1 Jun Bằng Bao Nhiêu Calo? 1 Calo Bằng Bao Nhiêu Jun?

1 Jun bằng bao nhiêu calo và cách quy đổi calo ra Jun là gì? Tất cả thông tin về định nghĩa, cách tính và cách sử dụng Jun, calo được blogthethao.edu.vn giải thích ngay trong bài viết sau đây. Cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu về Jun và 1 Jun bằng bao nhiêu calo nhé!

1. Định nghĩa Jun và Calo

1.1. Jun là gì?

Jun còn được gọi là Joules, là 1 đơn vị dùng để đo lường năng lượng, sử dụng trong nhiều ngành nghề. Dù  tương đối phổ biến nhưng với không ít người thì cách quy đổi và tính toán bằng Jun vẫn không phải dễ dàng.

Đơn vị này do nhà vật lý học nổi tiếng James Prescott Joule người Anh và đã được quy ước cụ thể trong hệ đo lường quốc tế SI. Chính vì vậy đơn vị Jun hay còn gọi là Joules như 1 cách để tưởng nhớ về nghiên cứu nhà vật lý này.

1.2. Calo là gì?

Đơn vị calo có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta bởi calo thường xuyên được nhắc tới trong các chế độ dinh dưỡng hoặc tập luyện. Calo hay còn gọi là calories là 1 đơn vị để tính năng lượng từ những loại thực phẩm được nạp vào cơ thể hàng ngày. Calo có thể được chuyển đổi thành Jun thông qua một phép đo nhiệt.

Calo nhỏ (cal) là năng lượng cần thiết để tăng 1g nước thêm 1 độ C ở áp suất 1 khí quyển. Calo lớn (Kcal) là năng lượng cần thiết để tăng 1kg nước thêm 1 độ C ở áp suất 1 khí quyển. Calo lớn còn được gọi là calo trong thực phẩm và được sử dụng như 1 đơn vị năng lượng của thực phẩm. 

2. Mối quan hệ giữa Jun và Calo

Trong hóa học, chúng ta đo nhiệt bằng 2 đơn vị khác nhau: Calo và Jun. Calo mà bạn quen thuộc nhất được dùng để đo hàm lượng năng lượng của thực phẩm. Trên thực tế, 1 Calo = 1 kilocalories hay là 1 calories = 1000 calo. Calo được viết hoa chữ C (Cal) để phân biệt với calo được sử dụng trong hóa học. Như vậy, có thể nói Kcal chính là calories, Calo hay Cal và 1 Kcal = 1000 cal

Đơn vị khác được sử dụng để tính mức năng lượng của thực phẩm cung cấp là đơn vị jun. Ví dụ, trong 1 nhãn nước trái cây mà bạn đọc được, bạn có thể thấy rằng nhãn dán đó ghi: Năng lượng trong 100 ml nước trái cây cung cấp là 150 KJ tức là 150 kilojoules. Theo quy đổi, 1 KJ = 1000 J (tức 1 kilojoules tương đương 1000 jun).

Chính vì vậy, có thể thấy, hiện nay, để tính năng lượng mà 1 loại thực phẩm nào đó cung cấp, người ta thường dùng 2 đơn vị là kilocalories và kilojoules. Hai đơn vị này thường được viết trên các nhãn dãn là calo và KJ.

3. 1 Jun bằng bao nhiêu Calo?

Cùng giải đáp câu hỏi 1 Jun bằng bao nhiêu calo. Thực tế, 1 Jun được tính bằng xấp xỉ 0.239006 calo. Với nhiều người quen sử dụng Jun với chữ viết tắt là J thì 1J bằng bao nhiêu calo? Câu trả lời cũng tương tự, 1J bằng khoảng 0.239006 calo. 

Như vậy, cách đổi từ jun sang calo cụ thể như sau:

  • 1Jun = 0.239006 calo = 239kcal
  • 1KJ = 239 calo = 0.239 kcal

4. 1 Calo bằng bao nhiêu Jun?

Trả lời cho câu hỏi 1 calo bằng bao nhiêu Jun thì chúng ta có thể áp dụng tính theo công thức đổi cal sang j sau đây:

Theo công thức thì: 1 cal = 4.184 J. Tức là 1 calo có giá trị xấp xỉ khoảng bằng 4.184 jun. Từ công thức này, tiếp tục nhân lượng calo lên để tính ra lượng jun tương ứng.

  • Ví dụ, bạn muốn chuyển đổi 500 calo sang đơn vị joules thì ta sẽ có phép tính: E (J) = 4.184 × 500 cal = 2092 J

Còn đối với những ai muốn chuyển đổi KCal sang Jun thì 1 KCal = 1.000 calo tương ứng với 4.184 kJ = 4184 J

  • Ví dụ, bạn muốn chuyển đổi 0.5 Kcal sang Jun thì ta có phép tính: E (J) = 4184 × 0.5 Kcal = 2092 J

Trên đây là những chia sẻ của blogthethao.edu.vn dành cho bạn đọc về giải đáp thắc mắc 1 Jun bằng bao nhiêu calo và 1 calo bằng bao nhiêu Jun. Mong rằng bài viết đã cung cấp thêm kiến thức cho bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *