Bánh ướt là 1 món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt bánh ướt thích hợp sử dụng vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc bánh ướt bao nhiêu calo? Ăn nhiều bánh ướt có tăng cân không? Bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn thông tin 100g bánh ướt bao nhiêu calo một cách chính xác và chi tiết nhất. Cùng tìm tìm hiểu nhé!
1. Bánh ướt là loại bánh gì?
1.1. Bánh ướt là gì?
Bánh ướt là món ăn dân giã quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Có thể nói bánh ướt là 1 trong những món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực Việt Nam.
Công đoạn chế biến bánh ướt khá cầu kì. Bánh ướt được làm từ bột gạo hòa tan với nước, sau khi tráng lớp vỏ bánh trên xửng lót tấm vải sẽ đậy nắp vung lại, bánh ướt mỏng mềm chín đều sẽ được cuốn lại và thưởng thức. Bánh ướt có thể ăn kèm nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm: chả giò, chả quế, chả giò, dưa leo, giá sống,… và tất nhiên là chấm nước mắm chua ngọt đặc trưng hoặc nước hầm xương béo ngậy.
1.2. Nguồn gốc của bánh ướt
Nếu ai đó hỏi bánh ướt có từ bao giờ thì thật khó trả lời, nhưng có một điều chắc chắn rằng bánh ướt là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng trên nhiều vùng miền mà ai cũng yêu thích.
Khi du nhập vào miền Trung và Nam, bánh ướt cũng thay đổi theo khẩu vị của người dân nơi đây. Điều này cho thấy, đi đến đâu món bánh này cũng được mọi người yêu thích và được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để trở nên phong phú nhưng vẫn mang theo hương vị Việt. Mỗi loại bánh ướt khác nhau có lượng calo khác nhau, vậy bánh ướt bao nhiêu calo, cùng theo dõi tiếp thông tin dưới đây.
1.3. Bánh ướt có phải bánh cuốn không?
Nhiều người cho rằng bánh ướt và bánh cuốn là cùng 1 loại trên thực tế, bánh ướt hoàn toàn không phải bánh cuốn. Mặc dù công đoạn pha bột và tráng bánh giống nhau tuy nhiên hương vị, cách thưởng thức của mỗi loại là khác nhau.
Như đã nói ở trên, bánh ướt không có nhân và được ăn kèm với các loại chả, giá sống… Ngược lại bánh ướt bên trong có nhân thịt bằm, nấm đông cô, mộc nhĩ, tôm,… còn được gọi là bánh cuốn. Bánh cuốn sẽ được sử dụng cùng chả nướng hoặc chả quế, thêm vào đó, một lớp hành khô được rắc lên trên khiến món ăn có mùi thơm hấp dẫn.
2. Bánh ướt bao nhiêu calo?
1 Đĩa bánh ướt bao nhiêu calo? luôn là câu hỏi được chị em phụ nữ quan tâm và cũng tốn khá nhiều thời gian để tìm câu trả lời.
Theo các chuyên gia, 100g bánh ướt chứa khoảng 217-500 calo. Tuy nhiên, lượng calo trong 100g bánh ướt phụ thuộc vào giá trị dinh dưỡng của nhân bánh. Đặc biệt, bánh ướt không nhân ít calo hơn bánh ướt nhân thịt hay bánh ướt lòng gà. Dưới đây là một số thông tin về lượng calo trong chiếc bánh ướt quen thuộc.
2.1. 100g Bánh ướt chay bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia, 100g bánh ướt chay (không nhân) tương đương 217 calo. Đây là món ăn rất ngon, bổ dưỡng và là nguồn năng lượng tuyệt vời, hỗ trợ phái đẹp giảm cân.
2.2. 100g Bánh ướt nhân thịt bao nhiêu calo?
Khi kết hợp với các nguyên liệu có hàm lượng dinh dưỡng cao, lượng calo của bánh ướt sẽ tăng lên, lượng calo của 100g bánh ướt nhân thịt vào khoảng 450-500 calo.
2.3. 100g Bánh ướt gà xé bao nhiêu calo?
Tùy thuộc vào món ăn kèm và cách chế biến, một chiếc bánh ướt có thể bổ sung đáng kể hàm lượng calo. Theo nghiên cứu, 100g bánh ướt gà xé có khoảng 587 calo.
2.4. 100g Bánh ướt mỡ hành bao nhiêu calo?
Nếu bạn kết hợp bánh ướt cùng mỡ hành với hành phi thì hàm lượng dinh dưỡng của món ăn này còn tăng lên rất nhiều. Cụ thể, trong 100g bánh ướt mỡ hành có khoảng 300-350 calo, tùy theo cách chế biến.
2.5. 100g bánh ướt ngọt bao nhiêu calo?
Đây là món bánh mà người miền Tây nhớ mãi từ thời thơ ấu, thơm ngon và béo ngậy. Món bánh này là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như bột gạo, nước cốt dừa, đậu xanh, dừa tươi. Theo một số nghiên cứu, 100g bánh ướt ngọt chứa khoảng 200-254 calo.
2.6. 100g bánh ướt heo quay bao nhiêu calo?
Bánh ướt heo quay là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, không phù hợp với những người đang ăn kiêng. Trong 100g bánh ướt heo quay chứa khoảng 500-550 calo.
2.7. 100g bánh ướt lòng gà bao nhiêu calo?
Bạn cũng có thể bổ sung món bánh ướt lòng gà bởi vì hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, món ăn này không phù hợp với những người theo chế độ ăn kiêng bởi vì 100g bánh ướt lòng gà cung cấp tới 500 – 530 calo.
2.8. 100g bánh ướt thịt nướng bao nhiêu calo?
Bánh ướt thịt nướng là món ăn sáng thơm ngon, bổ dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g bánh ướt thịt nướng chứa khoảng 600-620 calo. Đây là món ăn rất giàu calo và không phù hợp với những người đang cố gắng giảm cân hay đang thực hiện chế độ ăn kiêng.
2.9. Bánh ướt chả lụa bao nhiêu calo?
Bánh ướt ăn kèm chả lụa rất giàu tinh bột, cũng như rất giàu hàm lượng calo, nếu bạn ăn bánh ướt chả lụa thường xuyên sẽ rất khó để giảm cân. Theo chuyên gia dinh dưỡng, 1 hộp bánh ướt chả lụa tương đương 640 calo.
Sau khi giải đáp về hàm lượng calo của bánh ướt, bạn cũng nên chú ý đến hàm lượng calo của các loại bánh ướt khác nhau. Bởi lẽ, calo của bánh ướt cũng phần lớn phụ thuộc vào cách chế biến và đồ ăn kèm.
3. Ăn bánh ướt có tăng cân không?
Chắc hẳn sau khi biết được lượng calo của bánh ướt, nhiều người sẽ quan tâm đến việc ăn bánh ướt có mập không? Dựa vào những phân tích trên ta có thể thấy 100g bánh ướt chứa rất nhiều calo từ 200-650 calo nên ăn nhiều chắc chắn sẽ gây tích tụ mỡ thừa và mập hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn bánh ướt một cách điều độ sẽ cân bằng lượng calo đáp ứng nhu cầu cơ thể nên bạn nhé!
Thông thường, cơ thể của 1 người trưởng thành bình thường cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày để hoạt động, tương đương 667 calo cho mỗi bữa ăn. Nếu bạn quyết định ăn 1 đĩa chiếc bánh ướt trung bình trên 500 calo, bạn phải cân bằng thực đơn của mình với các thực phẩm khác để năng lượng nạp vào không vượt quá 2000 calo.
Nhiều chuyên gia khẳng định, ăn bánh ướt có tăng cân không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời điểm ăn, lượng bánh ăn, nhân bánh… Nếu ăn bánh ướt quá nhiều hay ăn vào buổi tối, bạn sẽ tăng cân nhanh chóng và tích tụ rất nhiều mỡ thừa.
Vì vậy, không nên ăn nhiều bánh ướt, thời điểm tốt nhất ăn bánh ướt giảm cân là vào buổi sáng, lúc này cơ thể bạn có khả năng đốt cháy chất béo và duy trì cân nặng ổn định.
4. Gymer ăn bánh ướt được không?
Đó là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra trên các diễn đàn làm đẹp, cùng với câu hỏi bánh ướt bao nhiêu calo. Mặc dù ăn bánh ướt sẽ không làm bạn béo nhưng đối với những bạn đang tập thể hình thì nên bổ sung những thực phẩm khác tốt và phù hợp hơn bánh ướt.
Vì món ăn này chứa nhiều tinh bột, chất dinh dưỡng và đạm nên dễ khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa. Đồng thời, đối với những người thường xuyên tập luyện nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa protein như thịt bò, ức gà, Whey Protein… để có thể tạo cơ bắp mà không bị tăng cân. Vậy nên việc ăn bánh ướt trong quá trình tập thể hình là không hợp lý.
Nếu Gymer mong muốn tăng cơ vượt trội, hãy hạn chế ăn bánh ướt, thay vào đó sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe như ức gà, thịt bò, thịt lợn,… thúc đẩy phát triển cơ bắp. Trong quá trình tập luyện thể thao mà bạn vẫn muốn ăn bánh ướt thì hãy sử dụng bánh ướt vào những ngày Cheat Day, Cheat Meal nhé!
5. Top 3+ cách ăn bánh ướt giảm cân
Ngoài việc biết trung bình 100g bánh ướt cung cấp trên 500 calo, bạn cũng cần chú ý những lưu ý sau để không bị tăng cân đột ngột khi ăn món này:
5.1. Thời gian ăn bánh ướt
Để giảm thiểu nguy cơ tăng cân, bạn nên ăn bánh ướt vào buổi sáng và chỉ với lượng vừa phải. Bánh ướt là món ăn giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo cho hoạt động của hệ tiêu hóa và là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng. Ngoài ra, không nên ăn bánh ướt vào buổi tối vì nó sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh, gây đầy bụng, khó tiêu khi nguồn năng lượng không được tiêu hao.
5.2. Không nên kết hợp với thành phần giàu cao
Bánh ướt kết hợp với các nguyên liệu có hàm lượng calo cao khác như thịt heo, thịt gà, lòng gà, dầu mỡ hành, đậu xanh, nước cốt dừa sẽ khiến cơ thể tăng cân. Do đó, bạn chỉ nên kết hợp món ăn này với dưa chuột và các loại rau thơm để duy trì cân nặng ổn định khi tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.
5.3. Tập thể dục sau khi ăn bánh ướt
Theo các chuyên gia, sau khi ăn bánh ướt quá nhiều, bạn nên vận động hoặc đi lại nhẹ nhàng để đốt cháy calo và đẩy lùi nguy cơ tăng cân đột ngột. Tuy nhiên, bạn nên vận động nhẹ nhàng sau khi ăn để hạn chế sự phát triển của bệnh viêm loét dạ dày. Nếu bạn đang cố gắng tăng cân, món bánh ướt thơm ngon sẽ là thực phẩm hàng đầu giúp bạn tăng khối lượng cơ nhanh chóng đó!
6. Cách làm bánh ướt ngon tại nhà
6.1. Nguyên liệu làm bánh ướt
- Chiếc chảo chống dính
- 250g bột gạo trắng
- 250g bột năng
- Hành tây, hành củ
- Nước mắm, muối, hạt tiêu, chanh, nước lọc
- Dầu ăn
6.2. Các bước làm bánh ướt tại nhà giảm cân
Bước 1: Chuẩn bị làm bánh ướt
- Ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước ấm để nấm nở đều và mềm.
- Gọt vỏ hành tây và thái nhỏ, sau đó vớt nấm ra, để ráo nước và thái nhỏ.
- Hành tây và hành khô phi thơm với chút dầu ăn rồi vớt ra để dùng sau.
Bước 2: Cách làm bánh ướt
- Bột nếp đem đi xay được trộn với nước và bột năng.
- Nếu lớp vỏ bên ngoài tương đối cứng thì ta dùng bột sắn dây và bột nếp theo tỷ lệ 1:2, nếu muốn vỏ bánh mềm hơn thì trộn bột sắn dây và bột nếp theo tỷ lệ 1:3.
- Theo công thức trên, pha hỗn hợp trên với 1L nước lọc, nêm chút muối cho vừa ăn và 1 thìa dầu ăn. Sau đó, ủ nó trong 1-2 giờ.
Bước 3: Tráng và cuộn bánh
- Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, nhúng một miếng bông gòn vào dầu và thoa đều khắp mặt chảo.
- Đổ một phần bột bánh lên chảo, xoay chảo để dàn mỏng và đậy nắp trong vài giây.
- Úp ngược chảo lên thớt hoặc khay lớn và cuộn bánh lại.
Lưu ý: Nếu cho quá nhiều dầu, lớp bánh sẽ nhanh chín và không dễ cuộn lại với nhân. Nếu bạn thêm quá ít, bánh sẽ không chín đều hoặc thậm chí bị cháy.
Bước 4: Làm nước chấm
- Cho 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh vào tô, nếu không có sẵn chanh có thể dùng giấm thay thế.
- Hòa tan các nguyên liệu
- Thêm tỏi và ớt băm nhỏ lên trên, cuối cùng là cắt nhỏ đu đủ để tăng thêm hương vị.
Lưu ý: Cách làm nước mắm ăn bánh ướt này có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị khác nhau.
Bước 5: Trình bày và hoàn thiện món ăn
Sau khi chuẩn bị xong mọi khâu chế biến, chúng ta cho bánh ra đĩa và cắt làm đôi cho vừa ăn. Bạn hãy rắc thêm hành phi và chà bông lên trên và dùng kèm chả lụa, chả nướng,… được chuẩn bị sẵn.
Nhưng nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn nên sử dụng dưa leo thay cho hành phi và ăn bánh ướt chay cùng rau sống ăn kèm bát nước chấm rất hấp dẫn và ngon miệng.
7. 2+ Câu hỏi thường gặp khi ăn bánh ướt
7.1. Bà bầu ăn bánh ướt được không?
Việc kiêng cữ đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ và không được bỏ qua. Điều này cũng khiến nhiều người thắc mắc, bà bầu ăn bánh ướt được không? Câu trả lời là có, vì món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho bà bầu.
Tuy nhiên, hãy lưu ý đến 100g bánh ướt tương đương 500 – 600 calo và khẩu phần ăn vì bánh ướt thường có hành phi, nhân thịt, giò, nấm,… dễ gây khó chịu, đầy bụng cho bà bầu. Vì vậy, bạn có thể hạn chế đầy bụng bằng cách ăn bánh ướt chay.
7.2. Ăn bánh ướt sáng và chiều có bị béo phì?
Bánh ướt vốn đã chứa những thành phần rất giàu năng lượng, phù hợp cho bữa sáng rất tốt rồi. Bởi lẽ, nhờ hàm lượng calo cao lên tới 650 calo cho 1 đĩa bánh ướt, nó sẽ dễ dàng giúp bạn chống lại cơn đói, tình trạng kiệt sức hay chóng mặt. Ngoài ra, buổi sáng là thời điểm tuyệt vời để hấp thụ chất dinh dưỡng trong bánh ướt.
Ngược lại, buổi tối là thời điểm hầu hết chúng ta ít vận động nên việc ăn uống những thực phẩm giàu năng lượng vào thời điểm này dễ dẫn đến tình trạng thừa cân và các tình trạng khác, đồng thời mỡ thừa sẽ tích tụ trong cơ thể. Nên ăn bánh ướt trước 8 giờ tối nhé!
Việt Nam nổi tiếng với nền văn minh lúa nước, các món ăn truyền thống đều được làm từ gạo, bánh ướt cũng vậy. Vỏ bánh được tráng mỏng mềm đầy nghệ thuật, các món ăn kèm cùng nước chấm tạo nên sức hấp dẫn riêng. Như vậy câu trả lời bánh ướt bao nhiêu calo và ăn bánh ướt có mập không đã được blogthethao.edu.vn giải đáp chi tiết. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức nhé!