Pre-Workout và Creatine sử dụng loại nào tốt hơn?

Pre-workout và Creatine tuy khác nhau về quy cách sản xuất và bảng thành phần nhưng 2 sản phẩm này đều có mục đích tăng sức mạnh, cải thiện thể lực cho Gymer. Vậy giữa 2 loại sản phẩm này, nên sử dụng loại nào? Hãy cùng xem bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn đánh giá và so sánh Pre-workout và Creatine nhé!

1. Pre-workout là gì?

Pre-workout là sản phẩm tăng cường sức mạnh và kéo dài sức chịu đựng của cơ thể. Pre-workout kết hợp nhiều thành phần khác nhau để cải thiện thể lực người tập, thông thường bao gồm: caffeine, beta-alanine, arginine, L- citrulline,… Một số ít thương hiệu sản xuất Pre-workout bổ sung thêm thành phần creatine monohydrate, tuy nhiên hàm lượng không nhiều.

Mỗi thành phần trong Pre-workout đều có chức năng và nhiệm vụ riêng biệt, khi kết hợp các thành phần với nhau Pre-workout tăng tối đa thể lực người tập luyện, đồng thời cải thiện kết quả tập luyện.

2. Creatine là gì?

Creatine được tích trữ trong cơ bắp, khi hoạt động thể chất creatine chuyển thành ATP (nguồn nguyên liệu có sẵn của cơ thể). Công dụng của Creatine là cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho cơ bắp từ đó tăng khả năng bứt tốc tập luyện.

Creatine sử dụng duy nhất thành phần creatine monohydrate được kết hợp từ 3 axit amin khác nhau bao gồm: methionine, arginine, glycine. Hàm lượng hoàn toàn tinh khiết, không chứa chất kích thích.

3. Công dụng của Pre-workout và Creatine

Pre-workout và Creatine đều là sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức mạnh, tập trung vào mục tiêu:

  • Cải thiện sức mạnh tổng thể.
  • Tăng khả năng chịu đựng.
  • Giảm mệt mỏi và tái tạo cơ bắp.
  • Hỗ trợ và góp phần thúc đẩy hệ cơ bắp phát triển.
  • Tập trung và tỉnh táo.
  • Kéo dài thời gian tập luyện, hiệu suất tập đạt kết quả tốt hơn.

Mặt khác, Pre-workout và Creatine đều được sản xuất dưới dạng bột và cần nhiều nước để hòa tan chúng. Hai sản phẩm này cùng hòa tan nhanh, dễ dàng sử dụng.

4. Sự khác biệt giữa Pre-workout và Creatine

4.1. Phương pháp sản xuất

Như đã phân tích ở trên, Pre-workout và Creatine đều đưa có thành phần khác nhau. Creatine chỉ sử dụng duy nhất 1 thành phần là creatine monohydrate. Theo các chuyên gia nghiên cứu, Creatine monohydrate tập trung ở cơ bắp, hỗ trợ tăng cường sức mạnh và tăng sức bền, từ đó giúp hiệu suất cơ bắp tăng.

Trong khi Pre-workout sử dụng nhiều thành phần như: caffeine, beta-alanine, arginine, L- citrulline,… Mỗi loại Pre-workout, các thương hiệu đều có công thức độc quyền riêng nhằm tăng cường sức mạnh tối ưu cho người dùng.

4.2. Cơ chế hoạt động

Pre-workout thông qua chất kích thích caffeine để giúp cơ thể tỉnh táo. Đồng thời, Pre-workout sử dụng thành phần BCAAs để tái tạo và giảm mệt mỏi cơ bắp. Mặt khác, cách tăng sức bền của Pre-workout chính là nhờ tăng lượng oxit nitric. Oxit nitric có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng lưu thông máu, từ đó thúc đẩy hiệu suất tập luyện. Đặc biệt, trong một số sản phẩm Pre-workout, nhà sản xuất còn bổ sung thêm thành phần Creatine nhằm cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ bắp.

Đối với Creatine, 1 thành phần duy nhất đảm nhiệm toàn bộ vai trò bằng cách cung cấp năng lượng dự trữ cho cơ bắp – ATP, sau đó sử dụng năng lượng đó làm tăng thể lực tốt hơn. Creatine không chỉ giúp tăng cường năng lượng cho cơ bắp mà còn giúp cơ thể tăng khả năng phục hồi hiệu quả.

4.3. Công dụng

Creatine có công dụng tương đương so với Pre-workout, tuy nhiên công dụng của Creatine có phần nổi bật hơn khi hỗ trợ phát triển khối lượng cơ nạc trong cơ thể, điều này đã được khoa học nghiên cứu. Trong khi đó, quá trình tăng oxit nitric khi sử dụng Pre-workout không đem lại lợi ích cho cơ bắp, không hỗ trợ tăng trưởng và xây dựng cơ bắp.

Cả 2 sản phẩm Creatine và Pre-workout được sử dụng như 1 loại thực phẩm bổ sung cho những người tập thể dục, thể hình chuyên nghiệp với mục tiêu tăng hiệu suất tập luyện của mình.

4.4. Thời gian sử dụng

Creatine được sử dụng trước khi tập luyện 30-60 phút để phát huy sức mạnh tối ưu nhất, từ đó tận dụng điều này này để tập luyện. Tuy nhiên Pre-workout chỉ phát huy hiệu quả trong thời gian ngắn, chỉ cần sử dụng 1 muỗng Pre-workout trước buổi tập 15 – 20 phút. Cả 2 sản phẩm đều là dạng bột và pha cùng nước nguội dễ dàng.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo hàm lượng sử dụng Creatine và Pre-workout. Đối với Creatine bạn nên lưu ý sử dụng trong khoảng 5 – 10g Creatine mỗi ngày, không nên sử dụng vượt quá hàm lượng khuyến cáo. Còn đối với Pre-workout hỗn hợp của các thành phần Caffeine, BCAA,.. bạn nên sử dụng hàm lượng theo hướng dẫn của mỗi nhà sản xuất.

5. Pre-workout và Creatine nên chọn loại nào?

Để lựa chọn Pre-workout và Creatine loại nào phù hợp với bản thân, bạn cần đánh giá sản phẩm dựa trên từng tiêu chí khác nhau, cụ thể:

5.1. Thành phần 

Hầu hết mọi sản phẩm Pre-workout đều chứa thành phần caffeine – rất nhiều người có phản ứng với thành phần này. Bạn nên cân nhắc thật kỹ nếu mình bị dị ứng với caffeine nhé!

5.2. Hiệu quả

Trên thực tế, Creatine là 1 hợp chất nhỏ mà Pre-workout sử dụng và kết hợp cùng nhiều hoạt chất khác. Do đó độ tinh khiết của Pre-wokout không thể so sánh với Creatine. Nếu bạn mong muốn mức độ hiệu quả tốt hơn, hãy chọn Creatine.

Mặt khác, Creatine sẽ tăng cường thể lực dựa trên nguyên tắc hoạt động tự nhiên của cơ thể, không giống như Pre-workout sử dụng các chất kích thích.

5.3. Giá thành

Trên thị trường hiện nay, giá thành Creatine rẻ hơn so với Pre- workout, chênh lệch giá đơn giản là do phương pháp sản xuất và hàm lượng sản xuất. Nếu bạn có mức chi phí bình dân, bạn nên sử dụng Creatine có tác dụng tương đương.

Pre-workout và Creatine có bảng thành phần khác nhau, cùng với sở thích và mức độ hấp thụ mỗi người là khác nhau, thật khó để khẳng định loại nào tốt hơn. blogthethao.edu.vn khuyến khích bạn nên trải nghiệm cả 2 sản phẩm và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Bài viết này, blogthethao.edu.vn đã giúp bạn phân biệt giữa Pre-workout và Creatine loại nào tốt hơn. Hy vọng rằng sau khi đọc xong thông tin này, bạn có thể chọn được loại sản phẩm tăng sức mạnh phù hợp với bản thân nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *