Bún bò, đặc biệt là bún bò Huế, luôn nổi tiếng khắp nơi với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Vậy 1 tô bún bò bao nhiêu calo, ăn bún bò có béo không? Bài viết dưới đây blogthethao.edu.vn sẽ giúp bạn nắm được đầy đủ thông tin về vấn đề này. XIn mời các bạn hãy cùng tham khảo!
1. Bún bò bao nhiêu calo?
Bún bò là món ăn mang đậm chất tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Chính vì vậy, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những quán bán bún bò trên khắp khu đất hình chữ S. Nguyên liệu tuy đơn giản, nhưng món ăn này được bàn tay khéo léo của người nấu chế biến và mang đậm hương vị ẩm thực đặc trưng của Việt Nam.
1.1 Thành phần của bún bò
Về cơ bản, thành phần chính trong bún bò là bún được làm từ gạo. Một điểm khác biệt nữa là tỷ lệ giữa hàm lượng, cách chế biến, tạo sợi và sợi tươi hoặc khô.
Với bún bò Huế, thành phần gồm có một bát nước dùng, thịt, hạt nêm, bún hoặc bánh phở, tùy khẩu vị từng người. Tuy nhiên, cọng phở thường mềm và mỏng, còn cọng bún bò thì dai và dày hơn.
Nước dùng của Bún Bò Huế là bí quyết của sự kết hợp tinh tế giữa nước hầm xương, nước mắm, sả tươi, ớt đỏ … Cùng với bún, thịt bò được cho vào tô và xà lách, rau thơm, ngò gai, giá trộn bún, hành phi, đậu phộng rang và nước chấm là những thành phần quan trọng nhất.
1.2 Bún bò bao nhiêu calo?
Vậy bún bò bao nhiêu calo? Theo bảng thành phần dinh dưỡng các món ăn Việt Nam do Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế tổng hợp, lượng calo của bún tươi khoảng 110 kcal / 100g và chủ yếu có chỉ số GI khá thấp. Như vậy, một tô bún bò Huế vừa phải sẽ có 100g bắp bò, 50g rau muống, 50g hành, vài lát dứa và khoảng 150g bún cùng với nước dùng.
Đây là những nguyên liệu cơ bản để có một tô bún bò thông thường. Bằng cách tính toán lượng calo của từng nguyên liệu trên, chúng ta có thể thu được khoảng 534 calo trong 1 tô bún bò.
2. Ăn bún bò có béo không?
Sẽ rất khó cho những “tín đồ” nghiện bún bò, cũng như những ai khó bỏ món ăn này nhưng muốn giảm cân thì việc tạo cho mình một chế độ ăn hợp lý khi muốn ăn bún bò.
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một phụ nữ sẽ cần trung bình 1300 calo mỗi ngày để tồn tại, trong khi đàn ông sẽ cần 1650 calo. Do đó, nếu lượng calo bạn tiêu thụ trong một ngày vượt quá ngưỡng trên sẽ khiến cơ thể tăng cân, đặc biệt là ở những người có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng không tốt.
Tiêu thụ tới 534 calo mỗi bữa nhưng biết cách hạn chế ăn vào các thời điểm khác trong ngày đổi lại sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ tăng cân. Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ hết một bát bún bò 534 calo mỗi ngày, cùng với vô số thực phẩm giàu calo và ít vận động, chắc chắn bạn sẽ trở nên béo phì.
=> Tham khảo thêm thực đơn giảm cân trong 2 tuần hiệu quả nhất : https://wheyshop.vn/thuc-don-giam-can-trong-2-tuan-bay-ngay-10kg.html
3. Làm thế nào để ăn bún bò không mập?
Tự nấu bún bò tại nhà
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò: 500g
- Gân bò: 3 lạng
- Móng, giò: 1 chiếc (đầu tiên chọn giăm bông)
- Xương ống (heo hoặc bò): 500g.
- Nước mắm Huế (mắm ruốc)
- Các gia vị: sả, gừng, hẹ, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu hạt điều.
- Bún: 400g
- Rau sống (giá đỗ, ngò gai, ngò gai, hành tươi, hoa chuối thái sợi)
- Có thể chuẩn bị thêm giò, chả, bánh đa cua, huyết heo
Cách làm:
- Chân giò, xương ống và thịt bê cho vào nồi, thêm sả và hành lá thái nhỏ vào, thêm nước, ninh trong 1-2 giờ.
- Thịt bò không nên nấu chín quá vì sẽ mất chất, nếu non quá sẽ trở nên dai.
- Sau 30 phút, kiểm tra xem thịt bò đã đủ mềm chưa, vớt thịt ra để riêng, tiếp tục luộc chân giò và xương bê.
- Nấu trên lửa nhỏ, sau đó cho hành khô băm nhỏ và trầu không vào để bún bò Huế thơm hơn và để đủ thời gian cho vị ngọt ngấm ra khỏi xương.
- Nhớ cho nước vào khi luộc xương, tuyệt đối không được thêm nước lạnh vì nước hầm xương sẽ không ngọt và nước phải sôi.
- Sau khi nước sôi, cho ít muối vào, đun trên lửa lớn, chắt bớt dầu, sủi bọt vàng. Nấu cho đến khi nước còn lại gần 1/3 trong nồi Bún Bò Huế. Nấu lâu nhưng nước sẽ đặc lại, không cần dùng đến bột nêm bún bò Huế.
- Trong một cái bát, cho 3 thìa nước mắm vào một ít nước lạnh. Trộn đều và để lắng cặn, sau đó lọc lấy phần nước trong của nước mắm này rồi cho vào nồi. Cho nước mắm, đường, đường phèn và một ít bột ngọt vào chảo.
- Trước đó, phi thơm phần sả đã băm nhỏ với dầu ăn, để ráo dầu, đun nóng. Sau đó cho màu vào tô bún bò Huế cho có màu.
Cách thưởng thức món bún bò không lo bị béo
- Các tài liệu dinh dưỡng đã chứng minh rằng ăn bún tươi có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng mà không lo bị tăng cân. Khi ăn bún bò, không nên ăn quá no những thực phẩm chứa nhiều đường, mỡ, tinh bột. Thay vào đó, hãy ăn bún tươi, bổ sung nhiều rau củ quả giàu chất xơ giúp cung cấp đủ dưỡng chất hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Các nhà dinh dưỡng học cho rằng vì tính chất và thành phần của bún, các bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa phụ. Ngoài ra, giảm số lượng trong bữa ăn chính để tránh quá nhiều calo.
- Ăn bún vào buổi tối khiến bạn đầy hơi và chướng bụng. Nếu không sử dụng hết năng lượng sẽ tích tụ mỡ thừa gây béo bụng và tăng cân. Vì lý do này, bạn nên ăn 2-3 bữa bún bò vào bữa sáng mỗi tuần để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa tăng cân.
Lưu ý, bún nói chung và bún bò nói riêng là thực phẩm chứa nhiều tinh bột và calo nên rất dễ tăng cân.. Bạn không lo bị béo khi ăn bún bò, bạn cần chú ý một số điều quan trọng sau:
- Những người mắc bệnh về dạ dày, ruột già không nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
- Khi chế biến món bún giảm cân, bạn nên hạn chế sử dụng các loại gia vị vì có thể gây nhiều calo và khó tiêu.
=> Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ 7 ngày hiệu quả tại: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html
Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc 1 tô bún bò bao nhiêu calo và ăn bún bò có mập hay không. Để đảm bảo duy trì cân nặng như ý, bạn nên ăn uống hợp lý, kết hợp với việc chăm chỉ vận động, luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày nhé! Chúc các bạn nhanh chóng có được vóc dáng như mong muốn