Thành phần Whey Protein : hiểu sao cho đúng ?

Whey Protein chắc hẳn không còn xa lạ với những người tập gym, tập thể hình. Thành phần Whey Protein cung cấp hàm lượng lớn Protein hỗ trợ phục hồi, phát triển cơ bắp. Vậy ngoài protein, bạn có biết thành phần Whey Protein gồm những gì không? Bài viết này, blogthethao.edu.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu đúng về tất cả thành phần có trong sản phẩm Whey Protein nhé!

Danh sách thành phần Whey Protein :

1. Thành phần Whey protein : Axit amin

Amino acid chính là các đơn vị cơ bản trong thành phần Whey Protein, các khối được liên kết với nhau để tạo ra 1 phân tử protein hoàn chính. Khi protein được sử dụng, cơ thể chúng ta sẽ hấp thu các amino axit này vào máu và tiến hành xây dựng, sửa chữa các mô cơ bắp, tăng cường cơ bắp.

Một phân tử protein khi phân rã ra sẽ tạo ra 18 loại acid amin khác nhau. Trong đó có 9 loại rất cần thiết và quan trọng là : Lysine, Histidine, Threonine, Methionine, Valine, Leucine Isoleucine Phenylalanine,  Tryptophan phát triển cơ bắp mà không thể tìm thấy ở các nguồn protein thực vật khác. 

Đánh giá thành phần Whey Protein có tốt hay không cũng cần dựa vào hàm lượng của các amino axit được cung cấp trong mỗi lần dùng của sản phẩm, so sánh, nhận định.

2. Thành phần Whey protein : Macro

Macro là gì? Đây là từ viết tắt của Macronutrients. Macro trong thành phần Whey Protein là những thành phần lớn, được hiểu là 3 chất dinh dưỡng cơ bản carb (tinh bột), protein (đạm) và fat (chất béo). Đây là 3 loại dưỡng chất mang chức năng chính là tiếp năng lượng cho cơ thể. Lượng dinh dưỡng của các chất trên được đo lường bằng chỉ số calories. Và mỗi gram dinh dưỡng cơ bản sẽ có chỉ số calories khác nhau.

Thông thường những sản phẩm Whey protein chất lượng thường không chứa macro hoặc chứa rất thấp không đáng kể trong thành phần Whey Protein. Bởi đây đều là tạp chất trong sữa, cần loại bỏ khỏi sản phẩm. Đảm bảo cung cấp nguồn protein tinh khiết, hỗ trợ tăng cơ giảm mỡ hiệu quả, hạn chế calories dư thừa.

Trong tất cả các thành phần Whey Protein, thành phần Whey là quan trọng nhất. Hiện nay, Whey Protein có 3 loại protein khác nhau bao gồm:

  • Whey Protein Concentrate: loại protein này được xử lý cơ bản, vẫn còn chứa lactose và lượng lớn chất béo. Thành phần Whey Protein Concentrate có hàm lượng protein tương đương 85 – 90%.
  • Whey Protein Isolate: độ tinh khiết cao, đã lọc loại bỏ lactose, thành phần Whey Protein Isolate có chứa hàm lượng protein lên đến 90 – 95%, đồng thời chứa ít carbs và chất béo.
  • Hydrolyzed Whey Protein: có độ tinh khiết cao nhất dễ dàng hấp thu vào cơ thể, thường loại bỏ hầu hết các tạp chất. Thành phần Hydrolyzed Whey Protein có hàm lượng tương đương hơn 95%.

3. Thành phần Whey protein: Thành phần khác

Ngoài các thành phần chính kể trên Whey Protein còn một số thành phần khác như:

Creatine :

Nói một cách đơn giản, Creatine là một hợp chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn. Nó được tạo ra bởi cơ thể con người, và cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm – chủ yếu là thịt tươi. Creatine được sản xuất trong gan, tụy, thận, và được vận chuyển đến các cơ bắp của cơ thể thông qua các mạch máu. Một khi đến được các cơ bắp, nó được chuyển đổi thành chất chuyển hóa năng lượng cao PhosphoCreatine (Creatine phosphate). Chất này được sử dụng để tái tạo nguồn năng lượng mạnh nhất của cơ bắp, ATP. Theo đó, khi bạn tập luyện, mức độ ATP của bạn sẽ giảm nhanh chóng và Creatine có trách nhiệm khôi phục lại chúng.

Creatine cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó tăng cường các tế bào cơ bắp, chống lại bệnh tật, cải thiện chức năng thần kinh và hơn thế nữa. Creatine đôi khi được các nhà sản xuất bổ sung thêm vào thành phần Whey Protein làm tăng chất lượng và hiệu quả phát triển cơ bắp của người dùng.

Enzyme tiêu hóa :

Enzyme tiêu hóa là 1 loại protein phức tạp do cơ thể tạo ra để giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, để các thức ăn có thể được hấp thụ vào trong cơ thể. Hầu hết các enzyme tiêu hóa được tạo ra bởi tuyến tụy, bên cạnh đó cũng có một số ít enzym được tạo ra bởi miệng, dạ dày và ruột non.

  • Amylase – phá vỡ các loại đường phức tạp thành các phân tử nhỏ hơn như lactose hay glucose.
  • Lipase – phân hủy chất béo phức tạp thành axit béo nhỏ hơn và glycerol.
  • Pepsin – phá vỡ protein trong thực phẩm như thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa thành các peptide nhỏ hơn.
  • Lactase  là loại enzym giúp phân hủy lactose – là một loại đường có trong sữa. Nếu thiếu enzym lactase, một người có thể không thể tiêu thụ được các sản phẩm từ sữa, hiện tượng này được gọi là hội chứng không dung nạp lactose. Khi uống sữa, người bệnh không thể tiêu hóa được lactose có trong sữa, kết quả là gây tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi và bị phù.

Một vài nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm enzyme tiêu hóa vào thành phần Whey protein nhằm tăng hiệu quả hấp thu và trải nghiệm sản phẩm của người dùng được tốt hơn, hiệu quả hơn.

Bổ sung BCAA tự do :

BCAAs có mặt phố biến trong cơ thể sống, và là axit amin trong số nhiều axit amin tổng hợp nên protein. Nhóm axit amin này đặc biệt có nhiều trong thịt, cá, sản phẩm sữa, và protein thực vật. Hơn nữa, nhóm axit amin này đủ an toàn để sử dụng như là phụ gia thực phẩm. BCAAs chiếm 35% axit amin có trong cơ bắp (Harper AE. và cộng sự, 1984), và rất quan trọng trong việc giúp duy trì và xây dựng cơ bắp (1).

Những sản phẩm Whey Protein cao cấp thường bổ sung thêm thành phần BCAA tự do nhằm tăng hiệu quả phát triển cơ bắp của khách hàng.

⇒ Mời bạn tham khảo: Top 10+ Whey Protein tinh khiết tăng cơ tốt nhất

Mong rằng qua bài viết này, blogthethao.edu.vn đã dùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về thành phần Whey Protein, hiểu rõ về các thành phần và công dụng, lợi ích, từ đó lựa chọn được sản phẩm Whey Protein chất lượng, phù hợp với bản thân nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *