1 mile bằng bao nhiêu km? Cách quy đổi mile sang km, hải lý và yard

Mile hay còn gọi là Dặm, là một đơn vị đo thường được sử dụng trong đời sống hàng ngày và được áp dụng khá nhiều trong quá trình tính toán. Vậy Mile là gì và 1 mile bằng bao nhiêu km? Không để bạn đợi lâu nữa, ngay sau đây hãy cùng Wheyshop tìm hiểu ngay Mile là gì và 1 mile bằng bao nhiêu km trong bài viết sau đây nhé.

1. Định nghĩa Mile là gì? Km là gì?

1.1. Đơn vị tính Mile

Mile là đơn vị đo về khoảng cách thường được sử dụng trong hệ thống đo lường của các nước ở Châu Âu và Châu Mỹ. Mile được dịch sang tiếng việt có nghĩa là dặm và 1 mile chính là một dặm mà chúng ta thường nhắc tới. Đơn vị liên quan đến Mile thường được sử dụng nhiều nhất chính là miles per hour (dặm/giờ) được ký hiệu là MPH, M.P.H hoặc mi/h

Từ thời xưa, người La Mã cổ đại đã sử dụng dặm để chỉ khoảng cách tương đương với 1.000 bước chạy, như vậy khi đó 1 mile sẽ tương đương khoảng 1.480 mét. 

Một điểm khác biệt giữa Mile của Anh và Mile của Trung Quốc đó là 1 mile của Trung Quốc chỉ rơi vào 500 mét, còn 1 Mile của Anh sẽ là 1.609 mét. Tuy nhiên hiện nay, tất cả đã được quy đổi từ 1 mile bằng bao nhiêu km một cách tương đồng với nhau để tránh gây nhầm lẫn. 

1.2. Đơn vị Km

Có lẽ, đơn vị Km đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Km là đơn vị Kilometer được sử dụng để đo lường quãng đường, độ dài, khoảng cách trong hệ thống mét. Theo quy định, 1 Kilometer tương đương 1.000 mét (1km = 1000m).

Đơn vị kilometer (km) ngoài sử dụng để đo quãng đường của xe máy, tàu hỏa, máy bay,… còn được sử dụng rộng rãi để đo quãng đường trong các cuộc thi thể thao. Giống như đơn vị mile trong hệ thống đo lường Anh, đơn vị kilometer khá phổ biến và tiện lợi.

⇒ Tham khảo thêm: Giải đáp 1Lbs bằng bao nhiêu kg?

2. Quy ước 1 mile bằng bao nhiêu km?

Theo như quy ước tiêu chuẩn của quốc tế quy định, 1 mile sẽ có khoảng cách tương đương với 1.609343 km và và sẽ rơi vào khoảng 1609.343 mét. Dựa trên cách quy định này, bạn có thể dễ dàng quy đổi quy đổi dặm sang km:

  • 1 dặm = 1 mile = 1.609343 km = 1609.343 m
  • 2 dặm = 2 mile = 3.21869 km = 3218.69 m
  • 3 dặm = 3 mile = 4.828 km = 4.828 m
  • 5 dặm = 5 mile = 8.045km = 8.045 m

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên, khi ở Trung Quốc bạn có thể sẽ có cách tính khác nếu so với quốc tế, do 1 mile của Trung Quốc chỉ là 500m, do đó 2 mile của Trung Quốc mới bằng 1km. 

Ngoài việc quy đổi 1 mile (dặm) sang km thì bạn cũng có thể quy đổi 1 mile bằng bao nhiêu hải lý khi ở trên biển và quy đổi sang đơn vị yard hay còn gọi là thước Anh. Theo quy ước quốc tế:

  • 1 hải lý = 1852 mét
  • 1 mile = 0.86898 hải lý
  • 1 Yard = 0.9144 mét
  • 1 mile = 1760 yard

⇒ Tham khảo thêm: 1 dặm bằng bao nhiêu km? Và cách quy đổi từ dặm sang các đơn vị khác

3. 1 Mile bằng bao nhiêu bước chân ?

Dặm thường được sử dụng rất rất nhiều trong quá trình chạy bộ hoặc chạy điền kinh. Hiện nay, với công nghệ hiện đại tiên tiến, bạn cũng có thể chuyển đổi số bước chân của mình thành số dặm. 

Giống như khi quy ước 1 mile bằng bao nhiêu km thì tính theo chiều dài bước chân của người trưởng thành thì 1 dặm sẽ bằng khoảng 2000 bước chân. Nếu là như vậy, thì khi thực hiện đi bộ 10000 bước mỗi ngày tức là bạn đã đi bộ liên tục được 5 dặm rồi đó.

Tuy nhiên, để có thể đo lường chính xác, thì bạn cần phải đo chiều dài bước chân và nhân lên tùy vào cơ địa từng người. Bởi có thể có những người có chiều cao thấp thì thường có bước đi ngắn hơn nhưng nhiều hơn so với những người chân dài và bước đi rộng.

⇒ Tham khảo thêm: Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km?

4. Cách tính số phút trên mile trong chạy bộ

Ngoài việc biết được 1 mile bằng bao nhiêu km thì còn 1 thuật ngữ khác liên quan đến mile chính là Pace. Đơn vị Pace được dùng để chỉ tốc độ chạy hay bơi lội. Trước đây, tóc độ cahyj thường được tính bằng km/ giờ, nhưng do không phải ai cũng có thời gian dành 1 tiếng đồng hồ để chạy, do đó hiện nay nhiều người thường áp dụng tính theo số phút nhiều hơn, cụ thể chính là Pace. 

Chỉ số Pace trong khi chạy bộ sẽ được tính bằng số phút trên mỗi dặm. Khi nói tốc độ chạy pace 4:30 có nghĩa là người đó cần 4 phút 30 giây để có thể chạy hết 1 dặm. 

Việc sử dụng cách tính Pace thường được rất nhiều người ưa chuộng bởi chỉ cần áp dụng tốc độ chạy trong khoảng 15, 20 hay 30 phút là bạn đã có thể tự tính ra được chỉ số Pace của mình là bao nhiêu, từ đó giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn, cải thiện hiệu suất tập luyện tốt hơn trong quá trình chạy bộ lâu dài. 

Đối với những bạn thường xuyên chạy bộ ngoài trời, một cách hiệu quả nhất để có thể tính số Pace nhanh chóng chính là sử dụng smartphone hoặc đồng hồ thông minh. Không chỉ giúp bạn biết được quãng đường chạy của mình mà còn hỗ trợ đo nhịp tim để biết được mức hoạt động phù hợp là như thế nào. 

Trên đây chính là cách tính số phút trên mile trong chạy bộ mà bạn cần biết. Tuy nhiên, nếu chỉ luyện tập chạy bộ đơn giản thì bạn cũng không cần áp dụng quá nhiều cách tính nay hay dựa theo nó để tránh gây áp lực cho bản thân trong quá trình tận hưởng niềm vui chạy bộ. 

⇒ Tham khảo thêm: Thuật ngữ pace trong chạy bộ là gì?

Như vậy, thông qua bài viết trên, blogthethao.edu.vn đã giúp bạn tìm hiểu về mile là gì và quy ước 1 mile bằng bao nhiêu km, hải lý, yard rồi đó, hãy áp dụng quy ước này để có thể tính số pace khi chạy bộ của bạn một cách hiệu quả giúp dễ dàng kiểm soát và cải thiện hiệu suất tập luyện một cách tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *