Phương pháp quy đổi kcal sang KJ (Kilô-calo sang Kilôjun)

Trong cuộc sống hàng ngày bạn nghe nói nhiều đến thuật ngữ “calo” hay “Jun”, tuy nhiên, bạn có thể không hiểu hết ý nghĩa và cách chuyển đổi kcal sang KJ hay ngược lại. Vậy thì xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm phương pháp đổi kcal sang kj cơ bản!

1. Calo là gì? Kcal là gì?

1.1. Calo là gì?

Calo (hay còn gọi là calories) là đơn vị dùng để tính năng lượng trong thức ăn khi bạn nạp vào cơ thể. Tổng lượng calo đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng và sức khỏe.

Thực phẩm bạn ăn hằng ngày như protein, chất béo, carbonhydrate đều có năng lượng dưới dạng calo. Các chất dinh dưỡng này sau khi được tiêu hóa,chuyển hóa, cơ thể giải phóng năng lượng nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Số calo cơ thể bạn sử dụng hàng ngày cho quá trình cơ bản nhất (thở, hoạt động não bộ và các tế bào) để duy trì sự sống chiếm khoảng 75% lượng calo mà cơ thể bạn sử dụng hàng ngày. Lượng calo còn lại được sử dụng nhằm cung cấp năng lượng cho cơ bắp khi vận động và tập luyện.

1.2. Kcal là gì?

Trên thực tế, calo và kcal là tên gọi chung của calo. Sự khác biệt giữa 2 khái niệm này nằm ở khu vực, ví dụ như Mỹ và Việt Nam thường sử dụng calories (calo) trong khi Anh thường sử dụng kcal. Cả calo và kcal đều là thước đo năng lượng trong chế độ ăn kiêng và tập thể dục, kcal còn có nghĩa là kilocalorie. 

Có thể nói rằng: 1 calories = 1 calo = 0.001 kilocalorie.

Theo quy định của các nhà sản xuất thực phẩm và nước khoáng, tất cả các thông tin dinh dưỡng phải được cung cấp trên bao bì, giúp liệt kê các thành phần và lượng calo trong mỗi khẩu phần ăn cho người tiêu dùng có thể nắm rõ thông tin dinh dưỡng. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bảng dinh dưỡng có thể diễn giải các giá trị năng lượng của thực phẩm và đồ uống được tính bằng calo, kcal,….

1.3. Mối liên hệ giữa calo và cân nặng

Khi cơ thể nạp nhiều calo, chúng sẽ được tích trữ ở dạng cơ mỡ hoặc mỡ trên cơ thể. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn ít calo hơn hoặc tập thể dục mỗi ngày để đốt cháy ít calo hơn, bạn sẽ giảm được cân nặng mong muốn.

Sau khi năng lượng cơ thể nạp vào sử dụng cho các hoạt động cơ bản, nếu còn dư thừa calo thì hàm lượng calo này sẽ tập trung chuyển đổi thành mỡ thừa và làm bạn tăng cân.

Bạn sẽ bị tăng cân khi lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá năng lượng tiêu hao. Ngược lại, nếu năng lượng đốt cháy nhiều hơn năng lượng nạp vào, thì cơ thể bạn sẽ trở nên gầy gò, thiếu sức sống

Tuy nhiên, cơ địa của mỗi người có khả năng hấp thụ calo khác nhau. Trong một số trường hợp đặc biệt, có một số người ăn nhiều mà vẫn không béo lên. Điều này có thể là do thức ăn có nhiều calo rỗng, hoặc do khả năng cơ thể hấp thu dinh dưỡng kém.

2. Jun là gì? KJ là gì?

2.1. Jun là gì?

Trên thực tế, Joule là 1 đơn vị của năng lượng và công việc. Năng lượng đề cập đến khả năng hoạt động của cơ thể, ngược lại, công việc được thực hiện trên cơ thể làm thay đổi năng lượng của cơ thể.

Ví dụ: Khi chúng ta nâng 1 quả táo lên độ cao 1m, chúng ta sẽ thực hiện khoảng một công. Bởi vì 1 quả táo nặng khoảng 1 Newton, do đó, bạn phải tác dụng một lực Newton hướng lên cho trọng lượng 1 Newton của nó để nâng nó lên. Hành động này được đo bằng Jun tương đương với 1 Jun.

Trong vật lý học hiện đại, đơn vị Jun được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, điển hình nhất là:

  • Năng lượng (1Jun) có được khi tác dụng lên vật 1 lực có độ lớn Newton và làm cho vật thể chuyển động được 1m.
  • Công suất (1Jun/s) là công (1Jun) thực hiện được trong 1 đơn vị thời gian.

2.2. KJ là gì?

Thuật ngữ KJ có nghĩa là “Kilojoules”, 1 KJ = 1000 Jun. Khi nói đến sức khỏe, kilojoules là đại diện cho năng lượng mà chúng ta tiêu thụ thông qua thực phẩm và đồ uống.

Khi nói đến phản ứng hóa học, KJ/mol hoặc Kilojoules/mol là đơn vị cung cấp năng lượng tham gia vào 1 phản ứng hóa học. Ngoài ra, trong vật lý, 1 jun bằng động năng của 1kg khối lượng chuyển động với tốc độ 1m/s. 

Jun và KJ còn là đơn vị được sử dụng để tính toán mức năng lượng của một lượng thức ăn. Ví dụ trên nhãn nước trái cây mà bạn đọc có ghi: Năng lượng trong 100 ml nước trái cây cung cấp là 150 KJ, tức là 150 Kilojoules.

3. Cách đổi kcal sang KJ

Như bạn có thể thấy, mọi người ngày nay sử dụng 2 đơn vị là kilocalories và kilojoules, thường được ghi trên nhãn là kcal và KJ, để tính toán năng lượng được cung cấp bởi một loại thực phẩm cụ thể.

Chúng ta có thể dễ dàng đổi kcal sang KJ nhờ vào máy tính và các công cụ quy đổi khác, tính được:

  • 1 calo = 0.001 kcal = 4.186 KJ = 4186 Jun
  • Ngược lại 1 KJ = 1000 Jun = 0.239 kcal = 239 calo

Dựa vào quy đổi từ KJ sang kcal trên, bạn dễ dàng tính được: 1000KJ = 0.239 kcal = 239 calo1264KJ = 5.289 kcal = 5289 calo.

Cả KJ và kcal đều là đơn vị đo hàm lượng năng lượng của các chất. Thuật ngữ KJ đề cập đến kilojoules trong khi kcal đề cập đến kilocalories. Cả KJ và kcal đều là đơn vị đo hàm lượng năng lượng của thực phẩm và đồ uống. Sự khác biệt giữa KJ và kcal: 

  • KJ là đơn vị được sử dụng để đo hàm lượng năng lượng của một chất hoặc một phản ứng hóa học tính bằng jun.
  • Kcal là đơn vị được sử dụng để đo hàm lượng năng lượng của một chất liên quan đến calo.

Như vậy là chúng ta vừa điểm qua một chút về ý nghĩa và cách quy đổi kcal sang KJ và cách quy đổi từ KJ sang kcal. blogthethao.edu.vn hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công và cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của blogthethao.edu.vn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *