Sữa tăng cơ là loại đồ uống quá đỗi quen thuộc với dân tập thể hình – Gym. Nó cung cấp một nguồn Protein dồi dào cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường sức mạnh và xây dựng khối lượng cơ bắp hiệu quả cho người tập luyện. Bài viết này, blogthethao.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn 10 cách sử dụng sữa tăng cơ hiệu quả nhất nhé !
1. Giới thiệu khái niệm và lợi ích sữa tăng cơ
1.1 Sữa tăng cơ là gì ?
Sữa tăng cơ hay còn được gọi là “Whey Protein”, dạng bột dễ dàng hòa tan trong chất nước, hỗ trợ bổ sung hàm lượng lớn protein. Đây cũng chính là nguồn dinh dưỡng được người tập gym lựa chọn và bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn uống của mình. Sữa tăng cơ cung cấp hàm lượng các acid amin giúp phục hồi và xây dựng cơ bắp. Sữa tăng cơ thường ít béo, ít đường, nhiều acid amin, chứa glutamine có lợi giúp chống viêm nhiễm, tái tạo cơ.
Đạm Whey trong sữa tăng cơ được chiết xuất trong quá trình sản xuất phô mai từ sữa và còn chứa trong các loại thực phẩm khác nhau như thịt cá, bò, gà hay các sản phẩm như trứng, phô mai, đậu nành. Đạm whey có giá trị cao nhất trong việc cung cấp chuỗi Amino Acid – axit amin có kết quả xây dựng và duy trì tế bào cơ, rất tốt cho người tập gym – thể hình.
1.2 Thành phần sữa tăng cơ
Trong thành phần sữa tăng cơ, chất béo và đường lactose sẽ được tách ra để tạo thành sản phẩm sữa tăng cơ concentrate có hàm lượng carb và chất béo thấp hàm lượng protein chiếm khoảng từ 35% đến 95%.
Hàm lượng protein càng cao thì đồng nghĩa loại Sữa tăng cân đó là một sản phẩm chất lượng cao hơn. Sữa tăng cơ có hàm lượng Protein cao trên 88% thì được coi là sữa tăng cơ isolate (loại cao cấp), còn thấp hơn 80% thường được coi là sữa tăng cơ concentrate với quá trình lọc đơn giản nhiều tạp chất.
Protein được tập trung lại, được xử lý tiệt trùng, bốc hơi và được sấy khô sau khi đã tiến hành tách hàm lượng ít các thành phần : đường lactose, chất khoáng, vitamin. Việc sấy khô sẽ được thực hiện ở nhiệt độ thấp để tránh làm biến tính của sữa tăng cơ.
Trung bình một muỗng 30 gram bột sữa tăng cơ có chứa khoảng 110 calo, 1 gam chất béo, 1 gram carbohydrate và 25 gam protein. Ngoài ra các loại sữa tăng cơ hiện nay còn tăng cường bổ sung tăng cường thành phần enzym tiêu hóa, giúp tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn các chất dinh dưỡng.
- Mời bạn tham khảo danh sách Whey Protein tăng cơ đang giảm giá tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
2. Tổng hợp 10 cách sử dụng sữa tăng cơ hiệu quả nhất
2.1 Cách sử dụng phổ biến – Pha sữa tăng cơ với nước lọc
- Lấy 1 muỗng sữa tăng cơ cho vào bình shaker.
- Tiếp tục cho nước lọc vào bình. Lưu ý rằng với 1 muỗng Whey protein 25 – 30 gram thì cho vào 150 – 300 ml nước.
- Đóng chặt nắp bình rồi lắc thật mạnh tay cho bột hòa tan hoàn toàn là bạn đã có ngay một bình Whey protein đạt 10 điểm chất lượng rồi.
2.2 Pha sữa tăng cơ với đồ uống không cồn
- 1 muỗng sữa tăng cơ
- 1/2 chén yogurt không chất béo
- 1.5 chén đồ uống không cồn
Trộn lẫn bột protein với yogurt ở một bát riêng. Bỏ đồ uống không cồn vào ly lớn, sau đó đổ hỗn hợp yogurt và protein vào và sử dụng.
2.3 Sữa tăng cơ + Bơ đậu phộng + chuối
Có thể uống vào sáng hoặc trước buổi tập 60p
- 1 chén sữa không mỡ
- 1 muỗng sữa tăng cơ
- 2 thìa bơ đậu phộng
- 1 trái chuối cỡ trung
- Trộn tất cả vào nhau.
Gợi ý: Nên tìm bơ đậu phộng thiên nhiên, không thêm đường. Nếu có lớp váng dầu phía trên, đừng băn khoăn gì, khuấy lên trước khi sử dụng.
2.4 Pha sữa tăng cơ với với nước cam
- 1 ly nước cam vắt
- 1 muỗng sữa tăng cơ
- Nửa ly yogurt fat free (không béo)
- Trộn các nhiêu liệu với nhau.
Lưu ý: Nên mua cam nguyên quả rồi vắt ra, đừng mua nước cam. Có thể uống vào sáng và trước mỗi buổi tập.
2.4 Pha sữa tăng cơ với Cacao ấm
- 1 ly sữa không béo
- 1 muỗng whey protein chocolate
- 1 gói cacao
- 1/2 chén phô mai tươi
Lưu ý : không pha bằng nước nóng. pha tan bằng nước nguội, khi uống có thể hâm nóng lại sau đó trộn đều với các nguyên liệu khác.
2.5 Pha sữa tăng cơ với dâu tây
- 1 ly nước
- 1 muỗng sữa tăng cơ
- 4 – 5 quả dâu thái lát
- 1 gói bột yến mạch
- Trộn các nhiên liệu vào nhau.
Gợi ý: Ngoại trừ bạn thích ăn yến mạch sống, nếu không món này hơi khó nhá.
2.6 Pha sữa tăng cơ với Socola và hạnh nhân
- 1 muỗng sữa tăng cơ
- 1 ly sữa không mỡ
- 1/2 thanh sô cô la
- 1/4 chén hạnh nhân
Bỏ sữa tăng cơ vào sữa rồi trộn lên. Sau đó bỏ thanh sô cô la và hạnh nhân phía trên và sử dụng.
- Mời bạn tham khảo danh mục sản phẩm Sữa tăng cân Mass Gainer đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/sua-tang-can-mass-gainer-html
2.7 Bánh chuối hạnh nhân và sữa tăng cơ
– Nguyên liệu: chuối, bột hạnh nhân, sữa tăng cơ, mật ong, bột nở và một chút vani tạo hương vị thơm ngon.
– Cách chế biến:
- Bước 1: Làm nóng lò nướng lên 170 độ và môi một ít dầu ăn vào khay bằng thiếc của bạn. Khay có kích thước đường kính 20cm và độ sâu 3cm.
- Bước 2: nghiền nhuyễn chuối với mật ong cho đến khi thấy đẹp và sánh lại. Sau đó cho tiếp bột hạnh nhân, Whey Protein, bột nở và vani vào trong hỗn hợp chuối mật ong khuấy đều lên cho tới khi thành hỗn hợp mịn, không vón cục.
- Bước 3: đổ hỗn hợp vào khay bánh và nướng trong 30 phút
- Bước 4: Lấy bánh ra, để nguội sau đó cắt thành từng thanh nhỏ rồi lấy màng bọ thực phẩm bọc từng thanh nhỏ lại.
- Bước 5: thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon tuyệt vời giàu Protein của mình thôi nào.
2.8 Cách làm bánh dừa chuối sữa tăng cơ
Nguyên liệu:
- Đậu xanh đã nấu chín và không ướp muối,
- ¾ chén lòng trắng trứng, ½ chén chuối,
- Sữa tăng cơ,
- Bột dừa,
- Dâu tằm và bột stevia và bơ hạt
Cách làm:
Bước 1 : Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau trừ bơ hạt, sau đó cho vào khay nướng ở nhiệt độ 170 độ trong vòng 45 phút. Các bạn kiểm tra xem bằng cách cho con dao vào cắt, nếu không có bột dính vào dao thì là được.
Bước 2: Bạn có thể sử dụng khuôn hình chữ nhật để cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn hoặc dùng khay tròn để cắt thành miếng hình tam giác trông bắt mắt hơn và ngon hơn.
Bước 3: Bỏ hạt các bạn dùng để phủ bên ngoài những miếng bánh hoặc cho vào giữa hai miếng bánh rồi kẹp lại giống như những chiếc bánh bông lan vậy.
2.9 Cách làm bánh sữa tăng cơ kem – khoai lang
Nguyên liệu:
- Khoai lang hấp chín,
- Sữa tăng cơ
- Lòng trắng trứng, bột dừa.
Cách làm:
Bước 1: Trộn tất cả các thành phần lại với nhau tạo một hỗn hợp mịn sau đó cho vào khay nướng 25 phút với 160 độ hoặc để chắc chắn bạn kiểm tra bằng dao khi cho vào và sau đó rút ra dao vẫn sạch là bánh đã được.
Bước 2: Để bánh nguội rồi cho bánh vào một cái hộp khác, rồi cho một lớp kem lên trên cùng với hạnh nhân hoặc quả óc chó đã sắt nhỏ. Sau đó cắt những miếng bánh theo đường chéo.
Bước 3: Cuối cùng, xếp hai miếng bánh chồng lên nhau và thưởng thức.
2.10 Bánh quy sữa tăng cơ – bơ đậu phộng
Nguyên liệu:
- 1 cốc bơ đậu phộng
- 1 thìa dầu ô liu,
- 1 quả trứng
- 3 muỗng canh đường
- 1 thìa cà phê chiết xuất vani
- 1 muỗng Sữa tăng cơ
- Nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở 180 độ.
Bước 2: Cho các nguyên liệu trên vào tô,dùng máy đánh trứng trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Bước 3: Dùng thìa xé các phần bột nhỏ hơn, tạo thành các viên bột rồi đặt bánh quy lên khay nướng có lót giấy da. Để khoảng trống giữa chúng vì chúng sẽ lan rộng ra một chút.
Bước 4: Làm phẳng các quả bóng bánh quy bằng thủy tinh.
Bước 5: Nướng bánh trong 10-12 phút.
Trên đây là chia sẻ 10 cách sử dụng sữa tăng cơ hiệu quả nhất dành cho người tập gym mà blogthethao.edu.vn muốn chia sẻ tới các bạn. Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng!