Mì chính là 1 phụ gia thực phẩm đã xuất hiện từ rất lâu và luôn nằm trong tâm trí của những người yêu ẩm thực và các đầu bếp trên khắp thế giới. Không chỉ là 1 thành phần xuất hiện trong nhiều món ăn, mì chính còn trở thành 1 chủ đề thảo luận gây tranh cãi. Vậy mì chính là gì, và tác hại của mì chính đối với sức khỏe như thế nào? Cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
1. Mì chính là gì?
1.1. Thành phần của mì chính là gì?
Mì chính (hay còn gọi là bột ngọt) là 1 phụ gia thực phẩm, thường được sử dụng để tăng hương vị món ăn. Về mặt hóa học, mì chính là 1 loại bột có kết tinh màu trắng giống như muối ăn hoặc đường. Mì chính (Bột ngọt) được làm từ nguyên liệu Mononatri glutamat hay monosodium glutamate (viết tắt là MSG).
Thành phần của mì chính là muối Natri Glutamat, cách làm mì chính phổ biến nhất hiện nay chính là lên men từ thực phẩm tự nhiên bao gồm: bắp, mía, sắn, củ cải đường. Các thực phẩm này sau khi làm sạch, sơ chế sẽ chế biến thành hỗn hợp sau đó để dung dịch lên men và tạo thành bột ngọt.
1.2. Mì chính có vị gì?
Trong mì chính có chứa glutamate có khả năng kích hoạt các vị giác, tạo ra vị ngon, ngọt, được gọi là umami. Các thực phẩm mà chúng ta đang dùng hàng ngày đa phần đều chứa glutamate như: các loại thịt, sò điệp, cà chua,…
Khi ăn thực phẩm sử dụng mì chính hay bột ngọt, não của bạn sẽ tiết ra dopamine giúp bạn ăn ngon miệng hơn, thấy vui vẻ hơn. Thường xuyên ăn bột ngọt mì chính sẽ tạo cho đầu lưỡi có cảm giác gây nghiện.
Lý do mọi người thường gọi “mì chính” như 1 cách thể hiện hương vị của nó thật tinh tế. Theo từ Hán Việt, mì chính là “vị tinh”, chữ “vị” trong hương vị, còn “tinh” trong sự tinh tế.
⇒ Xem thêm: Vitamin B2 là gì? Vai trò lợi ích của vitamin B2 với sức khỏe chúng ta
2. Công dụng của mì chính đối với sức khỏe
Ăn mì chính có tốt không? là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Như đã biết, mì chính (hay gọi là bột ngọt) là 1 loại phụ gia thực phẩm thường được sử dụng để tăng hương vị trong các món ăn.
Dưới đây là 5+ tác dụng của mì chính khi được sử dụng trong chế biến:
- Mì chính làm nổi bật và tôn lên hương vị tự nhiên của các thành phần khác trong món ăn, đặc biệt là các món ăn có hương vị thanh mát, dịu nhạt.
- Mì chính tạo ra hương vị umami, đây là vị ngọt trong 5 loại hương vị cơ bản bao gồm đắng, chua, cay và mặn.
- Mì chính có tác dụng tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn, người dùng muốn ăn nhiều hơn.
- Mì chính cân bằng các hương vị khác nhau trong 1 món ăn, giúp món ăn trở nên hài hòa và ngon miệng hơn.
- Sử dụng mì chính làm giảm lượng gia vị như muối hay các chất phụ gia khác trong thực phẩm.
Mì chính là chất phụ gia tạo sự ngon ngọt trong các món ăn, tuy nhiên nguyên liệu này không được coi là chất bổ dưỡng nên không dùng để thay thế các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, bạn nên sử dụng mì chính thật điều độ để đảm bảo sức khỏe nhé
3. Tác hại khi ăn nhiều mì chính
Bên cạnh những công dụng của mì chính, mì chính cũng đem tới những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn sử dụng mì chính quá nhiều.
3.1. Đối với trẻ em
Mì chính có nhiều tác hại không tốt đến sức khỏe trẻ nhỏ. Vì vậy, các mẹ cần phải cân nhắn thật kỹ trước khi sử dụng mì chính để chế biến món ăn cho trẻ. Dưới đây là một số tác hại của mì chính đến sức khỏe của trẻ nhỏ:
- Ảnh hưởng đến thần kinh: Mì chính ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ, gây tổn thương các tế bào não ở nhiều mức độ khác nhau. Nếu ăn trong 1 thời gian dài dễ khiến trẻ mắc nhiều bệnh về thần kinh như: Parkinson, Alzheimer,…
- Làm chậm quá trình phát triển chiều cao: Lượng natri trong mì chính sẽ làm tăng lượng muối, giảm khả năng hấp thụ canxi. Điều này khiến cho chiều cao của trẻ bị hạn chế và kém phát triển.
- Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Nếu các mẹ có thói quen nêm nhiều mì chính trong nấu nướng sẽ khiến cho trẻ bị nghiện mì chính. Thói quen xấy này sẽ khiến trẻ dễ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày và rối loạn tiêu hóa.
3.2. Đối với người lớn
Qua nhiều thí nghiệm và nghiên cứu, tác hại của mì chính đối người trưởng thành như sau:
- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều mì chính sẽ làm hủy hoại các tế bào vùng não dưới đồi và vùng lân cận. Nếu ăn quá nhiều bột ngọt, sẽ làm rồi loạn não bộ, gây suy giảm trí nhớ, đau đầu,…
- Biểu hiện khác: Một số người sau khi ăn những món có nhiều bột ngọt thường xảy ra cảm giác khó thở, đau ngực, ửng đỏ da, xung quanh hoặc trong miệng có cảm giác tê và nóng rát, nhức đầu,… “Hội chứng bột ngọt” có biểu hiện như tê, tim đập nhanh hơn.
3.3. Đối với phụ nữ đang mang thai
Như đã biết mì chính là gì, trong thành phần của mì chính sẽ chứa các axit glumate. Khi mang thai dưới 12 tuần, nếu người mẹ ăn quá nhiều mì chính sẽ ảnh hưởng xấu đối với thai nhi bởi vì:
- Ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi: Các axit glutamic dư thừa sẽ gây rối loạn hoạt động não của thai nhi, hủy diệt tất cả điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não.
- Bà bầu có nguy cơ mắc các bệnh như: Tiểu đường, hen suyễn, dị ứng,…
Nhìn chung, ăn mì chính một cách điều độ sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn mà bột ngọt còn làm bạn ngon miệng hơn, tạo hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mì chính sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn đó!
4. Say mì chính phải làm sao?
Mì chính là 1 loại bột ngọt hay gia vị tạo nên hương vị ngọt dịu, thanh mát cho món ăn. Mặc dù, muối Natri Glutamat là thành phần của mì chính, tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy khó thưởng thức được hương vị này.
Những người say mì chính có triệu chứng cao huyết áp, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt,… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân say mì chính bao gồm:
- Bột ngọt kém chất lượng
- Dị ứng mì chính
- Ăn quá nhiều mì chính
Trong trường hợp bạn bị say khi ăn mì chính, bạn nên chủ động làm những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe của mình hồi phục:
- Uống 1 ly nước chanh pha muối âm ấm
- Nằm nghỉ khoảng 15 – 30 phút ở nơi thoáng mát
- Uống thật nhiều nước ấm để thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc từ mì chính
Sau khi thực hiện những giải pháp cho việc say mì chính mà bạn vẫn cảm thấy chóng mặt, uể oải, mệt mỏi, bạn nên thăm khám bác sĩ để điều trị. Đồng thời, 1 ngày mỗi người không nên ăn quá 6g mì chính để không xảy ra tình trạng say mì chính nhé!
5. Cách ăn mì chính an toàn cho sức khỏe
5.1. Chọn nhiệt độ thích hợp
Mì chính là gì? Khi sử dụng mì chính để nấu ăn, bạn hãy lưu ý không nên thêm mì chính khi món ăn đang có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nếu nhiệt độ quá thấp, sẽ khiến cho mì chính khó hòa tan hoặc hòa tan không hoàn toàn nên ảnh hưởng đến vị giác.
Nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho bột ngọt mất hương vị, thay đổi các thành phần hóa học có trong nó, gây hại cho sức khỏe. Nhiệt độ phù hợp nhất để nêm bột ngọt vào thực phẩm là 70 – 90 độ C.
5.2. Chọn thời điểm dùng mì chính
Bạn hãy nêm mì chính khi món ăn vừa được chế biến xong và đã tắt bếp, đây là thời điểm tốt nhất vừa đảm bảo hương vị món ăn thơm ngon, vừa an toàn cho sức khỏe.
Nếu bạn dùng mì chính cho các món gỏi hay salad thì nên hòa tan bột ngọt với một chút nước nóng, sau đó trộn đều. Không nên trộn trực tiếp vào những món ăn nguội vì mì chính sẽ khó hòa tan.
5.3. Điều chỉnh lượng mì chính phù hợp
Hàng ngày, 1 người không nên ăn quá 6g mì chính , ăn quá nhiều mì chính sẽ để lại tác hại cho sức khỏe. Vì thế, người bị bệnh thận, cao huyết áp, người cao tuổi,… được khuyến cáo không nên ăn nhiều mì chính.
Đối với các món ăn thường ngày như món canh, món xào, món kho thì nên cho vào khoảng ½ thìa cà phê mì chính để đảm bảo độ ngon và đảm bảo về sức khỏe.
5.4. Các thực phẩm không nên sử dụng mì chính
Mì chính (bột ngọt) là 1 gia vị nêm nếm làm tăng hương vị cho các món ăn. Để sử dụng mì chính đúng cách, bạn hãy lưu ý 5+ điều sau:
- Không sử dụng mì chính cho các loại nước chấm.
- Không dùng bột ngọt nấu đồ hải sản vì dễ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.
- Vì mì chính chỉ tan trong nước, do đó không nên dùng mì chính trong các món khô. Bởi vì khi ăn sẽ có cảm giác buồn nôn, lợm miệng.
- Khi nấu các món có vị chua không nên nêm thêm mì chính. Vì có thể làm tổn hại đến nội tạng.
- Không nên dùng mì chính cho món chiên. Vì món ăn này được chế biến ở nhiệt độ cao làm mất hương vị thực phẩm, dễ gây tổn hại dạ dày.
5.5. Cách bảo quản mì chính được lâu
Sau khi đã biết mì chính là gì, vậy phải bảo quản mì chính như thế nào? Mì chính sau khi mở bao cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, để làm chúng giữ được hương vị đặc trưng. Bạn nên bảo quản trong thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín tránh bảo quản trong túi nilon nhé!
Trên đây, là những thông tin do blogthethao.edu.vn cung cấp về mì chính là gì, những lợi ích và tác hại của mì chính đối với sức khỏe người dùng. Hy vọng, qua bài viết bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để sử dụng mì chính khoa học và đúng cách. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!