Phân biệt sự khác nhau giữa Casein và Whey Protein 

Casein và Whey Protein đều có nguồn gốc từ sữa nhưng chúng có nhiều điểm khác biệt. Bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn sẽ giúp bạn phân biệt những điểm khác nhau cơ bản giữa đạm Whey và đạm Casein. Xin mời các bạn hãy cùng tham khảo !

1. Tìm hiểu về Casein và Whey Protein

1.1 Whey Protein là gì?

Whey protein là một trong những loại protein chính có trong các sản phẩm từ sữa. Whey protein, là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất pho mát, cung cấp một lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết để thực hiện các chức năng vốn có của protein hoàn chỉnh, chất lượng cao trong cơ thể.

Whey protein chủ yếu có 3 loại chính ở dạng bột, bao gồm:

  • Whey cô đặc / tập trung (Whey Protein Concentrate – WPC);
  • Whey cô lập (Whey Protein Isolate – WPI);
  • Whey thủy phân (Whey Protein Hydrolysate – WPH).

1.2 Casein là gì?

Casein là dạng protein chủ yếu trong sữa và là thành phần thiết yếu của pho mát. Ở dạng tinh khiết, casein là một chất rắn màu trắng vô định hình, không có vị và mùi, sản phẩm casein thương mại có màu vàng với mùi dễ chịu. Sữa bò chứa khoảng 3% casein.

Sữa chứa hai loại protein, bao gồm casein và whey. Cụ thể, casein chiếm khoảng 80% thành phần protein trong sữa và whey là 20% protein còn lại. Một điểm khác biệt quan trọng giữa hai loại protein phổ biến này là: protein casein là dạng tiêu hóa chậm và whey protein là dạng tiêu hóa nhanh.

Giống như các protein động vật khác, casein là một nguồn protein hoàn chỉnh giúp cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để tăng trưởng và đổi mới. Casein cũng chứa nhiều loại protein khác nhau và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe. Casein protein có 2 dạng chính, bao gồm:

  • Micellar casein: Đây là dạng casein phổ biến nhất, có tác dụng tách các tạp chất ra khỏi sản phẩm được tiêu hóa chậm.
  • Casein hydrolysate: Còn được gọi là casein hydrolysate. Nó là một casein đã trải qua quá trình thủy phân bằng enzyme để được hấp thụ nhanh hơn vào cơ bắp.

2. Phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa đạm Whey và đạm Casein

Trên thực tế, tuy đạm Whey và đạm Casein đều được chế biến từ sữa bò, và là sản phẩm của quá trình sản xuất phomai, nhưng chúng vẫn khác nhau ở một số đặc điểm sau

2.1 Quy trình sản xuất

Casein và Whey là hai loại protein có trong sữa bò, chiếm lần lượt 80% và 20% với hàm lượng protein chất lượng cao vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra. Ngoài ra, hai loại protein này cũng được cho là dễ tiêu hóa và hấp thụ trong hệ tiêu hóa của con người. Tuy nhiên Whey Protein là sản phẩm được tiếp tục phân tách, xử lý, loại bỏ tập chất tinh khiết hơn so với thành phần Casein Protein.

2.2 Thành phần dinh dưỡng

Mặc dù đều bổ sung nguồn protein hàm lượng cao tuy nhiên Whey Protein cung cấp nguồn protein tinh khiết hơn cùng khả năng hấp thu nhanh vượt trội, chỉ từ 30-60p. Còn với Casein Protein thì đó là nguồn protein còn tạp chất, khả năng hấp thu trải dài tới 8 tiếng nuôi dưỡng cơ bắp.

2.3 Hiệu quả xây dựng cơ bắp

Whey Protein phù hợp phục hồi cơ bắp nhanh chóng đặc biệt sau buổi tập bởi khả năng hấp thu nhanh vượt trội, còn Casein Protein phù hợp nuôi cơ trải dài ban đêm, duy trì nồng độ amino axit bởi khả năng hấp thu chậm tới 8 tiếng, chống dị hoá cơ bắp về đêm hiệu quả.

3. Lưu ý khi bổ sung đạm Whey và đạm Casein

3.5 Khi nào nên uống Whey Protein và Casein?

Whey protein nên được tiêu thụ ngay sau khi tập thể dục hoặc trước khi tập thể dục để trở thành nguồn cung cấp protein giàu axit amin được hấp thụ nhanh chóng để bắt đầu quá trình tái tạo cơ bắp. Tuy nhiên, protein có thể được dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để giúp bạn đạt được mục tiêu, và cũng có thể là bữa ăn chính hoặc bữa phụ trong ngày.

Với thời gian hấp thu chậm hơn nhiều, bạn nên dùng casein trước khi đi ngủ. Điều này đảm bảo cung cấp axit amin chậm và ổn định và làm chậm tốc độ phân hủy protein. Việc cung cấp tối đa các axit amin xảy ra 3-4 giờ sau khi uống casein và quá trình hấp thụ hoàn toàn có thể mất đến 7 giờ.

3.6 Cách sử dụng đạm Whey và đạm Casein

Người dùng có thể pha với nước lọc hoặc sữa tươi để bổ sung giàu dinh dưỡng hơn. Cả hai loại đạm Whey và đạm Casein đều cần thiếtu với sự phát triển cơ bắp, có thể sử dụng cùng nhau với thời gian bổ sung hợp lý.

» Tham khảo danh mục Casein Protein tại: https://wheyshop.vn/category/casein-protein

Bài viết trên đây đã giúp các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa đạm Whey và đạm Casein, cũng như mục đích sử dụng của từng loại đạm. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức giữa Casein và Whey Protein để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *