Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến đặc sản chả rươi tuy khá kén người dùng nhưng hương vị rất thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu bạn không biết rươi là một thực phẩm quý hiếm và bổ dưỡng. Bài viết dưới đây, blogthethao.edu.vn sẽ giải đáp cho những ai chưa biết con rươi là con gì nhé!
1. Con rươi là con gì?
1.1. Con rươi là con gì?
Rươi là một loài động vật đặc biệt hiếm có, con rươi chỉ xuất hiện ở một vài vùng nước lợ nước ta. Mùa rươi rất ngắn ngủi vào cuối thu đầu đông từ tháng 9 âm lịch đến tháng 11 âm lịch.
Với số lượng ít như vậy cùng thời gian xuất hiện ngắn, nên con rươi được săn lùng rất nhiều. Bởi lẽ đó mà giá rươi khá đắt đỏ, điều này cũng khiến các món chế biến từ con rươi có mức giá cao hơn trung bình.
Con rươi còn gọi là rồng đất, con rươi biển, con rươi sông. Với vẻ ngoài của con rươi giống như những con giun, tuy nhiên chúng lại có chân. Con rươi thường có hai màu chủ đạo là hồng hoặc xanh lá cây. Màu sắc của chúng thường phụ thuộc vào nguồn nước. Con rươi trưởng thành thường đạt kích thước 7-10 cm và rộng 0.5 cm.
1.2. Top 4+ đặc điểm của con rươi
Ngoài biết con rươi là con gì, nhiều người còn gửi tới blogthethao.edu.vn một số thắc mắc sau, blogthethao.edu.vn sẽ giải đáp luôn nhé!
Con rươi sống ở đâu?
Môi trường sống của nó thường ở vùng nước lợ ven sông hoặc vùng ngập lũ do sông. Người dân nơi đây thường thu hoạch con rươi vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch.
Bắt rươi như thế nào?
Theo kinh nghiệm của những người làm nghề thu hoạch lâu năm, rươi thường xuất hiện ở giai đoạn đầu và cuối. Những ngày đó, đánh bắt nhiều nhất vào 1-2 giờ sáng, 19-20 giờ chiều, các ngày còn lại con rươi xuất hiện ít và rải rác.
Rươi thích nước lạnh, sau khi bắt về sẽ được bảo quản trong thùng đá đông lạnh rồi vận chuyển về cơ sở thu mua. Sau đó, chúng được đưa vào sơ chế và chế biến.
Rươi đặc sản ở đâu?
Rươi chỉ xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Và nếu bạn là người miền Nam hay miền Trung du, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy con này. Do đó, chả rươi là món ăn đặc sản miền Bắc.
Con rươi có nhiều ở một số tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… đây là những nơi Rươi tập trung nhiều nhất, giá trị dinh dưỡng của Rươi ở đây rất cao.
Con rươi giá bao nhiêu?
Rươi có giá cao trên thị trường, trung bình con rươi có kích thước nhỏ nhưng giá 1kg từ 400.000 – 600.000đ.
2. Ăn rươi có tác dụng gì?
Ở trên bạn đã biết con rươi là con gì, chắc hẳn ai cũng thắc mắc rằng không biết thịt rươi có những lợi ích gì đối với sức khỏe?
Thịt rươi cung cấp một nguồn chất dinh dưỡng quý giá. Các chuyên gia cho rằng 100g thịt rươi thì có khoảng 12.4g chất đạm, 4.4g chất béo, cung cấp cho cơ thể tới 92 calo cho các hoạt động sống. Ngoài ra, còn có các khoáng chất như phốt pho, sắt, kẽm, magie,…
Như vậy, con rươi sẽ đem lại nhiều lợi ích bao gồm:
- Hỗ trợ tăng cơ bắp
- Cân bằng dinh dưỡng cơ thể
- Cung cấp năng lượng dồi dào
- Cải thiện sức khỏe tổng thể
- Hỗ trợ chữa mụn nhọt
⇒ Xem thêm: Ăn trứng vịt có tăng cân không? Và ăn số lượng như thế nào là hợp lý?
3. Con rươi làm món gì ngon?
Những con rươi được chế biến thành nhiều món ăn. Và đặc biệt những món ăn này được coi là đặc sản vùng miền thu hút rất nhiều khách hàng. Bên cạnh giải đáp thắc mắc con rươi là con gì, blogthethao.edu.vn giới thiệu 5 món đặc sản được làm từ con rươi nhé!
3.1. Chả rươi
Chuẩn bị:
- 3 quả trứng gà
- hành hoa, thì là, 1 quả ớt, vỏ quýt (1 ít)
- 300g thịt nạc vai ( xay nhuyễn)
- hạt tiêu, gia vị, dầu ăn
- 600g con rươi đã sơ chế
Cách làm:
- Hành hoa, thì là, ớt rửa sạch, sau đó băm nhỏ
- Bỏ lần lượt con rươi, trứng gà, thịt xay, trứng gà vào tô và đảo đều
- Tiếp tục cho thêm gia vị, hành hoa, thì là, ớt, vỏ quýt vào hỗn hợp rươi và đảo đều
- Bắc chảo, cho thêm dầu ăn và chiên chả rươi cho chín vàng 2 mặt
3.2. Chả nem rươi
Chuẩn bị:
- Miến dong, Giá đỗ
- 1 Tập bánh đa nem
- 200g Con rươi đã sơ chế
- 200g Thịt lợn xay nhuyễn
- Mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, củ đậu, hành tây, vỏ quýt
- 1 Quả trứng
- Hạt tiêu, gia vị, dầu ăn
Thực hiện:
- Miến dong, nấm hương, mộc nhĩ ngâm rửa cho mềm, các nguyên liệu khác đem rửa sạch và băm nhỏ
- sau đó băm nhỏ
- Cho con rươi, thịt xay và tất cả các nguyên liệu vào tô nhỏ, trộn thật đều, sau đó nêm nếm thêm gia vị vừa miệng
- Sử dụng 1 lá bánh đa nem, đặt lên trên 1 ít hỗn hợp rươi, gập 2 đầu lá vào, sau đó dùng tay cuộn đều bánh đa nem
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, đến khi dầu ăn nóng giả, cho từng chiếc nem rươi vào chảo, chiên vàng 2 mặt
Chú ý không gói chả nem rươi quá chặt tay hoặc quá lỏng tay nhé!
3.3. Mắm rươi
Chuẩn bị:
- Con rươi đã sơ chế
- Muối hạt to, rang khô và giã mịn
- Thính đã rang khô và rây mịn
- 1 Hũ to
Thực hiện:
- Sử dụng 1 lượng nhỏ rươi đã sơ chế đặt xuống đáy hũ, tiếp theo là một lớp muối và 1 lớp thính
- Cứ thế tiếp tục làm đầy hũ với 3 lớp rươi – muối – thính, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm buộc chặt và đậy nắp
- Đem hũ mắm rươi phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày
- Ủ mắm rươi từ 1 – 3 tháng là có thể sử dụng. Kết hợp mắm rươi với thịt luộc, rau sống hoặc dùng để chế biến các món ăn thơm ngon
3.4. Rươi rang muối
Chuẩn bị:
- Con rươi đã sơ chế
- Bột chiên giòn (có thể thay thế bằng hỗn hợp bột ngô + bột mì)
- Muỗi hạt rang đều và giã nhỏ
Thực hiện:
- Bắc chảo, đun dầu ăn nóng già
- Hòa tan bột với nước, nhúng rươi vào hỗn hợp bột
- Bỏ rươi vào chảo, rán vàng 2 mặt, sau đó bỏ ra đĩa
- Rắc muối đã rang lên trên hoặc lăn rươi đã rán trong bát muối đã rán
3.5. Rươi cuốn lá lốt
Chuẩn bị:
- Lá lốt tươi
- Con rươi đã sơ chế
- vỏ quýt, gia vị, ớt
- giò sống và thịt nạc băm nhuyễn
Thực hiện:
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước
- Cho hỗn hợp rươi, giò sống, thịt nạc trộn đều. Sau đó nêm nếm gia vị, ớt và vỏ quýt vào hỗn hợp
- Sử dụng 1 ít hỗn hợp rươi đặt lên 1 lá lốt và cuốn lá lốt lại (thao tác gần giống cuốn nem rươi, tuy nhiên không gập 2 đầu lá lại)
- Bắc chảo, đun dầu ăn nóng gà, bỏ từng lá lốt vào chảo, rán đến khi lá lốt giòn tan.
4. Mẹo sơ chế con rươi ngon
Đọc đến đây bạn đã biết con rươi là con gì và cách chế biến món ngon từ rươi. Mặc dù rươi có thể chế biến thành món ăn bổ dưỡng, mặt trái là rươi còn chứa rất nhiều vi khuẩn. Rươi phải được xử lý đúng cách để tránh nhiễm vi khuẩn như E. coli, Salmonella,…
Hướng dẫn sơ chế con rươi đúng cách:
Bước 1: Rửa rươi sạch
- Khi chọn mua rươi, bạn nên chọn những con tươi (không chọn những con đã chết)
- Cho con rươi vào bát và rửa qua nước lạnh khoảng 2-3 lần để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó lấy rươi ra và để khô.
- Khi rửa, dùng tay vò nhẹ những con rươi để loại bỏ chất bẩn tốt hơn và sạch hơn.
Bước 2: Đun sôi nước
- Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho rươi đã rửa sạch vào nồi
- Chần rươi trong khoảng 2-3 phút để sò lông bong ra.
Bước 3 : Khử tanh
Rươi có mùi tanh nồng, nên chần qua nước sôi, mùi tanh vẫn chưa hết hẳn. Vì vậy, khi chế biến nên cho thêm một ít vỏ chanh hoặc vỏ quýt vào nấu cùng. Nguyên liệu này không chỉ giúp khử mùi tanh tốt mà còn tăng thêm hương vị cho món ăn.
5. 5 Lưu ý khi ăn đặc sản rươi
Đừng quá chú trọng đến câu hỏi con rươi là con gì hay cách chế biến rươi thơm ngon mà ai cũng muốn ăn. Nếu bạn không biết món ăn từ rươi ngon nhưng dễ gây dị ứng, ngộ độc.
Dưới đây là 5 Điều cần lưu ý khi ăn rươi:
- Những người mắc bệnh hen suyễn nên thận trọng khi sử dụng bởi rươi có thể gây kích ứng.
- Nên thận trọng trong bước làm sạch vì rươi là một trong những thực phẩm dễ bị dị ứng, ngộ độc.
- Trẻ em không nên ăn đặc sản rươi
- Nên ăn lượng rươi vừa đủ, nếu bạn không muốn khó tiêu, đầy bụng, khó chịu…
- Chú ý chế biến rươi đúng cách, nếu chế biến không đúng cách có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc
Các món ăn Rươi rất ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên bạn nên thật thận trọng trong quá trình chế biến và ăn món ăn được làm từ rươi nhé!
⇒ Xem thêm: 100g cá bao nhiêu calo? Ăn cá có béo không?
Trên đây là một số thông tin blogthethao.edu.vn muốn chia sẻ tới bạn đọc về con rươi là con gì và 5 cách chế biến các món ngon từ rươi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về rươi và thưởng thức chúng an toàn. Cảm ơn bạn đã xem bài viết!