Đối với những người tập luyện thể thao, đặc biệt là những bạn gym, trứng luôn là món ăn yêu thích giàu protein, lại ít chất béo giúp cơ bắp phát triển. Trên thực tế, lòng trắng trứng đem tới nguồn dinh dưỡng lớn cho cơ thể. Vậy lòng trắng trứng có tác dụng gì? Bài viết này, blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về lợi ích của lòng trắng trứng với sức khoẻ ngay nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng lòng trắng trứng
Trong 1 quả trứng gà có 2 thành phần cấu tạo nên bao gồm lòng đỏ và lòng trắng. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g lòng trắng trứng:
- Calories : 51 calo
- Protein: 11g
- Carbonhydrate: 0.7 g
- Nước: 88.2 g
- Chất béo: 0.2g
- Sắt, Canxi, Vitamin B12,…
Như các bạn đã thấy thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng trứng chủ yếu là nước và protein trong khi đó lượng carb, chất béo và calories rất thấp, nó còn cực kì dồi dào khoáng chất rất thích hợp cho anh em gymer trong việc xây dựng cơ bắp.
Trong khi đó, hàm lượng dinh dưỡng của lòng đỏ trứng gà cao hơn so với lòng trắng trứng. Mỗi 100g lòng đỏ trứng gà có chứa tới 321 calo, 27g chất béo 16g protein và 3.6g carb. Ngoài ra, lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều Vitamin và khoáng chất hơn so với lòng trắng trứng.
Mặc dù lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao hơn, vậy lý do nào khiến người tập thể hình, người tập gym lựa chọn sử dụng lòng trắng trứng? Cùng blogthethao.edu.vn giải đáp ngay dưới đây nhé!
2. Tác dụng của lòng trắng trứng gà với sức khỏe
2.1. Chứa ít cholesterol
Lòng đỏ trứng được biết là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả cholesterol cao, cao huyết áp, xơ vữa động mạch,…. Do đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng lượng cholesterol nên được giới hạn ở mức 300mg lòng đỏ trứng mỗi ngày.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, 1 quả trứng gà lớn có 213mg cholesterol. Trong khi đó, lòng trắng trứng chứa ít cholesterol và rất ít calo, nhiều protein và cung cấp các axit amin mà cơ thể không sản xuất được. 1 Lòng trắng trứng lớn cung cấp 16 calo, không có chất béo, 3.6g protein và một lượng selen tốt. Chính vì thế, ăn nhiều lòng trắng trứng gà an toàn hơn rất nhiều so với tiêu thụ lòng đỏ.
2.2. Tránh tổn thương dây thần kinh
Ngoài việc chứa ít cholesterol, lòng trắng trứng còn chứa các thành phần tốt cho sức khỏe như choline. Nó là 1 hợp chất hóa học cần thiết để sản xuất DNA, giải độc và truyền tín hiệu thần kinh. Cung cấp đủ choline cho cơ thể giúp bảo vệ hệ thần kinh khỏi các yếu tố có hại.
2.3. Hỗ trợ tăng cường cơ bắp
Lòng trắng trứng được coi là một trong những thực phẩm rất giàu protein. Cơ thể yêu cầu bổ sung protein thường xuyên để xây dựng cơ bắp, và bạn có thể đạt được điều này bằng cách tiêu thụ lòng trắng trứng hàng ngày.
Ngoài ra, việc bổ sung lòng trắng trứng vào khẩu phần ăn của trẻ là rất quan trọng vì trong giai đoạn phát triển cơ thể trẻ sẽ đòi hỏi một hàm lượng protein cao để phát triển cơ bắp.
2.4. Giúp cân bằng huyết áp
Một trong những tác dụng của lòng trắng trứng gà mà bạn không nên bỏ qua đó là món ăn ngon này sẽ giúp cân bằng mức huyết áp. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo những người cao huyết áp nên bổ sung kali thường xuyên để cân bằng huyết áp hiệu quả, và tiêu thụ lòng trắng trứng sẽ giúp bạn có đủ kali để điều hòa huyết áp.
Mặt khác, khi bạn bổ sung lòng trắng trứng vào chế độ ăn để cân bằng huyết áp thì nên hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng của mình, để thiết lập sự cân bằng dinh dưỡng hợp lý.
2.5. Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch
Ăn lòng trắng trứng điều độ có thể giúp điều trị các tình trạng sức khỏe như giảm thiểu số lượng cục máu đông bám vào thành mạch máu, và duy trì sức khỏe tim mạch.
Lòng trắng trứng gà là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất đem tới lợi ích thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra thường xuyên. Tác dụng của lòng trắng trứng gà sẽ như 1 chất làm giãn mạch giúp làm giãn nở các mạch máu. Thêm vào đó, kali trong trứng sẽ giúp ngăn ngừa đông máu do các bệnh tim mạch khác gây ra.
2.6. Hỗ trợ giảm cân
Thừa cân đặc trưng bởi lượng chất béo và calo dư thừa trong cơ thể cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể. Người béo phì nên ăn lòng trắng trứng thường xuyên để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu của cơ thể, kết hợp với việc tập thể dục đều đặn để cải thiện cân nặng một cách nhanh chóng.
Tác dụng của lòng trắng trứng gà giúp ngăn chặn sự thèm ăn, giữ cho bạn cảm giác no trong nhiều giờ và thúc đẩy đốt cháy năng lượng rất hiệu quả.
2.7. Hạn chế cảm giác mệt mỏi
Thiếu sắt là một trong những tác nhân gây ra tình trạng mệt mỏi, chóng mặt đột ngột. Tuy nhiên, tình trạng này được cải thiện bằng cách bổ sung lòng trắng trứng vào chế độ ăn hàng ngày. Lòng trắng trứng còn chứa mangan và magie chống mệt mỏi cho phụ nữ tuổi trung niên.
2.8. Tốt cho xương
Ăn thực phẩm giàu canxi giúp cho xương của bạn chắc khỏe bằng cách ngăn ngừa gãy xương, loãng xương và còi xương. Do đó, bạn hãy thêm lòng trắng trứng vào chế độ ăn uống của mình vì thực phẩm này có hàm lượng canxi cao có tsc dụng phục hồi mật độ xương.
2.9. Ngăn ngừa ung thư
Đây là 1 lợi ích sức khỏe chưa được công nhận của lòng trắng trứng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lòng trắng trứng có nhiều albumin và chứa selen. Chất này sẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn bằng cách ngăn chặn sự tấn công của các tế bào ung thư.
3. Tại sao gymer nên sử dụng lòng trắng trứng?
Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp protein tốt nhất cho người tập luyện thể thao. Trong 100g lòng trắng trứng có tới 11g protein, vừa giàu protein, ít chất béo mà hàm lượng calo thấp đáp ứng đủ tiêu chuẩn của anh em gymer nhằm phát triển mô cơ bắp. Khác với lòng đỏ trứng gà có lượng lớn calo và chất béo nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tích tụ mỡ thừa.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều lòng trắng trứng có thể dẫn đến các tác dụng phụ như táo bón, đầy bụng, viêm da, nổi mề đay… Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, người lớn chỉ nên ăn 3 quả trứng / tuần.
4. Tác dụng của lòng trắng trứng gà với làn da
Không chỉ tốt cho sức khỏe, lòng trắng trứng gà còn được các chị em sử dụng khá nhiều để làm đẹp da.
4.1. Làm đẹp cho da
Việc sử dụng mặt nạ lòng trắng trứng gà giúp se khít lỗ chân lông, giảm tiết bã nhờn và ngăn ngừa mụn. Ngoài ra, mặt nạ trứng gà còn giúp làm mờ nếp nhăn, vitamin B có trong lòng trắng trứng gà giúp làm trắng da hiệu quả. Kết hợp lòng trắng trứng gà với các nguyên liệu khác như mật ong, nghệ, chanh tươi,… tạo nên hỗn hợp tuyệt vời giúp da săn chắc, tươi trẻ.
Đồng thời, nó cũng rất hữu ích trong việc tẩy tế bào chết cho da, giảm tắc nghẽn lỗ chân lông và ngăn ngừa sự hình thành của mụn nhọt. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ khỏe đẹp tự nhiên như ý muốn.
Một ưu điểm nữa của mặt nạ lòng trắng trứng là lành tính, ít gây kích ứng, rẻ tiền và dễ chế biến. Tuy nhiên, lòng trắng trứng gà có mùi hơi tanh nên để tạo thành mặt nạ thư giãn, thoải mái cần kết hợp với các nguyên liệu khác có mùi hương dễ chịu hơn.
4.2. Cách làm một số mặt nạ lòng trắng trứng
Sau đây là một số công thức mặt nạ lòng trắng trứng mà các bạn có thể áp dụng cho riêng mình.
+ Mặt nạ lòng trắng trứng gà và mật ong:
Đánh lòng trắng trứng với nước cốt chanh thành bọt rồi trộn đều với mật ong. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng thì không nên thêm chanh vào mặt nạ. Loại mặt nạ này giúp bạn cân bằng và bổ sung độ ẩm cho da, mật ong có tính kháng khuẩn tốt giúp trị mụn hiệu quả.
- Rửa mặt thật sạch bằng nước ấm, thoa đều hỗn hợp mặt nạ lên da và để khoảng 10 – 15 phút rồi rửa sạch lại da bằng nước ấm.
- Trước khi đắp mặt nạ, bạn nên thoa một ít hỗn hợp lên vùng da gần cổ tay xem có bị kích ứng không rồi mới thoa lên mặt.
- Sử dụng mặt nạ từ lòng trắng trứng gà và mật ong 3 lần / tuần sẽ giúp da mịn màng, bóng khỏe, đẩy lùi nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa.
+ Mặt nạ lòng trắng trứng và sữa chua:
Mặt nạ trứng và sữa chua giúp tẩy sạch tế bào chết, giảm nguy cơ bị mụn do tắc nghẽn lỗ chân lông và giúp da trắng khỏe.
- Trộn đều lòng trắng trứng gà với 1 thìa sữa chua, sau đó thoa đều hỗn hợp lên mặt và cổ
- Massage da nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút.
- Để hỗn hợp khô trên da khoảng 10 phút thì rửa sạch lại với nước.
+ Mặt nạ lòng trắng trứng kết hợp với yến mạch:
Ngoài tác dụng dưỡng da của trứng gà, mặt nạ này còn có yến mạch với khả năng làm sạch da cực tốt, kích thích tuần hoàn máu. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên đắp mặt nạ lòng trắng trứng gà và bột yến mạch 2-3 lần / tuần.
- Đánh bông lòng trắng trứng gà thành một khối bông mịn
- Cho 2 thìa yến mạch vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nhuyễn.
- Đắp hỗn hợp lên mặt, đợi 20 phút rồi rửa sạch.
+ Mặt nạ lòng trắng trứng gà kết hợp tinh bột nghệ:
Tinh bột nghệ giúp tái tạo, phục hồi làn da sáng mịn, giảm mụn và mờ sẹo. Kết hợp với tác dụng dưỡng da của lòng trắng trứng, mặt nạ mang lại hiệu quả dưỡng da tối ưu.
- Đánh bông lòng trắng trứng cho nổi bọt, thêm bột nghệ và trộn đều.
- Làm sạch da, sau đó thoa đều hỗn hợp lên, để khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
+ Mặt nạ lòng trắng trứng gà với tinh dầu tràm trà:
Bạn có thể dùng mặt nạ kết hợp lòng trắng trứng gà với tinh dầu tràm trà để cải thiện tình trạng da mụn hiệu quả
- Nguyên liệu: 4 giọt tinh dầu trà nguyên chất và 1 lòng trắng trứng gà.
- Trộn đều hỗn hợp trên rồi làm sạch da, đắp mặt nạ lên vùng da mụn hoặc vết thâm sau mụn, đợi 15-20 phút rồi rửa sạch mặt.
- Sau khi đắp mặt nạ lòng trắng trứng gà với tinh dầu tràm trà, bạn cần lưu ý bảo vệ da khỏi độ ẩm và ánh nắng mặt trời.
+ Mặt nạ lòng trắng trứng và sữa chua:
Thành phần axit nhẹ nhàng trong sữa chua sẽ giúp loại bỏ tế bào chết và nuôi dưỡng làn da trắng sáng hơn
- Rửa mặt thật sạch với nước ấm
- Trộn lòng trắng trứng với sữa chua
- Thoa hỗn hợp lên mặt
- Đợi cho hỗn hợp này se lại, rửa sạch mặt lại với nước ấm, công thức này rất hiệu quả cho những chị em có làn da ngăm đen
4.3. Các lưu ý khi sử dụng mặt nạ lòng trắng trứng gà
Mặt nạ lòng trắng trứng gà thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho các chị em để cải thiện hầu hết mọi vấn đề của làn da như da đen, nổi mụn, lỗ chân lông thô,…. Tuy nhiên, để sử dụng mặt nạ lòng trắng trứng gà hiệu quả, các bạn cần chú ý một số điểm sau
- Chỉ thoa một lượng mặt nạ lòng trắng trứng vừa đủ lên mặt, không quá mỏng hoặc quá dày. Điều quan trọng là bạn phải làm điều này thường xuyên và đều đặn hàng tuần.
- Nếu bạn chỉ đắp mặt nạ trứng 1 lần / tuần thì lượng dưỡng chất quá ít, nếu đắp mặt nạ hàng ngày sẽ dẫn đến tình trạng da không hấp thụ hết dưỡng chất, gây phản tác dụng. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên áp dụng 2-3 lần / tuần.
- Trước khi đắp mặt nạ phải rửa mặt thật sạch để loại bỏ chất bẩn và giúp da dễ hấp thụ dưỡng chất hơn. Sau khi đắp mặt nạ, dùng nước hoa hồng để se khít lỗ chân lông và săn chắc da, có thể thoa kem dưỡng ẩm cho da khô.
- Da rất mỏng manh sau khi đắp mặt nạ, nên không để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thời điểm tốt nhất để đắp mặt nạ trứng gà là vào buổi tối trước khi đi ngủ, đây là thời điểm da và cơ thể được thư giãn nên dễ dàng hấp thụ dưỡng chất hơn.
- Để giảm nguy cơ dị ứng da mặt, hãy thử một lượng nhỏ hỗn hợp lên mu bàn tay trước khi đắp bất kỳ loại mặt nạ nào, đợi khoảng 15 phút. Nếu không có biểu hiện gì bất thường, bạn có thể yên tâm sử dụng.
Bài viết trên đây blogthethao.edu.vn đã giúp các bạn có được câu trả lời về tác dụng của lòng trắng trứng. Việc sử dụng lòng trắng trứng gà đúng cách sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những gì tinh túy nhất trong loại thực phẩm này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!