Hướng dẫn cách tập khí công đơn giản tại nhà

Khí công là 1 phương pháp hữu hiệu giúp nhiều người có lối sống lành mạnh và khỏe mạnh hơn. Trên thực tế, có rất nhiều ghi nhận cho thấy nhiều người đã cải thiện được tình trạng bệnh nhờ tập khí công. Vậy tập hít thở khí công là gì? Trong bài viết dưới đây, blogthethao.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tập khí công đơn giản và hiệu quả tại nhà nhé!

1. Tập khí công là gì?

1.1. Khí công là gì?

Để giải nghĩa “Khí công là gì“, cùng phân tích từ “Khí công” bao gồm 2 chữ “Khí” và “Công”, cụ thể:

 • Khí: có nghĩa là “không khí” hoặc “hơi nước”, đây là 1 chất không có dạng, dễ di chuyển, dễ phân phối, dễ tích lũy. Đặc biệt, khí có thể tạo ra áp lức lớn khi đã tập trung một số lượng đủ lớn.
 • Công: có nghĩa là thực hành, làm điều gì đó có ích trong một thời gian rất dài.

Do đó, khí công là 1 quá trình tập thở để nâng cao sức khỏe và tinh thần của người tập. Cơ thể sẽ hấp thụ oxy và khí carbon dioxide đào thải khỏi cơ thể người tập, đây là 2 yếu tố góp phần làm tăng sức sống cho cơ thể.

Khí công là phương pháp làm tăng sức mạnh chiến đấu, cải thiện lưu thông khí huyết, tăng sức bền. Ngoài ra, khí công cũng có thể làm chậm hoặc ức chế sự lão hóa cho người cao tuổi.

1.2. Các loại khí công

Khí công là sự tuần hoàn hơi thở bằng cách hít thật sâu lất khi oxy và thở ra đào thải khí carbon. Nhiều người cho rằng khí công đơn giản là cách thở thông thường, tuy nhiên khí công là cách luyện công lực giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Hiện nay khí công được phân chia thành 3 loại:

 • Khí công trị bệnh:

Khí công trị bệnh là phương pháp truyền thống tại Đông Á. Sự cân bằng giữa hơi thở và khả năng tập trung cao độ giúp cơ thể cải thiện sức khỏe toàn diện, loại bỏ khí xấu trong cơ thể. Khí công còn cải thiện tâm trạng, hỗ trợ tối đa cho quá trình chữa bệnh.

Nhiều người chữa bệnh bằng khí công bằng cách tập khí công tại nhà hằng ngày, điều này cũng sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe.

 • Khí công võ thuật:

Trong võ thuật cổ truyền phương Đông, thuật ngữ “Khí công” còn được gọi là nội công. Võ sĩ sẽ có 1 loại võ công “tiêu nội khí”. Khi đạt đến mức cao, khí bên trong có thể phân tán. Nó được sử dụng để áp dụng các kỹ thuật chiến đấu, ngoài ra còn có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

 • Khí công tu luyện:

Khí công tu luyện bao gồm các phái là Đạo gia và Phật gia. Loại khí công này sẽ vượt qua cả những lợi ích thông thường mà cơ thể nhận được khi tập luyện khí công, khí công tu luyện tập trung vào hàm dưỡng, tu dưỡng tâm tính.

Chẳng hạn khí công Phật gia sẽ dựa trên cách ngồi thiền luyện khí công, 2 chân khoanh tròn thành thế hoa sen, tập khí công cần tâm tĩnh, từ bi và thiện lành.

3 Loại khí công này có mục đích khác nhau. Nếu bạn đang hướng theo mục tiêu nào, bạn có thể cách tập khí công đơn giản theo mục đích của bản thân. Ví dụ, nếu bạn mong muốn chữa bệnh, bạn nên tập khí công chữa bệnh.

2. Khí công có thật không?

Khí công là có thật và khí công đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe. Thực tế ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng cơ thể, đặc biệt là các cơ luôn cần oxy và đào thải khí cacbonic. Trong khi tập võ thuật, thể thao, đi bộ và các môn thể thao khác, cơ thể cần nhiều oxy hơn.

Cụ thể, khí công là tập thở sâu để nạp khí vào toàn bộ vùng bụng. Bằng cách này, cơ thể sẽ nhận được nhiều oxy hơn chứ không chỉ thở nông bằng ngực như bình thường.

Khi các cơ liên sườn bên ngoài cơ thể co lại, các xương sườn được kéo ra ngoài và khoang ngực nở ra. Kết quả là, nhiều không khí đi vào hơn. Đồng thời, khi các cơ liên sườn bên trong kéo các xương sườn vào trong, đồng nghĩa với việc khoang ngực bị thắt lại và lượng khí bị ép ra ngoài nhiều hơn bình thường. Vì vậy, khí công là hoàn toàn có thật.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi liệu khí công có đúng với những truyền thuyết về sức mạnh phi thường mà những người tập khí công sở hữu hay không, thì câu trả lời là không. Những câu chuyện một người tập khí công phóng ra 1 luồng khí trắng như khói, kèm theo tiếng “huýt sáo”… Những câu chuyện về sức mạnh phi thường đều là truyền miệng và chưa được xác thực.

⇒ Xem thêm: 15 lợi ích của Yoga mà bạn chưa biết

3. Tác dụng của việc tập khí công với việc trị bệnh

Khí công có nhiều công dụng khác nhau, tùy theo mục đích luyện tập của người tập. Vậy tập khí công có tốt không? Như đã tìm hiểu tập khí công là gì và các loại khí công, bạn hoàn toàn có thể thấy tập khí công có lợi cho sức khỏe. 

Nhìn chung, khí công cải thiện nhiều chức năng của cơ thể, cụ thể 5+ công dụng của việc tập khí công:

 • Tăng sức mạnh chiến đấu.
 • Lưu thông khí huyết.
 • Tăng sức chịu đựng.
 • Làm chậm tốc độ lão hóa.
 • Hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể.

Mặt khác, công dụng của việc tập khí công còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Nếu bạn muốn phát huy khả năng tự chữa bệnh của khí công thì người học cần có 2 điều kiện tiên quyết, bao gồm:

 • Tâm phải an định, có khả năng quán tưởng một cách chính xác và liên tục.
 • Sự tập trung, cần mẫn, siêng năng.

Ví dụ:

1 Bệnh nhân bị ung thư gan. Ung thư là biểu hiện của sự lây lan của các tế bào đột biến không tuân theo các quy luật cấu trúc thông thường (hay còn được gọi là hỏa khí). Vì vậy, nếu luyện khí công chữa bệnh, trước hết người bệnh phải áp chế được hỏa khí. Vì vậy, sau khi đã kiểm soát dòng chảy của hỗn khí chúng ta sẽ nghĩ đến thủy khí (tức là chuyển hóa năng lượng hỗn hợp khí thành nước).

Khi đó, chúng ta sẽ dùng tâm để đưa nó đến nơi bắt nguồn đau đớn, sau đó linh khí này sẽ dần dần hòa với hỏa khí của bệnh, càng ngày càng ít sẽ điều hòa hỏa khí của nơi bị bệnh, nếu khí công đủ mạnh, tế bào ung thư sẽ ngừng phát triển và sẽ tiếp tục phát triển. Cơ thể sẽ có thể tạo ra kháng thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Như vậy, cách chữa bệnh bằng khí công vô cùng tốt bởi nó sẽ giúp bệnh tình được thuyên giảm. Luyện tập khí công chữa bệnh mà blogthethao.edu.vn ví dụ ở trên để mọi người dễ hình dung về diễn tiến của bệnh và cách sử dụng khí công hỗn hợp để điều trị bệnh cho bản thân

Tổng quan, bạn đã hiểu khí công là gìtập khí công có tốt không? Bạn có thể áp dụng cách tập khí công đơn giản, ở bất kỳ đâu và thời điểm nào để cải thiện sức khỏe của mình nhé!

⇒ Xem thêm: Giải đáp Luân xa là gì và cách khai mở luân xa

3. Cách tập khí công đơn giản cho người mới bắt đầu

Dưới đây blogthethao.edu.vn hướng dẫn cách tập khí công đơn giản nhất và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi thông tin dưới đây:

3.1. Cách tập khí công cho người mới bắt đầu

Như vậy, có thể thấy rằng tập khí công tốt bởi nó mang tới nhiều tác dụng cho cơ thể, cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, bạn cũng có thể bắt đầu luyện tập khí công tại nhà như sau:

Cách tự luyện khí công đơn giản:

 • Lúc thở ra: hóp chặt cơ bụng lại hết cơ có thể, đồng thời cảm nhận cơ liên sườn và các cơ bụng đang kéo sườn vào sát lưng.
 • Lúc hít vào: phình bụng hết cỡ, bạn cảm thấy cơ liên sườn kéo hết xương sườn và bạn hít thở sâu để không khí vào bụng nhiều hơn.
 • Khi bạn thở ra, bạn thở dài hơn khi bạn hít vào. Dù hít vào hoặc thở ra, hãy luôn nhớ thực hiện động tác càng sâu càng tốt. Khi bạn hít vào xong, bạn cũng có thể nín thở một chút.
 • Sách cổ thường nói rằng ngay khi bạn hít vào, khí sẽ rơi vào dantian, điều này thực sự làm cho bụng nhô ra vì cơ hoành đang đẩy ruột xuống.

Khi bạn ít hoạt động hơn hoặc không hoạt động (khi bạn ngồi đọc báo hoặc nằm nghỉ ngơi…) tất cả những gì bạn cần làm là thở nhẹ nhàng, dài và sâu, thở chậm và để cơ thể bình tĩnh lại. Nếu hoàn cảnh cho phép hãy thực hiện cách vận khí trong người, đầu tiên bạn hãy nhắm mắt lại và tập trung vào từng hơi thở.

Lúc đầu hơi thở chỉ là nhận biết, nhưng sau khoảng 1 năm thở khí công bụng, người tập sẽ chuyển dần từ thở ngực sang thở bụng như một phản xạ tự nhiên nhất, ngay cả khi nghỉ ngơi, nghỉ ngơi hoặc trong các hoạt động bình thường.

Trên đây là cách luyện khí công cơ bản mà bất kì ai cũng có thể áp dụng, ở bất kì thời điểm nào ngay cả khi nằm trên gường, ngồi hoặc đứng. Cách tập khí công đơn giản là bạn chỉ cần sử dụng đúng cơ hoàn để thở sâu, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn không biết cách. Các cử động của cơ hoành, cơ bụng, cơ liên sườn phải được phối hợp chặt chẽ.

3.2. Các bài luyện tập khí công

Theo môn khí công, các bài tập luyện thở khi công bắt đầu bằng việc thở bằng bụng dưới. Đây còn được gọi âm dương khí công.

Sự thu hút năng lượng dương khí từ không gian xung quanh ta (gọi là thiên khí) và cả khí âm trong lòng đất (gọi là thổ khí). Đồng thời, oxy đi vào phổi, theo máu đến dantian (tức bụng dưới) để trở thành “chân khí”. Nó sẽ đi theo đường kinh lạc và dần dần nuôi dưỡng các cơ quan nội tạng.

Bài tập thở khí công vùng bụng dưới cũng là lúc chúng ta luyện tập vòng thiên thu nhỏ (gọi là vòng nhâm đốc). Hình thức thở này điều hòa các kinh lạc âm ở khu vực phía trước của cơ thể, được hoạt động bởi cơ vòng, và điều hòa các kinh mạch dương ở bên cạnh.

Ngoài ra, chúng ta còn luyện tập hệ thống điều hòa xuyên qua kinh mạch bát giác (gọi là đại mạch của trời) để thanh lọc kinh mạch, giải thoát con người khỏi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và trợ giúp. chống lão hóa.

Do đó, cách tập khí công đơn giản có thể chữa được chứng mất ngủ, huyết áp cao, huyết áp thấp, suy nhược, chóng mặt và rối loạn thần kinh tự chủ. Nó còn giúp con người điều hòa khí huyết, chống lại các bệnh về tim mạch, thần kinh, phục hồi sinh lực khi chúng ta quá mệt mỏi vì mất sức.

Khi thực hiện bài tập khí công, bạn nên tránh các kiểu thở quá căng thẳng, dồn dập, gượng ép, dồn nén… vì có thể dẫn đến những tác dụng phụ rất không tốt cho cơ thể, hãy nên thở chậm, êm, sâu, dài. Mặt khác, toàn thân bạn phải hết sức thả lỏng, thả lỏng tối đa thì nội khí mới diễn ra đồng thời khí mới lưu thông khắp cơ thể, bạn sẽ cảm thấy bụng nở ra và khi hóp bụng lại.

3.3. Kỹ thuật thở bụng khí công

Về mặt dưỡng sinh thì muốn áp dụng các bài tập luyện thở khí công thì ta nên thở bụng theo các kỹ thuật sau đây:

 1. Đứng hoặc ngồi trên ghế cao hay ngồi xếp bằng đều được.
 2. Hai tay người tập chồng lên nhau trước đan điền (đây là 1 huyệt ở bụng dưới, cách từ rốn khoảng 3 – 4 cm), nam thì đặt tay trái bên trong, nữ thì đặt tay phải bên trong. Lưỡi người tập đặt trên vòm họng, sát phần chân răng để nối thông với vòng nhâm đốc.
 3. Bắt đầu tập trung toàn bộ tư tưởng, đôi mắt mở hay nhắm cũng đều được, bạn hãy thả lỏng thư giãn toàn bộ cơ thể
 4. Hít vào cho bụng dưới phình to ra để cho khí từ huyệt thừa tương (đây là huyệt ở chỗ lõm dưới môi dưới) chạy xuống đan điền và hội âm (chính là huyệt sát hậu môn).
 5. Người vừa mới học không nên cưỡng ép quá và cũng không cần phải cố gắng phình to bụng lắm. Họ chỉ cần phình ra chút xíu là được rồi từ từ lâu ngày sẽ đạt được mức độ tốt nhất.
 6. Hơi thở cần phải thật chậm, nhẹ, sâu, dài, lưu ý không nín hơi.
 7. Khi bạn đã hít vào tối đa thì cần từ từ thở ra 1 hơi cũng thật chậm sâu dài, 2 tay của bạn ép vào bụng dưới càng sâu càng tốt, phần hậu môn nhíu lại một chút để tránh khỏi việc bị thoát khí. Khí sẽ đi qua huyệt trường cường và đi lên dọc theo mạch đốc.
 8. Cuối cùng đó là đến huyệt bách hội ở ngay giữa đỉnh đầu, khí công chạy xuống huyệt ngân giao (ở vòm họng trên). Khi bạn thở ra hết rồi thì hãy bắt đầu hít vào trở lại và không nín hơi. Sau đó, hậu môn của bạn không nhíu nữa. Hãy nên nhớ rằng thời gian hít và thở phải bằng nhau.

5. Lưu ý khi tập khí công

Ở trên bạn đã biết: tập khí công như thế nào? Bên cạnh việc thực hiện các bài tập khí công đơn giản tại nhà, bạn nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo bạn đang luyện khí công đúng cách.

5.1. Nên tập môn khí công nào?

Dựa trên 3 loại khí công: khí công chữa bệnh, khí công võ thuật, khí công tu luyện, bạn nên tập trung vào loại khí công mà cơ thể mình cần. Nếu bạn có sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh, mệt mỏi kéo dài, bạn nên lựa chọn kí công chữa bệnh. Mặt khác, nếu bạn cần sức mạnh, sức bền bạn nên chọn khí công võ thuật.

5.2. Nên tập yoga hay khí công?

Yoga và khí công là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, do đó 2 bộ môn này có thể hỗ trợ nhau giúp bạn tạo nên sức khỏe toàn diện. Tập luyện Yoga kết hợp với tập hít thở khí công – hít thở sâu sẽ là điều tuyệt vời, cơ thể bạn vừa săn chắc, dẻo dai vừa cải thiện sức mạnh và nâng cao thể lực.

Bạn nên lưu ý những bài tập thể dục cường độ cao như tập thể dục, leo cầu thang, mang vác nặng,… đòi hỏi người tập phải hít thở sâu và nhanh để khí đi qua miệng làm tăng luồng khí. Kết quả là, nó cung cấp nhiều oxy hơn và giảm lượng carbon dioxide. Bạn có thể cân bằng điều này bằng cách tập khí công đơn giản.

Trên đây là hướng dẫn cách tập khí công đơn giản tại nhà bạn nên biết. Luyện tập môn khí công không phải là điều dễ dàng. Do vậy, nếu như bạn muốn tập bộ môn này thì nên đến các cơ sở uy tín để tập luyện và được hướng dẫn một cách hiệu quả nhất. blogthethao.edu.vn cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *