Những năm gần đây, món hột gà nướng xuất hiện tại Việt Nam đang nhanh chóng “làm mưa làm gió” trên khắp các vỉa hè của các thành phố, với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tại sao bạn không thử tự làm món hột gà nướng ngay tại nhà? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tham khảo các cách chế biến hột gà nướng thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà trong bài viết dưới đây!
1. Cách chế biến hột gà nướng ngon tại nhà
1.1. Cách làm hột gà nướng mật ong Thái Lan đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
Về cơ bản, cách làm hột gà nướng kiểu Thái Lan rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần lấy một quả trứng gà sống, khéo léo khoét lỗ trên vỏ, tẩm ướp gia vị vào bên trong, nướng trên vỉ khoảng 10 phút là hoàn thành món ăn ngon từ trứng gà không hề bị tanh, mà còn thơm nức mũi này. Nghe có vẻ “ảo diệu”, nhưng để món ăn này thật ngon miệng, có một số mẹo nấu ăn bạn cần tuân theo.
Trước khi bắt đầu kỹ thuật nướng trứng, hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Trứng gà loại ngon: 8 – 10 trái (chọn theo số lượng người thưởng thức)
- Bịch bột rau câu agar
- Gia vị tiêm vào trong trứng gà: tiêu xay, muối ăn, mật ong nguyên chất
- Nguyên liệu pha nước chấm ăn kèm: ớt tươi xắt nhỏ, gừng cắt lát hoặc xắt nhỏ, nước cốt chanh tươi, đường trắng, nước mắm loại ngon.
- Vài nhánh rau răm nhặt và rửa sạch
- Dụng cụ: ống xi lanh (đã tráng qua nước sôi để khử trùng).
Sơ chế hột gà và chuẩn bị các nguyên liệu:
- Rửa nhẹ nhàng bên ngoài của mỗi quả trứng gà, sau đó vớt ra để riêng để tránh va chạm và làm vỡ trứng.
- Dùng kim, kéo hoặc một vật nhọn nhỏ chọc một lỗ nhỏ trên đầu mỗi quả trứng. Kích thước của lỗ có thể phụ thuộc vào cách bạn tẩm gia vị cho trứng trong bước tiếp theo.
- Ướp gia vị cho hột gà nướng
- Chuẩn bị lò than trước khi nướng, giữ nhiệt ở mức tối thiểu.
- Đặt lần lượt từng quả trứng lên vỉ nướng, sau đó cho vào lò than và bắt đầu nướng cho đến khi trứng chín đều các mặt.
- Lưu ý: Khi sử dụng phương pháp nướng trứng gà ướp mật ong bằng lò than này, bạn hãy lật mặt trứng sau mỗi 3-4 phút. Tổng thời gian nướng hột gà trong lò than khoảng 6 đến 14 phút.
- Nếu cho hột gà vào lò vi sóng, bạn cần phải làm nóng lò trước ở khoảng 200 độ C, trong tầm 15 – 20 phút, sau đó cho trứng lên khay, cho vào lò, chỉnh xoay 180 độ C, hẹn giờ từ 5 – 7 phút là đủ để trứng chín.
- Để nướng hột gà một cách nhanh chóng, bạn có thể cho trứng vào nồi hấp trước khi nướng.
Cách ướp gia vị cho hột gà nướng:
Cách làm hột gà nướng đặc sắc ở chỗ là bạn không cần làm vỡ lớp vỏ bên ngoài mà vẫn có thể tẩm ướp gia vị bên trong. Kết quả là toàn bộ thành phẩm vẫn giữ được hình dạng đẹp và rất ngon miệng.
Nhìn chung, có hai cách phổ biến để thêm gia vị dai, giòn vào trứng, như sau:
- Tiêm gia vị ướp vào trong trứng: Trộn đều mật ong nguyên chất, tiêu xay, muối với bột rau cây, sau đó cho vào ống xilanh, luồn qua lỗ vừa khoan, bơm một ít hỗn hợp vào từng quả trứng. Bước này thực hiện cho đến khi có bong bóng nhỏ thoát ra khỏi lỗ đã khoan. Hỗn hợp này đảm bảo rằng nhân trứng trở nên giòn và cứng hơn. Đồng thời, sau khi nướng, hột gà không bị tách nước hay vỡ vụn. Hoặc bạn có thể làm cho lỗ lớn hơn một chút. Tiếp theo, múc hỗn hợp nước sốt vào cốc rồi đổ từ từ vào lỗ trên quả trứng.
- Hút lòng trứng ra và khuấy cùng gia vị ướp: Dùng một ống tiêm, hoặc đục một lỗ khá lớn để hút tất cả lòng trắng, lòng đỏ trong quả trứng vào một chiếc cốc sạch. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào bát, đánh cho đến khi tan hết. Cuối cùng, đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng đã ướp gia vị vào từng chiếc vỏ là xong. Cách làm này giúp hột gà nướng thấm gia vị nhanh và đều hơn.
Cách ăn hột gà nướng kiểu Thái:
- Cách ngon nhất để ăn hột gà rang muối kiểu Thái là bạn hãy bóc vỏ trứng gà rồi chấm vào nước mắm chua chua, mặn ngọt kết hợp với rau răm thì tuyệt cú mèo luôn. Hoặc, bạn có thể dùng trứng gà nướng ăn kèm với xà lách, ớt xắt nhỏ, lá bạc hà và giá đỗ để cân bằng hương vị.
- Ngoài là một món ăn nhẹ, trứng cũng có thể được cắt thành nhiều miếng như trứng luộc, và kết hợp với nhiều cách làm salad rau củ để thay đổi khẩu vị và tăng thêm chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
- Trứng gà nướng sau khi chín thì bóc lớp vỏ ngoài ra. Quan sát bên trong, nếu thấy phần lòng trắng hết trong, mà có màu đục, nguyên trái chín đều, dai ngon là đạt tiêu chuẩn.
1.2. Cách làm hột gà nướng muối tiêu kiểu Việt Nam
Nguyên liệu:
- Trứng gà rửa sạch: 8 – 10 quả (tùy theo số lượng người ăn)
- Gia vị và nguyên liệu ướp: Bơ, sốt tương cà chua, mì chính, bột nêm canh, ít tiêu xay (điều chỉnh theo khẩu vị).
- Dụng cụ: đĩa nướng, lò vi sóng, chảo, màng bọc thực phẩm.
Cách làm:
- Đặt một chiếc chảo vừa lên bếp, cho bơ vào khuấy cho tan chảy trên lửa nhỏ rồi tắt bếp.
- Phết một lớp bơ đun chảy lên đĩa để chống dính, đồng thời tạo mùi để trứng nướng không bị tanh.
- Nêm nếm các loại gia vị mà bạn muốn trên đĩa cho đẹp mắt.
- Đập hột gà ra đĩa và bỏ vỏ.
- Lưu ý: Khi nướng gà theo cách này, hãy đảm bảo số lượng đĩa tương ứng với số lượng trứng. Vì mỗi đĩa chỉ đựng một quả trứng.
Cách nướng hột gà ướp muối tiêu bằng lò vi sóng:
- Quấn màng nilon thực phẩm quanh vỏ trứng, sau đó cho vỏ vào lò vi sóng, thực hiện tương tự như cách làm đối với hột gà nướng kiểu Thái Lan.
- Khoảng 5 phút sau, lấy đĩa có trứng đã nướng ra, kiểm tra xem đã chín chưa rồi tắt lò.
- Rắc tiêu xay, rưới tương cà chua lên hột gà nướng muối tiêu và thưởng thức ngay.
1.3. Cách làm hột gà nướng kiểu Campuchia
Nguyên liệu:
Món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Campuchia này làm nổi bật thêm một món ăn kèm hấp dẫn hơn được làm trên bếp nướng. Bạn cũng có thể thêm công thức này vào thực đơn món ngon của gia đình mình. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo hướng dẫn dưới đây.
- 12 quả trứng gà nguyên
- 1 thìa cà phê nước mắm ngon
- 1 muỗng canh đường nâu
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
- Dụng cụ: 1 cây kim lớn
Cách làm:
- Dùng kim cẩn thận tạo một lỗ nhỏ khoảng 5mm trên mỗi quả trứng.
- Dùng kim đẩy phần vỏ bị nứt, tránh vỏ rơi vào trứng.
- Tiếp tục tạo một lỗ nhỏ ở đầu kia của quả trứng.
- Đưa miệng vào lỗ nhỏ nhất của quả trứng, thổi mạnh để đẩy lòng đỏ ra khỏi vỏ, và đựng vào một chiếc bát sạch.
- Nêm đường, nước mắm, tiêu, đánh tan với lòng đỏ trứng gà cho vừa ăn.
- Với vỏ trứng, hãy sắp xếp chúng đều nhau trong tủ hấp, sao cho các lỗ trên vỏ trứng lớn hơn hướng lên trên.
- Dùng phễu đổ trứng và hỗn hợp gia vị vào từng vỏ trứng.
- Đặt chảo trứng lên bếp, vặn lửa thật nhỏ, hấp khoảng 20 phút. Với chế độ nhiệt thấp, trứng sẽ chín dần mà không bị khét (do có 2 lỗ trên vỏ).
- Bạn sẽ thấy lòng đỏ tơi ra và săn lại, dùng tăm chọc thủng từng quả trứng để kiểm tra xem trứng đã đạt đến độ tơi và săn chưa, đặt chúng lên đĩa và nướng như trong công thức trước.
- Nếu chưa dùng ngay, sau khi hấp, bạn có thể cho trứng vào hộp thủy tinh và bảo quản qua đêm trong tủ lạnh. Hôm sau, trước khi sử dụng, lấy trứng ra, kẹp vào tăm, cho vào lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than cho nóng.
1.4. Cách làm hột gà nướng phô mai bằng lò nướng
Nguyên liệu:
- Trứng gà tươi: 3 quả
- Phô mai mozzarella thái sợi: khoảng 50 gram (tùy theo khẩu vị)
- Muối hột
- Dụng cụ: Lò nướng, khuôn đổ bánh muffin chống dính.
Cách làm
- Bóc một ít vỏ trên đỉnh quả trứng (khoảng 1 – 2 cm).
- Đổ toàn bộ lòng trứng ra tô sạch.
- Cho phô mai đã bào nhỏ vào bát đựng trứng, đánh đến khi nổi bọt.
- Rải một lớp muối hạt mỏng dưới đáy mỗi chảo nướng.
- Rửa trước vỏ trứng dưới vòi nước chảy và dùng dao khoét lỗ trên đầu vỏ cho sạch và đẹp.
- Đặt từng vỏ trứng vào chảo trên lớp muối.
- Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào vỏ
- Cho đĩa trứng vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C, khoảng 10 phút sau là bạn có thể lấy thành phẩm ra thưởng thức.
2. Một số thắc mắc về hột gà nướng
2.1 Mẹo chọn trứng gà tươi để nướng ngon
Cách làm hột gà nướng ngon, an toàn hay không, còn phụ thuộc vào cách chọn trứng tươi, mới. Khi mua trứng, bạn cần dựa vào những đặc điểm sau để chọn được trứng có chất lượng tốt theo tiêu chuẩn của chuyên gia:
- Với trứng gà công nghiệp: Màu sắc vỏ còn tươi, mới, không nhợt nhạt, có đốm đen hoặc nâu, sẫm. Khi sờ vào vỏ trứng, sần sùi thì đó là trứng gà tươi. Nếu lắc nhẹ, không nghe thấy âm thanh gì thì nên chọn ngay.
- Với những quả trứng gà thả trong vườn, bạn cũng có thể chọn theo các mẹo trên. Tuy nhiên, trứng gà ta có màu hơi vàng hoặc trắng, bạn nên lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn.
2.2 Ăn hột gà nướng nhiều có tốt cho sức khỏe không?
Khi mới xuất hiện trên đường phố, món ăn vặt này khiến nhiều người băn khoăn không biết ăn hột gà nướng bán ven đường có nguy hiểm hay không. Kể từ khi chiếm một vị trí nhất định trong “thị trường ăn vặt”, trứng gà nướng đã trở thành một món ngon quen thuộc mà bạn sẽ bắt gặp trên đường
Trứng gà được coi là một nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, nó là một thành phần phổ biến được áp dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau, bao gồm nướng, luộc hoặc chiên, v.v.
Như nhiều bài báo đã phản ánh, để tăng lợi nhuận, nhiều người bán hàng rong, sạp hàng đã sử dụng trứng bẩn, thậm chí là trứng giả để giảm giá thành nguyên liệu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng. Thế nên, tốt nhất, bạn nên học cách tự làm hột gà nướng tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ chính mình, gia đình
Ngoài ra, ăn trứng gà nướng quá nhiều cũng không tốt. Theo đó, bạn có thể dùng trứng được chế biến các loại khoảng một quả trứng mỗi ngày, tùy theo thể trạng, sở thích.
2.3 Bà bầu có ăn hột gà nướng được không?
Bà bầu ăn trứng gà khi mang thai có tác dụng an toàn rất tốt trong thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn có một số điều kiêng kỵ cần phải tuân thủ để đảm bảo an toàn nhất có thể trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Trong đó, phụ nữ mang thai chỉ được ăn trứng đã nấu chín, tuyệt đối không ăn trứng sống hoặc chín một phần. Điều này không có nghĩa là trứng cần được nấu chín quá kỹ, vì như vậy tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị mất đi.
Bà bầu vẫn có thể ăn hột gà nướng tự làm tại nhà. Tuy nhiên, cách chế biến hột gà nướng cho bà bầu cần đảm bảo chín đều và sử dụng nguyên liệu tươi sạch, không hóa chất. Đó là lý do tại sao tốt hơn là thưởng thức đồ ăn tự làm. Vì bạn sẽ không chắc những món ăn vặt đường phố bắt mắt này gây nguy hại cho sức khỏe ở mức độ nào!
2.4 Ăn hột gà nướng có mập không?
Nếu bạn đang tìm kiếm một thực phẩm giảm cân lành mạnh, thì không có gì sai sót khi trứng là lựa chọn đầu tiên mà bạn nghĩ đến. Một quả trứng gà lớn chứa khoảng 70 calo. Tuy nhiên, con số này có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước của mỗi quả trứng, trứng càng to thì hàm lượng calo càng cao.
Một quả trứng luộc chín chứa khoảng 72 calo, một quả trứng rán 90 calo, hột gà nướng trung bình chứa 127 calo hoặc có thể có tới 150 calo, tùy thuộc vào loại gia vị bạn ướp trong trứng. Vì vậy, ăn trứng gà nướng vẫn có tác dụng giảm cân nếu bạn tiêu thụ với liều lượng hợp lý và khoa học mỗi ngày.
» Tham khảo thêm cách ăn bơ giảm cân hiệu quả 100% cho người mập béo tại: https://wheyshop.vn/cach-an-bo-giam-can.html
Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã học được cách làm hột gà nướng tại nhà cực ngon với các bước đơn giản và dễ dàng. blogthethao.edu.vn chúc các bạn thực hiện thành công