Ức gà có nhiều thịt nạc, ít da và chứa ít chất béo tốt. Theo nhiều trang dinh dưỡng uy tín, ức gà giàu vitamin B6, không chứa carbohydrates… Do đó ăn ức gà rất tốt cho tim mạch, giúp tăng cường sức khỏe và đặc biệt tốt cho người ăn kiêng, giảm cân. Vậy những lợi ích mà ức gà mạng lại là gì? Hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
1. 100g ức gà bao nhiêu calo?
Ức gà là bộ phận nào? Một con gà được chia làm 2 phần thịt: phần thịt trắng (từ lườn đến ức gà) và phần thịt nâu (từ phần cánh gà, đùi gà và chân gà). Hàm lượng giá trị dinh dưỡng của ức gà sau khi đã nấu chín, đã loại bỏ da, xương bao gồm cực kỳ nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g ức gà chứa:
- 100g ức gà chứa 165 calo
- Nước: 65.26g
- Chất béo (fat): 3.57g
- Tinh bột (Carb): 0g
- Chất đạm (Protein ức gà): 31.02g
Ức gà là bộ phận cung cấp protein, cùng các nguồn dưỡng chất tốt như Phosphorus, Niacin Selen và Vitamin… Những thành phần dinh dưỡng của ức gà cực kỳ tốt và rất đầy đủ của các axit amin thiết yếu cho cơ thể chúng ta, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2. Tại sao tập gym lại ăn ức gà?
Chính nhờ có chứa lượng protein ức gà vô cùng dồi dào mà ăn ức gà sẽ giúp người giảm cân no lâu hơn, quá trình để chuyển hóa và tiêu hao protein cũng mất nhiều hơn. Từ đó ngăn chặn được những cơn đói giữa buổi và giúp người giảm cân kiểm soát việc ăn uống tốt hơn, giảm cân hiệu quả hơn.
Giảm cân nhưng vẫn khỏe mạnh và đặc biệt là cơ thể không bị sồ sề mà trở lên săn chắc là điều mà bất kỳ người giảm cân nào cũng đều mong muốn. Ức gà giàu protein, ít chất béo giúp bạn tăng cường đốt mỡ, tăng cơ nạc an toàn, lành mạnh và làm săn chắc cơ thể. Tất nhiên, khi cơ thể bổ sung đủ protein, cơ bắp sẽ càng phát triển hơn.
3. Tại sao ăn ức gà giảm cân?
Ức gà chứa khoảng 165 calo, calo trong ức gà khá thấp nhưng ức gà là thực phẩm giàu protein và dưỡng chất nên rất tốt cho quá trình giảm cân đốt mỡ. Ức gà vừa giúp người ăn kiêng giảm cân không bị bỏ đói cơ thể vừa kích thích quá trình đốt mỡ, tăng cơ hiệu quả.
Theo nghiên cứu từ Viện Tim, phổi và Huyết học quốc gia Mỹ, 1 người muốn giảm cân nên bổ sung khoảng 1.200-1600 calo mỗi ngày. Trong quá trình giảm cân, 1 yêu cầu bắt buộc để người ăn kiêng giảm cân đạt được kết quả mong muốn là phải kết hợp tập luyện. Chính vì vậy, việc bổ sung calo trong ức gà là điều cần thiết để quá trình tập luyện hiệu quả.
Như vậy: Ăn ức gà có giảm cân không? hay 100g ức gà bao nhiêu calo? đã được blogthethao.edu.vn giải đáp ở trên. Vậy ngoài hiệu quả giảm cân, ăn ức gà có tác dụng gì? Cùng blogthethao.edu.vn theo dõi thông tin dưới đây.
4. Ăn ức gà có tác dụng gì?
4.1. Phát triển cơ bắp
Protein ức gà được xem là thực phẩm hỗ trợ nhóm cơ, việc tăng cường nhóm cơ khiến cơ thể săn chắc dẻo dai hơn để nâng đỡ các bộ phận khác. Như đã nói ở trên, tác dụng của ức gà giúp xây dựng cơ bắp phát triển chắc khoẻ.
4.2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Ức gà là thực phẩm dễ tiêu hoá và các chất vitamin có trong ức gà có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời, thành phần dinh dưỡng của ức gà tốt cho hệ tiêu hoá:
4.3. Tăng cường xương khớp
Hàm lượng protein ức gà cao cộng với lượng phốt pho trong thịt gà là những chất cần thiết cho hệ xương và răng. Như vậy, ức gà làm giảm khả năng loãng xương và hỗ trợ hệ thần kinh liên quan.
4.4. Ngăn ngừa bệnh lý mắt
Giá trị dinh dưỡng của ức gà còn thể hiện trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về mắt do hàm lượng retinol, alpha và beta-carotene và lycopene trong ức gà đều rất tốt cho thị lực và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.
4.5. Tăng cường mạch máu
Vitamin B6 trong thịt gà có tác dụng tăng cường enzyme và chuyển hoá tế bào bảo vệ đường mạch máu trong cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng trong ức gà còn giúp cải thiện lưu thông máu, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể.
4.6. Giảm cao huyết áp
Giá trị dinh dưỡng của ức gà thể hiện ở lượng protein cao góp phần giảm áp suất mạch máu nên hỗ trợ điều chỉnh cân bằng huyết áp. Nó còn chứa một lượng axit béo tốt là omega3, thành phần này trong ức gà có tác dụng chống đột quỵ. Nhưng nếu là người huyết áp thấp thì không nên ăn ức gà.
4.7. Phòng chống ung thư
Ăn thịt có màu đỏ được nghiên cứu làm tăng khả năng mắc phải ung thư. Trong khi, ăn thịt có màu trắng như ức gà được nghiên cứu có tác dụng giảm thiểu mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.
4.8. Cải thiện tâm trạng
Dinh dưỡng trong ức gà có chứa rất nhiều axit amin tryptophan, một chất giúp thư giãn cơ thể giảm căng thẳng thần kinh… Như vậy, tác dụng của ức gà là giảm các triệu chứng trầm cảm, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực.
5. Tổng hợp 30+ cách chế biến ức gà cho người ăn kiêng giảm cân
Ức gà làm món gì ngon? Ức gà có thể chế biến rất đa dạng và nhiều món khác nhau, để tăng thêm hương vị và tránh ngán trong quá trình bổ sung hằng ngày. Các bạn cùng tham khảo các cách chế biến các món ngon từ ức gà dưới đây nhé:
5.1. Ức gà áp chảo
Ức gà nấu gì ngon? Món không thể thiếu trong danh sách nà chính là ức gà áp chảo.
Nguyên liệu:
- 50 gr ức
- Bắp cải, cà chua
- Gia vị: tiêu, tỏi, dầu ăn, hành tím,…
Cách làm:
- Ướp ức với 1 nhúng muối & tiêu tỏi
- Bắp cải & cà chua cắt nhỏ
- Áp gà trên chảo đến khi cháy hơi vàng cho thơm
- Dùng mỡ từ gà để xào bắp cải & cà chua, nêm ít muối & đường và phi thơ,
- Bày ra dĩa, ấy sữa trái cây, ăn kèm thêm trái táo. Đầy đủ và rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn.
5.2. Ức gà nướng:
Một cách ăn ức gà eat clean vừa ít dầu mỡ vừa đảm bảo giảm cân hiệu quả là món ức gà nướng.
Nguyên liệu:
- 200g Ức gà
- Gia vị: hành tím, tỏi, hạt tiêu, mắm, muối, mì chính, một thìa canh rượu trắng
- Giấy bạc
Cách làm:
- Gà thái miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị chuẩn bị bên trên. Mình ướp qua đêm cho miếng thịt mềm và ngấm đều gia vị.
- Ức gà nướng giấy bạc bước làm 1 hình
- Chuẩn bị giấy bạc rồi cho ức gà nướng nồi chiên không dầu. Nhà mình có chỗ nướng dưới bếp ga nên mình nướng luôn dưới bếp ga.miếng thịt rất thơm, mềm và không bị khô.
Lưu ý: Các bạn có thể ăn cùng xôi, cơm,bún hay ăn kèm rau sống.
5.3. Ức gà chiên:
Theo chuyên gia dinh dưỡng, 100g ức gà chiên khoảng 200 calo. Tuy nhiên ức gà ít mỡ nên bạn không cần lo lắng về: ăn ức gà có tăng cân không?
Nguyên liệu:
- 200g ức
- 50 ml bột mì hc
- 50 ml bột chiên giòn
- 1 quả trứng gà
- Bột nêm gà, xíu tiêu + xíu bột ngọt …
Các làm:
- Rửa sạch ức gà thấm giấy hoặc để cho ráo nước,
- Ướp ức với bột nêm, ướp gà tầm 10-15p cho gà thấm đều gia vị. Trứng gà lấy lòng đỏ đánh tan,
- Sau khi gà thấm thì bắt đầu chiên : lăn ức gà qua bột mì – trứng – bột chiên giòn. Gà mình có thể để nguyên miếng chiên sẽ nhanh hơn,
- Làm nóng dầu ăn trong chảo và cho gà vào chiên, lưu ý để lửa nhỏ đầu, gà chín màu vàng cánh gián tắt bếp và lấy ga ra.
- Để ráo dầu , bày ra đĩa lót giấy thấm và dùng khi nóng sẽ giòn và ngon nhất.
5.4. Ức gà xào:
Ức gà xào là một trong các món chế biến từ ức gà thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 miếng ức gà 200gr
- 2 củ cà rốt
- 1 cái bông cải xanh
- 100gr nấm bào ngư trắng
- Gia vị: muối, hạt nêm và tiêu…
Cách làm:
- Sơ chế: ức rửa sạch cắt miếng vừa ăn, bông cải tách miếng, cà rốt bỏ vỏ cắt khoanh, nấm xé sợi vừa ăn. Rửa sạch rau củ để ráo nước.
- Xào các nguyên liệu theo thứ tự từ cứng đến mềm: cà rốt và bông cải xào trước, sau đó xào nấm cho chín. Khi xào không dùng dầu ăn mà thay bằng chút nước lọc, để lửa nhỏ và đậy nắp nồi cho rau củ nhanh chín. Chỉ xào đến khi rau củ hơi mềm để ra đĩa riêng.
- Tiếp tục cho ức gà vào xào với nước cho chín.
- Sau khi ức chín, trút hỗn hợp rau củ đã xào vào, thêm chút muối và hạt nêm vừa ăn, đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
- Khi ăn, cho ức xào cà rốt & bông cải xanh ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên là dùng được.
5.5. Ức gà luộc:
Danh sách cách chế biến ức gà ngon không thể thiếu ức gà luộc chấm sốt tiêu chanh.
Nguyên liệu:
- Ức gà 200gr
- Cà rốt
- Rau sờ lách
- Cà chua bi
- Dưa chuột
- 1/2 quả bơ
- Sốt mè rang
- Củ đậu
Cách làm:
- Luộc ức, cà rốt cắt miếng vừa ăn. và luộc chín. Vớt, để ráo ức gà, thái miếng vừa ăn.
- Củ đậu, dưa gọt sạch vỏ, xà lách, cà chua bi, dưa chuột, thái củ đậu thái miếng vừa ăn
- Bày ức gà và rau củ quả ra đĩa, ăn kèm cùng với nửa trái bơ và 1 cốc nước hạt chia. Đầy đủ dinh dưỡng, không lo bị béo.
5.6. Ức gà chiên nước mắm:
Các món chế biến từ ức gà chắc hẳn phải có ức gà chiên nước mắm.
Nguyên liệu:
- 200 gr ức gà
- Bột bắp
- 1 mcf Nước mắm
- 1 mcf đường
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Hành lá
- Tiêu xay
- Dầu chiên
- Hạt điều
Cách làm:
- Ức thái miếng vừa ăn, rửa sạch với ít muối. Luộc sơ với nước sôi, ít dấm gừng
- Xả sạch để ráo. Ướp muối tiêu nạt thôi. Lắc với ít bột bắp
- Làm nóng daaufa ưn và chiên vàng đều, vớt để ráo dầu
- Phi tỏi ớt, nấu nước mắm, đường, dầu hào hơi sệt
- Cho gà vào đảo cho thấm, rắc ít hạt điều rang
- Cho ra đĩa rắc hành lá và thưởng thức.
5.7. Ức gà chiên xù:
Ức gà làm món chiên xù cực kỳ thơm ngon. Tuy nhiên đây là món ăn được chế biến bằng cách rán trên dầu ăn nên món này nhiều chất béo.
Nguyên liệu:
- 500g ức gà
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 2 trứng gà
- 100g bột mì
- 1 gói bột chiên xù
- Dầu ăn
Các làm:
- Ức rửa sạch, thấm khô,dùng dao khứa lát mỏng không đứt.
- Trộn bột tỏi,tiêu,bột ngọt, muối lại với nhau rồi chà đều lên ức gà
- Trứng gà đập ra tô đánh tan,bột mì,bột xu cho ra mỗi đĩa riêng
- Lấy miếng ức gà lăn qua bột mì rồi nhúng vào trứng, tiếp tục lăn qua bột xù rồi cho vô chảo dầu chiên vàng
- Bày ra đia lót thấm dầu và dùng khi còn nóng. Nên sử dụng các loại dầu đậu thực vật để tránh tốt cho quá trình ăn kiêng giảm cân.
⇒ Xem thêm: Gợi ý 50 thực đơn Eat Clean giảm cân hiệu quả nhất
5.8. Ức gà sốt mật ong:
Nguyên liệu:
- 300 gr Ức
- 1 Thìa mật ong
- 1 Thìa tương cà
- Đường, bột ngọt, muối or (bột canh), hạt nêm
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo chiên gà đã thái thành miếng vừa ăn, lắc với bột chiên giòn (Dùng bột khô), chiên đến khi vàng đều. Vớt ra để ráo dầu.
- Sau đó cho 1 chút dầu hoặc bơ vào chảo khác để phi tỏi cho thơm.
- Cho 1 chút đường, tương cà, bột ngọt, hạt nêm, mật ong khuấy đều, sệt, vị vừa ăn
- Cho hỗn hợp trên cùng ức gà , đảo để trên chảo 5’ và tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
5.9. Ức gà sốt chua ngọt:
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt ức
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 100 gram nước sốt cà chua
- 2 thìa canh tinh bột ngô/tinh bột khoai tây
- 20 gram đường
- 2 thìa cà phê mật ong
Cách làm:
- Hòa tinh bột ngô/tinh bột khoai tây với nước, có thể thêm lòng đỏ trứng gà, muối tùy ý, thêm chút dầu ăn
- Ngâm thịt gà vào sữa tươi không đường 30 phút
- Thái thịt ức gà thành nhiều miếng nhỏ, thêm một thìa cà phê muối, ngò taây khô ướp trong 30 phút
- Nhúng thịt ức gà vào bát tinh bột và chiên vàng
- Sau khi chiên vàng, để thịt gà ráo mỡ
- Ức gà sốt chua ngọt bước làm 5 hình
- Trong chiếc chảo, cho sốt cà chua, mật ong, đường vào khuấy đều, thêm 2 thìa cà phê tinh bột bắp/ khoai tây, khuấy đều đến khi nước sốt đặc lại
- Đổ ức gà đã chiên vào nồi sốt chua ngọt, đảo đều cho đến khi chín tới. Rắc thêm vừng đã rang chín vào chảo là món ức gà sốt chua ngọt đã hoàn thành.
5.10. Ức gà nướng mật ong:
Ức gà nướng khoảng 150 calo, đây là cách ăn ức gà giảm cân tốt nhất và đây cũng là cách ăn ức gà không bị khô.
Nguyên liệu:
- 50 gr ức
- nước mắm
- mật ong
- dầu hoa cải
- gừng cho thơm
- tỏi băm
- 1 ít sữa tươi
Cách làm:
- Ức rửa sạch. Thấm thật khô, dùng dao sắc khứa vài đường ở mặt dưới của ức gà để thấm vị hơn
- Trộn đều các loại gia vị ướp. Quét gia vị lên thịt ức gà để 10p cho thấm
- Lấy ra nướng trong lò vi sóng
- Sau khoảng 10 phút là thịt chín mềm vì mình cho cho thêm sữa tươi để ngâm ướp , tiếp tục cho gà vào nướng, 10 phút nữa và bỏ ra thưởng thức khi còn nóng.
5.11. Ức gà xào sả ớt:
Nguyên liệu:
- 200g ức
- 1/2 ớt đỏ
- 1/2 ớt xanh
- 1/2 ớt vàng
- 2 nhánh sả
- Ít hành khô
Cách làm:
- Ức, ớt thái mỏng vừa miếng, ướp với bột hành, bột tỏi, hạt nêm, dầu hào vừa vị ăn.
- Phi thơm hành,sả, hành khô
- Cho lườn gà xào săn lại rồi cho ớt vào xào chín tới và bày ra đã là đã xong món gà xào sả ớt.
5.12. Phở gạo lứt + ức gà áp nướng:
Nguyên liệu:
- 200g ức
- Phở gạo lứt khô
- Ớt chuông + thơm nướng + xà lách + cà chua
Cách làm:
- Luộc phở gạo lứt 7 phút với nước đang sôi rồi vớt ra rửa với nước lạnh để ráo
- Gà để vào giấy bạc rồi bỏ vào nồi chiên không dầu. Cho ớt chuông, thơm, cà chua vào nướng chung. Bật 180 độ 10 phút. Trở mặt rồi bật lập lại.
- Xếp ra dĩa ăn.hạn chế gia vị nên pha ít nước tương và chanh cho giảm mặn để ăn. Ăn kèm rau củ nướng ngọt tự nhiên nên không ngán
5.13. Salad ức gà nướng nồi chiên:
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, không nên bỏ qua món này trong thực đơn ăn kiêng giảm cân nhé.
Cách làm:
- Ướp ức gà với mật ong và tiêu. Nướng 180 độ/ 2 lần (bạn nên sử dụng nồi chiên không dầu đảm bảo salad ức gà giảm cân hiệu quả).
- Salad cắt nhỏ trộn với bắp luộc. Vắt chanh và tiêu, chút xíu muối, trộn đều.
- Có thể cho tiêu thêm sẽ thơm ngon hơn đó ạ.
5.14. Bún gạo lứt sốt cà chua và ức gà:
Cách làm:
- Các bạn luộc bún gạo 7 phút với nước sôi vớt ra rửa với nước lạnh.
- Cà chua trần nước nóng, bóc vỏ và xay nhuyễn.
- Đổ sốt cà chua vào chảo rim nóng. Đổ gà vào xào đều. Nêm xíu muối.
- Đổ hỗn hợp ức gà xào lên bún gạo lứt.
5.15. Ức gà áp chảo:
Ức gà áp chảo là món ngon mà đảm bảo không gây tăng cân, rất tốt cho sức khỏe..
Cách làm:
- Các bạn ướp 100g thịt gà với hạt tiêu, bột tỏi và muối trong 30 phút
- Sau đó cho dầu ô liu vào áp chảo đến khi chín đều.
5.16. Salad bưởi ức gà sốt cam:
Nguyên liệu:
- 100g ức gà
- 100g xà lách
- 200g bưởi
- 1 trái Dưa leo
- 1 trái cam
- Rượu vang
- Muối, tiêu, đường ăn kiêng
Cách làm:
- Bạn thực hiện với ức gà ướp 1 chút muối và tiêu khoảng 15p rồi đem áp chảo cho chín, thái miếng vừa ăn.
- Rau xà lách, dưa leo đem rửa sạch, thái nhỏ, dưa leo gọt vỏ thái nhỏ, bưởi bóc vỏ và xé nhỏ.
- Cam vắt lấy nước rồi cho vào chảo nấu rồi cho 1 thìa canh rượu vang, nửa thìa cà phê đường và 1 chút muối đun cho sệt lại là được.
- Cho rau vừa thái vào tô to rồi cho bưởi, dưa leo, gà và cuối cùng thì đổ sốt cam lên.
5.17. Ức gà hấp chấm muối tiêu chanh:
Cách làm:
- Gà làm sạch ướp với ít muối và tiêu.
- Sả rửa sạch đập dập. Xếp sả vào nồi rồi đặt gà lên thêm vài lá chanh cho thơm.
- Đem ức gà hấp 40-60 phút đến khi gà chín. Tuỳ vào số lượng hấp mà thời gian sẽ khác nhau.
- Trong lúc chờ gà chín thì làm nước chấm: cho vào chén 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng ớt băm, 2 muỗng nước chanh, 1 ít lá chanh thái sợi. Khuấy đều tạo hỗn hợp sệt.
- Sau khi gà chín thì cho đầu hành vào hấp thêm vài phút, hành chín là được (có thể bỏ qua bước này nếu không thích hành).
- Cho gà ra đĩa ăn kèm nước chấm.
5.18. Canh kim chi ức gà gạo lứt ăn kèm rong biển:
Cách làm:
- Rửa bắp cải rồi thái nhỏ.
- Tiếp theo là bỏ ức, kim chi, bắp cải vào nồi.
- Nhớ đổ nước kim chi vào nồi, sau đó bật lửa lên khoảng 6-10 giây thì đổ nước lọc vào nồi rồi để sôi.
- Sau đó thêm tất cả ớt bột, tỏi, dầu hào, tương ớt gochujang, mật ong định lượng của bạn tuỳ khẩu vị.
- Tiếp theo khuấy đều rồi cho nấm vào.
- Cuối cùng là để sôi lần nữa khoảng 3 phút cho đậu hũ và hành lên rồi tắt bếp.
5.19 Ức gà xào bắp luộc:
Cách làm:
- Ức gà rửa sạch, cắt miếng vuông, ướp cùng chút hạt nêm.
- Tách hạt bắp ngô, rửa sạch để ráo.
- Bắc chảo phi thơm hành tím băm, sau đó cho gà vào xào săn, trút ra chén.
- Thêm chút dầu ăn vào rồi cho bắp vào xào cùng một ít hạt nêm, sau đó cho thịt gà vào xào chung.
- Thêm chút muối vừa ăn rồi tắt bếp.
- Dọn món ăn ra đĩa, rắc chút tiêu, hành lá cắt nhuyễn và ớt cắt khoanh (dùng bột ớt thì hợp vị hơn).
5.20. Ức gà xào đậu cove , cà rốt:
Cách làm:
- Thịt thái lát vừa ăn, đậu cắt khúc, cà rốt bào nhỏ hoặc thái sợi sau khi rửa sạch.
- Ướp ức gà với muối, mật ong, tiêu, nước tương.
- Cho thịt vào chảo xào cho vừa chín tới sau đó cho đậu vào xào trước 2 phút rồi cho cà rốt vào xào và nêm nếm vừa ăn.
5.21. Chả ức gà:
Cách làm:
- Sau khi rửa sạch ức gà bằng muối, và nước cốt chanh thì thái ức hạt lựu và ướp gia vị như trên 10 phút.
- Sau khi ướp xong ta bỏ vào máy xay sinh tốn ít một xay nhuyễn, nhớ các bước này bỏ lá chanh hoặc lá lốt tùy khẩu vị.
- Tiếp theo cho dầu vào chảo sôi lên và chiên từng miếng mỏng nhỏ, lưu ý không chiên quá giòn dễ bị khô ăn mất ngon.
- Món ăn này ăn kèm với rau sống sẽ rất hợp vị.
5.22. Cháo ức gà yến mạch:
Cách làm:
- Ức thái mỏng trộn cùng 1 chút xíu tỏi băm cho thơm và ít muối nữa.
- Đem đi xào sơ cùng với dầu ô liu.
- Cho hạt bắp và đậu vào nồi đun với lượng nước tuỳ mọi người muốn ăn đặc hay lỏng.
- Nước sôi cho yến mạch vào khuấy lên, cho ức vào và nêm một ít muối cho vừa ăn.
- Mình đun tầm hơn 5 phút là yến mạch nở chín là có thể bỏ ra sử dụng, rắc chút tiêu bột để tăng thêm hương vị và ngon miệng hơn.
5.23. Chả ức gà tía tô:
Cách làm:
- Ức cắt nhỏ cho máy xay cùng hành tím, gừng, tía tô, trứng , nêm gia vị vừa ăn.
- Cho hỗn hợp gà từng lá tía tô rồi cuộn lại áp chảo với ít dầu oliu vàng chín
- Tránh áp chảo kỹ quá, món ăn sẽ bị khô và mất ngon.
5.24. Ức gà rim nước tương:
Cách làm:
- Ức rửa sạch với chút muối.
- Bạn ướp ức gà với gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu xay, tỏi băm, hành lá băm lấy nước. Để ức thấm vị 60 phút.
- Sau đó cho dầu vào chảo cho sôi rồi cho xác tỏi và hành tím vào cho thơm.
- Ức gà áp chín đều 2 mặt ức gà cho vàng.
- Rồi cho nước lọc vào rim cho chín ức. Khô nước xong bạn tắt bếp để nguội rồi xé ức gà ra.
- Bạn cho thêm nước tương và đường vào. Xào đều cho tan gia vị rồi cho hành lá cho tới cạn nước.
- Cho ra dĩa và trang trí tuỳ thích và thưởng thức.
5.25. Soup Miso rong biển ức gà:
Cách làm:
- Luộc sơ ức với muối và dấm nhé.
- Trong lúc luộc gà thì chuẩn bị rong biển, tôm khô, bắp và gói súp miso.
- Luộc xong thì vớt ra và cắt nhỏ.
- Xào tỏi cho vàng rồi bỏ ức gà vào.
- Bỏ 2 chén nước lọc vào. Rồi bỏ súp miso tôm khô vào,nêm gia vị, nước tương, bột nêm, bột ngọt, tiêu vị vừa ăn, cuối cùng bỏ rong biển vào và trộn đều.
5.26. Ức gà xào hành tây:
Cách làm:
- Ướp thịt khoảng 15 phút.
- Chảo nóng phi hành đảo thịt cho thấm
- Thêm hành tây vào nêm nếm gia vị, muối, tiêu, bột nêm và một chút rau mùi tái rối là xong ngay món Ức gà xào hành tây
5.27. Ức gà cuộn nấm kim chi:
Ức gà giàu đạm nên ăn cũng nhanh no. Hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả
Cách làm:
- Thịt gà thái lát mỏng, tẩm ướp mật ong, chanh, tiêu. Không cần muối vì kim chi đã có muối sẵn.
- Cuộn với kim chi, cà rốt và hành trong kim chi, có thể cho thêm dưa chuột hoặc dứa tùy khẩu vị.
- Dùng cái tăm xiên ngang để giữ mép thịt không bị tuột.
- Áp chảo với ít dầu oliu, lửa to để thịt gà xém vàng. Khi thịt vàng đều là được.
- Thái miếng vừa ăn và thưởng thức với sốt mè.
5.28. Ức gà sốt chua ngọt:
Cách làm:
- Hòa tinh bột ngô/tinh bột khoai tây với nước, có thể thêm lòng đỏ trứng gà, muối tùy ý, thêm chút dầu ăn.
- Ngâm thịt gà vào sữa tươi không đường 30 phút.
- Thái thịt ức gà thành nhiều miếng nhỏ, thêm một thìa cà phê muối, mùi tây khô ướp trong 30 phút.
- Nhúng thịt vào bát tinh bột và chiên vàng.
- Sau khi chiên vàng, để thịt gà ráo mỡ.
- Bỏ sốt cà chua, mật ong, đường khuấy đều, thêm 2 thìa cà phê tinh bột bắp/ khoai tây, khuấy đều đến khi nước sốt đặc lại.
- Đổ ức đã chiên vào nồi sốt chua ngọt, khuấy đều cho đến khi chín tới.
- Rắc thêm vừng đã rang chín vào chảo là món ức gà sốt chua ngọt đã hoàn thành.
5.29. Ức gà áp chảo salad dấm đen:
Cách làm:
- Ức rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước. Khía nhẹ trên 2 mặt ức gà, ướp cùng dầu oliu, bột ớt, tiêu(để khoảng 15 phút).
- Bơ cắt lát. Xà lách rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Hạt điều giã nhẹ.
- Ức gà sau khi được ướp, cho vô áp chảo, để lửa vừa, đậy nắp. Lật mặt còn lại, chờ đến khi gà chín.
- Gà để 1/2 đĩa, bày salad, cà rốt, bơ, cà chua lên 1/2 đĩa, cho sốt dấm đen lên trên, rải chút hạt điều đập dập lên trên và thưởng thức.
5.30. Ức gà nướng nước mắm lá chúc:
Món này thơm mùi lá chúc và khi lá chúc vàng ăn giòn rất ngon. Gà thấm vị mặn ngọt nên dễ ăn.
Cách làm:
- Ức gà bạn mua về rửa sạch.
- Pha hỗn hợp nước mắm gồm nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, hành tím cắt lát, dầu hàu, lá chúc.
- Ướp ức gà với hỗn hợp vài giờ cho thấm vị. Rồi cho lá chúc lên trên.
- Sau vài giờ ướp bạn mang đi nướng. Nước nhiệt độ 180 độ trong vòng 20-25 phút.
5.31. Ức gà trộn miến rau củ quả:
Miến ức gà có tới 565 calo, tuy nhiên nếu các món chế biến từ ức gà là ức gà trộn miến rau củ sẽ có hàm lượng calo thấp hơn, phù hợp với chế độ ăn giảm cân.
Cách làm:
- Rửa sạch rau củ, cắt sợi hoặc cỡ nhỏ tùy thích.
- Ức gà cắt sợi ướp với ít muối, tiêu. Hành tây cắt múi cau.
- Đun sôi nước luộc chín rau củ và miến.
- Cho 1 chút dầu mè vào chảo, xào thơm hành tây rồi cho ức gà, tiếp đó là rau củ vào xào chung
- Cho miến vào trộn với xíu nước tương, mè rang là xong.
5.32. Ức gà xào khổ qua:
Cách làm:
- Ức ướp với tỏi, nước tương và mật ong.
- Xào gà và nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Trứng đánh nêm với nước mắm và tiêu.
- Xào khổ qua, nêm muối, hạt nêm, đường rồi đổ trứng vào xào chung, chín vừa tới là được.
5.33. Ức gà áp chảo ăn kèm sốt sữa chua, rau củ:
Cách làm:
- Rau củ cắt lát dày, luộc chín tới, loại nào lâu chín cho vào luộc trước (cà rốt, bí..) mau chín thả vô sau (bông cải, rau cải..).
- Thịt ức gà ướp nước tương, muối, tiêu và 1 muỗng sữa chua.
- Ướp 30 phút rồi chiên áp chảo bằng lửa nhỏ với một chút dầu olive.
- Cho vô phần sữa chua còn lại một chút muối, tương cà, tương ớt, trộn đều thành sốt chấm.
5.34. Ức gà xào nấm:
Cách làm:
- Nấm qua nước sôi cắt sợi nhỏ – ức cắt nhỏ vừa ăn ướp hạt nêm vừa đủ.
- Cho gừng, dầu mè, tỏi vào xào cho thêm rồi cho gà và nấm vào đảo đều.
- Nêm thêm hạt nêm (or muối, đường) cho vừa miệng.
- Xào cho tới khi thịt chín hết đỏ rồi hòa bột bắp với nước (lượng nước ít nhiều tùy theo sở thích).
5.35. Hamburger Ức Gà:
Cách làm:
- Gà xắt ô cờ để riêng, cho một vài tép tỏi, gia vị, 1 lòng đỏ trứng và dùng máy xay nhuyễn.
- Cho dầu oliu vào chảo rồi rán ức gà xay nhuyễn (làm thành viên hình tròn và dẹt) lửa nhỏ 3 phút/ mặt.
- Bỏ ra để nguội rồi mới kẹp nhé tránh làm hỏng rau.
- Khi đã nguội ức gà. Bạn hãy kẹp phô mai, rau và dưa chua và cà chua vào.
5.36. Nui Nấu Ức Gà Rau Củ:
Cách làm:
- Luộc nui luộc chín và vớt ra xả qua nước lạnh rồi để ráo nước.
- Rửa sạch ức gà với 500ml nước. Cho tiếp nấm cắt nhỏ, rau củ vào nấu, nêm gia vị vừa ăn.
- Khi ăn cho nui hành và rau mùi thái mỏng vào tăng thêm hương vị cho món.
Trên đây là thực đơn với rất nhiều cách chế biến từ Ức gà. Các bạn hãy tham khảo và thêm ngay vào thực đơn ăn kiêng của mình để bữa ăn thêm đa dạng mà vẫn đảm bảo chế độ ăn kiêng và tốt cho sức khỏe của nhé.