Củ cải trắng là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Với tính thanh mát, ngọt và mang lại nhiều lợi ích nên trong các bữa ăn thì củ cải trắng rất được ưu tiên sử dụng. Bài viết này, blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về lợi ích của củ cải trắng với sức khỏe ngay nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng
Thông thường, chúng ta sẽ thường gặp là hai loại củ cải nhìn rất giống nhau nhưng lại có màu sắc khác nhau là củ cải trắng và củ cải đỏ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, củ cải trắng là loại thực phẩm có nguồn gốc lâu đời và có nhiều tác dụng hơn so với của cải đỏ.
Giá trị dinh dưỡng trong 1 |
Calo (kcal) 15 |
Lipid | 0.1 g |
Chất béo bão hoà | 0 g |
Chất béo không bão hòa đa | 0 g |
Protein | 0.7 g |
Cholesterol | 0 mg |
Natri | 39 mg |
Kali | 233 mg |
Cacbohydrat | 3.4 g |
Chất xơ | 1.6 g |
Đường | 1.9 g |
Thành phần khác.. |
2. Lợi ích của củ cải trắng
2.1 Củ cải trắng với giảm cân
Trong củ cải trắng có rất ít calo và không hề có chất béo mà chủ yếu là nước. Nên bạn hoàn toàn có thể thoải mái ăn loại thực phẩm này mà không lo lắng đến vấn đề tăng cân hay dư thừa năng lượng.
Bởi củ cải trắng chứa tới 92% nước, các thành phần protein, gluxit,…giúp cho chất béo dư thừa trong cơ thể được đốt nóng và loại bỏ. Do vậy chúng ta có thể tránh được việc mỡ tích tụ lại trong cơ thể.
Củ cải còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, giúp giảm béo hiệu quả và chống được bệnh béo phì. Vì vậy, củ cải trắng là thực phẩm rất thích hợp cho những bạn đang có chế độ ăn giảm cân.
2.2 Viêm họng và viêm phế quản
Củ cải có tính hàn, đặc biệt tốt trong trị ho và các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nhất là vào mùa đông. Ăn củ cải vào mùa đông sẽ cải thiện tình trạng đờm cục và ho khan, ho có đờm ở trẻ nhỏ.
Bởi vì trong củ cải có tính hàn lại chứa lượng chất cay nên còn có thể giải quyết một số vấn đề như tắc mũi hay đau họng khi bị thay đổi thời tiết trong mùa đông.
2.3 Ngăn ngừa ung thư
Củ cải trắng là một loại thực phẩm có chứa thành phần dinh dưỡng, hàm chứa cao vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C cũng rất đáng kể. Điều này khiến cho củ cải còn mang tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống vi rút và chống ung thư cực kỳ tốt.
Bên trong của cải trắng còn chứa dầu cải và glycosid có tác dụng phát huy hết khả năng của tất cả các chất xúc tác trong cơ thể. Từ đó hình thành nên thành phần chống ung thư.
2.4 Giúp cơ thể đủ nước
Trong 100g củ cải trắng thì có tới 92g là nước và lượng vitamin C cũng rất lớn nên củ cải trắng là loại thực phẩm bổ dưỡng cho các mô và có thể giúp cho cơ thể giữ nước, tăng cường sức khỏe và cải thiện làn da.
» Tham khảo thêm bài viết ăn mít có tác dụng gì tại đây: https://wheyshop.vn/an-mit-co-tac-dung-gi.html
2.5 Phòng tránh thiếu máu
Củ cải trắng có chứa rất nhiều vitamin B12 tự nhiên và kẽm. Các dưỡng chất này thúc đẩy hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin kiến tạo máu. Lượng oxy hemoglobin tăng cao còn giúp bồi bổ thể lực và tăng cường sức khỏe.
2.6 trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Bên trong củ cải trắng cũng giống như các loại rau củ khác có rất nhiều chất xơ. Điều này giúp cơ thể có thể thải độc ra ngoài một cách dễ dàng, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, hấp thu tốt dưỡng chất cho cơ thể.
2.7 Giúp ngăn ngừa vi rút
Với lượng vitamin C rất lớn nói ở trên trong củ cải trắng nên nó có tác dụng làm sạch cơ thể tự nhiên, tăng cường sức đề kháng tránh vi rút và các tác nhân gây bệnh khác có thể xâm nhập vào cơ thể.
2.8 Tác dụng trị mụn
Trong củ cải trắng đặc biệt là ở lá có chứa rất nhiều vitamin A và vitamin C. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C nhiều hơn so với các loại ra củ khác giúp phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, và trị mụn cực kỳ hiệu quả bằng việc loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể.
2.9 Tác dụng trong thẩm mỹ
Mặt nạ chiết xuất từ củ cải trắng sẽ có tác dụng làm sạch sâu cung cấp dưỡng chất cho da cũng như làm trắng da hiệu quả.
Bên cạnh đó, phương thuốc dân gian là củ cải trắng còn giúp cải thiện tình trạng tàn nhang ở mặt. Nước ép củ cải nếu sử dụng hiệu quả còn làm mọc tóc nhanh, tóc mượt mà và óng ả.
Những lưu ý khi sử dụng củ cải trắng
Củ cải thực sự là một thực phẩm mang tới nhiều dưỡng chất và tốt cho các bạn muốn giảm cân cải thiện vóc dáng. Nhưng nếu muốn sử dụng loại thực phẩm này cho các bữa ăn hàng ngày và trong thời gian dài thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
- Bởi nếu nạp lượng lớn mà không có chỉ định của bác sĩ, bạn có thể gặp phải một số vấn đề với củ cải. các căn bệnh như tim hữu cơ, bệnh gan nặng và thận thì những người này không nên sử dụng củ cải trắng.
- Hoặc những bệnh về đường tiêu hóa: viêm dạ dày, viêm ruột, loét,… thì sử dụng củ cải trắng cũng hết sức lưu ý.
- Tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ.
Đó là những thông tin cơ bản về củ cải trắng, về câu trả lời nó có tốt hay không và tác dụng của loại thực phẩm này mà blogthethao.edu.vn muốn chia sẻ tới bạn đọc. Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã có được những thông tin dinh dưỡng cho riêng mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!