Trứng vịt lộn nằm trong danh sách những món ăn ngon và bổ dưỡng của Việt Nam. Tuy thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách luộc trứng vịt lộn, món ăn này sẽ mất chất dinh dưỡng, thậm chí có thể khiến bạn bị ngấy. Bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin về cách luộc trứng vịt lộn thơm ngon nhất nhé!
1. Để chọn trứng vịt lộn ngon nhất cần lưu ý điều gì?
Để luộc trứng vịt lộn ngon hay không còn phụ thuộc vào khâu chọn trứng. Trên đây là những bí quyết giúp bạn chọn được những quả trứng vịt lộn ngon nhất:
1.1 Nhận biết trứng già hay non
Khi nâng trứng lên phơi dưới nắng hay ánh đèn. Trứng còn non thì chỉ có một khe hở nhỏ, ngược lại, nếu khe hở càng lớn thì trứng càng già
1.2 Nhận biết quả trứng nặng hay nhẹ
Cầm quả trứng Khi thấy tay nhẹ hơn khi cầm. trứng, trứng đã già, nếu sờ thấy hơi nặng tay là trứng còn non. Ngoài ra, có thể ngâm trứng vào bát nước muối pha loãng, nếu trứng chìm xuống là trứng non, trứng trồi ra ngoài là trứng cũ
1.3 Nhận biết trứng cũ hay trứng mới
Trứng cũ có vỏ nhẵn, bạn có thể thấy chúng là những chấm đen nhỏ; còn trứng mới có bề mặt hơi khô và bên ngoài phủ một lớp phấn trắng mỏng. Bạn cũng có thể cầm hai đầu của quả trứng và lắc nhẹ. Nếu bạn không nghe thấy âm thanh, quả trứng là mới; nếu bạn nghe thấy tiếng ồn, trứng đã cũ.
2. Một số điều cần lưu ý trong quá trình luộc trứng vịt lộn
2.1. Thời gian luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín?
Chọn được một quả trứng vịt lộn ngon thì bước đầu đã thành công rồi, nhưng khâu chế biến mới quan trọng. Mất bao lâu để nấu trứng? Khi trứng bắt đầu sôi thì bật bếp để lửa thật lớn, sau đó đợi nước sôi khoảng 5 phút rồi hạ nhỏ lửa. Bạn không cần để mức nước sôi quá cao hoặc quá thấp mà nấu thêm 15 phút nữa là trứng sẽ sôi.
Bạn cần lưu ý một điều là không nên nấu trứng quá lâu vì như vậy sẽ khiến trứng bị cứng, đặc hoặc bị khô bên trong. Ngược lại, nếu nấu trứng quá nhanh và trứng chưa chín hẳn sẽ rất dễ khiến bạn bị đau bụng. Những quả trứng già, bạn cần nấu hơn 5 phút để đảm bảo trứng ngon và béo.
2.2. Làm sao để luộc trứng vịt ngon và không bị nứt vỏ?
Khi bắt đầu sôi, bạn cho trứng vịt lộn vào nồi. Làm sạch, sau đó đổ một lượng nước vừa đủ vào để tráng trứng. Với lượng nước phù hợp, trứng sẽ ngon hơn. Nếu vỏ không bị vỡ khi nấu, khi ăn sẽ ngon hơn. Để tránh làm vỡ vỏ, hãy cho một chút muối vào nồi khi trứng đang sôi, khi trứng chín để bóc vỏ nhanh, cho vào bát nước đá, đợi một chút rồi vớt ra.
3. Cách luộc trứng vịt lộn đơn giản, độc đáo
3.1. Cách luộc trứng vịt lộn thông thường
Bước 1: Sơ chế
Trứng vịt lộn mua về rửa sạch các vết bẩn trên vỏ để tránh vi khuẩn xâm nhập trong quá trình chế biến. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Rau dăm cắt nhỏ hoặc xắt mỏng, lấy phần lá non, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Luộc trứng vịt lộn
- Đặt nồi lên bếp lửa, cho trứng vịt lộn vào nồi rồi đổ nước sao cho ngập mặt trứng, tốt nhất là ngập mặt trứng khoảng 1 cm. Vì nếu bạn đổ quá nhiều hoặc quá ít nước đều không có tác dụng. Nếu trứng trong vỏ không bị nứt hoặc nứt, hãy thêm một chút muối.
- Bật bếp và nấu trứng vịt lộn trong khoảng 15 phút, thời gian để trứng chín ngon và an toàn.
- Đun sôi nước trên lửa lớn, 10 phút sau khi nước sôi thì giảm lửa xuống vừa.
Bước 3: Pha muối tiêu ăn kèm
Trộn muối tiêu hột vịt theo tỷ lệ 1 thìa cà phê bột đã giã nhỏ, 2 thìa cà phê tiêu đen xay, 5 thìa cà phê muối trắng, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, cho ớt vào trộn đều và vắt nước cốt chanh. Gừng có thể để riêng hoặc trộn đều.
3.2 Phương pháp sáng tạo để luộc trứng vịt lộn
Luộc trứng vịt lộn với nước dừa:
Một trong những mẹo nấu trứng vịt lộn ngon được các bà nội trợ truyền tai nhau đó là nấu với nước dừa.
- Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu 4 quả trứng vịt lộn gồm: 1 quả dừa, 200g rau răm.
- Để nấu trứng vịt lộn, bạn bắc chảo lên bếp đổ nước dừa vào, thêm nửa thìa muối trắng.
- Tiếp theo, cho trứng vịt vào đun trên lửa lớn nhưng không đậy nắp.
- Đợi nước sôi, đậy vung và nấu cho chín, khoảng 10 phút.
Luộc trứng vịt lộn với nước dừa:
Luộc trứng vịt lộn riêng trong nồi cơm điện:
Đầu tiên bạn đổ khoảng 200 ml nước vào nồi cơm điện rồi bắc nồi hấp lên chảo. Bạn cho trứng vào xửng hấp để cho trứng lắng xuống, phần lớn trứng quay xuống giúp lòng đỏ chín đều hơn. Bạn đậy nắp lại, không mở nắp trong quá trình nấu.
Tiếp theo, bạn vặn nồi cơm điện sang nút nấu và đến khi nồi cơm điện bật nút nhiệt, bạn đợi thêm 5 đến 7 phút rồi lấy trứng ra
Luộc trứng với cơm:
Trong khi nấu cơm, bạn có thể tận dụng cơ hội để nấu trứng. Bạn vo gạo, đổ nước vo gạo vào nồi như vo gạo thường. Sau đó cho trứng vào cơm, giữ cho trứng cân bằng nếu có thể. Tiếp theo, bạn đậy nắp xoong lại, nhấn nút nấu. Chờ cho đến khi nồi cơm điện bật, cơm chín và trứng cũng vậy.
4. Những điều cần lưu ý khi ăn trứng vịt lộn
4.1. Công dụng của trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như lipid, protein, canxi, vitamin C, vitamin A, một số chất bột đường, sắt,…
Ngoài ra, trứng vịt lộn có tác dụng dưỡng huyết, bổ âm, cải thiện tuần hoàn. trứng vịt lộn khi dùng chung với gừng, rau răm trở thành bài thuốc chữa suy nhược, thiếu máu, chậm lớn, yếu sinh lý, nhức đầu, chóng mặt…
Tuy nhiên, trứng vịt lộn chỉ có công dụng đối với một số đối tượng nhất định. Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt vì quá trình chuyển hóa các chất trong hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi ăn 1/2 quả hột vịt lộn và 1-2 quả trứng mỗi tuần. Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày.
4.2. Để trứng vịt lộn đã luộc qua đêm có ăn được không?
Trứng vịt lộn là một món ăn phổ biến và bổ dưỡng. Có những trường hợp vô tình trứng chín quá và ăn không hết nên các bà nội trợ thường lo lắng về việc trứng có thể để qua đêm sau khi nấu hay không. Khi trứng luộc chín và nổi lên, bạn có thể để qua đêm. Trứng nên được bảo quản trong túi hoặc hộp đậy kín và sau đó cho vào tủ lạnh để tái sử dụng toàn bộ.
Khi đã sẵn sàng để ăn, bạn chỉ cần thả vào nước sôi là có thể dùng được.
Tuy nhiên, trứng vịt lộn nếu luộc không kỹ, người ăn dễ bị ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng. Ngoài ra, nấu đi nấu lại sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi vứt trứng vịt lộn nấu chưa hoặc không nên ăn quá thường xuyên.
4.3. Bảo quản trứng vịt lộn thế nào để dùng được nhiều ngày?
Sau khi mua về, chúng ta thường không biết cách bảo quản trứng vịt lộn như thế nào vì không hiểu rõ trạng thái bên trong trứng. Do đó, nhiều người vẫn nghĩ rằng để trứng trong tủ lạnh là cách bảo quản đúng.
Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc trứng vịt lộn nhanh hỏng hơn. Nhiệt độ càng thấp, trứng vịt lộn bị hỏng càng nhanh và mất hương vị trong khi ăn. Vì lý do này, trứng vịt được giữ trong 2 ngày. Để trong tủ lạnh khi nấu chín không có vị ngọt mà còn có mùi khó chịu.
Sau khi mua về, tất cả những gì bạn cần làm là để trứng vịt lộn vào chỗ ấm và có nhiệt độ cao,t độ càng gần 37 độ C càng tốt. Đây là nhiệt độ đảm bảo cho sự phát triển bình thường của phôi trứng, mùi vị của trứng thơm ngon như mới lấy ra từ lò ấp. Với cách này, bạn có thể ăn trứng từ 1 đến 5 ngày mà vẫn cảm thấy ngon miệng.
Hy vọng với bài viết này, bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc cách luộc trứng vịt lộn ngon nhất. Đây là một món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên bạn hãy biết cách chế biến phù hợp để giữ nguyên hương vị của nó cũng như bảo đảm sức khỏe của bạn trong quá trình sử dụng. blogthethao.edu.vn chúc bạn thành công