Bơ đậu phộng hay còn được gọi là bơ lạc được biết đến là một trong những siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng và phổ biến nhất trên thế giới. Bơ đậu phộng được làm từ thành phần chính là đậu phộng và đường, thêm một ít dầu và chế biến bằng phương pháp xay hoặc dã nhuyễn.
Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn có nên sử dụng bơ đậu phộng hay không thì hãy cùng blogthethao.edu.vn tham khảo điểm qua về 25 lợi ích của bơ đậu phộng qua bài viết này ngay nhé !
- Xem ngay các sản phẩm Whey Protein đang có nhiều ưu đãi, khuyến mãi giảm giá tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Thành phần dinh dưỡng trong bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng (bơ lạc) chứa nhiều dinh dưỡng, là một loại bơ thực vật nên khá lành tính, mang lại nhiều năng lượng cho cơ thể
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz) | |
Năng lượng | 2.462 kJ (588 kcal) |
Cacbohydrat | 20 g |
Tinh bột | 4.8 g |
Đường | 9.2 g |
Chất xơ | 6 g |
Chất béo | 50 g |
Chất đạm | 25 g |
Chất khoáng | |
Natri | (0%)
0 mg |
Thành phần khác | |
Nước | 1.8 g |
Alcohol (ethanol) | 0 g |
Caffeine | 0 mg |
2. Tổng hợp 25 lợi ích của bơ đậu phộng
2.1 Lợi ích đối với người ăn chay
Bơ đậu phộng là một thực phẩm chữa nhiều protein và dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có thể thay thế cho các loại thịt, trứng, sữa và cá rất thích hợp cho người ăn chay. Ngoài ra chúng còn cung cấp nhiều calories và năng lượng hơn cho chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
2.2 Tốt cho phụ nữ khi mang thai
Trong 100g bơ đậu phộng có chứa 60% Axit folic – một loại vitamin rất quan trọng giúp ngắn ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, rất tốt cho sự phát triển não bộ và sự phát triển toàn diện của bé mà bà bầu cần hấp thu mỗi ngày
Ngoài ra chúng còn cung cấp một lượng lớn protein tự nhiên, giàu canxi, sắt, vitamin và khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa nên cần thêm ngay vào chế độ ăn giúp mẹ và bé luôn khỏe.
2.3 Tốt cho những người bị stress căng thẳng
Lượng sterol tự nhiên cao trong bơ đậu phộng giúp bạn giữ bình tĩnh rất tốt. Bơ đậu phộng chứa nhiều canxi, magie, sắt, chất béo lành tính mạnh, chất chống oxi hóa làm tâm trí được thư giãn rất hữu hiệu. Bạn có thể thử kết hợp món ăn vặt yêu thích cùng bơ đậu phộng để giúp tâm trạng thoải mái hơn.
2.4 Bơ đậu phộng giúp giảm cân hiệu quả
Để cơ thể vẫn dồi dào năng lượng và quá trình trao đổi chất không bị ảnh hưởng trong quá trình giảm cân thì việc bổ sung bơ lạc vào thực đơn ăn kiêng mỗi ngày là rất cần thiết. Nếu đang giảm cân, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng kết hợp với các món ăn kiêng giúp bổ sung dinh dưỡng, thúc đẩy cảm giác no và tăng mùi vị món ăn bởi trong bơ đậu phộng có chứa Genistein – một hợp chất hoạt động trực tiếp trên các gene gây béo phì, giúp ngăn chặn nó, làm giảm khả năng lưu trữ mỡ của cơ thể. Vì vậy có thể nói, việc ăn bơ đậu phộng với liều lượng đúng mỗi ngày sẽ có ích lợi giúp bạn kiểm soát cân nặng hợp lý và hiệu quả lâu dài.
2.5 Giúp ngủ ngon hơn mỗi ngày
Trong bơ lạc có chứa các axit amin được gọi là tryptophan có tác dụng tăng hormone ngủ (melatonin) và hormone hạnh phúc (serotonin). Vì vậy chỉ với vài muỗng bơ lạc cũng giúp giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện tích cực mỗi ngày.
2.6 Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú
Theo kết quả nghiên cứu tại ĐH Y khoa Washington, trường Y Harvard và Viện Ung thư Thượng Hải, các cô gái trẻ thường xuyên ăn đậu phộng hoặc đậu tương, ngô và các thực phẩm giàu Vitamin E có thể làm giảm 39% ung thư vú thường xuất hiện ở tuổi 30
2.7 Giúp tóc đẹp hơn
Có thể bạn chưa biết, trong bơ đậu phộng chứa một nguồn biotin đáng kể – một loại hoạt chất giúp ngăn ngừa rụng tóc, đồng thời còn kích thích mọc tóc vô cùng hiệu quả.
2.8 Kiểm soát mức cholesterol hiệu quả
Bơ lạc rất giàu axit béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó có thể giúp chung ta dễ dàng kiểm soát được mức cholesterol.
2.9 Giúp giảm huyết áp
Trong bơ đậu phộng có chứa magiê và cali có khả năng làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao. Hãy nhớ phải lựa chọn bơ đậu phộng loại không chứa muối để mang lại hiệu quả nhé.
2.10 Tốt cho người tập thể hình
Ngoài protein và carb giúp xây dựng cơ bắp, bơ đậu phộng chứa 30 vitamin và khoáng chất tốt cho người luyện tập như:
- Phốt pho: giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào khỏe mạnh và cung cấp năng lượng
- Kẽm: có ích cho hệ miễn dịch, quá trình tổng hợp protein và hình thành DNA
- Vitamin B6: giúp tăng cường sức khỏe của tim và hệ miễn dịch
- Niacin: có lợi cho hệ tiêu hóa và chức năng thần kinh, giúp bổ sung năng lượng
- Magie: hỗ trợ trong hơn 300 quá trình sinh hóa trong cơ thể
- Chất béo không bão hòa: loại chất béo lành mạnh, có khả năng giảm thiểu cholesterol và hỗ trợ giảm cân
2.11 Có lợi cho tim mạch
Có thể bạn chưa biết, axit oleic và chất béo không bão hòa đơn có trong bơ đậu phộng có thể giảm tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch lên đến 35%. Nhiều nghiên cứu cho biết phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh nếu ăn bơ đậu phộng thường xuyên sẽ giảm tỉ lệ mắc bệnh mạch vàng. Vì vậy, hãy ăn bốn lần 1 tuần các loại thực vật họ đậu để tốt cho tim mạch các bạn nhé.
2.12 Giảm vết nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da.
Có thể nói, đậu phộng rất tốt cho da vì nó giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa trên da mặt.
2.13 Chống suy giảm trí nhớ khi về già hiệu quả
Với hàm lượng cao niacin trong đậu phộng sẽ giúp phục hồi các tổn hại ở tế bào. Đồng thời, nó có tác dụng chống lại bệnh alzheimer (mất trí nhớ) và các vấn đề về suy giảm nhận thức liên quan tới tuổi già sau này cho bạn.
2.14 Giúp xương chắc khỏe hơn
Trong bơ đậu phộng có chứa vitamin K – đây là 1 loại vitamin rất cần thiết trong việc đông máu và hỗ trợ vận chuyển calci đi khắp cơ thể giúp xương chắc khỏe.
2.15 Giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Mỹ, những bé gái từ 9-15 tuổi thường ăn bơ đậu phộng hoặc các loại hạt 2 lần mỗi tuần giảm 39% nguy cơ bị bệnh vú lành tính ở tuổi 30.
2.16 Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trong bơ đậu phộng có chứa nhiều chất xơ, chất béo và protein tốt nên là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường. theo hãng tin Times News Network, một nghiên cứu cho thấy ăn 2 muỗng bơ đậu phộng khoảng 5 lần/tuần có thể giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh.
2.17 Giảm nguy cơ tử vong
Ăn bơ đậu phộng hay các loại hạt mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong vì trong chúng đều chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, kèm theo đó là kali – giúp huyết áp luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bơ đậu phộng còn giàu chất xơ cũng như phytosterol tốt cho tim mạch.
2.18 Bơ đậu phộng là chất tăng cường miễn dịch tự nhiên
Bơ đậu phộng chứa lượng lớn các khoáng chất như vitamin B niacin – có lợi trong quá trình trao đổi chất. Ngoài ra còn kết hợp với magnesium và potassium giúp đỡ cho các chức năng của cơ bắp và điều hòa huyết áp. Kẽm và selenium trong bơ đậu phộng còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
2.19 Tốt cho sự phát triển cơ bắp
Với những người tập luyện thể hình, việc có một bữa ăn nhẹ trước khi tập đảm bảo cung cấp đủ protein để nuôi dưỡng cơ băp là rất quan trọng. Vì vậy, việc lựa chọn nhanh có thể là 02 muỗng bơ đậu phộng – tương ứng với 7g protein là hợp lý. Bạn cũng nên kết hợp bơ đậu phộng với các món ăn để đa dạng hóa bữa ăn nhé.
2.20 Giảm nguy cơ sỏi mật
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn bơ đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi mật bởi nó cung cấp đủ protein và chất xơ, chất béo tốt làm giảm cholesterol xấu – nguyên nhân gây sỏi mật.
2.21 Giúp cơ thể loại bỏ các độc tố
Chất béo bão hòa đơn trong đậu phộng sẽ giúp các vitamin tan trong chất béo như vitamin E được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Đồng thời chống lại các rối loạn mắt, đục thể tinh thể, chống các bệnh thần kinh như Alzheimer và tiểu đường. Vitamin E còn có có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các độc tố tự nhiên như: ô nhiễm không khí, làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
2.22 Hiệu quả trong việc giúp tinh thần thoải mái
Bơ đậu phộng giúp chống lại tác động của stress. Bởi trong bơ đậu phộng chứa beta-sitosterol, chất béo chiết xuất tự nhiên từ thực vật. Ngoài ra, bơ đậu phộng có tác dụng bảo vệ sức khỏe và chức năng của não nhờ thành phần chất béo không bão hòa đơn. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm sẽ giúp bạn giảm căng thẳng cho não, cho tinh thần thoải mái hơn. Theo nghiên cứu beta-sitosterol có thể bình thường hóa cortisol cao và đưa chúng trở lại bình thường, cân bằng hoocmon khác trong thời gian căng thẳng, cải thiện khả năng miễn dịch.
2.23 Kết hợp tốt với nhiều món ăn
Bơ đậu phộng không chỉ dùng để phết lên bánh mì. Có rất nhiều cách đơn giản để thêm bơ đậu phộng vào thực đơn, không chỉ giúp bạn thưởng thức những món ăn mới lạ với hương vị thơm ngon mà còn bổ sung được các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
2.24 Lựa chọn nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện nhất
Một trong những thách thức của người bận rộn với việc ăn uống lành mạnh là vừa phải đảm bảo có 1 bữa ăn đủ chất trong bên cạnh đó phải nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.. Bơ đậu phộng chính là sự lựa chọn hang đầu giúp loại bỏ thách thức đó ra khỏi bữa ăn mà vẫn đảm bảo nguyên vẹn hương vị và dinh dưỡng.
2.25 Giúp tăng cân hiệu quả mà không bị ngán
Mỗi muỗng bơ đậu phộng sẽ tương đương với khoảng 100calo. Vì vậy để tăng cân thì cực kỳ đơn giản, bạn sẽ không dừng lại ở một muỗng mà sẽ là 2 muỗng hoặc hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thử kết hợp bơ đậu phộng với kem. Với một ly kem bơ đậu phộng có thể giúp bạn thu nạp thêm ít nhất 500 Kcal mỗi ngày. Và, nếu bạn thực hiện đều đặn mỗi ngày, sẽ giúp cơ thể bạn được nạp dư ra được 3500 Kcal, giúp bạn tăng thêm khoảng 0.5kg/tuần
Một số lưu ý khi ăn bơ đậu phộng
Bởi những thành phần dinh dưỡng mà bơ đậu phộng mang lại nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong các bữa ăn. Tuy nhiền cần sử dụng một lượng nhất định không nên sử dụng quá nhiều vượt mức bình thường dễ dẫn tới dư thừa quá nhiều calories, chất béo, .. ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn.
Với những người bị dị ứng với đậu phộng, tuyệt đối không ăn hoặc dùng các sản phẩm có chứa đậu phộng vì sẽ làm cho các triệu chứng của dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn như khó nuốt, sưng cổ họng, mạch đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt,… Ngoài ra, những ai đang bị bệnh gout, huyết áp cao, nhiệt nóng, nổi mụn, ho,… thì cũng nên cân nhắc đến việc sử dụng đậu phộng với lượng phù hợp hoặc tránh dùng (nếu có thể).
Mong rằng qua bài viết này, blogthethao.edu.vn đã giúp các bạn tìm hiểu có thêm kiến thức về lợi ích của bơ đậu phộng đối với sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi !