Bánh yến mạch chuối là loại bánh rất phổ biến trong thực đơn ăn kiêng, người giảm cân và những ai quan tâm đến sức khỏe. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này tạo nên những miếng bánh xốp thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Bài viết này blogthethao.edu.vn sẽ bật mí giới thiệu tới bạn 10 cách làm bánh yến mạch chuối thơm ngon bổ dưỡng, dễ dàng thực hiện tại nhà nhé!
1. Bánh yến mạch chuối là gì?
Bánh yến mạch chuối là món ăn kiêng với sự kết hợp thành phần chính của yến mạch và chuối cùng các hương liệu khác, tạo nên món ăn kiêng hỗ trợ giảm cân, thay thế bữa ăn phụ hiệu quả.
Yến mạch vốn là 1 trong những loại ngũ cốc cực kì tốt cho sức khỏe con người. Khi kết hợp với chuối – loại trái cây giàu dinh dưỡng này chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người ăn kiêng. Hương vị thơm ngon và sự ẩm mượt của món bánh này không ai có thể chối từ được sự hấp dẫn của nó.
Bữa ăn sáng với yến mạch rất tuyệt vời nhất là đối với những ai cần giảm cân vì giúp cảm giác no lâu. Carbohydrate trong yến mạch là những carbohydrate hấp thụ chậm giúp kiểm soát sự thèm ăn và đặc biệt duy trì mức đường máu được ổn định. Chuối cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng, thiết yếu cùng với lượng lớn chất xơ hòa tan có trong sản phẩm giúp giảm cân hiệu quả.
2. Lợi ích của bánh yến mạch chuối ăn kiêng giảm cân
2.1. Nguồn tinh bột lành mạnh
Tinh bột có trong bánh yến mạch chuối đều là nguồn tinh bột lành mạnh, rất giàu năng lượng nhưng lại dễ tiêu hóa. Bên cạnh việc cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động trí não và thể chất, yến mạch lại không gây tăng cân, thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.
2.2. Giàu chất xơ
Bánh yến mạch chuối cung cấp cho cơ thể cả chất xơ hòa tan lẫn chất xơ không hòa tan giúp cơ thể đốt cháy 1 lượng lớn calories để tiêu hóa mà hoàn toàn không cung cấp calories và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
2.3. Hỗ trợ giảm thèm ăn
Bởi vì giàu chất xơ nên bánh yến mạch chuối giúp cơ thể luôn trong cảm giác no lâu hơn, giảm sự thèm ăn vặt trong quá trình ăn kiêng hiệu quả. Việc giảm cảm giác đói cồn cào, giúp bạn hạn chế ăn nhiều hơn, đảm bảo lượng calo in
2.4. Cải thiện hệ tiêu hóa
Kết hợp 2 thực phẩm chuối với yến mạch tạo thành 1 món ăn vừa hỗ trợ giảm cân tuyệt vời vừa cải thiện quá trình trao đổi chất và cải thiện hệ tiêu hóa thuận lợi. Ngoài ra bánh yến mạch chuối còn có tác dụng giảm viêm, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, đặc biệt những người béo phì sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường rất tốt.
3. Gợi ý 10+ cách làm bánh yến mạch chuối giảm cân
Hôm nay, blogthethao.edu.vn sẽ giới thiệu đa dạng cách làm bánh chuối yến mạch healthy. 10 Cách làm dưới đây cực kỳ đơn giản, chỉ cần sử dụng chảo, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trong tíc tắc đã có món bánh yến mạch chuối thơm ngon.
3.1. Bánh yến mạch chuối sữa chua
Bánh yến mạch chuối sữa chua mang tới những thành phần tuyệt vời hỗ trợ giảm cân, thay thế bữa ăn phụ và tiêu hóa. Bánh chuối yến mạch sữa chua dễ dàng chế biến, hương vị thơm ngon phù hợp tất cả mọi người.
Nguyên liệu:
- 1.5 quả chuối
- 1 quả trứng
- 1 hộp sữa chua
- 5g baking powder
- 120g bột yến mạch
- 50g yến mạch cán dẹt
- 100 – 200g nho khô hoặc hạnh nhân
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Dầm nát chuối trong 1 tô lớn; cho trứng, sữa chua vào tô trộn với chuối.
- Bước 2: Cho bột yến mạch với bột cacao, bột nở vào hỗn hợp chuối trộn đều đến khi được 1 hỗn hợp đặc (nếu loãng quá thì thêm bột, nấu đặc quá thì thêm sữa tươi).
- Bước 3: Trộn nho khô với hỗn hợp, bật nóng lò trước 170 độ trong 5 – 10 phút
- Bước 4: Đổ hỗn hợp bột vào 2/3 khuôn. Rắc thêm hạnh nhân hoặc nho khô lát lên mặt bánh. Cho vào lò nướng đã điều chỉnh nhiệt trước, nướng 170 độ trong 15 phút.
3.2. Bánh yến mạch chuối táo
Bánh yến mạch chuối táo cung cấp nguồn tinh bột chất lượng, hỗ trợ ăn kiêng no lâu dễ dàng chế biến. Đặc biệt, đây là phương pháp làm bánh yến mạch chuối cho bé cực kỳ phổ biến. Hàm lượng dinh dưỡng cao cùng với hương vị tuyệt vời rất hợp khẩu vị các bé nhỏ.
Nguyên liệu:
- 1 quả chuối chín
- 1/4 quả táo
- 3 thìa yến mạch hữu cơ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 ít dầu ăn
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Chuối nghiền nhuyễn bằng dĩa, táo xắt nhỏ. Nếu bé ăn thô chưa tốt thì cho vào xay nhuyễn
- Bước 2: Yến mạch ngâm nước ấm 3 phút cho nở, vớt ra để ráo nước
- Bước 3: Trộn đều yến mạch, táo, chuối cùng 1 lòng đỏ trứng gà
- Bước 4: Phết 1 ít dầu ăn vào khay, đổ hỗn hợp yến mạch táo chuối vào, có thể cắt miếng chuối và táo xếp lên trên mặt bánh, nướng 180 độ trong 10 phút. Chờ bánh chín và thưởng thức
3.3. Bánh yến mạch chuối dừa
Chúng ta có thể kết hợp yến mạch và chuối với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, blogthethao.edu.vn tiếp tục giới thiệu đến các bạn món bánh yến mạch chuối dừa siêu ngon.
Nguyên liệu:
- 2 tô nhỏ yến mạch
- 5ml Baking Soda
- 30ml Baking powder
- Một chút bột quế (tùy khẩu vị)
- 2 thìa mật ong
- 2 quả trứng gà
- 3 quả chuối chín
- Dừa nạo
- 5 thìa dầu dừa
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm yến mạch, baking soda, baking powder, bột quế trong 1 tô (1)
- Bước 2: Đánh tan trứng gà, cho thêm mật ong và dầu dừa trộn đều (2)
- Bước 3: Dầm nhuyễn 3 trái chuối chín thật chín trong 1 bát con
- Bước 4: Sử dụng rây chuyên dụng, rây hỗn hợp bột (1) vào hỗn hợp (2), trộn bột từ từ và đều tay
- Bước 5: Tiếp theo cho chuối đã dầm nhuyễn vào hỗn hợp vừa trộn, trộn đều để chuối hòa quyện với hỗn hợp
- Bước 6: Cuối cùng cho dừa nạo vào dậy mùi thơm
- Bước 7: Quét 1 lớp dầu mỏng vào khuôn, rồi đổ hỗn hợp bột vào
- Bước 8 : Nướng trong 175 – 180 độ khoảng 50 – 60 phút
3.4. Bánh yến mạch chuối thêm các loại hạt
Bánh quy yến mạch chuối hạt óc chó sẽ giúp bạn giảm cân cực kỳ nhanh. Bánh chuối yến mạch không bột nở này chỉ chứa tối đa hơn 400 calo. Ngoài ra, nếu không có hạt óc chó bạn có thể thay thế bằng nhiều loại hạt khác nhau như: hạt hạnh nhân, hạt điều,…
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 100g chuối
- 10g hạt óc chó
- 1 muỗng cafe bột quế
- Có thể thêm một chút hạt chia hoặc mật ong
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Nghiền nhuyễn chuối, cắt nhỏ hạt óc chó hoặc hạnh nhân
- Bước 2: Trộn tất cả nghiên liệu với nhau, chia bánh theo sở thích để lên đĩa
- Bước 3: Bật lò nướng trước 10 phút sau đó nướng bánh trong 15 – 20 phút để nguội
3.5. Bánh yến mạch chuối hấp cách thủy
Bạn không có lò nướng, hay nồi chiên không dầu, đừng lo blogthethao.edu.vn có cách làm làm bánh chuối yến mạch hấp với những nguyên liệu dễ tìm.
Nguyên liệu:
- Yến mạch
- Chuối
- Mật ong, sữa hoặc nước
- 1 quả trứng
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Dầm nhuyễn chuối rồi cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào. Trộn đều hỗn hợp đến khi mịn hoặc có thể sử dụng máy đánh trứng để tiết kiệm thời gian.
- Bước 2: Sau khi trộn xong hỗn hợp trên, cho vào nồi hấp cách thủy hoặc lò vi sóng 600W, và chỉ 6 phút là xong.
3.6. Bánh yến mạch chuối cùng chocolate
Bánh yến mạch chuối cùng Chocolate là 1 công thức hoàn toàn mới, sử dụng nguyên liệu chocolate đen hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. Dưới đây là cách làm bánh chuối yến mạch đơn giản:
Nguyên liệu:
- 300g chuối
- 160g đường trắng
- Dầu ăn
- 120ml Sữa tươi không đường
- 1 quả trứng gà
- 200g bột mì
- 5g muối nở (Baking soda)
- 2g muối
- 100g Chocolate đen chip
- 15g yến mạch
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Chuối lột vỏ, sau đó cho vào 1 tô lớn, dùng nĩa dầm nhuyễn chuối.
- Bước 2: Lần lượt cho đường, dầu ăn, sữa và trứng vào tô và trộn thật đều.
- Bước 3: Rồi cho bột mì, bột nở và muối (đã được rây mịn) vào hỗn hợp chuối, cùng với socola chip. Dùng phới lồng trộn đều đến khi hỗn hợp mịn, không còn bọt khí.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khoảng ¾ khuôn (khuôn đã được lót giấy nến). Cho khuôn bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 175 độ trong 60 phút tới khi mặt bánh vàng, ruột bánh khô là được (nhớ làm nóng lò trước khi nướng 15 phút).
- Bước 5: Bánh chín, đem bánh ra khỏi lò, để hơi nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.
3.7. Bánh yến mạch chuối, bơ hạt phỉ Nutella
Nutella là loại bơ hạt phỉ rất thơm ngon và nổi tiếng. Bánh yến mạch chuối cùng bơ Nutella được kết hợp từ chuối, yến mạch bổ dưỡng, Nutella béo ngậy. Tất cả sẽ tạo nên 1 chiếc bánh yến mạch chuối bơ hạt phỉ ngọt dịu phần nhưng cũng không kém phần tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Bơ Nutella: 100g
- Chuối: 3 trái
- Yến mạch: 190g
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 160 độ.
- Bước 2: Chuối lột vỏ, nghiền nhuyễn.
- Bước 3: Cho bơ Nutella vào chuối, kế đó là cho yến mạch vào tô và trộn đều hỗn hợp.
- Bước 4: Xịt hoặc quét 1 lớp dầu chống dính lên khay nướng. Dùng muỗng múc hỗn hợp yến mạch lên khay nướng, ấn dẹt xuống, cho khay vào lò và nướng ở nhiệt độ 170°C/350°F trong 12 – 15 phút.
- Bước 5: Sau khi bánh yến mạch hạt phỉ chín, bỏ ra khỏi khay và thưởng thức
3.8. Bánh yến mạch chuối chiên giòn
Cách làm bánh yến mạch chuối bằng chảo đơn giản và nhanh chóng phù hợp sử dụng như bữa sáng hoặc bữa phụ, kết hợp với 1 cốc sữa đã hoàn thành 1 bữa sáng hoàn chỉnh và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 quả chuối chín
- 100g yến mạch
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng bột bắp
- Dầu ăn kiêng 0 calo
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Chuối lột vỏ, cắt thành những khoanh tròn nhỏ vừa ăn, lăn chuối qua lớp bột bắp.
- Bước 2: Đập trứng ra chén, đánh đều sau đó nhúng ngập từng miếng chuối trong trứng. Sau đó, lăn tiếp qua lớp yến mạch, sao cho yến mạch bám đều quanh miếng chuối.
- Bước 3: Cho chảo lên bếp cho dầu ăn kiêng vào và đợi dầu nóng. Cho từng miếng chuối tẩm yến mạch vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt là được.
- Bước 3: Cho ra dĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Bánh yến mạch chuối chiên giòn nướng xong, bạn để nguội một chút là có thể sử dụng được rồi.
3.9. Bánh Pancake Chuối Yến Mạch
Món bánh pancake chuối yến mạch này có thể dùng để ăn sáng và ăn vặt cũng rất hay. Từ yến mạch, bạn dễ dàng thực hiện món bánh yến mạch chuối không chứa bột mì trắng, đường tinh luyện. Nếu bạn đang thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khoẻ thì không nên bỏ qua món bánh tuyệt vời này nhé.
Nguyên liệu 6 chiếc bánh yến mạch chuối:
- Yến mạch 2 chén yến mạch
- Bột nở (baking powder)
- 2 muỗng cà phê
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 cốc nhỏ sữa tươi
- 1 quả chuối
- 2 quả trứng gà
- 2 muỗng mật ong
- Tinh chất vani 1 muỗng cà phê tinh chất vani
- 2 lát bơ lạt
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Dầm nhuyễn chuối, cho yến mạch, bột nở, muối và sữa tươi vào và trộn đều.
- Bước 2: Cho thêm trứng gà, mật ong và tinh chất vani vào đánh mịn, nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể cho thêm ít sữa tươi.
- Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp và thêm bơ vào, đổ từng lượng nhỏ bột bánh vào chảo. Khi thấy một số bong bóng nhỏ xuất hiện quanh viền bánh thì đó là lúc lật bánh được.
- Bước 4: Chiên mặt còn lại trong 1 phút rồi chúng mình sẽ lấy bánh ra đĩa. Lặp lại các bước tương tự với hỗn hợp bánh còn lại.
- Bước 5: Cho bánh pancake chuối yến mạch ra ngoài đĩa và thưởng thức cùng mật ong, các loại hạt hay bất cứ topping nào bạn thích nhé.
3.10. Bánh yến mạch chuối cacao
Bánh yến mạch chuối cacao ăn thơm thơm, mềm mịn. Đặc biệt những nàng muốn giảm cân theo phương pháp Eat clean nên sử dụng bánh yến mạch chuối cacao hiệu quả giảm cân tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 4 thìa yến mạch
- 2 quả chuối
- 2 quả trứng gà nhỏ
- 2 – 3 thìa cafe cacao nguyên chất
- 50ml sữa hạt không đường
- 1 thìa đường thốt nốt (Có thể dùng thay bằng 20ml mật ong)
- 1 thìa cafe baking soda
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Dầm nhuyễn chuối.
- Bước 2: Cho đường thốt nốt, sữa, trứng, yến mạch vào tô chuối nhuyễn và trộn đều.
- Bước 3: Rây bột baking soda và cacao và tô hỗn hợp và đánh thật mịn, không còn cợn bột và bọt khí.
- Bước 4: Khuôn sau khi đã phết dầu, đổ hỗn hợp bột vào khuôn.
- Bước 5: Nướng bánh 180 độ trong 20 phút, sau khi chín, tách bánh khỏi khuôn.
Hãy thêm ngay vào thực đơn của mình những công thức trên để mỗi ngày có những món bánh bổ dưỡng, thơm ngon, ăn mà không lo dư thừa calo và béo nhé. Trên đây là chia sẻ của blogthethao.edu.vn về bánh yến mạch chuối và 10 cách chế biến bánh yến mạch chuối hiệu quả, đơn giản nhất. Chúc các bạn ăn ngon miệng và giảm cân thành công!