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc về cách chế biến táo đỏ ngâm rượu và những công dụng mà bạn nên biết. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể có được cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhất, để có thể tự mình chế biến được táo đỏ ngâm rượu đúng chuẩn nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!