Chắc hẳn ai cũng biết thịt bò khô có hương vị thơm ngon và là món ăn vặt phổ biến của nhiều người, đồng thời cũng là thực phẩm góp phần nâng cao hương vị món ăn chính. Trên thực tế, khô bò có tốt không? Hãy cùng blogthethao.edu.vn theo dõi và chia sẻ kiến thức khô bò bao nhiêu calo nhé!
1. 100g Khô bò bao nhiêu calo?
Khô bò là 1 món ăn vặt khá vui miệng đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, 100g khô bò bao nhiêu calo? Đây luôn là câu hỏi lớn đối với nhiều người. Theo như blogthethao.edu.vn tìm hiểu thông tin được kiểm chứng bởi các nhà nghiên cứu về calo thịt bò khô:
- 100g Khô bò tương đương 410 calo
- 1 Đĩa nộm đu đủ bò khô chứa 230 calo (bao gồm bò khô, cà rốt, đu đủ, su hào)
- 100g gỏi đu đủ khô bò chứa 409.9 calo
- Bánh mì bò khô có 323 calo
Trong tất cả các loại thực phẩm thịt chế biến khô thì khô bò có giá trị dinh dưỡng cao nhất so với: 100g khô gà chỉ chứa 214 calo, còn 100g khô lợn khoảng 333 calo. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn phân tích hàm lượng dinh dưỡng trong 100g bò khô có chứa (1):
- 33.2g Chất đạm
- 25.6g Chất béo
- 11g Carbohydrate
- 1.8g Chất xơ
- 1780mg Natri
Bên cạnh những chất dinh dưỡng trên, các chuyên gia dinh dưỡng còn tìm thấy trong bò khô có chứa một số ít hàm lượng chất dinh dưỡng như: canxi, sắt, magie, kali, phốt pho, kẽm, vitamin B6,…
2. Ăn khô bò có béo không?
Như đã biết, 100g thịt khô bò có 410 calo, mặc dù hàm lượng protein cao và carb ít, tuy nhiên yếu tố chất béo cũng khá cao. Để trả lời cho câu hỏi ăn khô bò có béo không? Không chỉ dựa trên hàm lượng calo và chất béo của khô bò mà phải dựa trên hàm lượng calo nạp vào cơ thể trong 1 ngày.
Theo như khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, 1 ngày mỗi người cần nạp từ 1600 – 2000 calo, tức 3 bữa ăn chính phải nạp 533 – 667 calo/bữa. Như vậy:
- Nếu bạn ăn 100g khô bò trong bữa, đồng nghĩa với việc bạn nạp vào cơ thể 1 lượng vừa đủ. Hàm lượng này phù hợp để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể
- Nếu bạn ăn 200g khô bò/bữa, cơ thể bạn dư thừa calo và nhanh chóng chuyển bạn sang trạng thái mập mạp
Mặt khác, trong 100g khô bò có tới 1780mg muối, hàm lượng muối khá cao gây tích tụ nước và mỡ trong cơ thể, từ đó ăn khô bò sẽ dễ dàng khiến bạn trở nên béo phì nếu bạn không kiểm soát lượng khô bò mà mình ăn. Theo các nghiên cứu, đối với những người ăn nhiều muối sẽ làm tăng 20% nguy cơ béo phì. Do đó, đôi khi bạn mới nên thưởng thức khô bò thôi nhé!
3. Ăn khô bò có tốt không?
Cách chế biến khô bò chỉ đơn giản là sử dụng thịt bò sau đó tẩm ướp các loại gia vị và sấy khô ở nhiệt độ cao. Tổng quan về món khô bò khá dai và thơm, không có gì đáng lo ngại. Chỉ cần bạn sử dụng lượng vừa đủ là có thể đảm bảo sức khỏe ổn định.
3.1. Lợi ích khi ăn khô bò
Với hàm lượng protein khá cao, bò khô hoàn là thực phẩm hảo giúp bổ sung đạm và tăng cường cơ bắp phát triển. Đồng thời, khô bò còn giúp bạn có nguồn năng lượng dồi dào dễ dàng tăng năng suất công việc. Khô bò dược đóng gói bảo quản khá tốt, nên bạn có thể tiện lợi mang theo và thay thế bữa ăn phụ.
3.2. Tác hại khi ăn khô bò
Tuy nhiên, bạn không nên ăn bò khô thường xuyên bởi bò khô có nhiều chất béo và muối sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn:
- Gây béo phì: Nếu không kiểm soát hàm lượng khô bò mà bạn ăn, cơ thể bạn sẽ hấp thu rất nhiều năng lượng, chất béo, từ đó cơ thể sẽ tích tụ mỡ thừa và nước. Như vậy, ăn khô bò làm cơ thể tăng cân nhanh chóng.
- Tăng huyết áp: Khô bò chứa nhiều natrium (muối), nếu tiêu thụ quá nhiều natrium sẽ làm bạn tăng huyết áp. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều natrium như khô bò.
- Tăng nồng độ natri trong máu: Bò khô chứa nhiều natrium làm tăng nồng độ natri trong máu, nồng độ này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của con người.
- Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch: Nồng độ natri trong máu cao cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điển hình là nhồi máu cơ tim. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn khô bò để đảm bảo sức khỏe của mình nhé!
- Nguy cơ mắc bệnh thận: Sử dụng thực phẩm quá nhiều Natrium như khô bò gây áp lực lên hệ thống thận, gây hại cho các cơ quan nội tạng.
4. Lưu ý khi ăn khô bò giảm cân
Mặc dù khô bò là 1 món ăn khá thơm ngon và cuốn hút, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe của mình, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
4.1. Đối tượng không nên ăn khô bò
Từ thông tin 100g khô bò có 410 calo, có thể thấy khô bò được sử dụng như 1 món ăn phụ hay món chính, phù hợp với tất cả mọi người bao gồm đối tượng ăn kiêng low carb, đối tượng tập gym,… Tuy nhiên vẫn có 5 nhóm đối tượng không nên ăn khô bò:
- Đối tượng ăn kiêng ít muối.
- Đối tượng bị gút.
- Đối tượng mỡ nhiễm máu, huyết áp cao.
- Đối tượng có chỉ số natri trong máu cao.
- Những người mắc bệnh liên quan tới thận.
4.2. Hàm lượng sử dụng khô bò giảm cân
Để hạn chế gây béo, blogthethao.edu.vn khuyên bạn nên sử dụng 1 lượng vừa đủ khô bò trong ngày như sau:
- Bạn nên ăn tối đa 1 – 2 lần/tuần khô bò.
- Mỗi lần ăn chỉ nên ăn xấp xỉ 100g khô bò tương đương 410 calo.
Muốn cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, bạn cần kết hợp khô bò cùng nhiều thực phẩm chất xơ và tinh bột. Đồng thời cũng nên đáp ứng 1 lịch tập thể thao thường xuyên giúp đốt cháy calo và mỡ thừa, như vậy bạn mới hạn chế tăng cân.
Khi ăn khô bò vào bữa phụ, không nên sử dụng hằng ngày mà có thể thay thế khô bò thành các thực phẩm bổ sung như Bánh protein hay Meal replacement. Độ tiện lợi của 2 thực phẩm này không kém so với khô bò, thậm chí còn có hàm lượng protein cao hơn và ít chất béo hơn. Cuối cùng, tuyệt đối không ăn khô bò vào buổi tối, cơ thể sẽ hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng dư thừa.
Qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về khô bò bao nhiêu calo và ăn khô bò có béo không. Bên cạnh đó, blogthethao.edu.vn còn đưa ra cách sử dụng khô bò không tăng cân, bạn có thể tham khảo và áp dụng. Mong rằng bài viết này đem lại nhiều kiến thức cho bạn về khô bò. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!