Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng an toàn

Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, bởi nếu sử dụng Glucosamine không đúng cách, bạn cũng sẽ phải nhận những hệ quả tác dụng phụ không đáng có. 
Vậy ngay trong bài viết sau, Blogthethao.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu Glucosamine là gì và Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng để bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm nhé. 

Glucosamine là gì ?

Glucosamine là một loại hoạt chất tự nhiên, được tìm thấy rất nhiều trong các phần sụn khớp của cơ thể, nó là một tiền chất để giúp tái tạo lại các mô sụn, ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp, tăng mức độ liên kết của xương và thúc đẩy cơ thể sản xuất dịch nhầy bôi trơn sụn khớp. Từ đó ngăn chặn hiện tượng viêm hay đau nhức xương khớp. 
Glucosamine có thể được tìm thấy và bổ sung rất nhiều từ các loài hải sản, cụ thể là vỏ của các loài hải sản, nếu bạn là người thường xuyên ăn hải sản thì bạn đã có thể bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi và Glucosamine cần thiết trong ngày rồi đó. 
Ngoài ra, Glucosamine còn được bổ sung thông qua dạng viên đã được bào chế, điều này giúp tiết kiệm chi phí và độ tiện lợi cũng cao hơn rất nhiều. Nhưng cũng có nhiều loại khác thuộc dạng lỏng, thường được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân gặp vấn đề về xương khớp thông qua cách tiêm vào người.
Như vậy, bạn đã biết Glucosamine là gì rồi phải không nào. Vậy thì Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong những phần dưới đây nhé. 


» Tham khảo thêm: Glucosamine uống ngày mấy viên, uống khi nào trước hay sau ăn

Công dụng chính của Glucosamine 

Glucosamine đã được nghiên cứu và chứng minh rất có lợi cho những người bị các vấn đề về xương khớp, việc bổ sung Glucosamine đem lại cho các bạn lợi ích như: 

  • Giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, cung cấp nguồn dưỡng chất giúp thúc đẩy phục hồi, duy  trì và tái tạo các phần sụn khớp. 
  • Giảm tình trạng cứng, khô khớp nhờ vào khả năng tăng dịch nhầy bôi trơn hiệu quả. 
  • Kích thích tái tạo các mô sụn, duy trì sụn khớp khỏe mạnh, ngăn ngừa các enzyme phân hủy sụn khớp. 
  • Duy trì hoạt động bình ổn của xương khớp, cho người sử dụng khỏe mạnh hơn. 

Ngoài ra, để có thể tăng cường thêm hiệu quả của Glucosamine thì các nhà nghiên cứu và sản xuất đã kết hợp thêm một thành phần vào đó là Chondroitin, hai thành phần này khi kết hợp với nhau đã được chứng minh giúp tăng cường hiệu quả lên cao hơn. 
Thông qua những công dụng chính của Glucosamine thì bạn có thể tự hiểu rằng Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng rồi đó. Thông thường các loại Glucosamine riêng biệt thường được sản xuất theo dạng viên là phổ biến và có hàm lượng từ 500mg đến 1.500mg trong mỗi viên. Liều sử dụng tối đa trong ngày được khuyên dùng là vào khoảng 1.500mg một ngày. 
Mặc dù Glucosamine có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn bị dị ứng với hải sản hay đang điều trị các bệnh lý khác thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn nhé. 
» Tham khảo chi tiết: Glucosamine có tác dụng gì?

Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng

Mặc dù tại các nước Châu Âu, Glucosamine đã được coi là thực phẩm chức năng và được sử dụng phổ biến với dạng viên. Nhưng tại các nước Châu Á và trong đó có Việt Nam thì Glucosamine vẫn được coi là một loại thuốc. 
Lý giải cho điều này là bởi mặc dù Glucosamine là một loại thực phẩm chức năng nhưng không có nghĩa là có thể tùy tiện sử dụng với bất cứ hàm lượng nào. Hơn nữa, nó cũng có những quy định và những người nên và không nên sử dụng, một số người đang trong quá trình điều trị bệnh lý cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Do đó, tại Việt Nam thì Glucosamine vẫn được coi là một loại thuốc. 
Mặc dù vậy, nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng mua các loại Glucosamine tại các cửa hàng thuốc hoặc các địa chỉ cung cấp thực phẩm bổ sung. Glucosamine được sản xuất dưới dạng thực phẩm bổ sung thường có hàm lượng vừa phải, và ít tạp chất, an toàn hơn cho người sử dụng do đó bạn hoàn toàn không phải lo lắng quá nhiều khi dùng. 
Vậy thì Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng? Câu trả lời là cả hai, bởi còn tùy thuộc vào nhu cầu, phương thức sản xuất cũng như cách thức sử dụng sản phẩm để có thể đánh giá. Ví dụ nếu bạn điều trị xương khớp, bạn cần sử dụng liều cao hơn và thường là dùng dạng tiêm lỏng. Còn nếu chỉ để bổ sung thì thường mọi người đều dùng dạng viên uống bổ sung. 
Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải những tình trạng bệnh lý và đang phải điều trị, thì không cần biết bạn sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng dạng viên, bạn cũng nên tham khảo thêm ngay ý kiến bác sĩ để tránh tình trạng gặp phải các tác dụng phụ hay nguy hiểm hơn là kích ứng thuốc với nhau nhé. 


Như vậy, thông qua bài viết trên, Blogthethao.edu.vn đã giúp bạn tìm hiểu Glucosamine là thuốc hay thực phẩm chức năng rồi đó. Hãy tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình để có thể tăng cường sức khỏe sụn khớp tốt hơn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *