Các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới

Thể hình fitness ngày nay không còn là một trào lưu tự phát mà dần dần càng trở nên chuyên nghiệp. Vậy các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới ở các liên đoàn này là gì? Bài viết này, blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới :

Tùy thuộc vào từng liên đoàn khác nhau mà phân xếp loại khác nhau về tiêu chuẩn dự thi như chiều cao, cân nặng, … nhưng đều phân ra làm những mục chính bao gồm :

1. Thể hình thẩm mỹ (Physique)

Đánh giá về sự hài hòa thẩm mỹ trên cơ thể bao gồm nhóm cơ thân trên như : Vai, ngực, lưng, bụng nhỏ eo thon, vai khuôn rộng, bắp chân. Thể hình thẩm mỹ sẽ không chấm đùi và mông đối với nam giới như Men’s Physique , Men’s Sport… đối với nữ giới sẽ là Miss Bikini thì chấm vai, eo bụng, mông, đùi, không chấm lưng, ngực.

Các giải thi đấu thể hình thẩm mỹ thì tiêu chuẩn xác định hạng mục sẽ là dựa trên chiều cao : dưới 1m65, dưới 1m70, dưới 1m75, trên 1m75,.. 

2. Thể hình cổ điển (Classic)

Thể hình cổ điển (Classic) còn khá mới mẻ và được thêm vào danh mục thi đấu trong vài năm trở lại đây nhưng đã dần trở thành hạng mục quan trọng. Tiêu chí chấm bao gồm thân trên, đùi, bắp chuối, không chấm mông đối với nam giới. Tương tự ở nữ giới sẽ là hạng mục Figure chấm thân trên lưng, vai, bụng thon, thân dưới có mông, đùi, bắp chuối.

Tại Việt Nam, thi đấu cổ điển phụ thuộc vào yếu tố thân hình cơ bắp đúng nghĩa, cân đối về các nhóm cơ, hài hòa tỷ lên thân trên – thân dưới. Đặt nặng về việc thể hiện động tác – kết hợp các nhóm cơ. Phân hạng tiêu chuẩn theo chiều cao.

3. BodyBuilding

Là hạng mục nặng cân nhất, chấn khối lượng cơ bắp và sự hài hòa của toàn bộ các nhóm cơ trên cơ thể của cả nam và nữ. Phân loại tiêu chuẩn thi thường là theo cân nặng . Đây cũng là hạng mục thi khó khăn nhất. Đòi hỏi thí sinh phải có nhiều năm kinh nghiệm tập với khối lượng cơ bắp lớn.

Các giải đấu thể hình BodyBuilding ở Việt Nam, thi đấu theo các mức hạng cân khác nhau bao gồm:

  • Hạng cân nam: 55kg, 60kg, 65kg, 70kg, 75kg, 80kg, 85kg, 90kg và trên 90kg.
  • Hạng cân nữ: 46kg, 49kg, 52kg, 55kg và trên 55kg.
  • Hạng cân đôi nam – nữ phối hợp: 46kg, 49kg, 52kg, 55kg và trên 55kg.

Trên đây là các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế Wheyshop muốn gửi đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *