CLA là gì? CLA có giảm mỡ tốt không?

CLA từ lâu đã được coi thực phẩm bổ sung hỗ trợ chuyển hóa mỡ thừa lành tính và hiệu quả hàng đầu. Bài viết này, blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về khái niệm, lợi ích và công dụng của CLA ngay nhé !

» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html

1. CLA hay Conjugated Linoleic Acid là gì?

CLA tên đầy đủ là Conjugated Linoleic Acid, thuộc họ Acid Omega, là một acid béo không bão hòa đa omega-6 thiết yếu hay còn được gọi là  Axit linoleic liên hợp. Là một loại trans fat tự nhiên (không giống với những loại trans fat công nghiệp có hại cho sức khỏe), thường được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm lành mạnh như các động vật nhai lại gồm bò, dê, cừu và các sản phẩm từ sữa. Hàm lượng CLA trong thực phẩm sẽ thay đổi đa dạng tùy vào phương pháp chăn nuôi. Ví dụ như trong thịt và sữa của bò ăn cỏ cao hơn bò ăn ngũ cốc công nghiệp tới 300 – 300%

Mặc dù là chất béo, CLA có khả năng làm giảm chất béo trong cơ thể nếu sử dụng hợp lý mỗi ngày. Hàm lượng Conjugated Linoleic Acid trong thức ăn tự nhiên quá thấp nên các chuyên gia đã điều chế ra thực phẩm bổ sung có nguồn gốc khác với nguồn gốc tự nhiên của động vật bằng cách thay đổi hóa học nguồn axit linoleic có trong dầu thực vật. Bởi vậy, nếu có nhu cầu giảm cân, bạn nên cân nhắc bổ sung CLA bằng thực phẩm bổ sung.

» Tham khảo sản phẩm hỗ trợ giảm cân khuyến mãi tại đây : https://wheyshop.vn/category/ho-tro-giam-can

2. Công dụng của CLA với cơ thể

2.1 Điều chỉnh lượng đường trong máu .

CLA chủ yếu được tìm thấy trong thịt mỡ và sữa của động vật nhai lại. Người ta đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu quan sát dài hạn để đánh giá nguy cơ mắc bệnh ở những người tiêu thụ một lượng Conjugated Linoleic Acid lớn. Kết quả cho thấy những người nhận được nhiều CLA từ thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc rất nhiều bệnh khác nhau, phòng bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư. Các nghiên cứu này được thực hiện ở các quốc gia nơi bò chủ yếu ăn cỏ(1).

2.2 Cải thiện chức năng miễn dịch và có thể giúp chống ung thư

Axit lienoic liên hợp đã cho thấy tác dụng tăng cường miễn dịch và các hoạt động chống ung thư trong một số nghiên cứu động vật. Conjugated Linoleic Acid có trong thực phẩm chất béo bão hòa có thể bù đắp những tác động bất lợi về hàm lượng chất béo bão hòa và có lợi cho mọi thứ từ kiểm soát lượng đường trong máu, đến điều hòa hormone, phòng chống ung thư tự nhiên.

CLA dường như điều chỉnh phản ứng miễn dịch và viêm cũng như cải thiện khối lượng xương. Nghiên cứu về tác dụng của axit linoleic liên hợp để ngăn ngừa ung thư vú có phần mâu thuẫn, nhưng một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng lượng CLA cao hơn từ thực phẩm tự nhiên có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn. Các kết quả nghiên cứu khác cho thấy nó có thể có lợi cho việc chống lại ung thư của các cơ quan tiêu hóa và có thể cải thiện giải độc thông qua khỏe mạnh hơn chức năng gan.

2.3 Giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn

Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều CLA hoặc uống bổ sung trong 12 tuần dường như cải thiện các triệu chứng và sức khỏe tổng thể ở những người mắc bệnh triệu chứng dị ứng theo mùa. Tương tự, một số nghiên cứu cho thấy rằng đối với những người mắc bệnh hen suyễn, Conjugated Linoleic Acid có thể là một phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh hen suyễn triệu chứng liên quan, do khả năng của nó để giúp kiểm soát viêm. Mười hai tuần bổ sung dường như để cải thiện độ nhạy đường thở và khả năng tập thể dục.

2.4 Cải thiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Nghiên cứu sớm cho thấy CLA có lợi cho việc giảm viêm và do đó bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Dùng axit linoleic liên hợp một mình hoặc cùng với các chất bổ sung khác như lợi ích vitamin E những người bị viêm khớp bằng cách giảm các triệu chứng, bao gồm đau và cứng khớp vào buổi sáng.

Các dấu hiệu đau và viêm bao gồm sưng đã được cải thiện đối với người lớn bị viêm khớp dùng CLA so với các triệu chứng trước điều trị hoặc những người không dùng, có nghĩa là Conjugated Linoleic Acid có thể tự nhiên điều trị viêm khớp.

Ngoài ra, công dụng của CLA giúp bạn giảm mỡ và tăng cường cơ nạc thì CLA còn có 1 chức năng khác cho làn da của bạn. Đó chính là lý do mà Conjugated Linoleic Acid cũng có mặt trong 1 số sản phẩm chăm sóc da khác.

» Tham khảo Carnitine chuyển hóa mỡ thừa là gì : https://wheyshop.vn/l-carnitine-la-gi-tac-dung-cua-l-carnitine-la-gi.html

3. CLA có tác dụng giảm cân không ?

CLA là một trong những chất bổ sung với mục đích giảm cân được nghiên cứu toàn diện nhất trên thế giới. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy CLA có thể giảm mỡ cơ thể theo nhiều cách. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Conjugated Linoleic Acid giúp giảm đáng kể chất béo ở trên cơ thể người. Nó cũng góp phần giảm mỡ cơ thể và tăng khối lượng cơ bắp. 

Kết quả của 18 thử nghiệm có kiểm soát, chứng minh CLA đã cho thấy chúng có tác dụng giảm mỡ một cách từ từ hay gọi là chuyển hóa chất béo. Các tác động rõ rệt nhất được nhìn thấy trong sáu tháng đầu tiên, sau đó các vùng tích nhiều mỡ giảm dần trong vòng tối đa hai năm. Theo bài báo này, CLA có tác dụng giảm trung bình khoảng 0,1 kg chất béo mỗi tuần trong vòng sáu tháng.

4. Lợi ích của CLA với người tập gym thể hình

  • CLA giúp tăng hệ chuyển hóa, miễn dịch. 
  • Đốt mỡ, tăng cơ, tăng miễn dịch, chống lại một số bệnh lý nghiêm trọng cho tim mạch và nhiều bộ phận khác cho cơ thể. 
  • Thông thường khi bạn giảm mỡ, cơ bắp cũng sẽ đi xuống theo, nhưng đối với CLA bạn có thể giảm mỡ mà vẫn duy trì được khối lượng mô cơ cho cơ thể.
  • Thêm một yếu tố cho việc tăng cơ đó là giúp bạn khỏe hơn trong tập luyện.

» Hướng dẫn cách giảm cân nhanh an toàn không dùng thuốc tại đây : https://wheyshop.vn/cach-giam-can-nhanh-khong-dung-thuoc.html

5. Thực phẩm giàu CLA

Nguồn thực phẩm tự nhiên giàu CLA là thịt và sữa của động vật nhai lại.

  • Thịt bò ăn cỏ ( hữu cơ)
  • CLA cũng được tìm thấy trong các sản phẩm sữa từ cừu hoặc dê, như sữa dê, ngoài bò
  • Ngoài ra Conjugated Linoleic Acid tìm thấy trong thịt cừu, thịt bê, gà tây và hải sản ăn cỏ…

Hàm lượng Conjugated Linoleic Acid trong các loại thực phẩm này rất khác nhau tùy thuộc vào những gì động vật ăn. Ví dụ: hàm lượng axit Linoleic liên hợp ở thịt bò ăn cỏ cao hơn từ 300%-500% so với bò ăn ngũ cốc.

6. Thực phẩm bổ sung CLA

Ostrovit CLA 1000mg (180 viên)

Ostrovit CLA + Green tea + L-Carnitine (90 viên)

7. Liều lượng và cách sử dụng CLA hiệu quả

Hàm lượng bổ sung CLA là tùy thuộc vào từng người, tình trạng của bạn quá tệ thì bạn phải dùng liều cao, ngược lại tình trạng bạn ổn thì bạn chỉ cần dùng liều vừa phải .

Theo các tài liệu nghiên cứu về Conjugated Linoleic Acid liều lượng sử dụng khoảng 3,2 – 6,4 gam mỗi ngày. Một số nghiên cứu cho biết tối thiểu 3 gram mỗi ngày là cần thiết để giảm cân. Liều tối đa 6 gram mỗi ngày được coi là an toàn và không có báo cáo nào về tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể con người.

» Tham khảo 12 bài tập Yoga giảm mỡ bụng hiệu quả nhất tại đây : https://wheyshop.vn/12-bai-tap-yoga-giam-mo-bung-tai-nha.html

8. Bổ sung CLA có tác dụng phụ không?

Như đã nói ở trên, lượng nhỏ CLA trong thực phẩm (sữa, thịt…) hoàn toàn vô hại khi được đưa vào bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu lạm dụng Conjugated Linoleic Acid, đặc biệt là khi dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung, chất này có khả năng gây ra sự tích tụ chất béo trong gan của bạn. Đây chính là thủ phạm khiến chúng ta mắc các hội chứng chuyển hóa như các bệnh tim mạch hoặc bệnh tiểu đường loại 2.

Nhiều nghiên cứu trên động vật và người cho thấy rằng CLA có thể gây viêm, gây kháng insulin và giảm cholesterol HDL tốt trong cơ thể. 

Một số nghiên cứu ở người, khi họ được sử dụng liều hợp lý chỉ ra rằng bổ sung CLA có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ hoặc trung bình như tiêu chảy, kháng insulin và stress oxy hóa.

» Tham khảo 25 bài tập giảm cân tốt nhất mọi thời đại tại đây : https://wheyshop.vn/25-bai-tap-giam-can-tot-nhat-moi-thoi-dai.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *