Bánh Protein Chay hay còn gọi là Protein Bar Vegan là thực phẩm dành riêng cho những ai muốn bổ sung Protein, để tăng cơ và giảm mỡ nhưng lại không có dùng nguồn protein động vật. Loại bánh này thích hợp cho những người tập thể dục hoặc ăn kiêng, giảm mỡ. Vậy hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu cách làm bánh Protein Bar Vegan như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!
1. Protein Bar là gì? Cách chọn Protein Bar tăng cơ giảm mỡ
1.1. Protein Bar là gì?
Protein Bar, hay còn gọi là thanh protein là 1 loại bánh được dùng để cung cấp lượng protein tinh khiết dồi dào cho cơ thể, thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp cho người tập gym. Thanh protein là tất cả những gì bạn cần để thay thế 1 bữa ăn phụ bổ dưỡng, nhất là đối với những người bận rộn không có thời gian nấu nướng.
Protein Bar có thể chứa nhiều loại protein khác nhau như Whey Protein, Protein Vegan, Protein trứng, Protein Casein,… Vì thế, nên các bạn có thể chọn 1 sản phẩm cung cấp loại protein phù hợp dựa trên mục đích bổ sung protein của bạn.
1.2. Cách chọn Protein Bar
Dưới đây là một số lưu ý hữu ích dành cho người đang có nhu cầu sử dụng Protein Bar, nhất là các loại Protein Bar Vegan để giảm cân hiệu quả.
Chú ý cân đối lượng Protein hấp thụ hàng ngày:
Khi ăn 1 thanh protein, hãy chú ý đến lượng protein mà cơ thể bạn hấp thụ. Điều quan trọng là bạn phải chọn sản phẩm có chứa lượng protein phù hợp, và cân bằng với lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn.
Kiểm tra các thành phần dinh dưỡng:
Ngoài protein, nhiều sản phẩm Protein Bar còn cung cấp các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi, sắt, chất xơ… Người cần bổ sung các nhóm chất này cần lưu ý đến thông tin dinh dưỡng khi chọn mua sản phẩm.
Protein Bar được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hạt, chứa nhiều chất xơ nên là món ăn vặt tuyệt vời cho người ăn kiêng, vì chất xơ này giúp bạn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt, đảm bảo hệ thống đường ruột khỏe mạnh cũng rất quan trọng. Vì vậy, hãy chú ý đến chất xơ khi chọn thanh protein.
Chọn hương vị ưa thích:
Protein Bar hiện có nhiều loại kết cấu khác nhau, phổ biến nhất là bánh xốp, vụn socola phủ các loại hạt, bánh nướng, thanh granola,… Thanh protein giúp bạn nạp năng lượng nhanh chóng khi đói và là sự thay thế ngọt ngào cho những người ăn kiêng.
Đối với những ai không thích đồ ngọt, thì các bạn nên chọn các loại kết hợp có chứa hạt và ngũ cốc, làm tăng độ đậm đà của bánh để át đi một phần vị ngọt của bánh và giúp bạn thưởng thức dễ dàng hơn.
2. Hướng dẫn 10+ cách làm Protein Bar Vegan giảm cân
2.1. Fitbar Protein
Chuẩn bị:
- 250g yến mạch
- 120g bơ lạc
- 2 thìa mật ong nguyên chất
- 3 thìa cacao nguyên chất
- 1 thìa Whey Protein
- Các loại hạt tùy thích: hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,…
- Giấy nến
- Khay đựng
Cách làm:
- Đun nóng bơ đậu phộng và trộn đều với mật ong.
- Trộn yến mạch, bột ca cao và các loại hạt.
- Cho hỗn hợp bơ đậu phộng mật ong vào bát bột yến mạch, trộn đều tay cho đến khi sánh lại.
- Lót giấy nến xuống dưới khay và đổ hỗn hợp ra, dùng thìa để nén và dàn đều hỗn hợp.
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-6 tiếng là chúng ta có thể thưởng thức được rồi.
2.2. Protein Bar bí ngô
Chuẩn bị:
- 100g bí đỏ
- 40g bột Yến mạch
- 1 quả trứng
- Mật ong
- 4g men nở
- Chọn một trong số hạt sau để trang trí: hạnh nhân,dừa sợi, hạt bí, nho khô,… (Tùy theo sở thích)
Cách làm Protein Bar bí ngô giảm cân:
- Bí ngô hấp hoặc luộc được trộn với bột yến mạch, men, trứng và Whey Protein.
- Đậy kín hỗn hợp lại và để trong 30 phút để bột nở. Đổ hỗn hợp vào khuôn và hấp trong vòng 15-20 phút.
- Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, là chúng ta đã hoàn thành bánh protein với bí ngô.
2.3. Protein Bar yến mạch
Chuẩn bị:
- 2 quả trứng
- Yến mạch
- Ngũ cốc
- Nho khô
- Chuối, khoai sấy
- Lê khô, mơ khô, táo khô, mận khô
- Dầu oliu
- Mật ong
- Sữa đậu nành óc chó vinamilk
- 1 Muỗng Whey Protein
- Hạnh nhân
- Bột mì
- 4g đường cát trắng
- Bơ hạnh nhân
Cách làm bánh Protein Bar yến mạch giảm cân:
- Trộn yến mạch, ngũ cốc, trái cây khô, hạnh nhân, chuối, 1 thìa bột mì, 2 thìa mật ong, 2 thìa dầu ô liu và bơ hạnh nhân.
- Thêm khoảng 2 muỗng Whey Protein.
- Lấy 1 lòng đỏ trứng, 2 lòng trắng đập vào bát.
- Thêm hỗn hợp sữa vào và khuấy đến khi đặc lại, thì rắc bột mì vào để tạo độ cứng cho bánh.
- Cho vào lò vi sóng, có thể rắc bột cacao hoặc socola tùy sở thích.
- Chờ cho bánh chín là hoàn thành.
2.4. Protein Bar ngũ cốc
Chuẩn bị:
- 250g Ngũ cốc
- 150g Bơ đậu phộng
- 30ml Mật ong
- 30g Bột whey protein
Cách làm Bánh Protein bar ngũ cốc giảm cân:
- Trộn bơ, mật ong và cho vào lò vi sóng trong vòng 10 – 15 giây cho tan chảy và mềm để dễ trộn.
- Cho hỗn hợp ngũ cốc, bột Whey Protein và bơ mật ong vào bát lớn, trộn đều.
- Sau khi trộn, hỗn hợp được cho vào khuôn hình chữ nhật và được làm phẳng (dày khoảng 2cm).
- Đặt vào tủ lạnh trong 2 giờ, sau đó lấy ra và cắt thành các thanh hình chữ nhật vừa ăn, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2.5. Protein Bar chuối hạnh nhân
Nguyên liệu:
- Chuối
- Bột hạnh nhân
- 30g Whey Protein
- Mật ong
- Bột nở
- Một chút vani tạo hương vị thơm ngon
Cách chế biến:
- Làm nóng lò nướng lên 170 độ và một ít dầu ăn vào khay bằng thiếc của bạn. Khay có kích thước đường kính 20cm và độ sâu 3cm.
- Nghiền nhuyễn chuối với mật ong cho đến khi thấy đẹp và sánh lại.
- Cho tiếp bột hạnh nhân, Whey Protein, bột nở và vani vào trong hỗn hợp chuối mật ong khuấy đều lên cho tới khi thành hỗn hợp mịn, không vón cục.
- Đổ hỗn hợp vào khay bánh và nướng trong 30 phút.
- Lấy bánh ra, để nguội sau đó cắt thành từng thanh nhỏ rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc từng thanh nhỏ lại.
- Thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon tuyệt vời giàu Protein của mình thôi nào.
2.6. Protein Bar sữa
Thành phần:
- ½ bát bơ lạc
- ¼ bát mật ong
- 1 bát yến mạch
- ½ bát Whey Protein (vị vani, chocolate hoặc vị tự nhiên)
- Có thể giảm lượng đường và calo bằng cách trộn một nửa VitaFiber (chất xơ không hòa tan) với một nửa mật ong.
Cách chế biến:
- Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Đổ hỗn hợp ra khay hình chữ nhật, và dàn đều ra.
- Đặt vào tủ lạnh trong 2 giờ, sau đó lấy ra và cắt thành các thanh hình chữ nhật vừa ăn là đã hoàn thành.
2.7. Protein Bar táo tàu và ngũ cốc
Nguyên liệu:
- 470g yến mạch cán nhỏ
- 130g bột mì
- 280g Whey Protein isolate
- 320ml sữa tách kem
- 70g táo sấy khô
- 70g táo tàu
- 60g nho khô
- 60g quả óc chó
- 75g đường cát trắng
- 50g dầu ô liu
- 2 quả trứng
- 15ml vani
- 7g bột quế (khoảng 1 muỗng canh)
Cách làm bánh protein:
- Trứng gà đập ra bát, đánh tan.
- Táo tàu và táo khô cắt thành miếng nhỏ. Quả óc chó tách vỏ rồi cắt nhỏ phần hạt đi.
- Lấy một tô lớn ra bỏ tất cả các nguyên liệu gồm sữa tách kem, bột quế, trứng vani, đường và dầu ô liu vào chung, rồi đánh đều các nguyên liệu cho quyện đều vào nhau.
- Cho các loại hạt khô gồm táo khô, táo tàu, nho khô và quả óc chó vào trộn nhanh tay.
- Lấy thêm một bát tô nữa bỏ bột yến mạch, bột mì và Whey vào trộn đều.
- Đổ 2 hỗn hợp này vào nhau và khuấy đều.
- Lấy 1 khuôn nướng bánh hoặc một cái âu nhựa chịu được nhiệt độ cao, bôi trơn đáy khuôn bằng một lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng để chống dính rồi đổ hỗn hợp bánh vào khuôn, dàn phẳng mặt bánh ra.
- Lò nướng bật ở nhiệt độ 180 độ C (hoặc 350 độ F). Đưa khuôn bánh vào lò nướng nướng khoảng 15 phút hoặc đến khi thấy bánh có màu vàng nâu trên bề mặt là được.
- Đợi bánh nguội rồi các bạn cắt bánh thành những miếng chữ nhật vừa ăn và bọc kín lại thôi.
2.8. Protein Bar khoai lang kem
Nguyên liệu:
- Khoai lang hấp chín
- Whey Protein
- Lòng trắng trứng
- Bột dừa
Cách làm:
- Trộn tất cả các thành phần lại với nhau tạo một hỗn hợp mịn.
- Cho vào khay nướng 25 phút với 160 độ hoặc để chắc chắn bạn kiểm tra bằng dao khi cho vào và sau đó rút ra dao vẫn sạch là bánh đã được.
- Để bánh nguội rồi cho bánh vào một cái hộp khác.
- Cho một lớp kem lên trên cùng với hạnh nhân hoặc quả óc chó đã cắt nhỏ để trang trí.
- Cắt bánh thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
2.9. Protein Bar dừa chuối
Nguyên liệu:
- Đậu xanh đã nấu chín và không ướp muối
- ¾ bát lòng trắng trứng
- ½ bát chuối
- Whey Protein
- Bột dừa
- Dâu tằm, có thể thay thế bằng một số quả mọng khác mà bạn thích.
- Bột stevia và bơ hạt
Cách làm:
- Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau trừ bơ hạt.
- Cho vào khay nướng ở nhiệt độ 170 độ trong vòng 45 phút. Các bạn kiểm tra xem bằng cách cho con dao vào cắt, nếu không có bột dính vào dao thì là được.
- Sử dụng khuôn hình chữ nhật để cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn hoặc dùng khay tròn để cắt thành miếng hình tam giác trông bắt mắt hơn và ngon hơn.
- Bỏ hạt các bạn dùng để phủ bên ngoài những miếng bánh hoặc cho vào giữa hai miếng bánh rồi kẹp lại giống như những chiếc bánh bông lan, là có thể thưởng thức được.
2.10. Protein Bar hạnh nhân
Nguyên liệu:
- 1,5 cốc bơ hạnh nhân
- ¾ cốc bơ sữa
- 3 thìa cà phê mật hoa agave
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay cho đến khi thu được hỗn hợp khá mịn.
- Nặn thành hình dạng bạn muốn, có thể là dạng thanh hoặc các viên tròn.
- Nướng 30 phút ở 160 ° C, để nguội là có thể sử dụng được rồi.
Trên đây là bài viết của blogthethao.edu.vn chia sẻ cách làm Protein Bar Vegan để các bạn có thể giảm cân hiệu quả. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức giảm cân và bổ sung vào thực đơn giảm cân phong phú hơn. Chúc các bạn thành công lấy lại vóc dáng như mong muốn!