Mật ong được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm, đồ uống và làm đẹp, đồng thời mật ong có tác dụng giảm cân hiệu quả. Vậy thì 1 muỗng mật ong bao nhiêu calo và sử dụng mật ong thế nào để đạt hiệu quả cải thiện sức khỏe và giảm cân. Mời bạn cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!
1. Một muỗng mật ong bao nhiêu calo?
Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là các khoáng chất và vitamin có lợi cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và sức khỏe. Đây cũng là nguyên liệu chống lão hóa rất tốt cho các chị em phụ nữ.
Các chất dinh dưỡng chính trong mật ong bao gồm:
- 80% Đường tự nhiên
- 18% Nước
- 2% Khoáng chất, protein, vitamin và phấn hoa
Mặc dù, thành phần chính của mật ong là đường nhưng mật ong là chất ngọt tự nhiên và không ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây béo phì. Đối với những ai đang trong giai đoạn giảm cân mà thèm đồ ngọt thì có thể dùng mật ong thay đường để ổn định cân nặng.
Lượng calo của mật ong trong mỗi thìa cà phê khác nhau có kết quả khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng:
- 1 muỗng để ăn cơm mật ong có 64 calo.
- 1 muỗng dùng cà phê mật ong có 22 calo.
- 10ml mật ong tương đương 32 calo.
- 100g mật ong tương đương 304 calo.
Theo kết quả này, lượng calo trong mật ong cao hơn so với đường, vì trong 1 muỗng đường chỉ có 46 calo và 16 calo trong 1 muỗng cà phê.
2. Uống mật ong có béo không?
Mặc dù, 1 muỗng mật ong có tới 64 calo nhiều hơn so với hàm lượng calo trong đường, tuy nhiên mật ong lại là chất tạo ngọt tự nhiên không gây béo phì như đường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo của mật ong không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và không làm dư thừa năng lượng và tăng cân.
Do đó, nếu bạn uống mật ong với lượng nhỏ phù hợp thì điều này sẽ không làm bạn tăng cân hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Tất nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng mật ong một cách hợp lý dể tránh ảnh hưởng đến đường huyết.
3. Lưu ý tác dụng phụ của mật ong
Bên cạnh lợi ích mật ong mang lại như giảm cân, cải thiện sức khỏe, thì loại thực phẩm mật ong tự nhiên này vẫn gây ra các tác hại thường gặp bao gồm:
3.1. Có thể gây tăng cân
Mật ong được sử dụng như 1 chất tạo ngọt trong thực phẩm và đồ uống. Không chỉ vậy, calo trong mật ong tương đối cao khoảng 64 calo/muỗng. Nếu không kiểm soát được liều lượng mật ong khi sử dụng, cơ thể bạn sẽ tăng cân nhanh chóng bởi vì đường và calo là 2 yếu tố làm tăng chỉ số cân nặng.
3.2. Có thể gây ra dị ứng
Dị ứng với mật ong rất hiếm, nhưng điều này xảy ra ở một số người. Ví dụ, 1 người dị ứng với phấn hoa cũng có thể bị dị ứng với mật ong, có thể gây ra các tác hại như phát ban, buồn nôn, sưng mặt hoặc sốc phản vệ.
3.3. Có thể gây ra ngộ độc cho trẻ sơ sinh
Mật ong chứa 1 chủng vi khuẩn gọi là C. botulinum, có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh. Do đó, theo khuyến cáo, bạn không nên sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vì bào tử C.botulinum sẽ sinh ra độc tố ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
3.4. Làm tăng lượng đường trong máu
Hàm lượng đường trong mật ong cao nên mật ong là thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên tránh. Uống mật ong trong thời gian dài sẽ làm tăng nồng độ hemoglobin A1C, chất có khả năng liên kết với glucose trong máu. Mức độ hemoglobin A1C trong máu càng cao, bạn càng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường.
3.5. Gây ngộ độc thực phẩm
Mật ong vẫn có thể chứa vi khuẩn, nấm và men từ phấn hoa và môi trường. Tuy nhiên, mật ong có tính kháng khuẩn nên điều này không gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.
Tuy nhiên, nếu mật ong bị ô nhiễm do xử lý, đóng gói hoặc chứa một lượng lớn tạp chất từ môi trường chế biến, các mầm bệnh từ hoạt động của vi khuẩn và nấm trong mật ong có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng như gây ngộ độc thực phẩm.
3.6. Có thể làm sâu răng
Khi ăn mật ong trong thời gian dài, hàm lượng đường trong mật ong sẽ khiến người dùng dễ bị sâu răng, đặc biệt là ở trẻ em nếu không được sử dụng đúng cách.
3.7. Ngăn cản quá trình đông máu
Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy mật ong ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Tuy nhiên, nếu bạn mắc các bệnh về máu, thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong để tránh gây ra những tác hại ảnh hưởng sức khỏe.
4. Cách dùng mật ong để giảm cân
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên giảm cân với mật ong bằng các cách sau:
4.1. Buổi sáng uống mật ong với nước ấm:
Nếu bạn pha mật ong với nước ấm 30 phút sau bữa ăn tối hoặc buổi sáng sau khi thức dậy, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ bắt đầu. Cách giảm cân bằng nước ấm mật ong sẽ giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, để tránh bị đau bụng, bạn chỉ nên uống lượng nhỏ mật ong.
4.2. Dùng mật ong pha với nước chanh:
Sự kết hợp giữa axit amin trong mật ong kết hợp với axit trong chanh sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường hệ tiêu hóa, chuyển hóa chất béo thành năng lượng, giảm sự hình thành mỡ thừa trong cơ thể.
4.3. Dùng mật ong pha gừng:
Sử dụng mật ong trộn với gừng cũng có thể giúp bạn giảm cân. Theo đó, bạn hãy giã nát gừng để lấy nước, sau đó hòa nước gừng với nước ấm, thêm một thìa cà phê mật ong, trộn đều và sử dụng.
4.4. Dùng mật ong và nghệ:
Hàm lượng curcumin trong tinh bột nghệ có thể giúp bạn chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng từ đó giảm mỡ thừa hiệu quả. Theo đó, bạn trộn 1 thìa cà phê mật ong và 2 thìa cà phê tinh bột nghệ vào 250 ml nước ấm. Sử dụng ngay sau khi trộn. Để tăng hiệu quả của nước, bạn cũng có thể cho thêm nước cốt chanh vào cốc để uống cùng.
5. Hướng dẫn sử dụng mật ong đúng cách
5.1. Nên sử dụng mật ong khi nào?
Để mật ong phát huy được những tác dụng cải thiện sức khỏe hay giảm cân hiệu quả, bạn nên chọn thời điểm sử dụng mật ong phù hợp. Mỗi lần sử dụng mật ong sẽ có công dụng khác nhau.
Uống trước bữa sáng:
Buổi sáng trước bữa ăn bạn có thể pha mật ong với nước nóng rồi sử dụng. Nước mật ong ấm làm sạch dạ dày của bạn, cung cấp năng lượng và cải thiện tiêu hóa. Do đó, bạn sẽ thấy thoải mái hơn và tinh thần sảng khoái.
Uống vào buổi chiều:
Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, bạn mệt mỏi và đói vì thiếu năng lượng. Lúc này, dùng 1 tách trà mật ong hoặc sữa mật ong sẽ rất tốt cho cơ thể. Vì nó có thể xua đuổi cảm giác mệt mỏi của bạn mà không cần phải hấp thụ quá nhiều calo.
Uống vào buổi tối:
Như đã nói, mật ong có tác dụng an thần và làm giảm căng thẳng. Không những vậy, mật ong còn giúp giấc ngủ của bạn đến nhanh và sâu hơn. Theo đó, khoảng 1 giờ trước khi ngủ hãy uống 1 cốc nước mật ong, bạn sẽ thấy được hiệu quả vừa giảm cân, vừa ngủ ngon.
Uống sau bữa ăn:
Bạn có thể điều chỉnh chức năng tiêu hóa của dạ dày bằng mật ong. Sau khi ăn xong bạn nên uống 1 ly mật ong để tăng nhu động ruột làm dạ dày tiết ra axit. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thanh lọc cơ thể, detox và cải thiện hệ tiêu hóa.
5.2. Không nên sử dụng mật ong khi nào?
Ngoài ra, cũng có những thời điểm bạn không nên sử dụng mật ong vì nó không mang lại hiệu quả cao. Đó là các thời điểm như sau:
Khi đói:
Khi đói, uống mật ong sẽ khiến cơ thể đầy hơi, hệ tiêu hóa làm việc nhiều hơn và gây căng thẳng cho thận. Lúc này, cơ thể khó hấp thụ dưỡng chất và hệ bài tiết kém hơn. Do đó, bạn không nên uống mật ong khi bụng đói. Nếu uống nên kết hợp với sữa ấm hoặc trà ấm, ăn với miếng bánh mì sẽ ngon hơn.
Khi vừa thức dậy:
Khi vừa thức dậy, nếu bạn uống mật ong ngay lập tức, sẽ khiến thận làm việc quá sức để thanh lọc cơ thể. Do đó, sau khi ngủ dậy, bạn nên uống nước lọc trước. Trước khi ăn sáng, bạn nên uống 1 cốc mật ong pha nước ấm, vừa giảm cân, vừa có lợi cho sức khỏe.
Trước khi đi ngủ:
Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi uống mật ong, sẽ làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến huyết áp và sức khỏe tim mạch. Điều này đặc biệt dễ xảy ra với những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp và người cao tuổi. Do đó, bạn nên uống mật ong khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ.
5.3. Mật ong kỵ những thực phẩm nào?
Mật ong là thực phẩm vô hại nhưng nếu kết hợp với một số thực phẩm kiêng kỵ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thậm chí có những tổ hợp gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Đó là những thực phẩm như:
- Các loại hành, hẹ: Khi dùng mật ong kết hợp với hành và lá hẹ, bạn có thể bị ngộ độc dẫn đến tiêu chảy.
- Cá chép: Sự kết hợp giữa cá chép và mật ong dễ gây tiêu chảy, ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Đậu phụ, các sản phẩm từ đậu: Các enzym trong mật ong có thể phản ứng với protein, axit hữu cơ và khoáng chất có trong đậu phụ hoặc các sản phẩm từ đậu. Sự kết hợp này do đó sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.
- Thì là: Khi ăn thì là, tuyệt đối không dùng mật ong, vì bạn có thể dễ bị đau mắt và tổn thương gan.
- Gạo: Kinh nghiệm dân gian cho thấy kết hợp mật ong với gạo dễ khiến bạn bị đau dạ dày.
- Sắn dây, hoặc hải sản: Các nhà dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên dùng mật ong với bột sắn dây, hay hải sản vì sẽ gây hại cho cơ thể.
5.5. Những lưu ý khác khi sử dụng mật ong
Tuy sử dụng mật ong khá thuận tiện, đơn giản nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau để tránh sử dụng sai cách:
- Không pha mật ong với nước nóng trên 60 độ mà chỉ pha với nước ấm. Điều này sẽ giúp giữ các vitamin và khoáng chất trong mật ong và ngăn chúng bị phá vỡ.
- Sử dụng hộp thủy tinh thay vì chai, lọ kim loại để đựng mật ong. Mật ong có chứa axit có thể phản ứng với kim loại khi tiếp xúc.
- Khi bảo quản mật ong cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao. Bạn cũng không bảo quản mật ong trong tủ lạnh vì có thể khiến đường kết tủa trong mật ong.
- Trẻ dưới 2 tuổi không nên cho trẻ uống mật ong vì dễ gây ngộ độc.
- Không nên uống quá 100g mật ong mỗi ngày, mỗi lần uống mật ong từ 25g – 50g, quá nhiều sẽ khiến bạn dễ bị tiêu chảy và chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ vào cơ thể.
Mong rằng, những chia sẻ trong bài viết này blogthethao.edu.vn đã cung cấp thêm cho bạn nhiều công thức giảm cân thần thánh từ mật ong, cũng như lý giải được 1 muỗng mật ong bao nhiêu calo rồi phải không? Chúc các bạn nhanh chóng có được vóc dáng như mong muốn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !