Đậu ngự là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tác nhân tuyệt vời chống ung thư, bổ sung hàm lượng dinh dưỡng lớn. Ngoài ra bạn còn biết thêm gì khác về công dụng của đậu ngự không? Bài viết sau đây, blogthethao.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về công dụng của đậu ngự nhé!
⇒ Xem thêm danh mục các sản phẩm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi
1. Đậu Ngự là gì?
Đậu ngự có tên tiếng anh là Phaseolus là loại hạt thuộc họ đậu, hạt có kích thước to khoảng đầu ngón tay út, hạt bầu tròn, vỏ hạt có màu đỏ và trắng xen kẻ. Đậu ngự chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, kích thích vị giác giúp ăn ngon hơn, giảm cảm giác thèm ăn thích hợp cho người cần giảm cân. Đậu ngự dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như dùng nấu xôi, chè, cháo súp,…
Thành phần dinh dưỡng của 1 cốc (156g) đậu lima thô, gồm có:
- Lượng calo: 176
- Chất béo: 1.3g
- Natri: 12.5mg
- Carbohydrate: 31.5g
- Chất xơ: 6g
- Đường: 2.3g
- Chất đạm: 10.7g
2. Bật mí 15 công dụng của đậu ngự với sức khỏe cơ thể
2.1. Chống lại các tác nhân ung thư
Công dụng của đậu ngự có chứa 1 nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời, giúp điều hòa và di chuyển thức ăn trong ruột và loại bỏ cholesterol, giúp ổn định lượng đường trong máu cũng như có tác dụng chống lại tác nhân ung thư có hại một cách hiệu quả.
2.2. Giảm cholesterol xấu trong máu
Một trong số công dụng của đậu ngự là việc giúp hỗ trợ giảm cholesterol xấu trong cơ thể, tăng lên hàm lượng cholesterol tốt, từ đó sẽ giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, mỡ máu…cho cơ thể.
2.3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Bổ sung đậu ngự vào thực đơn hàng ngày giúp giảm lượng insulin trong máu. Vì loại đậu này có thể làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn trong ruột, giúp người bệnh tiểu đường tránh được tình trạng tăng quá nhanh. Hoạt động làm giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất đậu ngự có chứa các hoạt chất làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy nó có khả năng điều trị hoặc phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
2.4. Hỗ trợ chức năng tiêu hóa
Công dụng của đậu ngự cũng được biết đến là loại thực phẩm hỗ trợ chức năng tiêu hóa, thường xuyên ăn các loại đậu, bao gồm cả đậu, nữ, được chứng minh là có thể giúp đi tiêu dễ dàng hơn, từ đó giảm thiểu nguy cơ biến chứng ung thư ruột kết..
2.5. Duy trì cân nặng
Chất xơ trong đậu ngự có tác dụng làm bạn no lâu và đường ruột của bạn hoạt động trơn tru. Bên cạnh đó, đậu ngự cung cấp một lượng lớn protein thực vật, kiềm chế cơn đói và duy trì cân nặng hiệu quả.
2.6. Cải thiện sức khỏe não bộ
Choline – loại hợp chất hữu cơ tan trong nước được tìm thấy khá nhiều trong đậu ngự. Đây được coi là dưỡng chất đóng vai trò thiết yếu giúp não bộ của chúng ta vận hành một cách khỏe mạnh và minh mẫn.
2.7. Giúp máu lưu thông tốt hơn
Lợi ích của đậu ngự còn được kể đến với tác dụng phòng ngừa bệnh thiếu máu, từ đó hạn chế được các tình trạng chóng mặt, đầu óc không minh mẫn, đau nửa đầu, đau vai gáy, mắt mờ, cơ thể trì trệ. Một vài nghiên cứu cho thấy, tác dụng của đậu ngự giúp lưu thông máu, bởi hàm lượng chất sắt dồi dào. Sắt là một vi chất quan trọng cần thiết cho việc sản sinh và tái tạo hồng cầu. Nếu bổ sung đậu ngự thường xuyên, cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục, từ đó kích thích lưu thông tuần hoàn máu.
2.8. Giúp chân tóc chắc khỏe
Chất sắt trong đậu ngự không chỉ giúp lưu thông máu mà còn giúp tóc chắc khỏe. Khi máu được lưu thông, các phân tử oxy đến các nang tóc sẽ nhanh hơn, nhờ đó giúp tóc dài nhanh và mọc dày hơn.
2.9. Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Đậu ngự giàu protein từ thực vật, lượng calo thấp và ít tích tụ chất béo. Đây là thực phẩm thiên nhiên giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, từ đó giúp chúng ta tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, mangan và sắt có trong đậu ngự cũng là trợ thủ đắc lực cho một hệ thần kinh vững chắc, một múi cơ khỏe mạnh và tinh thần tốt hơn.
2.10. Rất tốt cho xương khớp
Một chế ăn hợp lý khi kết hợp với đậu ngự sẽ giúp bạn giảm được các nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Mangan, canxi và magie là ba loại khoáng chất cần thiết giúp xương chắc khỏe, bền bì và dẻo dai hơn nhưng rất ít ai bổ sung đầy đủ mỗi ngày. Trong khi đó, đậu ngự lại cung cấp đầy đủ 3 loại khoáng chất trên.
2.11. Ổn định hạ huyết áp
Theo tạp chí Journal of the Science of Food and Agriculture, các phân đoạn peptit từ đậu ngự có tác dụng hạ huyết áp trong ống nghiệm và trên thực nghiệm, vì vậy, đậu ngự được xem là có tiềm năng làm thành phần cho các thực phẩm chức năng.
2.12. Làm trắng da tự nhiên
Đồng là vi chất trong một số loại thực phẩm hằng ngày, nhưng thường chủ yếu thấy nó có trong gan. Đây là 1 chất chống lão hóa đặc biệt cho làn da. Do đó, ăn đậu ngự là một cách cung cấp đồng tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Điều này giúp cho làn da của bạn sáng lên trông thấy và khỏe đẹp từ bên trong một cách lành mạnh nhất.
2.13. Một số tác dụng sinh lý khác
Là nguồn cung cấp vitamin B9, sắt, vitamin C, kẽm, kali… từ đó ăn đậu ngự điều độ không những giúp hỗ trợ hệ miễn dịch trong cơ thể, mà còn tái tạo các cấu trúc di truyền bị sai phạm, hư hỏng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng, đậu ngự có mối liên hệ với khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới, đồng thời nó còn giúp kích thích sự phát triển của thai nhi, giúp truyền tín hiệu trong hệ thần kinh và sự co bóp của cơ, chống nấm, chống virus…
2.14. Thải độc cơ thể
Theo các nghiên cứu thì việc ăn uống đầy đủ các chất saponin có trong đậu ngự sẽ hạn chế việc hình thành sỏi thận. Ngoài ra, đậu ngự cũng là chất đối kháng có tác dụng giải ngộ độc chì.
2.15. Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt đậu ngự có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao với Vitamin C, B9, Sắt, kẽm, kali… bổ sung khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, duy trì sức khỏe tổng thể. Như vậy, đậu ngự là một loại thực phẩm vô cùng tốt, với hàm lượng dinh dưỡng cao và có tác dụng để bảo vệ sức khỏe con người.
3. Tổng hợp món ngon từ đậu ngự tốt cho sức khỏe
3.1. Đậu ngự chiên
Đậu ngự chiên có lớp vỏ bột giòn tan, bên trong đậu chín bùi, bở, thơm ngon. Nguyên liệu và cách làm đậu ngự chiên bạn thực hiện như sau:
Nguyên Liệu:
- 300g đậu ngự tươi
- 1 lòng trắng trứng gà
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn
Cách chế biến như sau:
- Đậu ngự ngâm trong nước sôi khoảng 2 phút, bóc bỏ lớp vỏ ngoài của hạt đậu rồi đổ ra rổ, để ráo nước. Cho đậu ra thâu.
- Thêm lòng trắng trứng vào, trộn đều.
- Cho bột chiên giòn vào âu đậu đã trộn, đậu đã lăn qua bột cho ra rổ thưa mắt xóc đều cho rơi hết bột thừa và các hạt đậu rời nhau.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu vào chiên vàng.
- Vớt đậu ra rá, để ráo dầu.
- Dùng nóng với tương ớt hoặc tương cà.
3.2. Chè đậu ngự
Đậu ngự nấu chè là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích có thể ăn vào cả mùa đông và mùa hè. Dưới đây là chia sẻ về cách chế biến đậu ngự khô làm chè siêu mềm, siêu ngon và không bị chát.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu ngự: 500gr (Nên mua loại đậu mới, nấu sẽ ngon hơn).
- Đậu trắng: 50gr
- Đường vàng: 700gr
- Hạt trân châu: 100gr
- Vani: 2 ống
- Lá dứa: 50gr
- Nước lọc: 200ml
- Hoa nhài: 2 cánh
Cách nấu chè đậu ngự:
- Đậu ngự, đậu trắng cần được rửa sạch để loại bỏ hết lớp bụi bẩn. Lưu ý là rửa riêng và để riêng 2 loại ra 2 rổ khác nhau cho ráo nước.
- Đun sôi dưới lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút, tránh lửa to, đậu sẽ chín nhưng không mềm và ngon.
- Tiếp đến, cho đậu trắng vào ninh cùng trong khoảng 30 phút.
- Chân trâu chúng ta cũng nên rửa sạch và cho vào nồi nấu chín.
- Sau đó thêm đường và nước lọc vào khuấy đều để tăng thêm độ ngon của trân châu.
- Lá dứa và hoa nhài cũng đem rửa rồi để ráo nước.
- Cho lá dứa vào chè, sau đó thêm đường và dùng muỗng khuấy đều để đường hòa tan và tăng mùi thơm của chè.
- Đun chè trong vòng 10 – 15 phút nữa là tắt bếp. Cuối cùng cho 2 ống vani vào.
3.3. Chả giò đậu
Chả giò chắc chắn không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Đối với người ăn chay, thì chả giò chay chính là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Thành phần chả giò chay không thể thiếu các loại hạt như đậu ngự, đậu Hà Lan, khoai tây,… Cách làm chả giò đậu thuần chay như sau:
Nguyên liệu:
- 50g đậu Hà Lan trái
- 50g đậu Hà Lan hạt
- 50g khoai tây
- 50g đậu ngự
- 50g cà rốt
- 1 xấp bánh tráng bía
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đương
- 1 thìa cà phê mật ong
- Dầu để chiên.
Cách chế biến:
- Đậu Hoà Lan hạt luộc chín, cà rốt, khoai tây, gọt vỏ.
- Đậu ngự ngâm mềm, lột vỏ. Tất cả luộc chín, xắt hạt lựu.
- Trộn đều các loại đậu và cà rốt, khoai tây với muối, đường, mật ong, hạt nêm, để thấm gia vị.
- Trải bánh tráng ra, cho hỗn hợp nhân vào, gập 2 đầu rồi cuộn lại.
- Làm nóng chảo dầu, cho từng cuốn chả giò vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu, khi ăn chấm tương ớt hoặc tương cà.
3.4. Đậu ngự hầm khoai sọ
Đậu ngự là nguồn thực phẩm bổ sung lượng lớn dinh dưỡng, mặt khác khoai sọ cũng được coi là là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe tổng hợp. Món canh kết hợp đậu ngự và khoai sọ sẽ giúp nâng cao sức khỏe hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 100g đậu ngự
- 150g khoai sọ
- 20g ngò gai
- 10g ngò om
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa súp dầu ăn.
Cách chế biến:
- Đậu ngự rửa sạch, ngâm nước cho mềm, luộc sơ.
- Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối cho sạch nhớt.
- Làm nóng chảo dầu, cho khoai sọ vào xào sơ rồi cho 2 chén nước vào nấu khoảng 10 phút.
- Cho tiếp đậu ngự vào hầm. Khi đậu và khoai nhừ, nêm muối, hạt nêm vừa ăn.
- Tắt bếp, múc ra tô, rắc ngò gai, ngò om xắt nhỏ lên.
Mách nhỏ: Đậu muốn nhanh mềm nên ngâm nước nóng. Để tay khô khi gọt vỏ khoai vì tay ướt sẽ bị khoai làm ngứa. Món này không rắc hành ngò vì sẽ mất vị đặc trưng.
Mong rằng bài viết của blogthethao.edu.vn đã giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về công dụng của đậu ngự để có thêm những lựa chọn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bản thân cùng gia đình, người thân.