Sự khác biệt giữa BCAA dạng bột và BCAA dạng viên

Sự khác biệt giữa BCAA dạng bột và BCAA dạng viên :

BCAA là một thực phẩm bổ sung rất cần thiết cho những anh em tập gym hay tập luyện thể thao. Không chỉ cung cấp năng lượng để có một buổi tập chất lượng mà nó còn giúp chống dị hóa cơ bắp phục hồi và phát triển cơ một cách hiệu quả.
Hiện nay thì có 2 loại BCAA đó là BCAA dạng bột và BCAA dạng viên. Nhiều anh em khá băn khoăn trong lựa chọn, khi không biết nên chọn loại nào cho phù hợp với mình nhất. Bài viết sau đây Dinh dưỡng thể hình sẽ giới thiệu sự khác biệt và so sánh một cách toàn diện giữa BCAA bột và dạng viên.

Độ tinh khiết :

  • BCAA dạng viên: BCAA thường không được mix thêm bất cứ chất gì khác và các chất tạo vị nên sẽ giữ được 100% độ tinh khiết.
  • BCAA dạng bột: Ngược lại bcaa dạng bột thường được mix thêm các chất như citrulline, glutamine và EAAs- các amino acid thiết yếu, không những thế bcaa bột còn do đặc thù trong cách pha chế nên bcaa dạng bột thường được thêm những chất tạo mùi vị của các loại hoa quả. Vì vậy nên bcaa bột khó có thể đạt được mức độ tinh khiết tối đa.

Nếu  nhu cầu của bạn chỉ cần BCAA nguyên chất là đủ thì BCAA dạng viện có thể là lựa chọn tiện lợi và phù hợp. Nếu như bạn muốn có thêm các chất như citrulline hay glutamine thì tất nhiên việc lựa chọn BCAA dạng bột sẽ hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn.

Mùi vị :

  • BCAA dạng viên: bởi vì không được mix thêm bất cứ chất tạo vị nào nên và hoàn toàn là BCAA để tạo thành viên nén, nên BCAA không có vị .
  • BCAA dạng bột: BCAA dạng bột do thêm vào các chất tạo vị nên sẽ thường có mùi vị của các loại hoa quả, nhưng vẫn sẽ còn đọng lại chút vị của BCAA.

Mặc dù tất cả các chất tạo vị trước khi được đưa vào chế biến đều được kiểm nghiệm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Nhưng nếu bạn nào có quá khắt khe về vấn đề chất tạo vị thì nên sử dụng BCAA dạng viên.
Nếu như bạn uống BCAA muốn thưởng thức các mùi vị ngon, nhâm nhi từng chút trong lúc tập luyện thì bạn có thể sử dụng BCAA bột.

Mức độ tiện dụng :

  • BCAA dạng bột: Chúng khá là dễ pha chế khi bạn chỉ cần cho một muỗng vào bình lắc, đổ nước vào sau đó lắc đều lên là nó đã tan hết và có thể dễ dàng sử dụng khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng bcaa bột trong lúc tập vừa nhâm nhi thưởng thức vừa tập luyện.
  • BCAA dạng viên: Nhưng nếu so sánh với bcaa dạng viên về độ tiện dụng thì bcaa bột vẫn còn kém một phần. Sử dụng bcaa dạng viên thậm chí còn đơn giản hơn khi bạn chỉ cần cho vào mồm và uống như uống thuốc vậy. Bcaa dạng viên dành cho những người có quá nhiều công việc họ thường lựa chọn dạng viên. Vì khi sử dụng chúng luôn mang lại cảm giác nhanh, gọn và tiện lợi, đỡ mất thời gian và chúng có thể dễ dàng mang theo.

Vấn đề về tiêu hóa :

  • Bcaa dạng bột: Vì là dạng bột và pha với nước để sử dụng nên đã được xay mịn rất nhỏ. Khi đi vào cơ thể các amino acid có trong bcaa ngấm thẳng vào thành dạ dày và nhanh chóng được đưa đến cơ bắp để tạo năng lượng tập luyện.
  • Bcaa dạng viên: Bcaa viên là dạng viên nén nên khi uống vào cần mất một khoảng thời gian và dạ dày phải làm việc để nghiền nhỏ viên bcaa ra sau đó mới có thể hấp thu được.  Quá trình này cũng mất khoảng thời gian kha khá để hấp thu. Nên nếu sử dụng bcaa viên thì cần dùng trước lúc tập luyện khoảng 10-15 phút trước tập để bcaa hấp thu hết.

Bcaa dạng bột và dạng viên đều có những đặc điểm riêng, ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với mỗi đối tượng sử dụng và nhu cầu nhất định. Nhưng chung quy bcaa cũng đều mang lại năng lượng giúp tập luyện hiệu quả, chống dị hóa và phục hồi, phát triển cơ bắp một cách tốt nhất.
Mong rằng các bạn đã có cái nhìn cặn kẽ về sự khác biệt giữa bcaa dạng bột và bcaa dạng viên. Để có thể chọn được loại bcaa phù hợp nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *