Rượu dâu tây là thức uống bồi bổ sức khỏe rất tốt được ưa chuộng với các tác dụng như hỗ trợ tiêu hóa, sảng khoái tinh thần, … Vậy cách ngâm rượu dâu tây tại nhà có khó không và cách ngâm rượu dâu tây ngon tại nhà như thế nào? Xin mời các bạn hãy cùng blogthethao.edu.vn tìm hiểu cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon qua bài viết dưới đây!
1. Rượu dâu tây có tác dụng gì?
1.1 Tăng cường sức khỏe tim mạch
Công dụng đầu tiên của rượu dâu tây là bảo vệ tim mạch, trong dâu tây chứa các chất dinh dưỡng như axit ellagic và flavonoid hay chất phytochemical có tác dụng chống viêm do cholesterol xấu trong máu, ngăn chặn tình trạng đột quỵ hay các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch do hàm lượng cholesterol cao gây ra.
Đặc biệt, theo các nghiên cứu gần đây, bổ sung nhiều dâu tây hàng ngày thông qua việc ăn trái cây hoặc sử dụng rượu dâu tây giúp giảm tổn thương cho cơ thể nhờ vào quá trình oxy hóa và giảm lipid máu.
1.2 Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Rượu dâu tây được coi là thức uống tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch. Dâu tây rất giàu vitamin C, 100g dâu tây chứa khoảng 80 mg vitamin C, tập hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và tăng cường miễn dịch, axit ellagic chứa trong rượu dâu tây làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn có tinh bột và làm giảm lượng đường trong máu, điều này đặc biệt có ích đối với bệnh nhân tiểu đường và có thể ngăn ngừa sự tăng đột biến của đường huyết.
1.3 Cải thiện thị lực
Đặc biệt, thành phần vitamin C trong rượu dâu tây còn giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở mắt. Vitamin C cần thiết để bảo vệ mắt khỏi các tia UV, tia bức xạ, … có thể gây hại cho mắt và phá hủy cấu trúc protein trong thủy tinh thể. Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe của giác mạc và võng mạc của mắt.
1.4 Hỗ trợ tiêu hóa
Ngâm rượu dâu tây để uống còn có tác dụng giúp thanh nhiệt cơ thể, giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài. Bên cạnh đó, vị chua của dâu tây kết hợp với rượu ngâm giúp cho bạn có thể ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tránh được các chứng khó tiêu đầy bụng, đầy hơi….
1.5 Ngăn ngừa ung thư
Rượu dâu tây cũng được đánh giá cao về khả năng ngăn ngừa ung thư, vì dâu tây rất giàu zeathin, polyphenol, vitamin C chống oxy hóa, v.v. , ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể, xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật, đặc biệt là ung thư.
1.6 Chống lão hóa da
Một công dụng tuyệt vời của việc ngâm rượu dâu tây mà ít ai nhắc đến đó là chống lão hóa da rất tốt. Vitamin C trong dâu tây đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể sản xuất collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi của da. Lượng collagen giảm dần theo tuổi tác giúp làn da có được làn da khỏe mạnh, tươi trẻ và được xem là bí quyết làm đẹp tốt nhất của chị em phụ nữ.
2. Điều cần chuẩn bị trước khi biết cách ngâm rượu dâu tây
2.1 Chọn dâu tây thích hợp cho ngâm rượu
Trước khi học cách ngâm rượu dâu tây, bạn cần lựa chọn thật kỹ nguyên liệu cho mình. Muốn chọn dâu tây làm rượu thì nên chọn những quả dâu tây vừa chín tới, có mùi và vị tự nhiên. Toàn bộ phần cuống màu xanh của quả dâu tây. Điều này có thể giúp bạn tạo ra loại rượu ngon nhất. Để ngâm được một bình rượu dâu tây đạt chất lượng tốt nhất về mùi vị và màu sắc thì nên chọn những quả dâu tây có màu đỏ tươi, không bị dập, nát, quả chín đều, còn nguyên cuống xanh, có mùi tự nhiên
2.2 Chọn bình đựng rượu ngâm
Bên cạnh đó, khi chọn bình ngâm thì lựa chọn tốt nhất là bình thủy tinh hoặc các loại bình ngâm rượu sành sứ. Chúng là hai loại bình ngâm rượu phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Có thể nói do hạn sử dụng và sử dụng lâu dài nên không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu được ngâm trong bình.
2.3 Chọn rượu ngâm tốt nhất tại cửa hàng uy tín
Khi chọn rượu ngâm dâu tây các bạn lưu ý chọn rượu ngâm cần có độ cồn khoảng 38-40 độ. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị thêm đường phèn nghiền để ngâm với dâu tây. Trừ khi bạn muốn sử dụng rượu mùi dâu tây không đường để làm giảm bớt độ ngọt, thì không cần phải chuẩn bị thêm đường.
2.4 Sơ chế dâu tây trước khi ngâm rượu
Tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách sơ chế dâu tây:
- Đầu tiên, bạn hãy đem dâu đi rửa thật sạch dưới vòi nước. Khi làm sạch dâu tây, bạn có thể ngâm với nước muối, thao tác này dùng để làm sạch dâu trước, lưu ý không nên rửa dâu mạnh tay để tránh dâu bị dập nát
- Sau khi rửa dâu xong bạn cắt bỏ cuống dâu, để cho ráo nước.
- Khi dâu đã ráo nước thì cắt làm đôi hoặc cắt thành những lát mỏng.
3. Cách ngâm rượu dâu tây thơm ngon
3.1 Ngâm rượu dâu tây trực tiếp
Rượu là dung môi tốt nhất để cung cấp các chất dinh dưỡng trong thành phần dâu tây đến các bộ phận chức năng của cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả. Do đó, ngâm dâu tây trong rượu trực tiếp là cách để phát huy tác dụng của loại thức uống này một cách tốt nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg dâu tây.
- 0,5 kg đường phèn.
- 1 lít rượu nếp nguyên chất,
- 1 bình thủy tinh 3-5 lít,có nắp đậy, dùng để ngâm rượu.
Cách thực hiện:
- Cho dâu tây đã sơ chế cắt nhỏ vào trong bình ngâm theo tỉ lệ: 1kg dâu tằm với 300g đường phèn đã giã nhỏ và rải đều đường phèn vào bình ngâm để trong thời gian từ khoảng 25-30 ngày. Thỉnh thoảng, bạn hãy lắc đều bình ngâm để cho quả dâu tây ngấm đều.
- Đổ rượu trực tiếp hết 800ml vào trong bình ngâm dâu tằm và đậy lắp kín rồi để thêm chừng một tháng nữa. Chờ cho đến khi rượu đã ngấm vào hết toàn bộ dâu là có thể sử dụng được
- Lưu ý: Tuy nhiên ngày nay nhiều người lại hay cho thêm nước vào trong thời gian đang ngâm rượu. Điều này vô tình đã làm nước rượu dâu tây có màng nhìn trông không hấp dẫn. Vì thế, không nên cho thêm nước bạn nhé!
3.2 Ngâm rượu dâu tây với đường phèn, siro
Với cách ngâm rượu dâu tây này giống như lên men tự nhiên và cách ngâm dâu tây sẽ có hương vị đậm đà hơn so với khi ngâm với rượu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 kg dâu tây.
- 1 lít siro dâu.
- 0,5 kg đường phèn.
Cách thực hiện:
- Lấy bình đã chuẩn bị sẵn, cho 1 lớp siro vào, rồi lần lượt cho dâu tây và đường vào theo công thức 1 lớp đường, 1 lớp dâu tây
- Đậy chặt nắp, sau đó ủ khoảng 6-7 ngày
- Sau khi hũ dâu ngâm đường của bạn đã tan hết đường, bạn hãy gạn lấy hết nước, chỉ để riêng phần dâu ra ngoài.
- Đun nước đường dâu trong khoảng 45 phút cho đến khi nước dâu sôi và đặc lại thì tắt bếp, để siro nguội hẳn rồi rót vào ly sạch, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
- Nếu bạn có một chai siro dâu theo cách trên mà vẫn còn thừa dâu trong bình, bạn có thể đổ trực tiếp 1 lít rượu trắng vào bình. Sau đó bạn nhớ đậy nắp kỹ trong vòng 30 ngày (lưu ý: cứ sau 2-3 ngày bạn cần lắc nhẹ chai rượu để phần dâu nổi lên.
- Sau khoảng 1 tháng, đổ hỗn hợp dâu đã ngâm rượu vào bình và lọc bằng vải sạch, đặt lên khăn và vắt kiệt rượu dâu.
- Rượu dâu tây này cũng nên để trong lọ thủy tinh và để ở nhiệt độ tủ lạnh sẽ tốt hơn.
4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng rượu dâu tây ngâm
4.1 Cách sử dụng rượu dâu tây ngâm
Rượu ngâm dâu tây tuy có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta, hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị một số bệnh cũng như hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng loại rượu này có thể dẫn đến phản tác dụng.
Vì vậy, nên sử dụng thường xuyên với lượng vừa phải với loại rượu này để rượu dâu có đủ thời gian rót từ từ và phát huy công dụng một cách tối ưu. Rượu dâu ngâm nên được sử dụng với hàm lượng khoảng 20-30 ml / lần và mỗi ngày chỉ nên dùng 2 lần trong hoặc sau bữa ăn. Không nên dùng trước bữa ăn, sẽ rất không tốt cho sức khỏe của bạn.
4.2 Tác hại khi uống quá nhiều rượu dâu tây
Việc lạm dụng hay nói cách khác là sử dụng quá nhiều các chất kích thích như rượu bia nói chung và rượu dâu tây nói riêng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Rượu ngâm dâu tây rất ngon và khi dùng sẽ có mùi vị rất kích thích dẫn người dùng, khi bạn sử dụng một lượng nhỏ, bạn sẽ có xu hướng thèm ăn và ăn nhiều hơn bình thường.
Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều trong ngày có thể dẫn đến ngộ độc, nôn mửa, đau đầu và chóng mặt, ảnh hưởng nặng nề đến hệ tiêu hóa và thần kinh của chúng ta. Ngoài ra, khi sử dụng thường xuyên với số lượng lớn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến các chức năng gan thận bị suy yếu. Vì vậy, bạn nên cẩn thận sử dụng rượu này và các loại rượu khác một cách thận trọng và với lượng nhỏ vừa đủ để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
4.3 Dâu tây ngâm rượu bảo quản được bao lâu?
Những điều sau đây được áp dụng cho nhiều loại rượu ngâm: thời gian ngâm càng lâu thì hương vị càng thơm ngon, và rượu dâu tây cũng sẽ không ngoại lệ. Tuy nhiên, rượu dâu không nên ngâm quá lâu, bạn chỉ cần ngâm và bảo quản trong khoảng 6 tháng. Nếu để trong tủ lạnh thì có thể bảo quản và sử dụng lâu hơn. Có lẽ tốt nhất là 9-12 tháng, nếu vượt quá các thời hạn trên thì bạn không nên tiếp tục sử dụng, vì điều này rất có hại cho sức khỏe.
Điều kiện bảo quản rượu tốt nhất là:
- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Để ở nơi khô ráo thoáng mát
- Để ở nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C
- Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể học hỏi người xưa: chôn rượu xuống đất. Nhiệt độ ổn định của đất chắc chắn sẽ giúp rượu ngấm nhanh và thơm ngon hơn nhiều đấy
Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được cách ngâm rượu dâu tây đúng chuẩn ngay tại nhà rồi đúng không? Rượu dâu tây rất tốt cho sức khỏe của bạn, và bạn có thể uống một lượng nhỏ mỗi ngày để cải thiện sức khỏe của bạn. blogthethao.edu.vn cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!