Giải đáp thắc mắc: Lựa chọn Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed?

Hiện nay trên thị trường nổi tiếng nhất là hai loại Whey Isolate và Whey Hydrolyzed. Làm sao biết loại whey protein nào tốt? Nên lựa chọn Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed? Bài viết này blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn phân tích đánh giá chi tiết về lựa chọn Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed ngay nhé!

1. Whey Protein là gì ?

Đây là hỗn hợp có nguồn gốc từ sữa bò, nó được chiết xuất trong quá trình sản xuất phô mai (quá trình đông tụ sữa). Whey Protein có giá trị cao trong việc cung cấp chuỗi Amino Acid – Axit Amin giúp xây dựng và duy trì tế bào mô cơ bắp.

Whey Protein được xem là 1 loại thực phẩm bổ sung phổ biến trên thị trường dành cho những đối tượng cần cung cấp bổ sung thêm nguồn Protein cho cơ thể tốt nhất. Đặc biệt là những người tập gym, thể hình, vận động viên… sử dụng Whey Protein nhằm tăng trưởng cơ bắp căng phồng.

1.1. Whey Protein được sản xuất như thế nào ?

Nguyên liệu thô là hỗn hợp sữa có chứa Whey Protein, Lactose, các loại khoáng chất và một lượng chất béo. Vì vậy quá trình sản xuất Whey Protein với mục đích tách whey ra khỏi hỗn hợp sữa (chủ yếu giữ lại protein và loại bỏ các tạp chất như lactose, fat và cholesterol).

Quá trình sản xuất whey protein từ sữa có thể được tiến hành thông qua các phương pháp như màng lọc, tinh lọc, siêu lọc, thủy phân… (Micro Filtration, Ultra Filtration, Ion Exchange).

Sau khi whey protein được lọc ra, nó được sấy khô để cho ra sản phẩm dưới dạng bột. Quá trình cuối cùng là thêm hương liệu, mùi vị, màu sắc, và vài thành phần khác để tăng vị giác cho người dùng (ví dụ: vị chocolate, dâu, vani, cookie…).

1.2. Có bao nhiêu loại Whey Protein:

Có 3 loại whey protein chính:

  • Whey Protein Concentrate (WPC).
  • Whey Protein Isolate (WPI):
  • Whey Protein Hydrolysate (WPH).

Và 1 loại whey protein khác rất thông dụng trên thị trường là Whey Blend (Whey trộn). Nó thực chất không phải là 1 loại whey đặc trưng riêng biệt mà chỉ đơn giản là tên gọi được đặt cho 1 dòng sản phẩm. Nó được kết hợp từ 03 loại Whey trên (WPC+WPI+WPH) và đúng như tên gọi “Whey trộn”.

1.3. Các công nghệ sản xuất Whey Protein

Công nghệ sản xuất sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều chất lượng của whey protein. Nếu công nghệ sản xuất cũ, kém chất lượng đồng nghĩa sẽ làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng có trong whey. Công nghệ “ion exchange” là công nghệ kém nhất, nó làm mất đi nhiều protein nhất trong quá trình sản xuất. Bạn nên tránh các sản phẩm sản xuất bằng công nghệ “ion exchange” này.

Khi lựa chọn Whey Protein, bạn nên sử dụng các sản phẩm từ các hãng thực phẩm lớn với các công nghệ sản xuất hiện đại như “microfiltration” hoặc “cross flow microfiltration (CMF)” hoặc “cold microfiltration”. Đây là những công nghệ sản xuất tốt nhất hiện nay. Công nghệ sản xuất cũng là một trong những lưu ý cần biết trong quá trình lựa chọn sản phẩm Whey Protein để bổ sung.

Bài viết này Wheyshop không đi sâu về phân tích các loại Whey Protein mà sẽ chỉ tập trung giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: Lựa chọn Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed? Cùng blogthethao.edu.vn Tìm hiểu nội dung dưới đây để biết

2. Phân biệt Whey Isolate và Whey Hydrolyzed

2.1. Chất lượng protein

Whey Protein Isolate chứa khoảng 90% protein, nó trải qua các bước chế biến khác nhau nhằm làm giảm hàm lượng chất béo và carbohydrate trong váng sữa. Nhìn chung, trong quá trình sản xuất WPI làm hàm lượng protein đạt độ tinh khiết cao hơn và cắt giảm hàm lượng chất béo, carb trên mỗi khẩu phần, điều này rất có lợi cho người tập thể hình trong mục tiêu tập luyện tăng cơ giảm mỡ.

Whey Hydrolyzed có hàm lượng đạm cao nhất trong 3 loại Whey Protein, khoảng trên 90%- 95%, nhờ công đoạn nâng cao và thuỷ phân bẻ gãy các phân tử Protein bằng cách thêm các enzym hoặc acid để phân giải protein.

Và cả 2 loại Whey Isolate và Whey Hydrolyzed này đều chứa thành phần Whey protein tinh khiết không lactose nên phù hợp với tất cả cơ địa người sử dụng. Đăc biệt người bị bệnh lý liến quan đến đường ruột và tiêu hóa đều có thể sử dụng.

2.2. Thành phần Amino acid

Amino acid là nhánh chuỗi amino axit chịu trách nhiệm kích thích và tổng hợp protein để xây dựng và phát triển cơ bắp. Thành phần Whey Hydrolyzed có mức độ amino axit cao nhất trong các loại whey protein, nó cũng chứa hàm lương leucine cao hơn so với dòng whey isolate, cụ thể là vào khoảng 14.2% và Whey hydrolyzed chứa hơn 30-50% amino acid leucine.

Whey Protein Hydrolysate cũng có chỉ số sinh học cao hơn , mỗi lần bổ sung nhanh chóng được cơ thể tiêu hóa và tăng nồng độ axit amin trong cơ thể khi sử dụng. Từ đó quá trình tổng hợp protein để xây dựng cơ bắp Whey Hydrolysate được tăng nhanh và hiệu quả hơn Whey Isolate.

2.3. Thành phần khác

Cả Whey Isolate và Whey Hydrolyzed đều trải qua quá trình xử lý nhiều lần lọc để giúp loại bỏ đường sữa, chất béo, carb và khoáng chất có ảnh hưởng đến sức khỏe. Mỗi khẩu phần Whey Protein có thể chỉ chứa 0- 1g carbs mỗi muỗng. Và gần như không chứa bất kỳ tạp chất nào khác.

Tuy nhiên, so sánh giữa Whey Isolate và Whey Hydrolyzed thì Whey Hydrolyzed có hàm lượng tinh khiết nhất, ít tạp chất nhất sau khi trải qua quá trình lọc.

2.4. Hương vị

Whey Protein Isolate có màu sắc nhạt, vị ngọt dịu, dễ hòa tan khi khuấy bằng muỗng. WPI là bột protein tốt nhất để tiêu thụ ngay sau khi tập luyện vì nó tiêu hóa và hấp thụ rất nhanh.

Các phân tử trong Whey hydrolyzed đã được chia nhỏ hơn nhiều lần (so với WPC & WPI) bằng phương pháp thủy phân, Whey Protein Hydrolyzed cũng có vị khá đắng do phải trải qua quá trình chế biến tách lọc nhiều công đoạn. Tuy nhiên, khả năng hấp thụ của Whey Hydrolyzed nhanh hơn so với Whey Isolate.

2.5. Giá thành

Whey Hydrolyzed ở dạng whey protein tinh khiết nhất, hấp thụ nhanh nhất, có giá trị sinh học cao nhất & dễ tiêu hoá hấp thụ nhất. Lẽ dĩ nhiên, không có gì lạ khi Whey Hydrolyzed đắt hơn Whey Isolate cao cấp. Mức giá cụ thể các của 2 dòng Whey Isolate và Whey Hydrolyzed còn phụ thuộc và nhà sản xuất và từng sản phẩm cụ thể.

3. Nên lựa chọn Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed?

Xét về mặt lợi ích thì đây là 2 loại Whey Isolate và Whey Hydrolyzed tinh khiết nhất, ít tạp chất và dễ tiêu hoá nhất. Do đó nếu các bạn đang có vấn đề về tiêu hoá (hay bị đầy bụng, dị ứng lactose, tiêu chảy, và bệnh lý dạ dày,…) thì cà 2 đều là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất , bởi tỉ lệ lactose của các loại này

Tuy nhiên như đã nói ở trên, Whey Isolate và Whey Hydrolyzed đều đã được lọc bỏ các tạp chất như lactose, chất béo, tinh bột, cholesterol,… Chính bởi nhiều các công đoạn xử lý khác nhau mà giá thành của cả 2 đều cao.

Thông thường, giá sản phẩm Whey Hydrolyzed cao hơn so với Whey Isolate bởi tỷ lệ protein cao hơn. Mặt khác, Whey Hydrolyzed trải qua quá trình thủy phân tách nhỏ các phân tử giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất dễ dàng và nhanh hơn so với Whey Isolate.

Vì vậy nếu bạn có điều kiện tài chính tốt và chỉ muốn chọn loại whey protein chất lượng nhất, cao cấp nhất thì hãy cân nhắc sự lựa chọn Hydrolyzed và whey Protein Isolate nhé! Chúc các bạn bổ sung hiệu quả!

Trên đây là những thông tin chia sẻ của blogthethao.edu.vn giải đáp thắc mắc so sánh Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed dành cho bạn. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có thêm lựa chọn cho mình trong việc sử dụng Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *